Nhà cổ Quân Thắng Hội An

Nhà cổ Quân Thắng Hội An được nhắc đến như một địa danh mà bất cứ du khách nào cũng nên ghé qua khi tham quan phố Hội. Bởi nơi đây mang đến những nét đẹp khó cưỡng và chứa đựng cả ý nghĩa lịch sử của Hội An Thành xa xưa. Cùng Tour Đà Nẵng tìm hiểu chi tiết hơn về địa danh này nhé!

Địa chỉ nhà cổ Quân Thắng ở đâu?

Nhà cổ Quân Thắng nằm trên đường Trần Phú, tại số 77. Ngôi nhà này đã được công nhận là một trong số nhà cổ đẹp nhất ở phố Hội sầm uất. Niên đại của nhà cổ Quân Thắng lên đến 150 năm. Ngôi nhà chính thức được xây dựng vào cuối thế kỷ 17. Dù trải qua bao thăng trầm, chứng kiến biết bao thế hệ con cháu phố Hội ngôi nhà vẫn mang đậm kiến trúc xưa và lưu giữ được các giá trị lịch sử trọn vẹn.

Nhà cổ Quân Thắng nằm trên đường Trần Phú
Nhà cổ Quân Thắng nằm trên đường Trần Phú

Thuyết minh sơ lược nhà cổ Quân Thắng ở Hội An

Đi cùng với tháng năm lịch sử, nhà cổ Hội An – Quân Thắng vẫn giữ được nguyên vẹn về kiểu dáng kiến trúc. Cách bài trí nội thất trong căn nhà vẫn mang dáng dấp của nền kiến trúc Trung Hoa. Toàn bộ phần gỗ được điêu khắc một cách tỉ mỉ và tinh tế nhất. Chúng được thực hiện trực tiếp bởi các nghệ nhân ở làng Mộc Kim Bồng.

Nhà cổ Quân Thắng Hội An được thiết kế với mái nhà âm dương cùng đặc điểm với các ngôi nhà cổ. Đồng thời, bố cục mặt bằng của ngôi nhà gồm có các gian phòng khác nhau. Ở trong diện tích nhà cổ này có gian buôn bán, sinh hoạt và thờ phụng.

Đến nay mái ngói đã phủ đầy rêu xanh, tạo nên cảnh đẹp khó lòng cưỡng nổi
Đến nay mái ngói đã phủ đầy rêu xanh, tạo nên cảnh đẹp khó lòng cưỡng nổi

Với diện tích lớn lại sở hữu vị trí gần sông nên căn nhà cổ Hội An này vẫn luôn thoáng mát. Ngày xưa, trong những khoảng thời gian lụt lội, nhà là nơi trú ẩn của rất nhiều cư dân.

Kiến trúc độc đáo nhà cổ Quân Thắng Hội An

Nhà cổ Quân Thắng Hội An là điển hình cho mô hình kiến trúc nhà trệt. Mặt nhà có sự thông nhau với 2 mặt tiền của đường Nguyễn Thái Học và Trần Phú. Ngôi nhà ở phố cổ Hội An này mang nhiều đặc trưng kiến trúc của Việt Và Trung. Ví dụ như kẻ chuyền ở mái đình, sân trời có mái vì vỏ cua. Hay ở trước nhà có không gian sân vườn nhỏ, mái che lớn nhìn ra khung cửa bên ngoài.

Nhìn từ bên trong nhà cổ ra quầy lưu niệm
Nhìn từ bên trong nhà cổ ra quầy lưu niệm

Bên cạnh đó, tường bao quanh sân trời được sử dụng gốm sứ Trung Quốc có hình họa độc đáo để tạo thành. Nhờ vậy mà tường nhà cổ trông giống như một bức tranh nghệ thuật lớn vậy.

Bức tường ở nhà cổ được chạm khắc tỉ mỉ
Bức tường ở nhà cổ được chạm khắc tỉ mỉ
Ở ngoài sảnh có đặt bàn ghế cho khách nghỉ ngơi
Ở ngoài sảnh có đặt bàn ghế cho khách nghỉ ngơi
Các đồ vật cổ được lưu giữ trong nhà cổ một cách cẩn thận
Các đồ vật cổ được lưu giữ trong nhà cổ một cách cẩn thận

Nhà cổ Quân Thắng còn đặc biệt hút khách bởi chiều sâu của nhà từ 10 – 40m. Trong khi đó, chiều ngang nằm trong ngưỡng 4 – 8m. Điều này tạo sự thuận lợi cho việc buôn bán cũng như làm ăn của gia chủ xưa.

Về mặt kiến trúc, nhà cổ gồm có hiên, vỉa hè, nhà chính – phụ, sân trong – ngoài, nhà 3 gian và khoảng sân vườn phía sau. Các không gian trong nhà được trang trí hài hòa với thiên nhiên, sân trời.

Vật liệu chính để cấu thành nhà ở là các loại gỗ quý, phiến đá cẩm thạch. Với thiết kế tỉ mỉ này đã giúp cho ngôi nhà trụ vững mãi với thời gian. 

Bên ngoài nhà cổ có 2 sạp gỗ lớn dùng cho mục đích trưng hàng hóa bày bán. Điều đặc biệt là các đồ đạc, bàn thờ hay hoành phi được trưng bày trong ngôi nhà ở phố cổ Hội An này chạm trổ vô cùng kỳ công.

Kết Luận

Các cổ vật, di vật cùng với nếp sống ở nhà cổ Quân Thắng đã góp không ít công sức vào việc chứng minh sự hưng thịnh của phố Hội xưa.

Vì thế, nếu có cơ hội tham gia Tour Hội An hay du lịch tự túc bạn cũng đừng quên ghé thăm nhà cổ Quân Thắng nhé! Tin rằng, những giá trị mà điểm du lịch này mang đến sẽ không làm bạn thất vọng.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan