Cố Đô có vô vàn các loại bánh Huế khác nhau, đủ đầy từ vị mặn, ngọt đến chua chua đậm vị. Dưới đây là chi tiết món bánh mà bạn nhất định phải must try một lần khi đặt chân đến với kinh đô ẩm thực Huế. Cùng Tour Đà Nẵng City khám phá ngay nhé!
Điểm danh tất tần tật các loại bánh Huế Thơm ngon quên lối về
Xưa nay, cố đô Huế vẫn luôn nổi danh là vùng đất ẩm thực tinh túy và phong phú. Ngoài các món như cơm Huế hay nem lụi thì nơi đây còn níu chân du khách bởi các món bánh sau:
Bánh ép Huế
Món được đề cử đầu tiên trong danh sách các loại bánh Huế ngon là bánh ép. Loại bánh này được xem là đặc sản đường phố và được bán trên mọi ngóc ngách của xứ Huế. Tuy nhiên, mùi vị của bánh ở từng quán lại có sự khác biệt nhau bạn nhé!
Bánh được làm từ nguyên liệu chính là bột lọc. Nhân bánh thường là pate, trứng, thịt heo. Chúng được ép ở giữa 2 khung sắt tròn đặt trên bếp than hồng. Mặc dù cách chế biến đơn giản nhưng bánh mang hương vị vô cùng nịnh miệng. Vừa beo béo, giòn giòn lại có chút cay ngọt từ nước chấm và tươi mát từ rau.
Các quán bánh ép Huế ngon bạn nên ghé là:
- Quán bánh ép Thuận An đường Lê Sĩ
- Quán chị Huế ở đường Lê Ngô Cát, số 116
- Quán dì Mai ở trường cấp 2 Duy Tân
Bánh bèo Huế
Nhắc đến các loại bánh Huế ngon mà không đề cập về bánh bèo thì quả là một thiếu sót vô cùng lớn. Bởi đây là món ngon trứ danh của Cố Đô từ nhiều năm nay. Bánh bèo Huế ghi điểm với du khách bởi phần nhân thơm ngọt. Đồng thời với đó là phần nước chấm được chế biến cầu kỳ, có cay cay và chua ngọt. Từng chiếc bánh trắng ngần được phủ đầy tôm cháy, hành phi cùng với tóp mỡ lóng lánh. Tất cả tạo nên một món ngon mà khi nhìn vào bạn khó lòng có thể cưỡng lại.
Cách làm loại bánh này không quá khó, chỉ cần xay bột gạo và cho vào chén nhỏ hấp chín. Thế nhưng, để làm nên được một đĩa bánh ngon, người ta phải biết công thức chế biến bột tôm và pha nước chấm.
Các quán ngon để bạn thưởng thức món bánh bèo nằm ở đường Ngự Bình, Nguyễn Bỉnh Khiêm… Hãy ghé thăm các cung đường này để thưởng thức trọn vị bánh nhé!
Bánh lọc Huế
Trong số các loại bánh Huế, bánh lọc cũng được người dân địa phương nhắc đến rất nhiều. Món ngon này vốn được biết đến là thức quà vặt để dùng vào mỗi buổi xế chiều. Thế nhưng, ngày nay, dưới bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của chị em, bánh lọc Huế đã được nâng tầm. Nó dần trở thành một món đặc sản mà bất cứ ai đến với Huế đều dành thời gian thường thức.
Bánh bột lọc Huế chinh phục được trái tim của mỗi thực khách nhờ vào nhiều yếu tố. Thứ nhất là bột bánh trong suốt, không dẻo mà dai sần sật ăn vô cùng vui tai. Bên trong nhân của bánh có tôm, thịt ba chỉ ngọt nước. Khi ăn, chúng được chấm cùng với nước mắm cay ngọt vô cùng vừa miệng.
Các địa chỉ quán bán bánh lọc ngon bạn nên ghé là:
- Quán số 1 tại Hàng Me
- Quán mang số 12 ở đường Võ Thị Sáu, số 12.
