Văn miếu Quốc Tử Giám Huế – Theo dòng lịch sử gần 1000 năm

Nhắc đến Quốc Tử Giám, nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam ở Hà Nội. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, Huế cũng có một văn Miếu Quốc Tử Giám hay còn được gọi là Văn Thánh Huế. Đây cũng là ngôi trường Đại học đầu tiên được xây dựng tại mảnh đất cố đô. Trong bài viết này, hãy cùng Tour du lịch Đà Nẵng khám phá Quốc Tử Giám Huế để xem nơi này có gì thú vị nhé. 

Giới thiệu Trường Quốc Tử Giám Huế

Quốc Tử Giám Huế được xem là trường Đại học đầu tiên được xây dựng vào năm 1803 dưới thời Vua Gia Long. Ban đầu, lúc mới thành lập, trường có tên là Đốc Học Đường, đến năm 1820 ngôi trường này được Vua Minh Mạng đổi tên thành Quốc Tử Giám. Đồng thời, nơi này cũng được xem là Bảo tàng lịch sử và Cách Mạng Thừa Thiên Huế và được công nhận là di tích lịch sử văn hóa được UNESCO công nhận. 

Địa chỉ Quốc Tử Giám Huế

Quốc Tử Giám được xem là một trong những khu di tích danh thắng nổi tiếng tại Huế. Khu văn miếu này có địa chỉ tọa lạc tại địa phận An Ninh Thượng, huyện Hương trà, cách Kinh thành Huế khoảng 5km về phía Tây. Nay thuộc địa phận làng An Bình, mặt hướng ra sông Hương và giáp với làng Long Hổ Hạ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế. 

Địa chỉ Quốc Tử Giám Huế
Địa chỉ Quốc Tử Giám Huế

Sở hữu vị trí đắc địa, Văn Miếu được xây dựng với diện tích rộng lớn, mặt hướng thẳng ra sông Hương. Xung quanh văn miếu Quốc Tử Giám Huế là hệ thống cây xanh rợp bóng, phủ rộng cả một vùng tạo nên khung cảnh trữ tình, nên thơ và cực kỳ bình yên cho địa điểm này. 

Nhìn lại bề dày lịch sử Văn Miếu Quốc Tử Giám

Quốc Tử Giám Huế được chính thức xây dựng vào tháng 8/1803, đây là ngôi trường đầu tiên mang tên Đốc Học Đường (hay còn gọi là Quốc Học Đường) được thành lập tại Huế. Mãi đến năm 1820, Vua Minh Mạng mới quyết định đổi tên ngôi trường này thành Quốc Tử Giám và được lưu truyền đến tận ngày nay. 

Sau vì năm mở ra để đào tạo nhân tài thì đến năm 1945, khi triều đình nhà Nguyễn sụp đổ, trường Quốc Tử Giám Huế cũng bắt đầu chấm dứt vai trò. Dù vậy nhưng địa điểm này vẫn được xem là ngôi trường đại học đầu tiên đóng góp vai trò rất lớn vào sự phát triển và đào tạo người tài cho đất nước. Cụ thể, nơi đây vẫn còn in dấu của hơn 500 tiến sĩ và phó bảng dưới thời nhà Nguyễn. 

Nhìn lại bề dày lịch sử Văn Miếu Quốc Tử Giám
Nhìn lại bề dày lịch sử Văn Miếu Quốc Tử Giám

Đến năm 1993, Quốc Tử Giám Huế đã vinh hạnh được lưu danh là di sản văn hóa thế giới cùng với những hệ thống di tích cung đình thời nhà Nguyễn. Ngày nay, địa điểm này được sử dụng làm bảo tàng lịch sử và Cách mạng tỉnh Thừa Thiên Huế để trưng bày hiện vật cũng như thực hiện các công tác truyền thông, nghiên cứu khoa học, lịch sử đặc sắc. 

