Du lịch Quảng Nam ghé thăm làng đúc đồng Phước Kiều hàng trăm năm

Nhắc đến vùng đất Quảng Nam đầy thân thương không chỉ có các công trình kiến trúc cổ, những làng nghề truyền thống cũng được nhiều du khách ghé thăm. Bài viết dưới đây giới thiệu cho du khách địa điểm du lịch Quảng Nam với làng nghề đúc đồng truyền thống. Xem ngay nhé!

Du lịch Quảng Nam khám phá làng nghề đúc đồng Phước Kiều

Câu nói “ Nhất trồng Lâm Yên, nhì chiêng Phước Kiều” chắc nhiều người cũng được nghe câu nói này rồi đúng không? Người dân Quảng Nam tự hào không chỉ có làng mộc Kim Đồng hay làng gốm Thanh Hà mà còn hãnh diện với làng nghề đúc đồng Phước Kiều có truyền thống 400 năm. 

Làng nghề đúc đồng Phước Kiều có gì đặc biệt?

Nằm tại xã Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam, được mệnh danh là nơi khai sinh ra các hình thể cồng chiêng và cũng là nơi có truyền thống có tuổi cao nhất.

du lịch Quảng Nam
Làng nghề đúc đồng Phước Kiếu ở Quảng Nam

Từ xưa, nơi đây chính là nơi rèn đúc binh khí và đồ gia dụng phục vụ cung chúa Nguyễn và từ đó tên làng nghề được đặt. Mặc dù, làng nghề trải qua hàng trăm biến cố lịch sử nhưng vẫn tồn tại theo thời gian.

du lịch Quảng Nam
Quá trình cho ra sản phẩm vô cùng gian nan

Tham gia tour Thánh địa Mỹ Sơn từ Hội An, làng đúc Phước Kiều được nhiều du khách biết đến nhờ các sản phẩm được trưng bày dọc hai bên đường theo tuyến Hội An đến thánh địa. Đến với làng nghề, du khách không chỉ chiêm ngưỡng vẻ đẹp tinh xảo hay mua sắm làm quà lưu niệm mà còn được chứng kiến các công đoạn sản xuất làng nghề đầy tinh tế.

Sự tinh xảo trong từng quá trình sản xuất

Để có được những sản phẩm chất lượng thì những thợ đúc đồng phải trải qua nhiều công đoạn cho đến khi khâu làm nguội xong thì mới cho ra thị trường. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất khâu pha chế kim loại chính là khâu khó nhất và quan trọng để cho ra sản phẩm hoàn mỹ. 

du lịch Quảng Nam
Các nghệ nhân có tay nghề cao mới tạo ra sản phẩm đầy tinh tế

Sản phẩm cồng, chiêng chính là thứ mà làm nên tiếng vang của làng nghề truyền thống này. Mỗi loại sản phẩm sẽ có những yêu cầu và độ lượng pha hợp kim khác nhau, chính vì thế mà chỉ nơi đây mới có bí quyết và tay nghề để cho ra lò sản phẩm chất lượng vậy.

du lịch Quảng Nam
Sản phẩm đồng được bày bán khắp nơi

Bên cạnh, việc có bí quyết kỹ thuật thì người thợ nghề cần phải có đôi tai tốt. Bởi, đôi tai tinh nhạy thì họ mới biết được những tiếng vang của chiếc cồng, chiếc chiêng của mỗi làng như thế nào mà tạo ra nó. Điều này cũng mang một màu riêng đặc trưng của làng nghề.

>> [Giải mã] Chuyến đi tour thánh địa mỹ sơn từ Hội An có gì?

Sự yêu nghề từ những người thợ đúc đồng

Trước đây, vào một khoảng thời gian làng nghề đúc đồng này tưởng chừng như bị xóa bỏ bởi sự thưa thớt khách du lịch và số lượng nghệ nhân gắn bó với nghề chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm tạo điều kiện của tỉnh nhà và lòng nhiệt huyết muốn lưu truyền làng nghề cha ông nên làng nghề bắt đầu đổi mới và có tiếng vang xa.

du lịch Quảng Nam
Những nghệ nhân yêu nghề đúc đồng

Du lịch Quảng Nam đến với làng nghề, du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những sản phẩm đúc đồng vô cùng đẹp và mang đặc trưng riêng của làng nghề.

Thực sự, sẽ là một thiết sót nếu như du khách du lịch mà không ghé đến làng nghề này. Một làng nghề 400 năm đỏ lửa minh chứng cho sự bền bỉ, sức sống giá trị văn hóa lịch sử của vùng đất Quảng Nam.

Trải nghiệm với làng nghề chắc chắn sẽ để lại cho du khách những kỉ niệm khó quên khi đến đây. Theo dõi các bài viết du lịch Mỹ Sơn để có nhiều thông tin cho chuyến du lịch khó quên của bạn nhé! Chúc các bạn có một chuyến du lịch trọn vẹn!

>> Tour thánh địa Mỹ Sơn khám phá những sự thật hiếm ai biết

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan