Ở phố cổ, không ai còn xa lạ với “món xí mà” của ông lão tên Ngô Thiểu. Một người đem lại linh hồn cho khu phố cổ bởi một món ăn gắn với tuổi thơ của biết bao con người phố Hội. Cùng tìm hiểu về món xí mà ở Hội An xem có gì hấp dẫn đến thế!
Món xí mà ở Hội An có ngon không?
Thực ra, đây chính là một món ăn truyền thống gắn liền với sự hình thành và phát triển thương cảng Hội An. Mặc dù, món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc kết hợp với sự giao thoa tạo ra một món ăn đặc trưng riêng trong lòng phố Hội.
Món xí mà hay còn gọi với cái tên khác đó là món chè đen. Nguyên liệu chủ yếu để làm món này chính là mè đen và bột sắn dây, bột khoai, rau mơ, rau má và một số thuốc bắc cho ra một món ăn độc đáo và lạ miệng. Chính vì thế, món ăn không chỉ là món ăn vặt thơm ngon mà còn bổ dưỡng và chữa bệnh tốt.
Món chè đen này được đựng trong một chiếc bát sứ chỉ tầm 2 vá chè là đã đầy. Người ăn sẽ được thưởng thức cái vị ngọt lịm trên đầu lưỡi và thơm thoảng mùi thuốc Bắc. Món chè đã đi vào tiềm thức của người dân Hội An biết bao đời nay.
>> Săn đón tour rừng dừa bảy mẫu Hội An giá rẻ chỉ 300K
Cụ Thiểu là ai?
Chắc nhiều người không thể quên được một cụ ông gầy gò, gương mặt hiền lành tên Ngô Thiều. Ông cụ sinh năm 1915 quê ở Điện bàn được một người họ Hoa truyền cho cái nghề làm Xí mà để mưu sinh cuộc sống.
Ngày ngày chỉ biết đúng 6h sáng là ngồi ở góc phố quen thuộc để bán chè Xí mà. Cái loại chè với công thức do chính ông cụ nấu ra đã tạo ra một món ăn vô cùng lạ dành cho du khách đến thưởng thức.
Khi xưa, ông Thiểu còn khỏe mạnh tiếng rao món Xí mà vang khắp các nẻo đường ở Hội An. Mặc dù, tiếng vang đó hiện nay không còn như trước nhưng người đến ăn chỉ trong vòng 2-3 tiếng là sành sành sanh rồi.
Những hình ảnh dung dị của ông cụ có sức lan tỏa giữ hồn cho phố Hội nổi tiếng khắp các trang mạng truyền thông. Một ông cụ tuổi đã cao nhưng vẫn còn yêu nghề và truyền lại cho con cháu hiếm thấy ai như ông cả.
Bí kíp công thức món chè Xí mà ở Hội An
Cũng có đầy đủ các nguyên liệu nhưng bí ẩn để có món chè ngon thì nằm ở loại gia vị thuốc Bắc. Cho đến nay, những bí quyết bao năm được các con cháu ông Thiểu nối nghề và giữ gìn được nét đặc trưng riêng của ẩm thực văn hóa Hội An.
Để làm nên một món Xí mà trải qua nhiều công đoạn. Trong đó, công đoạn quan trọng nhất chính là đun nước đường và cho từng tỉ lệ các nguyên liệu hợp lý. Món ăn cần luôn được nóng ấm nên thường đặt than đỏ ủ dưới chiếc nồi đựng Xí mà.
>> [Săn đón] 8 món ngon cùng tour rừng dừa bảy mẫu giá rẻ
Địa điểm bán món Xí Mà ở Hội An
Đối diện 118 đường Nguyễn Trường Tộ và hoạt động từ 6h đến 9h sáng. Mặc dù, cái giờ đó hiếm ai ăn chè ấy vậy mà quán lại đông nghịt khách đến lạ kỳ.
Mặc dù, một số gánh Xí mà không được bán trên các tuyến đường trong và ngoài phố song gánh hàng của ông thiểu đã trở thành một thương hiệu ẩm thực gắn với đời sống của các thế hệ người dân trong và ngoài nước ưa chuộng.
Giờ đây, người con gái và cháu của ông đã thay ông bán, nhưng hương vị vẫn đậm đà và độc đáo, chỉ thiết mỗi ông cụ ngồi bán năm xưa. Nếu có dịp đi tour rừng dừa bảy mẫu 1 ngày thì nên dành chút thời gian để thưởng thức món ăn gia truyền này.
Ở một nơi phố cổ bình yên đó, nhiều người vẫn thấy sự tồn tại của một món ăn hấp dẫn làm mê mẩn du khách đến vậy. Hãy một lần tới Hội An để được thưởng thức món xí mà ở Hội An thơm ngon, độc đáo và bổ dưỡng này. Chúc các bạn có chuyến du lịch Đà Nẵng vui vẻ!