Khám phá lăng Khải Định Huế – ngôi lăng tẩm đẹp nhất triều Nguyễn

Trong tour Huế 1 ngày, du khách sẽ được đưa đến tham quan và thuyết minh về lăng Khải Định, là một công trình di tích nổi tiếng trong quần thể cố đô Huế. Đây được biết đến là lăng tẩm thờ vị vua cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn và cũng được đánh giá là công trình lăng tẩm đẹp và tốn nhiều công sức nhất. Dù diện tích nhỏ hơn so với các lăng tẩm khác như lăng Khải Định Huế lại là điểm check in nhiều nhất, cũng bởi lối kiến trúc có phần hiện đại hơn.

Để hiểu rõ hơn về quá trình xây dựng của ngôi lăng tẩm có phần bề thế này, hãy cùng tour du lịch Đà Nẵng tham khảo thêm một số thông tin về lăng Khải Định cũng như các kinh nghiệm khi tham quan di tích này.

Giới thiệu đôi nét về lăng Khải Định Huế

Theo sử sách, vua Khải Định lên ngôi vào năm 1916, là vị vua thứ 12 và cũng là vị vua cuối cùng cho xây dựng lăng tẩm. Để chuẩn bị cho việc rời khỏi cõi trần, vua Khải Định bắt đầu cho khởi công xây dựng lăng mộ của mình vào năm 1920, kéo dài trong 11 năm mới hoàn thành. Đến năm 1925, vua Khải Định băng hà khi đã có 9 năm trị vì đất nước.

Trong hệ thống 3 lăng tẩm nổi tiếng nhất ở Huế gồm lăng Tự Đức, Lăng Minh Mạng và cuối cùng là Lăng Khải Định thì nổi bật hơn phải kể đến là lăng Khải Định. Đây được biết đến là công trình lăng tẩm tốn nhiều công sức, tiền bạc nhất. Tổng thể nơi này không giống với bất cứ một ngôi lăng nào trước đó, bởi chúng là sự cổng hưởng của nhiều trường phái kiến trúc khác nhau: Ấn Độ giáo, Phật Giáo, kiến trúc Roman, vv…

lăng khải định huế
Lăng Khải Định – công trình tiêu biểu trong hệ thống lăng tẩm triều Nguyễn

Vốn có cuộc sống xa hoa nên khi việc xây dựng lăng tẩm của vua Khải Định cũng có phần hoành tráng và bề thế hơn. Hầu như các vật liệu đều rất tân thời như sắt, thép, xi măng và ngói,vv…tất cả đều được cử người qua Pháp để mang về. Ngoài ra, một số vị trí nội thất cũng được trang trí bằng những bức phù điêu, chủ yếu ghép bằng sành sứ, thủy tinh cũng là hàng ngoại nhập từ Nhật, Trung.

Một số thông tin cần biết về lăng Khải Định Huế

Địa chỉ lăng Khải Định Huế nằm ở đâu?

Nếu Đại Nội (kinh thành Huế) nằm ở trung tâm thành phố thì lăng Khải Định lại tọa lạc ở một vùng khá hẻo lánh, thuộc xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, Huế cách trung tâm thành phố khoảng 10km

Đây cũng được biết là nơi có nhiều địa điểm du lịch Huế nổi tiếng như đồi Thiên An (bối cảnh quay bộ phim Mắt Biếc của Victor Vũ), hồ Thủy Tiên (nơi có công viên ma nổi tiếng thế giới) cùng với nhiều điểm tham quan mang tính chất tâm linh như Tượng phật bà quan thế âm bồ tát, vv….

lăng khải định huế
Lăng Khải Định nằm trọn trên triền núi Châu Chữ

Chính vì thế, bạn không nên dành trọn 1 ngày để tham quan lăng Khải Định Huế mà nên đi kết hợp nhiều địa điểm, mà gợi ý là những địa danh ở trên. Vì hầu như chúng đều nằm ở gần nhau nên việc di chuyển cũng trở nên thuận tiện, dễ dàng và tiết kiệm thời gian.

