Giới thiệu về Thánh Địa Mỹ Sơn, địa điểm thu hút hàng ngàn du khách mỗi ngày

Cùng với phố cổ Hội An và Huế, thánh địa Mỹ Sơn đã tạo nên một cụm 3 Di sản văn hóa thế giới nổi tiếng giữa lòng miền Trung, trở thành địa điểm du lịch vẫn giữ được độ hot trong suốt thời gian qua. Vinh dự lọt top 10 khu đền đài đẹp và nổi tiếng nhất của Đông Nam Á, Mỹ Sơn là điểm đến linh thiêng, thu thú du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng mỗi ngày. Bài viết sẽ giới thiệu về thánh địa Mỹ Sơn chi tiết, và cũng sẽ là những kinh nghiệm du lịch hữu ích và cần thiết, bạn nên đọc và lưu lại ngay từ bây giờ.

giới thiệu về thánh địa mỹ sơn
Di sản văn hóa thế giới thánh địa Mỹ Sơn ở Quảng Nam

Đến với thánh địa Mỹ Sơn, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những công trình đặc sắc, vẫn còn giữ nguyên những kiến trúc cổ xưa. Đặc biệt hơn, khi đặt tour thánh địa Mỹ Sơn từ Đà Nẵng, quý khách sẽ được khuyến mãi lên đến 35%, thưởng thức chương trình ca múa nhạc đẹp mắt đến từ các vũ công chuyên nghiệp.

Giới thiệu về thánh địa Mỹ Sơn và những thông tin cần thiết

Giới thiệu về thánh địa Mỹ Sơn – lịch sử hình thành

Thánh địa Mỹ Sơn được biết đến là một quần thể kiến trúc đền tháp cổ của người Chăm pa. Theo những thông tin của sử sách, khu du lịch thánh địa Mỹ Sơn được xây dựng từ khoảng thế kỷ thứ 4, với hơn 70 đền tháp được xây dựng từ thế kỷ thứ VII-XIII. Khi xưa, đây chính là vùng đất để tôn thờ thần thánh, là nơi trú ẩn nếu kinh đô Trà Kiệu bị xâm lấn.

Tiền thân của khu thánh địa là từ một ngôi đền làm bằng gỗ, mục đích chính là để thờ thần Diva Bhadresvera. Đến cuối thế kỷ VI, ngôi đền đã bị thiêu cháy. Cho đến thế kỷ VII, vua Sambhuvarman đã dùng chính những viên gạch vũ để bắt đầu xây dựng lại, và đó cũng là di tích còn lưu giữ lại cho đến tận ngày nay. Các triều vua sau đó tiếp tục cho tu sửa các đền tháp cũ, cùng lúc xây thêm các đền tháp mới.

giới thiệu về thánh địa mỹ sơn
Tháp Mỹ Sơn trải qua nhiều triều vua Chăm Pa

 Tìm hiểu đi du lịch Đà Nẵng có gì đẹp

Vào năm 1898, một người học giả Pháp đã đến du khảo Việt Nam và phát hiện ra khu di tích thánh địa Mỹ Sơn. Nhờ vào các tấm bia ký, cùng với sự phát triển qua các triều đại đã được nghiên cứu cho thấy, Mỹ Sơn là thánh địa cực kỳ quan trọng của dân tộc Chăm từ thế kỷ thứ VI cho đến thế kỷ thứ XV.

Đến năm 1999, khu di tích thánh địa Mỹ Sơn đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của thế giới. Kể từ đó đến đây, Mỹ Sơn đã được đưa vào danh sách những địa điểm du lịch, tham quan nổi tiếng của miền Trung, thu hút hàng trăm vị khách đến đây.

Giới thiệu về thánh địa Mỹ Sơn – kiến trúc có gì đặc sắc?

Thánh địa Mỹ Sơn được biết đến là công trình nổi tiếng của vương quốc Chăm pa, với rất nhiều đền đài với lối kiến trúc đặc sắc. Theo thống kế, có hơn 70 công trình kiến trúc bằng gạch đá, được xây dựng trải dài từ thế kỷ thứ 7 cho đến thế kỷ thứ 13. Điểm nổi bật nhất bên trong Mỹ Sơn là những đền thờ chính, mỗi đền thờ lại thờ một bộ Linga hoặc là hình tượng của Siva – vị thần bảo bộ của các vị vua Chăm pa xưa.

Mỗi thời kỳ lịch sử đều mang dấu ấn riêng, mỗi đền tháp thờ những vị thần, vị triều đại vua khác nhau để cùng nhau tạo nên những kiến trúc đặc sắc như bây giờ. Song, nhìn chung Mỹ Sơn đều được xây dựng trên một mặt bằng đều là tứ giác, chia làm 3 phần, đế tháp, thân tháp và phần trên cùng đều biểu tượng cho một ý nghĩa nhất định.

giới thiệu về thánh địa mỹ sơn
Toàn bộ đền đài được xây dựng trên một khu đất rộng

Toàn bộ di tích Mỹ Sơn được chia thành 4 khu vực: A, B, C, bạn đừng lo vì du khách sẽ được hướng dẫn tham quan theo từng khu vực như vậy. Điểm nổi bật dễ nhận thấy ở đây là những kiến trúc Chăm pa cổ dường như vẫn còn nguyên vẹn như tượng thần Siva, bia đá, các linh vật cùng hệ thống đền tháp xưa.

Khu vực A: Đây là điểm đến đầu tiên mà bạn sẽ tới, từ đây du khách có thể quan sát và bao quát hết các khu vực B, C,. Di tích chủ yếu ở đây chính là các đền tháp đang trong quá trình trùng tu, rất đáng để tìm hiểu.

Khu vực B: Ở đây sẽ là đồi phía tây, nơi tập trung 1 tháp chính và 3 tháp phụ

Khu vực C: Ở đây sẽ là đồi phía nam, là khu vực nổi bật nhất ở thánh địa Mỹ Sơn với rất nhiều các bia ký, đền tháp, phù điêu và các tác phẩm điêu khắc cực kỳ đa dạng, phong phú.

đền tháp mỹ sơn quảng nam
Những di tích có giá trị lên đến hàng nghìn năm

Sau khi đã đi hết các khu vực tham quan ở đây cũng như được nghe giới thiệu về thánh địa Mỹ Sơn, du khách sẽ được trải nghiệm nét văn hóa của người Chăm pa cổ qua những chương trình biểu diễn nghệ thuật như thổi kèn, múa. Những vũ điệu Siva đầy uyển chuyển, cuốn hút sẽ để lại những ấn tượng thật khó phai.

>> Tour Huế – Giá Ưu Đãi Dành Cho Bạn Chỉ Còn 500K

Giới thiệu về thánh địa Mỹ Sơn: Đường đi, giá vé và kinh nghiệm

Sau khi đã hiểu rõ về nét đặc sắc cần phải khám phá ở nơi đây, du khách nên tìm hiểu kỹ lưỡng về đường đi, giá vé cũng như một số lưu ý cần biết để chuyến đi trọn vẹn hơn. Bạn nên lưu lại ngay những thông tin mà tourdananangcity cung cấp ngay dưới đây.

Thánh địa Mỹ Sơn ở đâu, hướng dẫn chi tiết đường đi?

Địa chỉ: Xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, nằm cách thành phố Đà Nẵng 69km và cách phố cổ Hội An 45km.

⇒ Hướng dẫn đường đi:

Từ quốc lộ 1A, chạy thẳng hướng về Vĩnh Điện rồi tới thị trấn Nam Phước, đoàn đường này dài khoảng tầm 40k, mất khoảng 1 tiếng chạy xe.

Từ ngã ba Nam Phước, rẽ phải chạy lên theo hướng Trà Kiệu, check in Trà Kiệu đi thêm chừng 12km nữa sẽ thấy biển chỉ dẫn lối vào thánh địa Mỹ Sơn. Từ đây, di chuyển thêm khoảng 5 phút đường núi nữa sẽ tới được thánh địa.

