Đặc sản ruốc Đà Nẵng – Món quà từ biển cả

Ở Đà Nẵng, nói đến hải sản thì nhiều không thể tả, đa phần có quanh năm nhưng có một vài loại lại chỉ xuất hiện khi đến mùa. Và cứ hễ đến cuối tháng 2, đầu tháng 3 Âm lịch, cũng là lúc mùa ruốc biển đương tới, mang theo những con ruốc nhỏ màu hồng bé tý. Ấy thế mà lại chính là món quà từ biển cả, được ngư dân trân trọng, mang cả vào bữa cơm chiều đầm ấm, ngon miệng.

Mùa ruốc biển ở Đà Nẵng bắt đầu từ tận tháng 10 âm lịch, nhưng cứ đến tháng 2 mới thấy nhộn nhịp hẳn. Ruốc về nhiều, cũng là lúc mà khu vực chợ hải sản Mân Thái, thuộc phường Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng lại trở nên tấp nập người mua, kẻ bán.

đặc sản ruốc đà nẵng
Người dân hối há đi xúc ruốc từ sáng sớm

Nhiều khu chợ hải sản tại Đà Nẵng

Ở Đà Nẵng có nhiều khu chợ hải sản, nhưng dường như tới chợ Mân Thái mới cảm nhận được sự hối hả, đông đúc của một khu chợ phiên. Chợ nằm ngay dưới chân bán đảo Sơn Trà, nếu là khách du lịch muốn đến chơi hãy đi dọc đường Phạm Văn Đồng, bắt gặp biển Mỹ Khê rồi rẽ trái chạy ngược lên hướng về chùa Linh Ứng, sẽ thấy hiện ra cả một khu chợ cá của người địa phương.

>> Tham khảo Tour du lịch Hội An 1 ngày khám phá phố cổ về đêm

Nếu chỉ nhắc đến tên, nhiều người sẽ dễ lầm sang đặc sản ruốc của Huế. Đặc sản ruốc của Đà Nẵng là những con ruốc nhỏ xíu, hay còn gọi là tép biển, tép roi có màu đặc trưng là màu hồng phớt rất dễ nhận thấy. Ruốc ngon nhất là khi không cần kết hợp với bất kỳ nguyên liệu nào, chỉ cần xào sơ ăn cùng với cơm sẽ thấy cả mùi vị của biển trong khoang miệng. Khi mùa ruốc về, bữa cơm dù đạm bạc vẫn sạch bong.

đặc sản ruốc đà nẵng
Những con ruốc màu hồng tươi rói mang đậm hương vị biển

Cứ mỗi mùa ruốc về, người dân làng chài lại bắt đầu một ngày làm việc hối hả từ sáng sớm. Để có thể mua được những rổ ruốc tươi ngon nhất, bà con ở đây luôn có mặt từ lúc 4h sáng, chỉ cần chờ ghe ruốc cập bến. Từ 5h sáng, không khí người mua kẻ bán bắt đầu tấp nập, mặt hàng chính không đâu khác là những con ruốc còn tươi roi rói. Dù chẳng bao giờ ngơi tay nhưng dường như, nụ cười luôn nở trên môi của những người dân lao động hiền hòa, chân chất.

dac san ruoc da nang 4
Nhộn nhịp mùa ruốc biển Đà Nẵng

>>Xem thêm: Đặc sản Đà Nẵng siêu hấp dẫn

Các loại ruốc và giá cả

Theo chia sẻ của mọi người, thuyền đi bắt ruốc phải ra khởi từ 5h chiều hôm trước, phải đi tầm 1 tiếng đồng hồ thì mới tơi nơi có ruốc. Khi ruốc đã đầy, thuyền lại quay trở về bờ để đổ ruốc rồi bắt đầu dong thuyền cho chuyến mới. Ruốc ở đây được chia làm 2 loại, 1 loại là ruốc tươi tức là ruốc mới được xúc lên, được bán với giá sỉ cho các lái buôn là từ 40-50 nghìn/ kg. Loại còn lại là ruốc khô, được xúc từ chiều hôm trước, là nguyên liệu để làm ruốc khô hoặc là mắm ruốc, giá rẻ hơn từ 15-20 nghìn/kg. Theo lời của người dân, ngày nào ruốc nhiều thì giá sẽ rẻ hơn.

đặc sản ruốc đà nẵng
Chở ruốc đi giao cho các tiểu thương

Mùa ruốc về lại thấy bà con ở đây thêm phần háo hức, bởi nhờ ruốc, người dân lại có thêm thật nhiều các món ăn từ ruốc như ruốc xào, mắm ruốc thấm dẫm cả vị mặn mòi của biển. Người dân Đà Nẵng lại tranh thủ để kiếm thêm thu nhập, góp phần cải thiện bữa ăn cho gia đình. Có lẽ ấy, mỗi khi ruốc về lại hồ hởi như đón nhận món quà đầy tinh túy từ biển cả, đã ban tặng cho làng quê nghèo khó nơi đây.

>>Xem thêm: Du lịch Đà Nẵng từ A – Z

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan