Thịt trâu gác bếp Điện Biên được du khách yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn mang đậm nét văn hóa vùng cao. Bạn sẽ được thưởng thức những miếng thịt trâu khô chất lượng nhất, thơm ngon nhất từ vùng sơn cước hùng vĩ này. Nếu bạn muốn thưởng thức và tìm mua đặc sản này về làm quà, Tour Du Lịch Đà Nẵng sẽ gợi ý 6 cửa hàng uy tín nhất.
Đôi nét về thịt trâu gác bếp Điện Biên
Thịt trâu gác bếp hay còn gọi là thịt trâu xông khói là món ăn phổ biến của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc. Nếu ai đã có dịp thưởng thức món ăn này một lần sẽ không thể nào quên được hương vị thơm ngon, lạ miệng của từng miếng thịt.
Thịt trâu gác bếp có hương vị đậm đà, mùi mắc khén cay nồng, miếng thịt dai dai. Khi thưởng thức có vị ngọt của thịt trâu sấy khô. Đó cũng là một trong những lý do khiến thịt trâu khô được rất nhiều người yêu thích.
Ngày nay, thịt trâu gác bếp Điện Biên đã dần trở thành đặc sản nổi tiếng nhất trong mỗi dịp du lịch Tây Bắc, khiến bao thực khách mê mẩn.
Không chỉ là món ăn truyền thống trong những dịp lễ tết mà thịt trâu gác bếp còn được người dân nơi đây mang ra làm món ăn trong bữa cơm mỗi khi nhà có khách.
Giá bán thịt trâu gác bếp Điện Biên là bao nhiêu?
Hiện nay, trên thị trường bày bán rất nhiều loại thịt trâu gác bếp. Vì vậy, khi vào siêu thị, chợ, cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhiều người tiêu dùng còn lo lắng, đắn đo không biết nên mua loại nào?
Câu hỏi đầu tiên được đặt ra khi mua thịt trâu gác bếp Điện Biên giá bao nhiêu? Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi mua loại thực phẩm này. Giá bán thịt trâu gác bếp bình quân hiện nay khoảng 850.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố nền kinh tế thay đổi nhiều người chọn hàng rẻ mà không quan tâm đến chất lượng. Không chỉ vậy, có rất nhiều loại sản phẩm thịt trâu gác bếp được bày bán khắp nơi trên thị trường.
- Thịt trâu gác bếp loại 1 có giá dao động khoảng từ 850.000 – 1.000.000 VNĐ/1kg.
- Thịt trâu gác bếp loại 2 giá khoảng 600.000-750.000 đồng/1kg.
Do đó, bạn cần có sự lựa chọn hợp lý để mua được thịt ngon với giá cả phù hợp với tình hình tài chính của gia đình nhé!
Tiêu chí đánh giá các cửa hàng bán thịt trâu gác bếp Điện Biên uy tín
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán thịt trâu gác bếp và giá mỗi nơi mỗi khác. Để tránh mua phải thịt trâu gác bếp dởm, hãy nắm những tiêu chí đánh giá các cửa hàng bán thịt trâu gác bếp chuẩn ngon nhé!
– Nguồn gốc và chất lượng thịt trâu
Các cửa hàng uy tín các sản phẩm có thông tin rõ ràng về nguồn gốc và xuất xứ của thịt trâu. Thịt trâu đảm bảo tươi ngon, không bị tạp chất, cắt tỉa sạch sẽ và có màu sắc đẹp.
Cửa hàng phải tuân thủ các quy trình chế biến vệ sinh và an toàn thực phẩm để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
– Dịch vụ và phục vụ khách hàng
Nhân viên cửa hàng có thái độ tận tâm, chu đáo và niềm nở đối với khách hàng. Có kiến thức về trâu gác bếp Điện Biên để tư vấn cho khách hàng về các sản phẩm.
Cửa hàng nên cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, từ quá trình đặt hàng cho đến giao hàng và hỗ trợ sau bán hàng. Nên xem xét uy tín và thâm niên của cửa hàng bán thịt trâu gác bếp Điện Biên trước khi lựa chọn mua.