đường đến thánh địa mỹ sơn
Để đảm bảo mọi người nên di chuyển theo tuyến đường màu đỏ

Theo lời giới thiệu về thánh địa Mỹ Sơn, vẫn còn một cách di chuyển nữa đó là tuyến ghi dấu màu xanh ở bản đồ, ngắn hơn so với cách ở trên nhưng khá là khó đi nên tourdanangcity khuyến khích bạn nên đi theo gợi ý ở trên là tốt nhất. Tuyến đường này khá là nhộn nhịp, rộng rãi chỉ cần đi 1 đường là tới, không rẽ nhiều, cách này cũng khá đơn giản cho những bạn nào lần đầu tiên du lịch thánh địa Mỹ Sơn tự túc.

Còn nếu đã đặt tour tham quan thánh địa Mỹ Sơn, bạn không cần phải biết chi tiết về đường đi, giá vé hay xe cộ vì bên tour đã lo trọn gói. Đó cũng là ưu điểm của đi tour so với đi tự tục, quan trọng là nên so sánh về chi phí, hoàn cảnh để lựa chọn phương án nào là hợp lý và tiết kiệm chi phí nhất. Song, nếu muốn tìm hiểu về một di tích cổ xưa như đền tháp Mỹ Sơn, nên đi theo tour vì sẽ có riêng hướng dẫn viên thuyết trình về tất cả mọi thứ cho bạn nghe.

>> Tham khảo lịch trình tour tham quan thánh địa Mỹ Sơn trước khi click đăng ký

Giá vé thánh địa Mỹ Sơn là bao nhiêu, mua ở đâu?

Giá vé tham quan thánh địa Mỹ Sơn 2020 đã có sự thay đổi so với trước đây, mọi người cần cập nhật ngay để chuẩn bị về chi phí trước khi chuyến đi được khởi hành.

Giá vé được quy định như sau:

  • Đối với khách người Việt: 100k/ khách
  • Đối với khách nước ngoài: 150k/ khách

Còn nếu muốn tìm hiểu thêm về giá vé sẽ bao gồm những gì, mua ở đâu cũng như giờ hoạt động của tháp Mỹ Sơn, mọi người có thể tham khảo chi tiết ngay dưới đây

>> Tham khảo: Giá vé thánh địa Mỹ Sơn bao nhiêu tiền, mua ở đâu?

Bài viết cũng đề cập đến các quy định về những đối tượng khách du lịch Đà Nẵng được mua với giá khuyến mãi. Kèm theo đó là những “thủ tục” để được mua giá ưu đãi nên biết.

Giới thiệu về thánh địa Mỹ Sơn – những lưu ý quan trọng

Được biết, tuy là một khu đền cổ nổi tiếng nhưng ở thánh địa Mỹ Sơn lại không ủng hộ những hoạt động như cúng bái, thắp hướng ở khắp mọi nơi tại đây.

Dù là một địa điểm tham quan nổi tiếng song đền tháp Mỹ Sơn lại nằm ngay giữa thung lung bên trong rừng sâu, dường như nằm tách biệt với bên ngoài. Thế nên, bạn sẽ không thể nào ăn uống hoặc là mua đồ lưu niệm tại đây. Thay vào đó, mọi người nếu chu đáo nên đem theo một ít đồ ăn nhẹ. Ở Mỹ Sơn chỉ có duy nhất 1 đơn vị được phép kinh doanh ở bê trong, nếu có nhu cầu bạn có thể ghé mua ở đây cũng được.

tour thánh địa mỹ sơn
Chỉ nên tham quan, chụp ảnh và tuyệt đối không làm mất mỹ quan tại Mỹ Sơn

Ngoài việc nhìn ngắm và nghe kể về lịch trình của những đền tháp ở đây, điều tuyệt vời nhất mà bạn nhất định không thể bỏ qua đó chính là những điệu múa Siva huyền diệu. Những điệu múa ấy hiện ra giữa núi rừng hoang sơ một cách sinh động và đầy uyển chuyển.

Những thông tin giới thiệu về thánh địa Mỹ Sơn dù sao cũng không thể mang đến cho bạn những hiểu biết trọn vẹn về nơi này. Có chăng, hãy tự mình lên kế hoạch để đến đây dù chỉ 1 lần, để cùng khám phá về một miền di sản giá trị này.

4.2/5 - (37 bình chọn)
Bài viết liên quan