Bánh Ép Huế đặc sản siêu ngon của người dân Cố Đô

Bánh ép Huế đã làm xiêu lòng hàng triệu du khách khi đặt chân đến với Cố Đô. Với kích thước lớn, nóng hổi lại có mùi thơm lừng nên đi từ xa bạn đã ngửi thấy hương của bánh ép rồi. Điều tuyệt vời hơn cả là bạn có thể từ từ thưởng thức, học hỏi cách làm từ người bán và tự mình trải nghiệm việc làm bánh ép tại nhà. Cùng Tour Đà Nẵng City khám phá chi tiết hơn nhé!

Tóm tắt Bánh Ép Huế

Mặc dù nói là đặc sản nhưng nhiều du khách vẫn chưa thực sự hiểu rõ về bánh ép Huế. Một vài thông tin cơ bản mà bạn nên nắm bắt được là:

Bánh ép Huế là bánh gì ?

Ghé thăm cố đô Huế, bạn sẽ không khó để nhìn thấy những gánh, quán bán bánh ép ở đường phố. Bánh ép được biết đến như một loại đặc sản không thể tuyệt vời hơn để tiếp đón du khách. Hơn nữa, đây cũng là món ăn vặt thường nhật mà rất nhiều người dân địa phương yêu thích và thưởng thức. 

Hình ảnh bánh ép Huế ngập tràn trong ký ức của các du khách khi một lần được thưởng thức
Hình ảnh bánh ép Huế ngập tràn trong ký ức của các du khách khi một lần được thưởng thức

Món bánh ép Huế cũng được biết đến với danh xưng là “món bánh tuổi thơ”. Bởi lẽ, loại bánh này gắn liền với rất nhiều con dân đất Huế, đặc biệt là những người thuộc thế hệ 8X trở về trước. Học sinh, sinh viên sau khi tan trường đều có thói quen tạt qua quán ruột và “chóp chép” một vài chiếc bánh ép. Những câu chuyện rôm rả ở trường lớp, gia đình cũng được bày tỏ trên bàn ăn này.

Nếu nhìn qua, bạn sẽ thấy rằng, bánh ép có phần giống với bánh tráng nướng. Tuy nhiên, trên thực tế, mùi vị cũng như cách thức chế biến của loại bánh này rất khác. Bánh ép Huế thường được làm thủ công trên khuôn gang và bếp than đỏ.

Tổ tiên của loại bánh này nằm ở Thuận An. Thế nhưng, chỉ ở đất Huế, bánh ép mới thực sự được sáng tạo và phát triển cho đến nay.

Cái tên Bánh Ép Huế xuất phát từ đâu?

Tên gọi bánh ép Huế được biết là xuất phát từ cách chế biến của nó. Bánh thường được ép qua một tấm gang đặt trên bếp than đỏ. Quá trình chín của bánh tỏa ra hương thơm phức. Hơn nữa, bạn còn được lắng nghe những âm thanh xèo xèo, tí tách vô cùng đã tai.

Tên gọi của bánh xuất phát từ cách để tạo ra những chiếc bánh ép ngon miệng
Tên gọi của bánh xuất phát từ cách để tạo ra những chiếc bánh ép ngon miệng

Thời gian ép bánh thường khá lâu. Hơn nữa, việc ép sẵn sẽ làm cho bánh mất đi độ giòn vốn có. Do vậy, đa phần các chủ quán sẽ làm khi khách gọi món. Nếu có ý định thưởng thức món ngon này, lời khuyên tốt nhất cho bạn là đến sớm nhé! 

Trong trường hợp bạn muốn ăn dẻo thì hãy yêu cầu cùng chủ quán nhé! Mặc dù cách chế biến có phần đơn giản nhưng nếu người nướng không có kinh nghiệm sẽ khó mà cho ra mẻ bánh chất lượng. Vì thế, mỗi một người nướng bánh đều sẽ có nghệ thuật của riêng mình. Và họ thường sẽ ưu tiên làm theo những yêu cầu mà khách hàng mong muốn. 

