CHẢ BÒ BÀ TÂM – THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG TOÀN QUỐC

Chả bò Bà Tâm là một trong top những món ăn được người dân, đặc biệt là khách du lịch yêu thích và lựa chọn mua về làm quà trong những năm qua. Không chỉ ngon mà nhờ sự tiện dụng, dễ ăn, dễ chế biến mà còn rất dễ đóng gói mang theo sau mỗi chuyến đi. Nếu bạn chưa biết gì về thương hiệu chả bò này thì hãy tìm hiểu ngày nội dung dưới đây để mua chúng về làm quà cho người thân, bạn bè trong lần ghé thăm Đà Nẵng tới nhé!

Chả bò Bà Tâm có từ bao giờ và có nổi tiếng như lời đồn của người dân Đà Nẵng?

– Bà Tâm – cơ sở có hơn 10 năm sản xuất chả bò

Không biết từ bao giờ món chả bò Đà Nẵng lại trở thành một món ăn, một đặc sản nổi tiếng của thành phố này. Có lẽ là từ những năm 1994 khi nó được bán rộng rãi trên những khu chợ nhỏ và những chiếc xe đẩy. Và mỗi lần nhắc đến chả bò, người ta đều trầm trồ, khen ngọi về thương hiệu chả bò Bà Tâm.

Chả bò Bà Tâm
Chả bò của Bà Tâm nổi tiếng từ lâu và được nhiều du khách biết đến.

Qua hơn 10 năm hình thành và phát triển, chả của bà Tâm luôn được người dân trên địa bàn tin dùng và được khách du lịch Đà Nẵng xa gần tìm đến trải nghiệm món ăn đặc sản này cũng như mua về làm quà tặng. Đến nay nó đã thực sự có chỗ đứng vững chắc trên thị trường ẩm thực toàn quốc và là cái tên góp mặt trong hệ thống các thương hiệu đặc sản Đà Nẵng.

– Khẳng định thương hiệu chả bò Bà Tâm Đà Nẵng

Có thể bạn chưa biết nhưng vào giữa năm 2014, Đài truyền hình DRT của thành phố Đà Nẵng đã đến trực tiếp tại cơ sở chế biến chả bò của Bà Tâm để ghi hình. Qua phóng sự cho thấy chất lượng sản phẩm vừa minh chứng cho quy trình sản xuất đảm bảo vệ sinh, an toàn. Điều này đã tạo nên chỗ đứng cho thương hiệu hơn 10 năm qua trên thị trường.

Cũng trong phóng sự về đặc sản Đà Nẵng lần này, các phóng viên đã tìm về lò mổ tại chợ Đầu Mối. Những người bán thịt bò ở đây chia sẻ: Các nhân viên bên cơ sở Bà Tâm luôn tới đây từ 3, 4 giờ sáng để nhận và chọn thịt, lựa ra loại ngon nhất. Không bao giờ nhập thịt ở giờ quá trưa cũng như loại rẻ hơn nên mới có những đòn chả thơm ngon, chắc nịch như thế. Ngoài ra, năm nào cơ sở cũng được Ban quản lý An toàn thực phẩm của thành phố cấp phép hợp vệ sinh, đảm bảo chất lượng.

Chả Bò Bà Tâm
Chả Bò Bà Tâm Đà Nẵng – Thương hiệu nổi tiếng số 1 SHIP tận nơi, toàn quốc

Hiện nay, chả bò của cơ sở Bà Tâm không chỉ được bán trực tiếp tại nơi sản xuất mà còn có mặt khắp những khu chợ lớn như: Chợ Cồn, chợ Hàn,… và các hệ thống siêu thị lớn, cửa hàng bán đặc sản Đà Nẵng làm quà. Nhờ thế nên thương hiệu của bà ngày càng trở nên nổi tiếng và được nhiều người biết tới.