Bánh khoái Huế
Đây là loại bánh khoái khẩu của rất nhiều người dân địa phương và thực khách khi đặt chân đến Cố Đô. Nếu bạn lần đầu đến với kinh đô ẩm thực sẽ dễ nhầm tưởng rằng đây là bánh bèo. Bởi chúng có khá nhiều nét tương đồng về ngoại hình lẫn cách trình bày. Tuy nhiên, trên thực tế, vỏ bánh khoái có phần dày và đạt đến độ giòn tốt hơn so với bánh bèo.
Điều cốt lõi là phần nước chấm của loại bánh này cũng khác xa. Loại nước được dùng để chấm bánh khoái được làm từ gan heo, thịt, mè rang và cả đậu phộng đã được giã nát trước đó. Hương vị của chúng tạo ra vì thế cũng đa vị và khó chối từ.
Một vài địa chỉ bạn nên ghé để thưởng thức bánh khoái là:
- Quán Lạc Thiện năm trên đường Đinh Tiên Hoàng, số 6
- Quán Lạc Thạnh ở số 10 Đinh Tiên Hoàng
Bánh ướt Huế
Tiếp theo trong danh sách các loại bánh Huế ngon phải nhắc đến bánh ướt. Nhìn sơ qua thì món bánh này có phần giống với bánh cuốn của người Bắc. Bánh được làm từ nguyên liệu chính là bột năng hoặc một chút bột mì.
Người ta sẽ pha bột cùng với nước để tráng ra lớp vỏ bánh mỏng. Dựa theo chia sẻ của nghệ nhân làm bánh thì lớp vỏ càng mỏng sẽ càng ngon. Hơn nữa, điều đó cũng thể hiện được sự khéo léo, tài hoa của người bán.
Độ ngon của loại bánh này còn nằm ở phần nước chấm. Người ta sẽ pha nước mắm với ớt, tỏi, đường, chanh và một chút gia vị riêng. Công thức và tỉ lệ pha sẽ phụ thuộc vào từng hàng bán khác nhau. Nhân bánh sẽ là thịt nướng, tôm chua và khi ăn thì cuốn cùng với rau thơm.
Ở Huế hiện tại có khá nhiều phân loại bánh khác nhau như bánh ướt tôm cháy, bánh tôm chua, thịt heo hoặc bánh ướt thịt nướng. Vì thế, nếu du lịch Huế, bạn đừng quên tìm hiểu và ghé các quán dưới đây để thưởng thức nhé!
- Quán bánh ướt Huyền Anh Thế
- Quán Bà Sửu
- Quán ướt nóng đường Lê Hồng Phong
Bánh sắn Huế
Một trong số các loại bánh Huế mang sự bình dị và có mặt lâu đời nhất phải kể đến là bánh sắn. Loại bánh này thường được làm từ nguyên liệu chính là bột sắn. Chúng được gói chủ yếu trong lá chuối và hấp chín sau đó.
Bánh sắn được chia làm 2 loại chính là bánh mặn và bánh ngọt. Trong đó, loại bánh mặn thường được gói với nhân chính là đậu xanh, mỡ, hành, muối và tiêu… Bột bánh có sự mềm dẻo, nhân tỏa ra hương thơm béo ngậy và vị cay của tiêu.
Bánh sắn ngọt lại được trộn cùng với đường và nhân đậu, chuối. Phần nhân không quá đa dạng như bánh mặn. Tuy nhiên nếu bạn là một tín đồ ẩm thực hảo ngọt thì đừng bỏ qua nhé!
Bánh sắn được bán dọc đường phố Huế rất nhiều. Bạn có thể dừng lại và ghé vào bất cứ gánh hàng nào để thưởng thức nhé!
Xem ngay : Các loại bánh mua về làm quà khi du lịch Đà Nẵng siêu hấp dẫn
Bánh phu thê Huế
Trong số các loại bánh Huế thì bánh phu thê có lẽ đã quá quen thuộc với người dân tứ phương đúng không? Loại bánh này xuất hiện rất nhiều trong các đám cưới, hỏi. Tuy nhiên, bánh phu thê ở Huế lại mang hương vị khác biệt hoàn toàn với những tỉnh thành khác.
Tên gọi khác của bánh phu thê ở Huế là bánh su sê. Loại bánh này được đóng thành trong từng chiếc khuôn nhỏ. Bọc ngoài bánh là lá dừa non.