Cách làm bánh ép huế đơn giản tại nhà

Làm bánh ép Huế đơn giản hơn rất nhiều so với suy nghĩ của các thực khách. Đối với món ngon này, các bước chuẩn bị và ép bánh như sau:

Vật dụng, nguyên liệu cần chuẩn bị

Có lẽ, khá nhiều người sẽ bất ngờ khi nhìn vào danh sách các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh. Bởi chúng đều là những nguyên liệu dễ tìm, luôn xuất hiện thường nhật trong cuộc sống. Bánh ép được làm từ bột năng, thịt heo, trứng cùng với hành lá và rau sống. Ở thời điểm hiện tại, để bánh ngày càng phù hợp với nhu cầu của khách du lịch, một số quán ăn đã cho ra mắt nhiều phiên bản bánh khác. Ví dụ như bạn có thể tìm thấy loại bánh ép nhân tôm, nhân xúc xích, nhân thịt bò…

Nguyên liệu để làm bánh ép có mặt ở ngay trong cuộc sống thường ngày
Nguyên liệu để làm bánh ép có mặt ở ngay trong cuộc sống thường ngày

Tuy vậy, về cơ bản bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây khi muốn làm bánh:

  • Thịt heo có cả nạc và mỡ để bánh không bị khô khi ăn
  • Mua trứng gà tươi
  • Bột năng
  • Muối
  • Hành lá
  • Các loại rau sống ăn kèm

Hướng dẫn quy trình làm bánh ép Huế

Bước 1: Luộc sơ qua phần thịt bạn đã mua trước đó và băm nhỏ chúng. Đập phần trứng gà vào bên trong để phần thịt đã băm nhỏ cùng với một chút hành lá. Sau đó, trộn đều chúng cùng với một chút gia vị. Ở bước 1 này bạn đã thành công tạo ra hỗn hợp nhân bánh ép.

Bước 2: Đổ phần bột năng đã chuẩn bị cùng với muối, nước vào trong chậu nhỏ. Trộn đều chúng lên sao cho bột không bị quá nhão hay khô.

Bước 3: Dùng tới khuôn gang để ép bánh. Tuy nhiên, trước đó, bạn cần phải viên bánh thành từng cục bột nhỏ. Sau đó, đặt chúng ở giữa 2 khuôn gang trên bếp than đỏ đã được quét dầu trước đó. Cuối cùng, dùng 2 tay ép chặt khuôn trong khoảng thời gian từ 7 – 8 giây.

Muốn bánh ngon cần ép ở nhiệt độ phù hợp
Muốn bánh ngon cần ép ở nhiệt độ phù hợp

Bước 4: Sau khi bánh đã chín về cơ bản thì bạn mở khuôn và đập vào 1 quả trứng và tiếp tục ép lần 2. 

Chỉ với những bước trên thôi bạn đã có ngay một phần bánh ép Huế thơm lưng và tuyệt ngon rồi. Trong trường hợp bạn muốn ăn dẻo hoặc giòn chuẩn như ở nhà hàng thì cần chút thời gian. Qua thời gian đó, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và biết được cách điều chỉnh nhiệt độ ép tốt nhất.

Điểm danh các cửa hàng Bánh Ép Huế siêu ngon tại Huế

Nếu đặt chân đến vùng đất Cố Đô và muốn thưởng thức món bánh ép Huế, bạn nên ghé các cửa hàng dưới đây:

  1. Bánh ép Huế chị Huệ

Bánh ép Huế chị Huệ được biết đến là quán ăn lâu đời và đón lượt khách đông nhất tại Cố Đô. Bánh ép tại quán thuộc hạng sang, cao cấp và làm thỏa lòng tất cả các vị khách. Bánh to, đầy đủ thịt trứng lại có khá nhiều nhân và các loại rau sống ăn kèm. Chính vì thế, thực khách ghé quán khó lòng từ chối được chiếc bánh vừa ngon vừa thơm thế này.

Bánh ép chị Huệ "thao túng tâm lý" của nhiều thực khách
Bánh ép chị Huệ “thao túng tâm lý” của nhiều thực khách

Bánh ép tại quán chị Huệ được bán ăn kèm với rau dưa. Mặc dù về phần rau tương tự như các quán khác nhưng chị Huệ lại tạo được điểm nhấn đặc biệt ở nước chấm. Nước chấm của quán có đủ các vị cay, ngọt, mặn. Chúng kết hợp và hòa quyện với nhau tạo thành một món ngon trọn vị.

Thực khách và dân địa phương ở đây luôn đề cử quán khi bạn hỏi nên ăn bánh ép Huế ở đâu. Để rồi, mỗi lần ăn xong, bạn sẽ phải cảm thán rằng “quá xứng đáng với đồng tiền”. Không gian của quán không quá lớn nhưng đủ sức để đón và phục vụ chu đáo cho từng khách hàng.

Ở thời điểm hiện tại, quán ngon này đã có mặt trên sàn Shopee Food. Do đó, nếu bạn ở xa và không muốn ra ngoài phố thì có thể đặt qua app nhé

Địa chỉ: 116 Lê Ngô Cát, Huế 

  1. Bánh ép Huế dì mai

Bánh ép Huế quán dì Mai vừa mềm, dẻo, nóng lại đặc biệt có nhiều nhân. Khi ăn bạn sẽ được chủ quán mang thêm đĩa rau dưa tươi ngon, bổ dưỡng. Mỗi một chiếc bánh được ép tại quán đều vô cùng chất lượng. Xét về kích thước, bánh to hơn gấp nhiều lần so với ở các quán thông thường. Điều này giúp cho thực khách dễ dàng hơn trong việc thưởng thức, cuốn bánh cùng rau.

Không gian của quán vừa phải. Cách trang trí không có quá nhiều điểm nổi bật. Tuy nhiên, chất lượng bánh lại khiến cho thực khách phải lưu tới nhiều lần. Tại Huế, bạn sẽ khó tìm được quán ăn nào đậm tình người và rôm rả như ở quán dì Mai.

Bánh ép ở quán dì Mai
Bánh ép ở quán dì Mai

Bánh ép dì Mai làm vừa ngon lại được bán với mức giá hạt dẻ. Trung bình, mỗi cái bánh ép chỉ có giá khoảng 2000 – 2500 VNĐ. Vừa to lại đầy ú ụ phần nhân. Vì thế, đôi khi món ngon này có thể làm cho bạn no căng bụng.

Nước chấm của quán dì Mai có vị cay cay, chua chua, ngọt ngọt. Điều đặc biệt là quán chỉ bán riêng bánh ép. Vì thế, sự đầu tư cũng như chăm chút của dì Mai đối với từng đĩa bánh vô cùng lớn. 

Địa chỉ: Quán nằm đối diện với trường THCS Duy Tân, Huế

Xem thêm : Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng siêu chất lượng

  1. Bánh ép Huế Gia Di

Trong danh sách các quán bánh ép Huế ngon không thể thiếu vắng cái tên Gia Di. Đây vốn là một quán bánh ép được nhắc đến nhiều trong các bài viết tips trải nghiệm khi đi du lịch Huế. Bánh ép tại quán dẻo dai, có cả một lớp bột trứng mỏng bên trên. Chủ quán ép nóng hôi hổi, cho bạn ăn cùng với hành lá, thịt, bò khô rải một lớp dài bên trên. Điều này giúp cho bánh thêm phần thơm  ngon mà bạn khó lòng tìm thấy được hương vị ở các loại bánh khác.

Bánh ở tiệm Da Ghi cũng nhận về hàng triệu lượt tim
Bánh ở tiệm Gia Di cũng nhận về hàng triệu lượt tim

Bánh ép Gia Di thường được tạo nên bởi các công thức pha bột và có sự kết hợp tiêu chuẩn kép về mặt nguyên liệu. Chính vì thế, hương vị bánh ép ở đây hoàn toàn không trùng lặp với bất cứ quán nào. 

Bánh được ép kỹ trên than với ngưỡng nhiệt nhất định. Khi ăn, bạn có thể ăn kèm với dưa leo, chua ngọt và cả rau răm. Thức chấm là loại nước do chủ quán tự pha theo công thức bí truyền. Hương vị ngon đến nỗi bạn có thể ăn liên tục nhiều chiếc bánh mà không ngán. 