>> Tìm hiểu thêm: Top 30 món ngon Đà Nẵng không thể không bỏ qua

Công thức “vàng” làm nên món chả bò Bà Tâm thơm ngon

Không phải ngẫu nhiên mà chả bò của Bà Tâm lại được thực khách đánh giá cao và yêu thích đến vậy. Để mỗi miếng chả bỏ khi cắt ra thật chắc tay, giòn dai và hấp dẫn đòi hỏi phải trải qua sự công phu và tâm huyết trong khâu chọn nguyên liệu lẫn công thức, quy trình chế biến.

Chả bò Bà Tâm
Thịt làm chả bò Bà Tâm là loại thịt ngon nhất được xay nhuyễn.

+ Bước 1: Chọn thịt bò ở phần đùi của con bò, loại 1 tươi ngon nhất, rửa sạch rồi mang đi xay thật nhuyễn, sau đó trộn với các gia vị gồm: nước mắm nguyên chất, tỏi băm, tiêu hạt.

+ Bước 2: Hỗn hợp thịt bò sau khi xay nhuyễn và ướp gia vị sẽ cho vào khuôn, nén thật chặt rồi cho vào lớp lá chuối đã được rửa sạch và luộc sơ. Thịt bò khi tiếp xúc trực tiếp với lá chuối đã tạo nên hương vị đặc trưng cho món chả bò Đà Nẵng.

+ Bước 3: Những đòn chả sẽ được người thợ gói thật khéo léo và thật kỹ bằng lá chuối. Dùng những sợi dây buộc chặt để khi hấp không bị vô nước làm xốp chả.

+ Bước 4: Mang chả đi hấp. Chả thường sẽ được hấp trong vòng khoảng 50 phút là chín. Không hấp lâu quá sẽ làm chả quá chín và có nhiều lỗ hở, nhìn không được đẹp mắt khi cắt ra.

Chả bò Bà Tâm
Chả sau khi gói lá chuối sẽ mang đi hấp khoảng 60 phút cho chín.

Toàn bộ quá trình chế biến chả diễn ra trong không gian sạch sẽ, thoáng đãng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

3 ‘không’ khi làm chả bò Bà Tâm được thực khách cực kỳ thích

Vì sao trong vô số các thương hiệu như: chả bò Bà Lễ, chả bò Bà Hường, Bà Tâm Liễu,… du khách không chọn lại chọn Bà Tâm. Cái gì cũng có lý do của nó, bản thân một sản phẩm khi được nhiều người nhắc tới và truyền tai nhau nên mua chắc chắn đều xuất phát từ chất lượng. Nó phải ngon thì người ta mới tin chuộng đến vậy. Chả bò thương hiệu Bà Tâm luôn nói “Không” với 3 điều này:

1. Không pha trộn thêm các loại thịt khác

Ngày nay chả bò đã phổ biến ở nhiều nơi nhưng ngon nhất, thuộc hàng bậc nhất phải kể đến chả bò Đà Nẵng, đặc biệt là của bà Tâm. Vị chả bò ở đây ăn cực kỳ đậm đà, thơm ngon, có vịt ngọt dịu của thịt bò và các gia vị đi kèm mà không phải cơ sở nào cũng có được.

Chả bò Bà Tâm
Chả bò này được làm nguyên chất 100% từ thịt bò, không trộn bất cứ loại thịt nào khác.

Điểm cộng lớn nhất ở đây là chả bò Bà Tâm dùng 100% từ thịt bò nguyên chất xay nhuyễn, không pha trộn thêm bất cứ loại thịt nào. Do đó đã tạo nên những miếng chả bò có màu hồng tươi của thịt, chắc, giòn dai ăn rất đã không không hề gây ngán.

2. Không sử dụng hàn che, chất bảo quản

Một trong những thành phần không thể thiếu khi sản xuất các loại chả mà các cơ sở hay sử dụng đó là hàn the và chất bảo quản. Nó giúp hạn chế lên mên, chống nấm mốc, diệt khuẩn,… nhằm giữ chả tươi lâu, có màu sắc bắt mắt và tăng độ dẻo dai của món ăn. Thế nhưng, chất này được kiểm tra không tốt cho sức khỏe, do đó mà Bà Tâm tuyệt đối không sử dụng. Đó là lý do mà chả của cơ sở này thường có thời gian bảo quản nhanh hơn các nơi khác.

