Ghé thăm Đình Cẩm Phô – Ngôi đình cổ độc đáo Hội An

Qua 2 lần tu sửa, đình Cẩm Phô hiện đang là ngôi đền hiếm hoi có thể giữ được nét kiến trúc và các hoạt động văn hóa thuần Việt xưa. Trong hành trình khám phá đất nước Việt Nam xinh đẹp, đây thực sự là một địa danh mà các bạn nhất định phải ghé qua một lần trong đời.

Giới thiệu Đình Cẩm Phô Hội An

Đình Cẩm Phô có tuổi thọ hàng trăm năm ở Hội An. Ngôi chùa này sở hữu một nét đẹp cổ kính, thuần Việt.

Vị trí

Đình Cẩm Phô nằm ngay trong trung tâm phố cổ Hội An. Do đó, các du khách có thể kết hợp tham quan khi đặt chân đến phố Hội. Địa chỉ cụ thể của đình là ở số 52 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Cẩm Phô, Hội An, Quảng Nam.

Đình Cẩm Phô sừng sững ở bầu trời Hội An
Đình Cẩm Phô sừng sững ở bầu trời Hội An

Nếu như các bạn lần đầu đến Hội An và chưa quen với việc tìm đường thì hãy đến đình Cẩm Phô theo tuyến đường sau:

Xuất phát từ bến xe Hội An, bạn chỉ cần đi thẳng theo đường Huỳnh Thúc Kháng. Sau đó, bạn hãy chạy theo đường Nguyễn Thị Minh Khai nổi liền. Kể từ đây, bạn chỉ cần chạy thêm khoảng 100m nữa sẽ thấy đình nằm ngay trong khu dân cư làng Cẩm Phô.

Dấu mốc lịch sử

Theo nhiều ghi chép tại đình thì Đình Cẩm Phô được xây dựng từ thế kỷ 15. Đây là khoảng thời gian làng Cẩm Phô chính thức được hình thành. Trong quá trình này, đình cũng đã trải qua 2 lần tu sửa. Đến thế kỷ 19, đình tọa lạc ở Cấm Nam. 

Về sau, vì vấn đề ở Cấm Nam thường xuyên xảy ra sạt lở nên đình đã được người dân di dời về đường Nguyễn Thị Minh Khai. Lịch sử hình thành của ngôi đình này gắn liền với sự phát triển của làng nghề cùng tên.

Đình Cẩm Phô đã được tu sửa 2 lần
Đình Cẩm Phô đã được tu sửa 2 lần

Thời xưa, đình được xem là trụ sở hành chính của làng. Vì thế, việc xây dựng đình được người dân và chính quyền đặc biệt chú trọng. Trong mọi công đoạn xây dựng, người dân đều chăm chút thật kỹ lưỡng.

Tại đình cũng diễn ra rất nhiều hoạt động lễ hội lớn. Ban đầu, đình được xây dựng để thờ Thành Hoàng, bà Đại Cán cùng một số thần sông nước. Đến năm 1897, đình đã thờ thêm các vị Tiền Hiền, Hậu Hiền của làng. Cũng từ đó, đình thường được biết đến với cái tên là Cẩm Phô Hương Hiền.

Giá vé và giờ tham quan

Đình Cẩm Phô mở cửa đón khách du lịch cả ngày. Thế nhưng, các bạn tới du lịch Hội An ghé thăm đình nên chọn khung giờ sáng hoặc chiều. Bạn có thể vào thăm đình Cẩm Phô mà không mất bất cứ khoản phí nào! Vì thế, hãy an tâm và thoải mái lui tới nếu bạn có thời gian nhé!

Ghé thăm Đình Cẩm Phô thời điểm nào lý tưởng nhất

Thời điểm tuyệt vời nhất để bạn tham quan và cảm nhận hết những điều đặc biệt ở ngôi đình này là vào tháng Giêng, tháng 7 hoặc tháng 8 âm lịch.

Hãy chú ý đến thời điểm tham quan để có được những bức hình tuyệt nhất
Hãy chú ý đến thời điểm tham quan để có được những bức hình tuyệt nhất

Bởi vì, đây là khoảng thời gian ở đình có rất nhiều hoạt động văn hóa. Không khí vui tươi, rất thích hợp để bạn tham quan và vãn cảnh di tích.

Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo Đình Cẩm Phô Hội An

Đến với đình Cẩm Phô Hội An bạn sẽ thấy rõ những hình ảnh kiến trúc của người Việt Xưa. Bạn sẽ thấy hình ảnh cây đa, bến nước, mái đình hệt như trong các bài thơ ca dân gian xưa vậy. 

Ngôi đình này được đánh giá là một trong số các đình sở hữu nét đẹp hoàn chỉnh và tiêu biểu nhất của kiến trúc thuần Việt. Đình được xây dựng theo mô hình chữ Quốc với thiết kế 3, 5 gian và cổng tam quan rộng lớn.

Không gian bên trong đình
Không gian bên trong đình
Từng góc cạnh của đình đều được thiết kế chắc chắn và có nhiều hoa văn đẹp mắt
Từng góc cạnh của đình đều được thiết kế chắc chắn và có nhiều hoa văn đẹp mắt
Kiểu mái lợp ở đình
Kiểu mái lợp ở đình

Từ ngoài đi vào, du khách sẽ thấy được cổng tam quan trước tiên. Cổng lớn được xây dựng bằng gạch, phía trên có khắc tên đình làng Cẩm Phô Hương Hiền. Cùng với đó, bạn cũng sẽ tận mắt chứng kiến tượng đá hoa sen nở, 2 quả cầu trên cột cổng sống động y như thật.