Nguyên liệu chính để làm vỏ bánh là bột gạo. Trong khi đó, bánh được phủ đầy với lớp nhân từ đậu xanh, đường, dừa non và chút vani. Dưới bàn tay tài hoa của những nghệ nhân, bánh được tạo ra với hình thù vuông vắn, đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được phần bột dai sần sật và nhân ngọt thanh.
Quán bán bánh phu thê ngon nhất ở Huế nằm trên đường Nguyễn Thiện Thuật. Tên quán là Tiệm bánh Phu thê Huế.
Bánh ram ít
Nếu nhìn sơ qua, bạn sẽ lầm tưởng rằng, đây là món bánh ít trần của người Miền Nam. Thế nhưng, trên thực tế, đây là loại bánh ngón, được dùng nhiều trong cố đô và cung đình thời xưa.
Bánh được chia làm 2 phần chính là bánh ít và phần ram. Phần bánh được làm từ nguyên liệu cốt lõi là gạo nếp và bột đậu xanh, bột tôm. Phần ram lại được chiên giòn đặt ở bên dưới phần bánh.
Cả 2 phần bánh kết hợp lại với nhau cho một hương vị vô cùng nịnh miệng. Khi ăn, bánh sẽ được chấm cùng với nước dùng chua ngọt. Địa chỉ bán bánh ram ít ngon bạn nên ghé là quán Mệ Lé và quán bánh Chi.
Bánh đúc Huế
Nếu một lần được nếm thử bánh đúc trong số các loại bánh Huế, bạn sẽ khó lòng quên được hương vị của nó. Bánh đúc ở Huế khác hoàn toàn với bánh ở các tỉnh thành khác. Ở Huế, bánh đúc có 2 phân loại chính là bánh đúc mắm nêm và bánh đúc mật.
Bánh đúc mắm nêm thường có màu trắng và ăn kèm với mắm nêm. Chúng được bán quanh năm ở đất Huế và phổ biến tại các chợ. Bánh đúc mật thì mang màu xanh lá đặc trưng. Khi ăn bạn sẽ chấm cùng với nước mật ngọt. Loại bánh này bán nhiều vào các dịp đầu năm mới.
Bánh đậu xanh trái cây
Bánh đậu xanh trái cây là một trong số các loại bánh Huế được vua chúa dùng nhiều nhất. Nó được xem là một loại bánh cao cấp, thuộc giới “quý tộc”. Bánh được làm từ nguyên liệu chính là đậu xanh, thạc cùng với một chút nguyên liệu tạo màu.
Hình dạng của bánh được các nghệ nhân sáng tạo đa dạng. Bạn có thể tìm thấy bánh hình ớt, khế, xoài hay măng cụt ở trong hộp. Cách thưởng thức món bánh này chuẩn vị là kết hợp cùng với tách trà. Ngồi nhâm nhi chút trà, tận hưởng cái ngọt từ bánh và hàn huyên đôi ba câu chuyện vào mỗi chiều tà. Nghĩ đến đó thôi cũng đã cảm thấy thật tuyệt đúng không?
Đó cũng chính xác là cách mà người dân Huế thưởng thức và gợi ý cho du khách. Nếu bạn muốn chọn một thức quà thì đây cũng là một otion hoàn hảo.
Bánh nậm Huế
Sẽ vô cùng thiếu sót nếu như không nhắc đến bánh nậm trong list các loại bánh Huế trứ danh. Được biết, đây là loại bánh đặc sản và bày bán ở khắp mọi nơi. Bạn có thể tìm thấy trong các gánh hàng rong hay khu chợ, hàng quán. Nơi đâu cũng đón nhận hàng loạt lượt khách mỗi ngày.
Loại bánh này cũng được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo và tôm. Thế nhưng, cách chọn nguyên liệu để làm món này thường yêu cầu tính tỉ mỉ và cầu kỳ hơn cả. Bột sau khi được làm nóng sẽ trải lên lá một lớp mỏng. Phần nhân là thịt, tôm sẽ được băm nhuyễn vô cùng bắt mắt. Sau đó, bánh sẽ được gói tất cả trong lá dong và hấp chín. Tất nhiên, khi ăn bạn sẽ cần phải chấm với nước mắm riêng. Vị bánh thường bùi, dẻo, phù hợp cho cả trẻ em và người lớn.