Chả bò Bà Tâm
Chả không chất bảo quản và có độ hồng, giòn dai đạt chuẩn.

3. Không lưu trữ trong thời gian dài

Mặc dù số lượng chả làm ra của cơ sở này khá nhiều, thế nhưng nguồn nguyên liệu mà họ nhập vào luôn đủ với lượng chả mỗi ngày. Không dữ trữ nhiều cho những lần tiếp theo nhằm đảm bảo độ tươi ngon lẫn an toàn thực phẩm. Chả làm ra cũng đủ phân phối và tiêu thụ trong ngày, không có hiện tượng để lại qua ngày hôm sau nên chả luôn tươi ngon. Bạn có thể yên tâm khi mua và thưởng thức chả Bà Tâm.

Chả bò Bà Tâm Đà Nẵng có mấy loại và giá bao nhiêu tiền?

Cũng như các cơ sở sản xuất chả bò khác ở Đà Nẵng, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bà Tâm có tới tận 3 loại: loại đặc biệt, loại 1 và loại 2, tất nhiên mỗi loại sẽ ứng với từng mức giá khác nhau. Tuy vậy, theo đánh giá chung của Bà Tâm thì mặc dù giá loại đặc biệt có đắt hơn một tí nhưng khách vẫn thích và lựa chọn loại này nhất. Do đó, lâu dần cơ sở cũng dần chuyển sang sản xuất chả bò đặc biệt là chủ yếu.

Giá bán của chả bò Bà Tâm tại một số cơ sở hiện đang ưu đãi như sau:

  • Mua từ 1kg: 300k/kg hỗ trợ giao tận nơi miễn phí.
  • Mua từ 5kg trở lên: 280k/kg giao tận nơi miễn phí.

Để mua chả bạn chỉ cần gọi điện đến số điện thoại: 0977 939 509 đặt số lượng và hẹn ngày giờ giao. Cam kết bán đúng giá, giao hàng nhanh chóng và chất lượng chả đúng loại đặc biệt, thơm ngon.

BÁO ĐÀ NẴNG cũng dành riêng 1 bài viết chi tiết để ca ngợi thương hiệu Chả Bò Bà Tâm ⇒ https://baodanang.vn/du-lich-da-nang/202111/cha-bo-ba-tam-luon-duoc-khach-du-lich-mua-nhieu-nhat-o-da-nang-3893422/

NOTE: Nếu bạn mua tại những hệ thống bán đặc sản Đà Nẵng như siêu thị, cửa hàng hoặc các khu chợ thì chắc chắn giá sẽ cao hơn vài chục nghìn/kg. Như vậy sẽ rất tốn kém nếu bạn mua với số lượng nhiều. Hơn nữa còn dễ mua phải chả để lâu ngày, không được ngon. Tốt nhất bạn cứ liên hệ với bà Tâm theo số điện thoại trên để mua hàng.

Cách nhận biết chả bò Bà Tâm ngon khi mua làm quà

Với những ai lần đầu tiên đến du lịch Đà Nẵng tự túc  và cũng là lần đầu tiên mua chả bò về làm quà thì rất khó để phân biệt thế nào ngon. Để tránh mua nhầm các loại chả khác, bạn cần lưu ý những đặc điểm sau đây của chả bò thương hiệu Bà Tâm:

– Nhận biết về hình thức bên ngoài chả

Bà Tâm là một thương hiệu chả bò nổi tiếng tại thành phố đáng sống và đã có kinh nghiệm lâu năm (hơn 35 năm) trong nghề làm chả bò. Vì thế, không những chất lượng được đánh giá cao mà nhìn hình thức bên ngoài của những đòn chả cũng cực kỳ bắt mắt và hấp dẫn.