Tiến sâu vào bên trong là khu vực thờ phụng. Qua tiền đình sẽ đến chính điện. Chính điện ở đình được xây dựng theo kiểu nhà 5 gian. Giữa các gian được ngăn cách bởi các hàng cột tạo thành một lối đi hình bán nguyệt rất đẹp.

2 bên nhà chính điện là nhà Đông và nhà Tây. Cả 2 nhà này đều được dựng theo kiến trúc 3 gian. Bái đình nối liền giữa 2 nhà Đông Tây rộng rãi, thoáng đãng. Dựa theo lời của nhiều kiến trúc sư thì đình còn là đại diện cho các kiến trúc chùa chiền miền Trung. Mọi chi tiết ở chùa đều được thiết kế một cách tỉ mẫn, tinh tế. Các hoa văn đến bức tượng trên mái đình đều được tập trung miêu tả một cách sống động.

Lễ hội rước Long Chu tại Đình Cẩm Phô

Ghé thăm đình làng Cẩm Phô mà có cơ hội được chứng kiến lễ hội rước Long Chu thì quả thực là một may mắn lớn đối với các du khách. Vậy lễ hội rước này có gì? Tour Đà Nẵng City sẽ bật mí ngay dưới đây!

Thời gian tổ chức lễ hội

Lễ hội Long Chu được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng năm. Lễ hội sẽ được tổ chức ở các đình làng, trụ sở văn hóa của làng hoặc tại các làng biển quanh phố cổ Hội An.

Ý nghĩa lễ hội rước Long Chu

Lễ hội Long Chu được xem là một lễ hội xua tan đi mọi xui xẻo, tà mà, dịch bệnh cho người dân phố Hội. Đồng thời nó cũng được xem là dịp để người dân bày tỏ sự biết ơn đối với các vị thần và gìn giữ nét văn hóa xưa của người dân nông nghiệp ở Hội An. 

Lễ hội Long Chu có sự kết hợp giữa các yếu tố Phật giáo, Đạo giáo và các tín ngưỡng dân gian. Mặc dù có đôi phần hạn chế về màu sắc tín ngưỡng nhưng lễ hội này vẫn luôn được người dân tổ chức một cách rầm rộ và thể hiện tốt sự đoàn kết giữa mọi người. 

Lễ hội này cũng là dịp để người dân phố Hội bày bán các sản phẩm sáng tạo và truyền bá rộng rãi văn hóa của phố Hội đến với các du khách trong và ngoài nước.

Phần lễ – Phần hội tại lễ rước Long Chu Đình Cẩm Phô Hội An

Khi du lịch Hội An và có cơ hội tham dự vào lễ rước Long Chu ở đình Cẩm Phô các bạn nên hiểu rõ những điều sau:

Phần lễ hội sẽ gồm có:

  • Lễ cáo thần được tổ chức vào 6 – 8 giờ sáng ngày 15 tháng 7 âm lịch
  • Giờ Thìn của ngày đó người dân sẽ cúng Long Chu. Thầy làm lễ sẽ cho quay Long Chu ra cổng và đọc các bài chú. Thầy vừa đọc những bài chú vừa đọc văn triệu 32 tướng chỉ huy, văn phát lương, văn phát nại binh.
Các thầy đang đọc văn khấn và bắt đầu phần lễ
Các thầy đang đọc văn khấn và bắt đầu phần lễ

Phần hội sẽ được tổ chức ngay sau phần lễ. Các trò chơi giải trí phổ biến trong ngày lễ hội thường là hát hò khoan, hát bội, xô cộ và một số trò chơi dân gian khác như kéo co, chạy bao bố… Người dân trong lòng từ già đến trẻ đều hớn hở tham gia.

Phần hội sẽ kéo dài đến tận đêm khuya. Vì thế, nếu bạn muốn vui chơi thì đừng quên hòa vào dòng người và chơi nhé!

Lễ hội kéo dài đến tận đêm khuya, cho bạn cơ hội được tham gia và khám phá các nét văn hóa độc đáo ở đình
Lễ hội kéo dài đến tận đêm khuya, cho bạn cơ hội được tham gia và khám phá các nét văn hóa độc đáo ở đình

 Ngoài đình làng Cẩm Phô thì bạn cũng có thể kết hợp ghé thăm các địa điểm du lịch nổi tiếng khác ở Hội An như: phố cổ Hội An, chùa Cầu, thánh địa Mỹ Sơn… Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên check in Hội An với các hàng quán nước mót – loại nước đặc trưng ở phố Hội nhé!

Trên đây là thông tin chi tiết về đình làng Cẩm Phô. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí và tham quan được nhiều địa điểm hơn thì hãy tham khảo các gói tour Hội An. Hiện tại, đình Cẩm Phô vẫn đang đứng sừng sững giữa phố cổ Hội. Bên cạnh những giá trị lịch sử, văn hóa thì đình còn là điểm tựa để du lịch Hội An ngày càng vươn rộng ra thế giới.

Rate this post
Bài viết liên quan