Loại bánh ép Gia Di từ trước đến nay vẫn luôn nổi tiếng với người dân địa phương. Món ăn tại quán cũng vô cùng phong phú được update liên tục. Do đó, ngoài bánh ép, bạn cũng có cơ hội thưởng thức thêm một vài món ngon khác.

Quán có sự đầu tư về mặt không gian phục vụ khách hàng. Hơn nữa, tiêu chí ngon – sạch luôn được đặt lên hàng đầu. Do vậy, ghé thăm quán, bạn có thể an tâm thưởng thức nhé!

Địa chỉ: 52 Bà Triệu, tp Huế.

  1. Bánh ép Huế làng cầu hai

Không người dân địa phương nào không biết đến quán bánh ép Huế làng Cầu Hai. Nhìn bề ngoài, quán có diện tích không quá rộng. Thế nhưng, họ dám chắc với bạn một điều rằng, bánh ép ở đây vô cùng ngon.

Quán bánh ép Huế cầu Hai được xem là một trong số quán lâu đời ở Huế. Bánh ép ở quán mang hương vị đặc trưng của nhiều loại nhân. Bạn có thể chọn nhân pate, bò khô, thịt hoặc chọn thập cẩm. Ngoài bánh ép thì quán cũng phục vụ rất nhiều món ngon khác như bánh tráng trứng, bò bía hay gỏi xoài…

Khó ai có thể chối từ món bánh ép ở làng Cầu Hai
Khó ai có thể chối từ món bánh ép ở làng Cầu Hai

Bên cạnh phần chất lượng bánh thì địa điểm này còn được thực khách đánh giá cao về thái độ phục vụ. Quán đông khách nhưng nhân viên luôn hết mực nhiệt tình và phục vụ với thái độ chuyên nghiệp. Trong trường hợp bạn không thể trực tiếp ghé quán thì có thể order qua app nhé!

Địa chỉ: 19 Đào Tấn, Trường An, Huế

  1. Bánh ép Huế mụ Kiều

Sẽ là một thiếu sót vô cùng lớn nếu như danh sách các quán bánh ép Huế ngon nức tiếng không có tên quán mụ Kiều. Quán bánh nhỏ này nằm ngay đường Lê Sỹ, thị trấn Thuận An. Mặc dù nằm cách xa phố thị nhưng lại gần với biển Thuận An. Do vậy, từ trước đến nay quán vẫn luôn có một sức hút đặc biệt với du khách thập phương.

Ăn một miếng, thèm thuồng mãi về sau
Ăn một miếng, thèm thuồng mãi về sau

Đây cũng là quán có bánh ép ngon nhất thị trấn Thuận An. Sức chứa nhiều nhất của quán chỉ đến khoảng 40 người. Thế nhưng, điều khiến người ta bất ngờ là du khách sẵn sàng chờ đợi để có cơ hội thưởng thức bánh ép.

Nguyên liệu làm bánh ép ở quán mụ Kiều rất cơ bản. Đó là thịt heo, bột lọc, trứng gà và cả hành lá. Thế nhưng, điều khiến cho bánh ép mụ Kiều trở nên nổi bật là cách chế biến thịt của bà chủ. Thịt được cắt với những lát vừa phải. Nó không quá to cũng không quá nhỏ so với kích cỡ của chiếc bánh. Sau đó, thịt được ướp với một số gia vị tạo mùi thơm mà bà chủ quán đã cất công mày mò.

Điều này khiến cho chiếc bánh dậy lên một hương vị vô cùng đầm đà, dễ ăn và cũng rất nhanh bị nghiện. Ở quán có 2 phiên bản bánh ép chính là ướt và khô. Bánh ướt thường được ép trong khoảng thời gian ngắn, có độ dẻo, mềm vừa đủ. Bánh khô thì được ép lâu hơn và có độ giòn lớn, thích hợp để mang đi ăn chơi xa.

Địa chỉ: 04 Lê Sĩ, thị trấn Thuận An

Kết Luận

Chi tiết về bánh ép Huế cũng như cách làm và danh sách các quán bán loại bánh này ngon ở Cố Đô đã được update đầy đủ ở trên. Hy vọng rằng, nếu có cơ hội theo Tour Huế du lịch bạn sẽ một lần thử món ngon này nhé!

Rate this post
Bài viết liên quan