Thời điểm thích hợp để tham quan Trường Quốc Tử Giám ở Huế

Quốc Tử Giám Huế cũng là một trong những địa điểm du lịch được gợi ý trên bản đồ du lịch Huế. Nhờ đó, địa điểm này cũng thu hút về lượng khách du lịch lớn mỗi năm. Vậy thời điểm thích hợp nhất để tham quan khu văn miếu này có lẽ là vấn đề được nhiều du khách thắc mắc. 

Thời điểm thích hợp để tham quan Trường Quốc Tử Giám ở Huế
Thời điểm thích hợp để tham quan Trường Quốc Tử Giám ở Huế

Thời điểm tốt nhất để tham quan Trường Quốc Tử Giám ở Huế thường được nhiều người lựa chọn là thời điểm từ xuân sang hè, thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 8. Trong thời gian này, thời tiết thường dễ chịu, ít mưa. Tuy nhiên, khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 5 là mùa du lịch cao điểm tại Huế, sẽ phải chen chúc khá đông, do đó, bạn nên chọn những khung giờ vắng người trong ngày để đi như buổi sáng sớm và buổi trưa.

Trường Quốc Tử Giám Huế có gì đặc sắc?

Trường Quốc Tử Giám ở Huế cũng có những đặc sắc riêng, mang đến cho du khách một trải nghiệm độc đáo về văn hóa và lịch sử của vùng đất Huế. Dưới đây là một số điểm nổi bật của Trường Quốc Tử Giám Huế.

Lối kiến trúc cổ kính tại Văn Miếu Quốc Tử Giám

Thời kỳ đầu, quy mô xây dựng còn trường còn rất nhỏ, chỉ bao gồm một tòa chính và hai dãy nhà nhỏ hai bên được sử dụng làm nơi thực hiện công tác giảng dạy. Các khu vực này được đặt tên là khu vực quan Chánh, Phó Độc Học. 

Lối kiến trúc cổ kính tại Văn Miếu Quốc Tử Giám
Lối kiến trúc cổ kính tại Văn Miếu Quốc Tử Giám

Đến thời vua Minh Mạng, trường học Quốc Tử Giám Huế cũng được mở rộng với quy mô lớn hơn. Cụ thể, nhà vua quyết định cho xây dựng thêm tòa Di Luân Đường – tòa giảng đường dạy học chính và 2 dãy nhà bên cạnh. Mỗi dãy được thiết kế bao gồm 19 phòng làm nơi cho sinh viên tự học và đọc sách. 

Đến năm 1848, nhà vua cũng cho xây thêm một tòa nhà 9 gian kèm hai dãy cư xá, làm nơi ở cho các sinh viên. Đây cũng là lý do khiến ngôi trường thu hút đông đảo sinh viên quy tụ lúc bấy giờ. Đến năm 1908, Quốc Tử Giám cũng chính thức được di dời vào bên trong kinh thành và được xây dựng với quy mô lớn hơn, bao gồm: Di Luân Đường, hai dãy phòng học 2 bên, dãy cư xá sinh viên và tòa Tân Thơ Viện.  

Tham quan 32 tấm bia khắc tên 293 tiến sĩ triều Nguyễn

Quốc Tử Giám là ngôi trường đại học đầu tiên thu hút nhân tài khắp cả nước. Do đó, việc lưu giữ những dấu tích của các sĩ tử, con cháu hoàng tộc ngày xưa ở đây là điều không hề hiếm thấy. Do đó, du khách khi đặt chân đến đây tham quan sẽ được chiêm ngưỡng 32 tấm bia khắc tên của 293 tiến sĩ triều Nguyễn, từ khoa thi đầu tiên cho đến các khoa thi cuối cùng. 