Chả bò Bà Tâm được gói và phân phố trong ngày nên lớp lá chuối bên ngoài lúc nào cũng nhìn rất tươi, không bị héo. Khi cầm vào bạn sẽ có cảm giác khá nặng tay, chắc chắn. Đó chính xác là chả mới và không bị để lâu ngày.

Chả bò Bà Tâm
Chả bò thương hiệu Bà Tâm nhìn lớp vỏ bên ngoài luôn rất tươi mới.

– Ngửi mùi để biết chả có ngon không

Còn một cách nữa giúp bạn chọn được những đòn chả tươi, thơm ngon về làm quà đó là ngửi mùi. Nếu khi ngửi chả thấy mùi hơi cũ, chua hay có dấu hiệu thiu do để lâu ngày thì đó không phải là chả của Bà Tâm. Với tiêu chí “độ an toàn là uy tín của thương hiệu”, bà Tâm chỉ sản xuất với số lượng đủ tiêu thụ trong ngày nên không có tình trạng dư dã. Khi ngửi bạn sẽ thấy thơm mùi lá chuối và còn khá nóng.

– Cách nhận biết khi cắt miếng chả ra

Khi cắt những khoanh chả bò đầy đặn và chắc nịch ra, bạn cảm nhận ngay được mùi hương rất đặc trưng khó quên. Mùi hương đó là sự hòa quyện bởi thịt bò tươi nằm trong những lớp lá chuối dày dặn, kết hợp cùng hương thơm cay nòng của tiêu hạt, đảm bảo ai khi nếm thử cũng không khỏi xuýt xoa.

Chả bò Bà Tâm
Miếng chả bò cắt ra nhìn rất chắc và không có nhiều lỗ hỏng.

Ngoài ra, chả bò của Bà Tâm khi cắt sẽ có màu hồng tươi nguyên chất của thịt bò, không bị các lỗ nhỏ ở giữa. Còn với chả bò rẻ tiền, kém chất lượng thì màu sẽ không được hồng mà tái hơn, nhìn khá xốp. Bạn nên nắm rõ đặc điểm này để nhận biết để chọn mua chả đúng loại, đúng thương hiệu.

>> Có thể bạn cần: Những quán bánh xèo Đà Nẵng ngon mê ly

Vậy có nên mua chả bò Bà Tâm về làm quà khi đến du lịch Đà Nẵng

Với những thông tin chia sẻ ở trên, hẳn bạn đã biết chả bò của Bà Tâm có ngon không và có đáng để mua về làm quà không rồi nhỉ? Chả bò đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của vùng đất này, là món ăn mà ai cũng muốn được một lần trải nghiệm và mua về biếu tặng cho người thân, bạn bè.

Chả bò Bà Tâm
Đây là một thức quà rất đáng để mua khi đến du lịch Đà Nẵng.

Chả ở đây không những luôn được đánh giá nguyên chất 100% từ thịt bò tươi. Miếng chả cắt ra luôn có màu hồng bắt mắt, rất mịn và bóng, giòn dai và thơm ngon mùi của thịt lẫn tiêu và các hương vị đặc trưng, khiển ai ăn một lần đều nhớ mãi. Chả Bà Tâm cũng không chưa bất cứ chất bảo quản nào nên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người tiêu dùng. Vậy nên, nếu đang có ý định mua gì đó về làm quà bạn đừng bỏ qua món chả bò nức tiếng này nhé! Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Chả bò Bà Tâm nên thưởng thức như thế nào ngon đúng điệu?

Nếu bạn băn khoăn không biết mua chả bò về làm món gì hay ăn như thế nào thì đừng lo lắng. Với món chả bò của Bà Tâm bạn có thể sáng tạo thành rất nhiều món hấp dẫn đấy!

– Chả bò ăn không cũng ngon tuyệt

Chả bò nguyên chất đã được nấu chín hoàn toàn nên bạn có thể cắt lát ăn không, chấm với muối tiêu hoặc chiên lên chấm với tươi ớt,… là gợi ý không tồi. Cách này thích hợp cho những ai không có nhiều thời gian rảnh để vào bếp nhưng vẫn có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của chả bò. Lưu ý ăn nguội hay nóng cũng được nhưng sẽ ngon hơn khi ăn nóng nhé.