Quy định về giá vé tham quan lăng Khải Định Huế

Trong bài viết chia sẻ về Kinh nghiệm du lịch Huế, tour Đà Nẵng cũng đã đề cập đến giá vé một số các địa điểm tham quan nổi tiếng ở Huế bao gồm di tích Đại Nội Huế, các lăng tẩm. Dưới đây là mức giá cụ thể và chính xác nhất, mọi người nhớ lưu lại ngay.

Từ 1/1/202, giá vé tham quan các di tích thuộc quần thể di tích cố đô Huế sẽ tăng lên, cụ thể như sau:

  • Nhóm 1: Vé tham quan Đại Nội (Hoàng Cung Huế) tăng từ 150k lên 200k
  • Nhóm 2: Vé tham quan các lăng tẩm vua Khải Định, Minh Mạng, Tự Đức tăng từ 100k lên 150k
  • Nhóm 3: Vé tham quan các lăng vua Gia Long, Thiệu Trị, Đồng Khánh tăng từ 40k lên 50k
  • Nhóm 4: Các di tích khác như Điện Hòn Chèn, Đàn Nam Giao, Cung An Định tăng từ 20k lên 30k

Lưu ý:

  • Đối với vé GỘP 4 điểm sẽ giảm từ 650 xuống còn 530k
  • Một số các đối tượng như người già, trẻ em, người khuyết tật, học sinh – sinh viên, người địa phương Huế và một số nhóm người thuộc dạng ưu tiên sẽ được mua với giá KHUYẾN MÃI.

>> Đọc thêm: Khám phá Lăng Tự Đức Huế – Công trình lăng tẩm “Hút khách” Nhất

Tham quan lăng Khải Định Huế check in những địa điểm nào?

Tổng thể lăng Khải Định Huế là một công trinh quy mô, là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc cổ của Việt Nam và kiến trúc tân thời của phương Tân. Khi đến du lịch lăng Khải Định, du khách sẽ được “diện kiến” 5 khu vực gọi là đẹp và tiêu biểu nhất ở đây.

  • Đầu tiên sẽ là cổng Tam Quan

Từ vị trí đầu tiên du khách sẽ bị ấn tượng bởi cổng Tam Quan, lối dẫn vào các khu vực bên trong của lăng Khải Định và nằm ở tầng thứ nhất. Đây cũng chính là vị trí mà mọi người hay chọn để ghi lại cho mình những bức hình sống ảo đậm chất nghệ thuật. Đây cũng khu vực chiếm 37 bậc thang trong tổng số 127 bậc thang của lăng.

lăng khải định huế
Cổng Tam Quan nằm ở tầng thứ 1 của lăng Khải Định
  • Tiếp theo sẽ là Nghi Môn và sân Bái Đính

Để có thể chạm đến nơi được gọi là Nghi Môn và sân Bái Đính, du khách sẽ phải đi thêm khoảng 29 bậc thang nữa kể từ cổng Tam Quan, chúng nằm ở tầng thứ 2 của lăng Khải Định Huế. Ngay tại đây mọi người sẽ dễ dàng nhìn thấy 2 hàng tượng đúc quan văn, quan võ tinh xảo y nhu thật. Đây cũng là một trong những điều mà du khách khi đến đây cảm thấy hứng thú nhất. Cũng đừng bỏ lỡ cơ hội được tạo dáng để “hô biến” thành một vị tướng trong chính bức hình của mình.

lăng khải định huế
Hai hàng quan văn, võ đứng uy nghiêm
  • Cung Thiên Định là nơi chôn cất thi hài vua

Đến tầng thứ 5 cũng là tầng cao nhất trong lăng, được biết đến là cung Thiên Định, nơi tâm linh và bề thế nhất ở đây. Cung Thiên Định cũng là nơi có lối kiến trúc đặc sắc và mang giá trị nghệ thuật cao nhất. Giữa cung là bức “Cửu Long Ẩn Vân” với ý nghĩa là chín 9 con rồng ẩn trong mây, được ghép từ sành sứ và đá hiếm vô cùng tinh xảo.