Quán bánh nậm ngon nên ghé là bánh Bà Đỏ, quán Huế Thúy, bà Huế….
Bánh in Huế
Nếu nhắc đến các loại bánh Huế được dâng nhiều lên vua chúa thời xưa thì không thể thiếu món bánh in. Tên gọi bánh in xuất phát từ việc chúng được in trong những chiếc khuôn bằng gỗ. Tên gọi khác của loại bánh này là bánh ngũ sắc hay bánh cộ.
Mặc dù về mặt ngoại hình chúng có phần đơn giản. Thế nhưng, khi làm món ngon này, những người thợ phải kỳ công thực hiện qua 10 công đoạn khác nhau. Trong số đó, công đoạn chọn đậu xanh được xem là quan trọng nhất. Đậu xanh có tốt, thơm ngon thì bánh mới toát ra được mùi hấp dẫn nhất.
Bánh in có khá nhiều phân loại, ví dụ như bánh bột đậu xanh, bột huỳnh tinh, bột đậu ván… Thế nhưng, phân loại được bán và hấp dẫn người ăn nhất là bánh ngũ sắc đậu xanh mang hình chữ Thọ. Ở trong các ngày cúng lễ, Tết người ta thường dùng đến bánh để cúng lên tổ tiên. Khi thưởng thức, mùi vị bạn cảm nhận được sẽ là vị ngọt của đậu, mùi thơm từ mè và cả chút cay của gừng.
Bánh thuẫn Huế
Trong các nghi lễ văn hóa của người miền Trung, bánh thuẫn tượng trưng cho mùa xuân và chứa đựng mong mỏi của người dân về một năm mới đủ đầy, hạnh phúc. Loại bánh này xuất hiện nhiều vào những ngày Tết.
Bánh có phần giống với bánh bông lan mà bạn thường thấy. Tuy nhiên, nó khô và bở hơn bánh bông lan nhiều lần. Khi ăn, bánh có vị ngọt thanh và thoang thoảng hương thơm thanh khiết. Hình dạng của loại bánh này hệt như hoa mai 5 cánh vậy.
Bánh cuốn tôm chua
Ở danh sách các loại bánh Huế ngon, bánh cuốn tôm chua không thực sự được nhắc đến nhiều. Thế nhưng, nếu đã có cơ hội một lần thưởng thức món này, bạn sẽ thèm khát và nhớ mãi không quên hương vị của nó.
Loại bánh này cũng xuất hiện một cách thường xuyên trên bàn ăn của các vua chúa ngày xưa. Nguyên liệu để làm món bánh rất dân giã, dễ tìm. Bao gồm bánh ướt mỏng, rau sống, thịt ba chỉ, khoai lang, bún, tôm chua…
Điểm cuốn hút của món bánh này nằm ở phần nước chấm. Chúng được làm từ khoai lang luộc chín và đã giã nhỏ. Sau đó, trộn cùng với mắm ruốc và tỷ lệ gia vị theo ước lượng của người bán. Cuối cùng phi với dầu ăn, tỏi, đường và nước lọc tạo ra hỗn hợp sền sệt. Khi ăn, cuộn bánh với tôm chua, ba chỉ quệt qua bát nước chấm là chuẩn bài.
Bánh căn Huế (bánh khọt )
Loại bánh này thường được làm với một kích cỡ nhỏ. Người bán sẽ rán bánh vàng ươm và giòn tan. Phía trong phần nhân gồm có tôm, thịt, hành. Phủ trên lớp bánh là mỡ hành ngầy ngậy. Khi ăn, bạn sẽ cuốn bánh khọt cùng với xà lách, rau cải và chấm với nước mắm tỏi ớt.
Các quán bán bánh khọt ngon nằm ở đường Bùi Thị Xuân, Phan Chu Trinh và Nguyễn Huế. Bạn có thể tìm đến đây để lựa chọn nhé!
Các loại bánh Huế này liên tục nhận được nhiều feedback và đề cử từ phía du khách khi đến với Cố Đô. Vì thế, nếu có cơ hội bạn đừng quên ghé thăm và thưởng thức nhé!