Chả bò Bà Tâm
Chả bò ăn không cũng rất ngon.

– Chả bò Bà Tâm ăn kèm bánh mỳ, bánh ướt

Bánh mỳ chả bò hay bánh cuốn/bánh ướt chả bò là món ăn sáng phổ biến của người dân Đà Thành. Không phải là chả lụa hay chả cá như ở Sài Gòn, người dân ở đây chuộng chả bò hơn cả (mặc dù giá đắt hơn) nhưng đổi lại sẽ làm tăng thêm vị hấp dẫn cho món ăn. Cách chế biến đơn giản thôi.

  • Với bánh mỳ, bạn chỉ cần chọn những ổ bánh mỳ nóng mổ dọc rồi thái chả bò thành những lát mỏng cho vào, rắc thêm một ít muối hạt tiêu hoặc nước tương, một ít cộng rau ngò và dưa leo là được.
  • Với món bánh cuốn hay bánh ướt cũng tương tự như vậy, chỉ cần cắt chả bò cho lên mặt thêm ít dăm bông, hành phi, ăn kèm với nước mắm chua ngọt, ngon tuyệt.
Chả bò Bà Tâm
Đây là chiếc bánh mỳ chả bò hấp dẫn mà bạn có thể thực hiện tại nhà.

Dùng chả bò chế biến các món bún, cháo, phở

Nếu đã quán chán với món bún bò, bún giò,… các bạn có thể dùng thêm chả bò Bà Tâm Đà Nẵng để thay đổi khẩu vị cho nó. Chả bò cũng được mọi người sử dụng để nấu cháo, bún hay bánh canh, thậm chí là bún mắm. Ngoài những thành phần quen thuộc, bổ sung nó giúp bữa ăn của bạn thêm phần sang chảnh mà nhiều dinh dưỡng hơn.

Kinh nghiệm bảo quản chả bò của Bà Tâm được lâu mà không làm mất đi mùi vị

Thông thường, mọi người có nhu cầu mua chả bò về làm quà khi đến du lịch Đà Nẵng thường là những du khách ở xa tới. Do đó, họ rất quan tâm đến việc chả bò sẽ không để được lâu hoặc sẽ hư trong quá trình vận chuyển, làm mất ý nghĩa của món quà này. Yên tâm, chúng tôi sẽ gợi ý giúp bạn.

Chả bò Bà Tâm
Bảo quản chả trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn nhé.
  • Nếu dùng ngay bạn có thể không cần bảo quản vì chả bò Bà Tâm sẽ để được tầm 2 ngày với nhiệt độ và điều kiện bình thường bên ngoài.
  • Muốn dùng được lâu hơn khoảng 1 tuần thì bạn để chả trong ngăn mát của tủ lạnh.
  • Trường hợp để ngăn đông với nhiệt độ -18 độ C thì thời gian bảo quan lên tới tầm 1 tháng – 3 tháng. Khi ăn bạn chỉ cần lấy ra rả đông và hấp lại.
  • Với những ai vận chuyển xa thì bỏ chả vào thùng xốp cùng với ít đá lạnh ướp, như vậy chả sẽ không bị tác động bởi yếu tố bên ngoài và chả sẽ giữ được độ tươi mới.

Người ta nói đến Hà Nội phải mua bánh cốm xanh thơm dẻo, một thức quà của dân dã mà thanh tao từ lúa non. Còn đến Đà Nẵng không thể bỏ qua món chả bò Bà Tâm thơm nồng, đặc trưng của miền Trung. Với độ giòn dai, đậm đà mùi của thịt bò chắc chắn sẽ là món khoái khẩu của không ít người. Hy vọng, qua bài viết này bạn đã tìm được một địa chỉ bán chả bò uy tín để mua chả bò về làm quà cho người thân, bạn bè.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan