Điện Voi Ré Huế – Di tích lịch sử mấy ai biết đến?

Ngoài các địa điểm du lịch Huế hot trên các MXH thì khu văn hóa Điện Voi Ré cũng là địa điểm mà bạn nên không nên bỏ qua. Chi tiết thông tin về địa điểm du lịch này sẽ được chúng tôi cập nhật ngay dưới đây, mời bạn tham khảo!

Địa chỉ Điện Voi Ré Huế ở đâu?

Điện Voi Ré nằm ở thôn Trường Bá, xã Thủy Biều, TP Huế. Khoảng cách từ điện đến trung tâm phố Huế là 5km. Điện Voi Ré đã được xây dựng vào năm 1817. Diện tích của điện rộng đến 2.000 m2. Các miếu tượng đài được xây dựng với kích thước 2,6m, rộng 2,2m. 

Điện Voi Ré nhìn từ xa lại
Điện Voi Ré nhìn từ xa lại

Điện Voi Ré mang đậm nét kiến trúc trùng thiềm điệp ốc với 5 gian và 2 chái. Mộ Voi Ré cùng với Voi Ô Long trước đây đã được đắp nổi theo hình chữ nhật và dựng bia bằng đá thanh.

Cách di chuyển đến Điện Voi Ré

Khoảng cách từ điện đến trung tâm Huế không quá xa. Do vậy, các du khách cũng không gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển. Các bạn chỉ cần chạy xe từ thành phố ra đường Lê Lợi, sau đó chạy thẳng xe theo hướng Tây.

Lúc này, bạn sẽ gặp ngay ngã 3 đường Bùi Thị Xuân, chạy tới Phan Châu Trinh thì rẽ phải. Tiếp đó, bạn chỉ cần chạy thẳng 1 đường đến 373, rẽ vào khoảng 200m sẽ đến điện.

Đường đến điện không quá khó tím
Đường đến điện không quá khó tím

Ngoài xe máy, bạn có thể di chuyển đến đây bằng taxi. Nếu không quá quen đường, du lịch Huế tự túc và muốn tiết kiệm chi phí kết hợp ngắm cảnh thì bạn hãy tham khảo dịch vụ cho thuê xe máy Huế nhé! Chi phí trung bình cho 1 xe/ngày là 80.000 VNĐ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo việc gọi taxi hoặc đặt tour Huế để tiết kiệm nhé!

Giải mã tên gọi Điện Voi Ré

Theo truyền thuyết, dưới thời Trịnh – Nguyễn phân tranh, có một trận giao tranh giữa quân đội Đàng Trong – Đàng Ngoài. Một dũng tướng của Đàng Trong đã hy sinh giữa trận giao tranh đó. Đau buồn trước cái chết của chủ, con voi của vị dũng tướng đó đã chạy đến tận thủ phủ Phú Xuân rống lên một tiếng vang trời rồi trút hơi thở cuối cùng.

Hình ảnh điện khi đêm tối kéo đến
Hình ảnh điện khi đêm tối kéo đến

Chứng kiến cảnh đó, người dân đã vô cùng cảm động sự trung thành của voi. Vì thế, người dân địa phương đã làm lễ an táng và xây mộ cho nó. Khi xây xong, người ta vẫn gọi nó với cái tên mộc mạc là mộ Voi Ré.

Mãi cho đến sau này, khi vua Gia Long cho xây dựng một ngôi điện thờ bên cạnh mộ voi thì dân gian mới quen gọi đây là Điện Voi Ré. Tương truyền, các quản tượng ngày xưa cũng thường đưa voi đến uống nước ở hồ ngay cạnh điện thờ. Vì người ta nghĩ rằng, việc làm thế sẽ khiến cho con voi được tăng thêm dũng khí, may mắn chiến thắng trở về.

Tham quan Điện Voi Ré Huế có gì thú vị?

Không phải ngẫu nhiên mà Điện Voi Ré nổi tiếng trong dân gian và trở thành một địa điểm du lịch Huế không thể bỏ qua. Có được sức hút này là nhờ điện có kiến trúc độc đáo, nhiều giai thoại hay.

Kiến trúc hoang sơ Miếu Long Châu

Điện Voi Ré được xây dựng dựa theo nguyên tắc phong thủy Đông Dương. Thành điện lồi ra ngoài được chọn để làm bình phong che chắn cho toàn khu điện. Tiếp đến là khu vực Hồ điện. Xoay quanh hồ được trồng ngập sen. Mùa đông, nước trong hồ sẽ có diện tích lên đến 1000m2. Vào mùa hè, bạn sẽ nhìn thấy được sắc hồng từ những bông sen rực rỡ dưới hồ.

Khu vực đặt miếu Long Châu trong điện
Khu vực đặt miếu Long Châu trong điện

Miếu Long Châu được xây dựng dựa theo nhà truyền thống trùng thiềm điệp ốc. Miếu gồm có 5 gian 2 chái và được thiết kế với mái lợp ngói liệt. Bên trong toàn bộ hệ thống của miếu được trang trí bằng gỗ voi với hơn 104 ô hộc. Tất cả chúng đều được trình bày vô cùng đơn giản. Dựa theo nhiều du khách thì chủ yếu các ô hộc có hình chữ Thọ treo ở lối điện và hóa lá chim muông.

Dựa theo các nhà nghiên cứu trước đây thì phần hậu viện của điện, miếu thờ có 15 bài vị của các vị thần hộ vệ. Cho đến thời điểm hiện tại, trong miếu có 4 bài vị thờ thần Thiên Sư, Chúa Động, Hồng Nương và thần Tiền Khai Khẩn.

Bức bình phong Long Mã rêu phong cổ kính

Thẳng theo lối chính đi lên điện thờ, du khách sẽ bắt gặp một bức bình phong Long Mã vô cùng đẹp. Bức bình phong này mang đậm lối thiết kế kiến trúc xưa. Tuy nhiên, giờ đây, nó đã phủ đầy rêu phong và khoác lên mình nét đẹp cổ kính. Đây cũng là khu vực mà khá nhiều du khách ấn tượng, dừng lại để check in.

Miếu thờ những con voi

2 bên miếu Long Châu là 2 ngôi nhà thờ Đông Phối Điện và Tây Phối Điện. Cả 2 ngôi nhà này đều được người dân dùng để làm nơi thờ các con voi có công thời kỳ đế nghiệp trong triều Nguyễn. Đồng thời, nơi đây cũng là khu vực tiếp khách sau khi thực hiện các nghi thức tế lễ ở điện.

Miếu thờ những con voi, đặc biệt là con voi khi xưa chiến đấu cùng với vị tướng lịch sử
Miếu thờ những con voi, đặc biệt là con voi khi xưa chiến đấu cùng với vị tướng lịch sử

Điện Voi Ré ngày càng xuống cấp theo thời gian

Điện Voi Ré không chỉ mang giá trị lịch sử lớn mà còn mang đến nhiều nét văn hóa độc đáo. Ít ai có thể biết rằng, đây vốn dĩ là một di tích cố đô và đã được công nhận là di tích cấp quốc gia vào năm 1998.

Ở thời điểm hiện tại, điện và miếu thờ đang ngày càng xuống cấp
Ở thời điểm hiện tại, điện và miếu thờ đang ngày càng xuống cấp

Ở thời điểm hiện tại, quang cảnh xung quanh điện đã hoang tàn và đổ nát. Kiến trúc của chùa cũng đã bị thiên nhiên tàn phá không ít. Phần chính điện thần Voi đã xuống cấp trầm trọng. Do đó, nếu bạn muốn khám phá địa điểm này, hãy nhanh chân đến trước khi quá muộn nhé!

Điện Voi Ré Huế hấp dẫn du khách bởi nét hoang sơ và uy nghiêm. Mong rằng, với những thông tin trên, du khách sẽ sắp xếp thời gian và có chuyến đi thật ý nghĩa đến đây! Ngoài điện thì bạn cũng có thể kết hợp ghé thăm nhà thờ phủ cam Huế hay các làng nghề truyền thống ở cố đô nhé!

Xem thêm: Bảng giá Tour du lịch Đà Nẵng trọn gói 2023 giảm 35%

Rate this post
Bài viết liên quan