Du khách cũng sẽ dễ bắt gặp 2 bức tượng đồng vua Khải Định. 1 bức ở bên ngoài, nhà vua mặc đồ binh sĩ Pháp, do người Việt đúc. Bức thứ 2 nằm trên áng thờ, được đúc bởi người Pháp và dát vàng bởi nghệ nhân người Huế. Riêng phần mộ của nhà vua nằm ngay bên dưới áng thờ này.

lăng khải định huế
Tượng đúc vua Khải Định vô cùng tráng lệ, xa hoa

Một số kinh nghiệm tham quan lăng Khải Định Huế

Giờ mở cửa tham quan lăng Khải Định Huế là khi nào?

Thời gian mở cửa đón khách đến tham quan: Từ 7h – 18h tất cả các ngày trong tuần.

Lưu ý: Một số ngày lễ, tết lăng Khải Định mở cửa tham quan miễn phí, mọi người nhớ theo dõi tin tức để có thể tham quan những di tích nổi tiếng này mà không cần mất tiền.

Có nên dành 1 ngày để tham quan lăng Khải Định Huế hay là không?

Thực tế, lăng Khải Định có quy mô diện tích nhỏ hơn hẳn so với lăng Minh Mạng hay lăng Tự Đức nên cũng không tốn quá nhiều thời gian cho việc tham quan. Bạn chỉ cần đi khoảng 1-1,5 tiếng là đã đủ rồi, nếu dành cả 1 ngày như thế thì thật hơi phí, mà thực ra cũng ít ai ở cả ngày mà chỉ đi mỗi lăng Khải Định.

Phương án tốt nhất, như tourdanangcity đã gợi ý, chúng ta nên kết hợp đi thêm một vài địa điểm gần đó để đi được nhiều nơi nhất có thể. Lưu ý, nên sắp xếp lịch trình và phân bổ thời gian sao cho hợp lý nhất để tiết kiệm được công sức.

Thời gian lý tưởng nhất để đi lăng Khải Định Huế?

Lăng Khải Định cũng như các di tích lăng tẩm khác của Huế mở cửa quanh năm nên mọi người muốn đi vào giờ nào cũng được. Nên tránh đi vào những ngày mưa bão, gió lớn (vào độ tháng 9-12) hay trời nắng gắt (vào khoảng tháng 4-8). Thay vào đó, du lịch Huế vào tháng 1, 2 sẽ là hợp lý nhất. Đây là thời điểm đã qua mùa mưa bão mà lại chưa tới mùa hè, thời tiết khá là dễ chịu thích hợp để tham quan, ngắm cảnh.

Tham quan lăng Khải Định Huế nên đi tự túc hay đi tour?

Lăng Khải Định Huế được biết đến là công trình lăng tẩm đẹp nhất đồ sộ nhất ở Huế nên dễ hiểu khi địa danh này thường được các công ty lữ hành đưa vào lịch trình tour. Ngoài ra, đi tour Huế thì cũng chỉ có mỗi lăng Khải Định mà còn kết hợp thêm nhiều địa điểm như vịnh Lăng Cô, chợ Đông Ba,vv…

Quay trở lại vấn đề, nên đi tour hay là đi tự túc đây? Cái này thì cũng còn tùy thuộc vào hoàn cảnh, nếu bạn muốn tự lên một kế hoạch khám phá Huế theo cách của riêng mình thì nên đi tự túc. Đi tự túc chắc chắn sẽ có nhiều thời gian thoải mái hơn, không bị gò bò như đi tour.

Nói đi thì cũng nói lại, đi tự túc đôi khi sẽ tốn kém chi phí và thêm một điều nữa là mất công và tốn kém thời gian. Khi đó thì việc đi tour Huế 1 ngày xuất phát từ Đà Nẵng lại có nhiều ưu điểm, toàn bộ chi phí xe đưa đón, ăn uống, vé tham quan lăng Khải Định Huế đều đã được bên tour lo trọn gói.

3.7/5 - (3 bình chọn)
Bài viết liên quan