– Giá bán thịt trâu gác bếp tại cửa hàng
Tiêu chí giá cả có thể được sử dụng để đánh giá các cửa hàng bán thịt trâu gác bếp. Giá cả của cửa hàng nên hợp lý và cạnh tranh so với các cửa hàng khác trong khu vực. Điều này đảm bảo khách hàng không bị đánh giá cao hơn hoặc trả giá quá cao so với giá trị thực của sản phẩm.
Cửa hàng phải thông tin rõ ràng và minh bạch về giá cả, không có phụ phí ẩn hay sự lạm dụng trong việc định giá.Bạn không nên ham rẻ mà lựa chọn phải thịt kém chất lượng nhé!
Top 6 địa chỉ uy tín bán thịt trâu gác bếp Điện Biên
Bạn đang muốn tìm mua đặc sản này về làm quà,? Xem ngay 6 cửa hàng chất lượng, uy tín nhất Tour Du Lịch Đà Nẵng chia sẻ dưới đây nhé!
1. Thương hiệu Bà Bích
Bà Bích là thương hiệu sản xuất và cung cấp thịt trâu gác bếp lâu năm trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Nơi đây chinh phục thực khách nhờ hương vị thịt trâu gác bếp Điện Biên chính hiệu, không chất bảo quản. Tất cả đều được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thịt trâu gác bếp tại Bà Bích được chế biến hoàn toàn từ thịt trâu tươi. Thịt sau khi làm sạch sẽ được tẩm ướp thủ công với các loại gia vị, sau đó đem phơi trong 3 ngày 3 đêm để được lâu hơn.
Ngoài sản xuất và cung cấp thịt trâu gác bếp cho khách du lịch đến Điện Biên. Bà Bích cũng là địa chỉ phân phối thịt trâu gác bếp cho nhiều cửa hàng ở Điện Biên cũng như trên cả nước.
- Số điện thoại: 0395 912 666
- Địa chỉ: Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ, Điện Biên
2. Cơ sở thịt trâu gác bếp Điện Biên Kim Thoai
Món thịt trâu gác bếp tại Điện Biên Kim Thoai khiến thực khách mê mẩn muốn ăn mãi, ăn mãi. Là cơ sở chế biến trâu hun khói nên tại đây, du khách có thể mua với giá rẻ hơn bên ngoài.
Những miếng thịt trâu được treo đảm bảo chất lượng tốt nhất Thịt trâu hun khói ở đây mang hương vị nguyên bản của người Thái đen.
Do đó, nó sẽ có vị hơi khói, cay cay nhưng cũng chính vì vậy mà càng ăn sẽ càng ghiền. Ngoài ra, thịt được đóng gói, hút chân không sạch sẽ, đẹp mắt dùng làm quà biếu vô cùng tinh tế.
- Địa chỉ: 298 Đ. Võ Nguyên Giáp, phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ, Điện Biên
- Điện thoại: 0785 551 888
3. Cơ sở sản xuất truyền thống Hải Tần
Hải Tần là cơ sở cung cấp đặc sản Tây Bắc nổi tiếng ở Điện Biên. Sau hơn 20 năm hoạt động, Hải Tấn đã cung cấp thịt trâu gác bếp Điện Biên cho nhiều khách sạn lớn. Ví dụ như khách sạn Mường Thanh, khách sạn Hà Nội Điện Biên, nhà khách Tỉnh ủy, nhà hàng Á Châu, v.v.
Hải Tấn không chỉ là nhà phân phối thịt trâu gác bếp mà còn trực tiếp sản xuất loại đặc sản nổi tiếng này. Tất cả thịt trâu gác bếp ở đây đều được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon, không dịch bệnh.
Thịt trâu được tẩm ướp và sấy khô thủ công theo bí quyết gia truyền mang đến hương vị riêng, rất đặc trưng.
- Số điện thoại: 0978 849 059
- Địa chỉ: Số 6, Tổ 4, Thanh Bình, TP Điện Biên, Điện Biên
4. Thịt trâu gác bếp Phong Sương
Phong Sương là thương hiệu thịt trâu gác bếp Điện Biên uy tín, chất lượng. Phong Sương đạt chứng nhận OCOP 3 sao của tỉnh vào năm 2021.
Thịt trâu gác bếp Phong Sương được đóng gói cẩn thận theo tiêu chuẩn. Trên bao bì có ghi đầy đủ thành phần dinh dưỡng, nhiệt độ bảo quản cũng như hướng dẫn sử dụng.
Thịt trâu khô Phong Sương được sản xuất theo quy trình chuẩn. Đặc biệt, Phong Sương còn đóng gói nhiều loại túi với nhiều trọng lượng khác nhau. Giúp khách hàng thoải mái lựa chọn những gói thịt trâu khô phù hợp theo nhu cầu của mình.
- Địa chỉ: Đội 7, Hua Thanh, H. Điện Biên, Điện Biên
- Số điện thoại: 0985 859 308
5. Cửa hàng thịt trâu khô Tiến Thời
Ai đã từng có dịp lên thăm vùng đất Tây Bắc, chắc hẳn khó có thể quên được hương vị của món thịt trâu gác bếp Điện Biên. Thịt được chế biến khá công phu theo công thức gia truyền.
Vì vậy, hương vị luôn đặc trưng, không lẫn vào đâu được. Cửa hàng Tiến Thời cung cấp những sản phẩm chất lượng với hương vị thơm ngon nhất đến tay khách hàng. Cửa hàng Tiến Thời luôn sẵn sàng phục vụ bạn mọi lúc mọi lúc mọi nơi.
- Địa chỉ: 508 7 Tháng 5, Phường Him Lam, TP, Điện Biên Phủ, Điện Biên
- Điện thoại: 0215 3810 267
6. Cơ sở chế biến thịt gác bếp Hoàng Điệp
Để mua thịt trâu hun khói chuẩn Tây Bắc tại Điện Biên, đừng bỏ qua cơ sở Hoàng Điệp. Đến đây, du khách sẽ bị mê hoặc bởi quy trình chế biến vô cùng sạch sẽ. Khi thịt trâu còn nóng sẽ được thái mỏng và tẩm ướp với hàng chục loại gia vị.
Thịt trâu gác bếp được hút chân không để dễ dàng bảo quản. Cửa hàng thịt trâu gác bếp Hoàng Điệp còn đóng gói nhiều loại túi với trọng lượng khác nhau bạn có thể dễ dàng lựa chọn hơn.
- Địa chỉ: Võ Nguyên Giáp, phường Him Lam, TP Điện Biên Phủ, Điện Biên
- Điện thoại: 098 519 38 06
Cách chế biến thịt trâu gác bếp Điện Biên đơn giản, chuẩn vị
Thịt trâu gác bếp là món ăn dân dã của người dân tộc Thái, đến nay đã trở thành đặc sản nổi tiếng lan khắp mọi miền đất nước. Chính vì vậy, ai cũng tò mò xem cách làm như thế nào?
– Nguyên liệu
Dưới đây là lượng nguyên liệu để làm 1kg thịt trâu gác bếp:
- 2,5kg thịt trâu tươi, chọn thịt nạc thăn, bắp ở vai và lưng, đùi.
- Gia vị gồm: gừng, sả, ớt khô, mắc khén (tiêu rừng), nước mắm.
- Bàn là to, than củi.
Cách chế biến thịt trâu gác bếp Điện Biên
Đầu tiên bạn cần sơ chế nguyên liệu, nguyên liệu chính đầu tiên không thể thiếu đó là thịt trâu tươi. Thông thường, người ta sẽ lấy phần thịt đùi, phần chắc nhất của con trâu với độ dai ngọt.
-
Bước 1: Sơ chế thịt và gia vị
Thịt trâu rửa sạch, lọc bỏ hết gân, mỡ và bạc nhạc.
Thái thịt theo thớ dọc thành từng miếng dài và bản to. Sau đó, dùng chày giã dần cho đến khi thịt mềm và dễ thấm gia vị hơn.
Băm nhỏ gừng và sả sau khi rửa sạch.
-
Bước 2: Ướp gia vị vào thịt
Thịt được trộn với gừng, sả, ớt khô, mắc khén và nước mắm theo tỷ lệ tùy khẩu vị. Sau đó để thịt trâu ngấm gia vị trong khoảng thời gian 2-3 tiếng.
-
Bước 3: Làm khô thịt
Sau 2-3 tiếng, thịt đã thấm đều gia vị, xếp từng thớ thịt lên vỉ sắt, đảm bảo khoảng cách giữa các miếng thịt 2-3 cm.
Dùng lửa than để sấy thịt, lưu ý trong cách làm thịt trâu gác bếp Điện Biên là không để thịt quá gần lửa vì sẽ làm thịt bị cháy.
Thời gian sấy thịt chỉ khoảng 1 đến 2 tiếng, không nên sấy lâu sẽ khiến thịt bị khô quá. Tuy nhiên, nếu muốn bảo quản lâu, bạn có thể sấy thêm 15 hoặc 30 phút nữa.
-
Bước 4: Chế biến và bảo quản thịt
Thịt trâu sau khi được làm khô, để nguội và có màu nâu sẫm bên ngoài, màu đỏ của thịt bên trong. Bạn có thể dùng giấy báo hoặc túi ni lông hút chân không để đựng thịt sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được từ 6 đến 8 tháng mà thịt trâu không bị mất mùi vị.
Thịt trâu gác bếp Điện Biên bảo quản như thế nào để lâu hơn?
Như xưa, trâu gác bếp rất khô, cất trên gác xép vài tháng, thậm chí vài năm. Nhưng hiện nay, do làm ăn nhanh, thịt trâu không còn khô như trước, nên phải có những cách bảo quản để thịt để lâu hơn,
Thịt trâu gác bếp để được bao lâu
Thịt trâu gác bếp bảo quản theo phương pháp thông thường sẽ có hạn sử dụng là:
- Thịt trâu gác bếp bảo quản ngăn đá: từ 4-5 tháng hoặc có thể lâu hơn một chút.
- Thịt trâu gác bếp bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh: 7-10 ngày.
- Thịt trâu đã nấu chín bảo quản ở điều kiện nhiệt độ bình thường: tối đa là 2 ngày.
Thịt trâu sau khi hút chân không được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh và có hạn sử dụng từ 8 tháng đến 1 năm. Ở điều kiện bình thường thời gian bảo quản có thể từ 1 đến 3 tháng.
Cách bảo quản thịt trâu gác bếp Điện Biên để được lâu
Tour Du Lịch Đà Nẵng gợi ý một số cách bảo quản thịt trâu gác bếp thường dùng nhất, đảm bảo bảo quản được lâu nhé!
- Bảo quản trong đá tủ lạnh: Do thịt trâu gác bếp vẫn còn độ ẩm của thịt tươi (chứa nhiều đạm, dễ phân hủy). Nên hãy cho vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản. Thời hạn sử dụng tối đa trong tủ đông là 6 tháng.
- Bảo quản trên bếp than gác mái: Nếu nhà còn đun bếp củi thì có thể đặt trên nóc bếp, khói sẽ bảo quản thịt trâu khô hàng năm trời, thịt khô không bị hư.
- Hút chân không và cho thịt vào tủ đông
Sử dụng máy hút chân không là một trong những cách bảo quản thịt trâu gác bếp mà nhiều người thường áp dụng. Chất lượng vẫn được đảm bảo khi thịt trâu gác bếp được để sau một thời gian. Với cách làm này, bạn có thể bảo quản thịt trâu gác bếp từ 8 tháng đến 1 năm.
Lời khuyên khi mua thịt trâu gác bếp Điện Biên làm quà
Khi mua đặc sản Điện Biên thịt trâu gác bếp làm quà, dưới đây là một số lời khuyên để bạn có thể chọn được sản phẩm chất lượng:
- Chỉ nên chọn những cơ sở có tên tuổi, có giấy phép, chứng nhận an toàn thực phẩm.
- Trâu phải được đóng gói cẩn thận, hút chân không và ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng, thông tin cơ sở sản xuất.
- Yêu cầu nếm thử để bạn có thể quan sát kỹ miếng thịt và chọn loại phù hợp với khẩu vị của mình.
- Hãy chọn những cửa hàng hoặc nhà cung cấp đáng tin cậy và có uy tín.
- Thịt trâu tốt có độ mỡ và sợi thịt đồng đều. Tránh chọn những miếng thịt quá nhiều mỡ hoặc có vết bầm tím.
- Thịt trâu gác bếp Điện Biên có giá trị cao và đắt đỏ hơn so với nhiều loại thịt khác. Hãy tìm hiểu về mức giá trung bình và so sánh giữa các cửa hàng khác nhau để đảm bảo bạn không bị trả giá quá cao.
- Chọn các cửa hàng có kỹ thuật đóng gói và vận chuyển thích hợp để đảm bảo thịt trâu được giao đến người nhận một cách an toàn và tươi ngon.
Giải đáp một vài thắc mắc về đặc sản thịt trâu gác bếp Điện Biên
Là món ăn đặc sản mang nét độc đáo của người dân vùng núi Tây Bắc. Vì vậy, đối với du khách ở nhiều tỉnh, thành khác món ăn này vẫn còn khá xa lạ. Dưới đây Tour Du Lịch Đà Nẵng giải đáp một vài câu hỏi mà mọi người thường hay thắc mắc về món thịt trâu gác bếp nhé!
+ Hương vị thịt trâu gác bếp như thế nào, cách thưởng thức sao cho ngon?
Thịt trâu gác bếp là món ăn khiến bao người mê mẩn vì hương vị không cay mà lại ngọt vị thịt và một chút vị tê tê khó diễn tả. .
Thịt trâu còn ngọt ngọt thịt, kết hợp với vị mặn của muối và cái cay tê của mắc khén, dịu và êm, quyện theo hương khói than bếp, tạo nên món ngon vừa miệng, ăn một lần nhớ mãi không quên.
Cách ăn thịt trâu gác bếp Điện Biên ngon nhất là chấm cùng chẩm chéo. Thịt trâu gác bếp rửa sơ rồi đem hấp cho hơi mềm (khoảng 8 phút cho 500g). Sau khi hấp xong thì đợi cho thịt nguội, xé thành từng sợi vừa ăn.
+ Thịt trâu gác bếp có dai không?
Món ăn này sử dụng phần nạc thăn ở bắp đùi để chế biến nên thịt trâu gác bếp Điện Biên có độ dai vừa phải. Dễ bảo quản, thực phẩm tốt cho sức khỏe mọi lứa tuổi. Do được tẩm ướp hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên, trái cây lành tính, tốt cho sức khỏe nên trẻ nhỏ ăn thịt trâu rất an toàn.
+ Trâu gác bếp Điện Biên có những lợi ích sức khỏe nổi bật so với các loại thịt khác?
Thịt trâu khô có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng ích tỳ vị, mạnh gân cốt, bổ huyết.
Về mặt sức khỏe, thịt trâu là nguồn thực phẩm bổ dưỡng. Hàm lượng dinh dưỡng trong thịt trâu khá cao: tỷ lệ chất đạm cao gấp đôi thịt lợn, lượng mỡ và đường vừa phải, nhiều muối vô cơ (canxi), phốt pho, sắt…) và vitamin (B1, B2, B6, B12, PP…).
Thịt trâu gác bếp Điện Biên là đặc sản thơm ngon, có hương vị đặc trưng khó quên. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị khi tìm đúng địa chỉ uy tín. Hãy liên hệ 1 trong 6 địa chỉ bán thịt trâu gác bếp chất lượng tại Điện Biên ở trên nhé!
Hoàng Lan – Tourdanangcity.vn