Chùa Thánh Duyên Huế – Ngôi chùa cổ ẩn khuất giữa rừng núi

Chùa Thánh Duyên Huế được biết đến là ngôi chùa quốc tự và là di tích đạt cấp Quốc gia. Ngôi chùa sở hữu lối kiến trúc trùng thiềm điệp ốc, non nước hữu tình và rất nhiều bộ tượng cổ hiếm có. Nếu có cơ hội ghé thăm Huế, Tour Đà Nẵng khuyên bạn nên dành thời gian chiêm ngưỡng ngôi chùa này!

Đôi nét về ngôi Chùa Thánh Duyên Huế

Chùa Thánh Duyên có vị trí đẹp – được xây dựng tại nơi mà mây trời hòa quyện cùng sông nước. Hơn  nữa ngôi chùa còn có một lịch sử hoành tráng, khiến nhiều người dân phải tự hào.

Vị trí Chùa Thánh Duyên Huế

Chùa Thánh Duyên Huế nằm trên núi Túy Vân, cạnh cửa biển Tư Hiền thuộc xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc. 

Để đến được ngôi chùa này, du khách có thể di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy theo 2 tuyến đường. Tuyến đường thứ 1: Du khách có thể chạy xe từ Huế về Thuận An sau đó đi đường ven biển tới núi. Quãng đường này dài hơn 50 cây số. Thời gian di chuyển trung bình là 1h đồng hồ.

Chùa Thánh Duyên được nhiều du khách tới chiêm bái mỗi năm
Chùa Thánh Duyên được nhiều du khách tới chiêm bái mỗi năm

Tuyến đường thứ 2: Du khách chạy xe theo đường quốc lộ 1A về phía Bắc, gặp hầm đường bộ Phước Tượng thì rẽ trái theo quốc lộ 49B. Đi khoảng chừng 10 cây số nữa thì bạn sẽ đến được chùa. Quãng đường này dài hơn 60 cây số. Tuy nhiên, địa hình đường đi bằng phẳng, dễ chạy xe.

Trong trường hợp bạn không chạy xe tốt, hãy sử dụng bản đồ du lịch Huế kết hợp với việc hỏi thăm người dân cố đô nhé! Họ rất nhiệt tình chỉ dẫn và giúp bạn đến với ngôi chùa nhanh, an toàn nhất!

Lịch sử ngôi chùa Thánh Duyên

Chùa Thánh Duyên hay còn được gọi với cái tên là chùa Túy Vân.  Chùa được xây dựng vào khoảng nửa sau của thế kỷ 17. Đến năm 1836, chùa đã được vua Minh mạng sắc phong lên hàng quốc tự. Được biết, đây cũng là nơi mà rất nhiều vị cao tăng xứ Huế được các vua nhà Nguyễn cử đến tu hành và đảm đương chức trách trụ trì.

Ngôi chùa đã trải qua nhiều năm lịch sử và qua không ít lần tu sửa
Ngôi chùa đã trải qua nhiều năm lịch sử và qua không ít lần tu sửa

Vua Minh Mạng Thiệu Trị, Tự Đức cũng đã nhiều lần ghé thăm ngôi chùa. Nhà vua cũng đã từng ban 2 câu đối cho chùa là “Thánh tức thị Phật, Phật tức thị thánh, hữu thị Thanh, phương khai Phật pháp chi sùng thâm/ Duyên bổn nhị nhân, nhân bổn dị duyên, hữu thị duyên, nãi khuếch thiện nhân chi quảng bị”.

Cũng trong năm 1836, vua Minh Mạng đã sắc phong chùa là chùa quốc tự. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử cùng với nhiều lần tu sửa, chùa Thánh Duyên đến nay vẫn còn gìn giữ được những nét xưa.

Vào năm 1996, chùa đã được nhà nước ta công nhận là di tích văn hóa – lịch sử thuộc cấp Quốc gia.

Khám phá nét đẹp Chùa Thánh Duyên Huế

Chùa Thánh Duyên hấp dẫn du khách thập phương không chỉ bởi không khí thiền định, an yên mà còn ghi điểm bởi lối kiến trúc độc đáo, những bức tượng cổ hiếm…

Lối thiết kế “trùng thiềm điệp ốc”

Chùa Thánh Duyên mang đậm phong cách thiết kế trùng thiềm điệp ốc. Nó không thực sự nguy nga đồ sộ như nhiều du khách vẫn tưởng tượng. Ngược lại, chùa có được những nét thiết kế nhỏ nhắn, tinh tế. 

Phần chánh điện của chùa được xây dựng dựa theo phong cách nhà rường truyền thống. Xen lẫn trong đó còn có chút yếu tố cung đình. Điều này thể hiện rõ nhất ở phần mái lợp ngói, cửa sổ trang trí hình chữ Thọ, vây quanh chùa còn có các bức tường bao bọc.

Kiến trúc của chùa được thiết kế theo phong cách thiềm thiềm điệp ốc
Kiến trúc của chùa được thiết kế theo phong cách thiềm thiềm điệp ốc

Nội điện của chùa Thờ Phật cùng với rất nhiều vị hiền thánh khác. Gian chính giữa có thờ Tam Thế Phật. 2 bên là 2 dãy sập tôn thờ Thập Điện Minh Vương. Đằng sau chánh điện của chùa có một khu vườn.

Mỗi một góc cạnh của chùa đều được thiết kế tỉ mỉ
Mỗi một góc cạnh của chùa đều được thiết kế tỉ mỉ

Trên đỉnh núi trong khuôn viên chùa có tháp Điều Ngự 3 tầng cao đến 13m. Đứng ở tầng cao nhất của tháp, du khách có thể chiêm ngưỡng được đầm phá mênh mông và các ngọn núi xanh mờ ảo phía xa xa.

Chiêm ngưỡng vườn cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi

Bên cạnh các dấu ấn về phong cách kiến trúc thì chùa Thánh Duyên còn có vườn cây cổ thụ với niên đại hơn 300 năm. Tổng cộng khu vườn này có 113 cây cổ thụ. Tuổi thọ trung bình của các cây cổ thụ ở đây đều nằm trong khoảng 250 – 300 năm. Bước vào khu vườn này bạn có thể thấy được những loài cây cổ thụ khác nhau.

Trong chùa có rất nhiều cây cổ thụ lớn
Trong chùa có rất nhiều cây cổ thụ lớn

Thầy trụ trì Thích Minh Chính đã từng nói rằng, các cây thông cổ thụ ở chùa hiên ngang giữa trời và oai hùng như trong lời thơ của thi hào Nguyễn Công Trứ. Các câu thơ đó được viết như sau: Kiếp sau xin chớ làm người/Làm cây thông đứng giữa trời mà reo”.

Các loại cây cổ thụ cũng chính là biểu tượng của ngôi chùa cổ tự này. Đường lên chùa 2 bên đều là những cây thông cổ thụ rộng 5m, dài khoảng 50m. Bạn sẽ thấy đường lên chùa có 38 bậc tam cấp. Xung quanh là các cây thông cổ thụ và nhiều gác, tháp…

Chùa Thánh Duyên nổi tiếng với những bộ tượng cổ hiếm

Khi bạn nhẹ nhàng thả bước theo những bậc thang lên núi, bạn sẽ phát hiện bên trái góc sân chùa có tấm bia Ngự Chế. Ngay cổng tam quan, qua khoảnh sân là chính điện của chùa. Ở trong nội điện của chùa có bức tượng đồng Thập Bát La Hán

Bức tượng đồng này đã được vua Minh Mạng cho đúc vào đầu thế kỷ 19. Mỗi một bức tượng cao khoảng 55cm, rộng 35 – 42cm và được đặt trên đế cao 13cm. Ngoài ra, chùa còn có bộ tượng Thập Bát La Hán bằng tr thiếp vàng.

Các bức tượng trong chùa cũng đặc biệt gây ấn tượng với du khách
Các bức tượng trong chùa cũng đặc biệt gây ấn tượng với du khách

Đây đều là những bức tượng cổ, quý và được xác nhận là bộ tượng có niên đại lớn nhất. Ở thời điểm hiện tại, bộ tượng Thập Bát La Hán bằng đồng được trưng thờ trong nội điện. Bộ tượng tre thếp vàng đã được nhà chùa bảo quản trong điều kiện riêng để giữ cho nó luôn được lâu bền, không bị hỏng hóc.

Khuôn viên ấn tượng tại Chùa Thánh Duyên Huế

Trong số các ngôi chùa ở Huế, chùa Thánh Duyên được xem là một địa điểm yên tính và tốn nhất để khám phá. Bởi nơi đây càng ngày càng hòa mình trong không khí dung dị của khung cảnh làng quê.

một tòa tháp 3 tầng, cao khoảng 12m.
Tòa tháp 3 tầng, cao khoảng 12m nằm trong khuôn viên chùa

Trong khuôn viên của chùa, bạn có thể nghe tiếng rừng xào xạc hòa cùng tiếng sóng vỗ rì rào và cả tiếng kinh cầu. Khi bước lên thăm cửa thiền, bạn sẽ nghe thấy tiếng chuông chùa vang vọng khắp nơi. Tâm hồn của chúng ta lúc này đều thanh thản đến lạ kỳ. Mọi phiền lo dường như được xua tan ngay lập tức.

Lưu ý khi tham quan Chùa Thánh Duyên Huế

Để giúp hành trình khám phá chùa Thánh Duyên trọn vẹn và trở nên ý nghĩa, du khách nên lưu ý đến các vấn đề sau: 

  • Chùa là nơi linh thiêng, vì thế, các bạn cần ăn mặc gọn gàng, kín đáo, lịch sử. Tốt nhất, bạn nên ưu tiên mặc áo, quần dài. Nếu mặc váy hãy hạn chế mặc những chiếc váy quá ngắn.
  • Đi nhẹ và nói khẽ để không làm phiền đến các Phật tử cũng như du khách trong chùa.
  • Nếu bạn bước chân vào khu vực chính điện để thắp hương thì hãy tháo dép và để chúng thật ngay ngắn ở bên ngoài.
  • Trước bàn thờ Phật, các du khách có thể hành hương để cầu bình an, tài lộc và sức khỏe
  • Hãy luôn duy trì ý thức vệ sinh chung để bảo vệ mỹ quan của chùa
  • Trước khi ghé thăm chùa các bạn có thể dành nhiều thời gian để hiểu về lịch sử và kiến trúc của chùa nhé!

Tiếp nối hành trình khám phá Huế, các bạn có thể thực hiện tour du lịch Đà Nẵng, Hội An. Như vậy, bạn vừa oanh tạc được thêm nhiều địa điểm thú vị của đất nước Việt Nam tươi đẹp. Hoặc nếu kinh phí có hạn thì bạn nên tham khảo các tour Huế để có thể khám phá nhiều cảnh đẹp ở cố đô nhé!

Chùa Thánh Duyên không chỉ mang kiến trúc độc đáo mà còn được xem là ngôi chùa cổ tự, di tích quốc gia. Ghé thăm chùa, du khách có thể nghe tiếng chuông chùa ngân vang, ngắm hàng cây cổ thụ và tận hưởng những phút giây thiền định.

Rate this post
Bài viết liên quan