Tham quan 32 tấm bia khắc tên 293 tiến sĩ triều Nguyễn
Tham quan 32 tấm bia khắc tên 293 tiến sĩ triều Nguyễn

Tất cả các tấm bia ở đây đều làm từ đá cẩm thạch và có rùa đội. Mặc dù không cao lớn như các tấm bia ở Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội những bia ở đây lại được chạm khắc một cách đều đặn hơn. Trên 32 tấm bia sẽ được khắc lần lượt các thông tin tên, tuổi, quê quán của 293 tiến sĩ đỗ đạt qua các kỳ thi. Chưa hết, tại Văn Miếu còn có các tấm bia khắc lại các bài văn, nội dung lịch sử của các khoa thi bằng chỗ Hán trông như một tác phẩm thư pháp tuyệt mỹ. 

Những cổ vật được lưu giữ tại Quốc Tử Giám

Từ đó đến nay, kiến trúc ngôi trường này thay đổi không quá nhiều tuy nhiên từ năm 1945, vai trò dạy học của Quốc Tử Giám Huế đã được chấm dứt hoàn toàn và được sử dụng làm bảo tàng lưu giữ cổ vật và dấu ấn lịch sử triều đình nhà Nguyễn. 

Những cổ vật được lưu giữ tại Quốc Tử Giám
Những cổ vật được lưu giữ tại Quốc Tử Giám

Ngày nay, khi đến tham quan tại Quốc Tử Giám, mọi người sẽ dễ dàng bắt gặp, chiêm ngưỡng những món cổ vật được lưu giữ từ ngàn đời như xe tăng bọc thép, xe tăng, súng phòng không,… Tất cả như tái hiện và nhắc nhở lớp trẻ về một thời lịch sử huy hoàng của ông cha ta. 

Lưu ý tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám ở Huế

Để có chuyến tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám Huế trọn vẹn nhất, mọi người nên bỏ túi ngay một vài lưu ý sau của chúng tôi: 

  • Khi đến tham quan tại Quốc Tử Giám, mọi người nên lựa chọn trang phục kín đáo, lịch sự, phù hợp với thuần phong mỹ tục nơi đây. Không ăn mặc quá hở hang, khiêu gợi, trang điểm lòe loẹt đến những nơi trang nghiêm như vậy. 
  • Chú ý đảm bảo an toàn cháy nổ, tuyệt đối không hút thuốc hay mang theo các vật dụng dễ cháy nổ vào trong khuôn viên trường. 
  • Mọi người đến đây nên hạn chế mang đồ ăn, thức uống vào bên trong để có thể bảo vệ cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp. 
  • Tuyệt đối không được xâm hại đến các hiện vật, kể cả đụng chạm, sờ nắm hay vẽ bậy lên đó. 
  • Bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt các quy định riêng tại địa điểm tham quan này. 
Lưu ý tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám ở Huế
Lưu ý tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám ở Huế

Trường Quốc Tử Giám Huế có lẽ là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng và có ý nghĩa nhất được lưu giữ đến ngày nay. Không chỉ sở hữu nhiều văn hóa lịch sử cao đẹp, khu văn miếu này còn là nơi tham quan, tận hưởng bầu không khí tĩnh lặng, khung cảnh bình yên, nên thơ, trữ tình cho du khách khi đến du lịch Huế.

Ngoài ra, Tour Đà Nẵng City – Công ty hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh lữ hành tại Đà Nẵng cũng đang cung cấp các tour du lịch đến Huế. Mỗi tour sẽ được sắp xếp lịch trình hợp lý với nhiều địa điểm khác nhau, giúp du khách có thể tham quan, khám phá và trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị trong tour Huế của mình. Ngoài ra, đừng quên truy cập ngay website: https://tourdanangcity.vn/ để tham khảo lịch trình và lựa chọn tour du lịch mơ ước của bản thân nhé!

Thông tin liên hệ: 

  • CÔNG TY TNHH MTV TM & DV DL DƯƠNG HÙNG 
  • Văn phòng: 06 – 08 Phạm Thiều, An Hải Bắc, Sơn Trà, Đà Nẵng   
  • Đặt tour : 0987.119.499  –  0933.444.525  
  • Email: danangcitytravel@gmail.com 
  • Website: tourdanangcity.vn
5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết liên quan