Ngoài thắng cố, thịt gà đen, thịt lợn cắp nách,… thì thịt trâu gác bếp Sapa là một món ăn rất nổi tiếng tại “thị trấn mờ sương” này. Sự kết hợp hài hòa giữa thịt trâu và các gia vị giúp thịt dai ngọt, thấm ngon khiến ai cũng mê. Nếu bạn muốn thưởng thức và tìm mua đặc sản này về làm quà, tourdanangcity.vn sẽ gợi ý 8 cửa hàng uy tín nhất.
Giới thiệu về thịt trâu gác bếp Sapa – Món ăn gây thương nhớ cho bao người
Nói đến đặc sản Sapa thì có rất nhiều món, hầu hết đều là món ăn mang đặc trưng riêng của vùng núi Tây Bắc. Thịt trâu gác bếp là một trong số đó, độc lạ từ cái tên lẫn cách chế biến.
Thịt trâu gác bếp là gì?
Thịt trâu gác bếp, mọi người còn hay gọi với cái tên là thịt trâu hun khói, trâu sấy khô hay thịt trâu khô,… Một món ăn được chế biến từ thịt trâu tươi, sơ chế và tẩm ướp gia vị rồi treo trên mái nhà, hong chín bằng bếp củi.
Trước kia, thịt trâu gác bếp Sapa, thịt trâu gác bếp Điện Biên… chỉ phổ biến đối với người dân tộc Thái Đen. Nhưng với vị ngon đặc sắc, nó đã dần phổ biến và được nhiều người biết đến, trong đó có khách du lịch.
Thịt trâu gác bếp Sapa có gì đặc biệt?
Đúng như tên gọi, thịt trâu gác bếp được làm hoàn toàn từ thịt thăn và bắp đùi của con trâu. Trâu làm thịt trâu sấy khô là những chú trâu được chăn thả tự nhiên, khỏe mạnh nên thịt chắc và thơm.
Điểm đặc biệt tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn này chính là rất nhiều các gia vị truyền thống được người Sapa dùng để tẩm ướp thịt trâu. Đó là mắc khén, muối, hạt dổi, tỏi, gừng… vì thế thớ thịt có sự hòa quyện giữ vị mặn, ngọt, chua, cay rất lạ.
Thịt trâu sau khi tẩm ướp gia vị cho ngấm thì sấy khô bằng hơi nóng của bếp khói, để từ ngày này sang ngày khác. Tuy hơi hăng hắc mùi khói nhưng khi ăn, vị ngọt, cay, chua đậm đà làm kích thích mọi giác quan.
Giá thịt trâu gác bếp Sapa bao nhiêu, có nên mua về làm quà?
Đến du lịch Sapa, hẳn ai cũng muốn mua một vài món gì đó để làm quà tặng hoặc đơn giản là để làm kỷ niệm. Vậy thịt trâu gác bếp nổi tiếng như vậy thì có nên mua và giá như thế nào?
Giá bán đặc sản Sapa thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp được làm 100% từ thịt trâu tươi, không có pha thêm bất cứ chất gì. Mà bạn cũng biết đấy, giá thịt trâu tươi trên thị trường đã khá cao. Để làm ra được món thịt trâu gác bếp Sapa thì cần nhiều thời gian.
Chưa kể thịt trâu sau khi khô sẽ hao đi nhiều. Thông thường 4kg thịt trâu tươi mới làm được một cân thịt gác bếp. Vì thế mà giá bán cũng tương đối cao.
- Giá bán lẻ thịt trâu gác bếp tại Sapa dao động từ 750.000 – 850.000đ/kg
- Nếu mua với số lượng lớn từ 5kg trở lên thì có thể thấp hơn, từ 680.000 – 750.000đ/kg
Thịt trâu gác bếp – đặc sản làm quà tinh tế
Thịt trâu gác bếp Sapa ngày xưa là một món không thể thiếu trong những ngày lễ, Tết của người dân vùng núi Tây Bắc. Lâu dần, món này cũng được lòng rất nhiều vị khách khi đến đây du lịch, nhất là vùng Sapa.
Du khách đến Sapa ngoài thưởng thức thì còn chọn mua mang về làm quà. Đây có thể coi là đặc sản đặc trưng nhất, tinh túy nhất của người đồng bào nơi này. Bạn có thể mua về làm quà biếu hoặc để dùng trong các bữa tiệc quan trọng. Dự sẽ là món ngon tốn mồi trên bàn nhậu của cánh mày râu đó.
Tuy nhiên, như đã thấy giá của thịt trâu gác bếp khá cao. Bạn nên cân nhắc có nên mua không tùy vào túi tiền của mình nhé.
Gợi ý 8 cửa hàng bán thịt trâu gác bếp Sapa ngon, uy tín nhất
Với sức hấp dẫn và độc đáo của món ăn, thịt trâu gác bếp trở thành đặc sản riêng được nhiều du khách chọn mua làm quà. Tour Danang City sẽ gợi ý cho bạn những địa chỉ mua thịt trâu gác bếp ở Sapa ngon, chất lượng và giá tốt nhất. Tham khảo nhé!
1. Duy Chiện – Điểm cung cấp thịt trâu gác bếp Sapa số 1
Duy Chiện là địa chỉ đầu tiên mà chúng tôi muốn bạn nên cân nhắc nếu có ý định mua đặc sản này mang về. Bởi vì sao? Mua thịt trâu ở đây bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng lẫn giá cả.
Thịt trâu tại cửa hàng được nhập trực tiếp từ nơi sản xuất, lựa chọn kỹ càng, có tem mác đầy đủ và thông tin, hạn dùng rõ ràng. Giá bán còn rất hợp lý mà nhân viên còn tư vấn nhiệt tình, đảm bảo không làm bạn thất vọng.
Cửa hàng Duy Chiện nằm gần các điểm du lịch nổi tiếng như: hồ mắt ngọc, nhà thờ đá,… nên dễ dàng tìm thấy và ghé qua. Free ship trong nội thành Sapa.
- Địa chỉ: 57 Thạch Sơn, thị trấn Sapa, tỉnh Lào Cai
- Điện thoại: 0374 436 369
TourDaNangCity đánh giá, Duy Chiện là cơ sở bán thịt trâu gác bếp uy tín và chất lượng nhất Sapa, giá cũng rất hợp lý cho du khách lựa chọn mua về làm quà.
2. Thịt trâu gác bếp Cường Ánh Sapa
Nếu trên đường tham quan đèo Ô Quy Hồ về, bạn có thể ghé vào đây để tham khảo và mua đặc sản thịt trâu gác bếp Sapa luôn cho tiện. Cường Ánh được nhiều du khách đánh giá bán thịt trâu ngon mà giá khá “mềm”.
Nhờ được làm hoàn toàn từ thịt bò tươi và tẩm ướp gia vị để trong nhiều giờ liền nên thành phẩm mang đến rất đậm đà và thơm.
Sản phẩm được đóng gói cẩn thận trong túi nilon có hút chân không. Tại đây có bán cả loại thịt trâu miếng nhỏ và loại khổ to, trọng lượng khác nhau. Phù hợp với nhiều lựa chọn nhiều đối tượng khách hàng.
- Địa chỉ: Tổ 14 Ô Quy Hồ, thị trấn Sapa, tỉnh Lào Cai
3. Thịt trâu gác bếp Sapa Chung Đặng
Sẽ rất yên tâm khi mua thịt trâu gác bếp tại chính nơi sản xuất phải không nào? Hãy đến với Chung Đặng, bạn sẽ được trực tiếp nhìn thấy quá trình chế biến thịt trâu gác bếp.
Thịt trâu tươi ngon lấy trực tiếp từ lò mổ, làm sạch, tẩm ướp gia vị tự nhiên và các loại lá thơm rừng, hạt dổi, mắc khén,… Sau đó hun bằng củi và than nhãn nên thịt rất thơm và không bị khét. Sản phẩm đóng gói hút chân không ngay sau khi ra lò đảm bảo sạch sẽ, an toàn.
Ngoài thịt trâu gác bếp Sapa, cửa hàng Chung Đặng còn có nhiều đặc sản khác có thể mua về làm quà như: cá hồi sấy, ruốc cá hồi, chẩm chéo, tương ớt Mường Khương,… nên thu hút được nhiều đoàn khách du lịch.
- Địa chỉ: 830 Điện Biên Phủ, thị trấn Sapa, tỉnh Lào Cai
4. Huy Ánh Sapa chuyên thịt trâu gác bếp
Huy Ánh cũng là một địa chỉ mua thịt trâu gác bếp Sapa tiếp theo mà bạn có thể tham khảo. Tuy quy mô không lớn, Huy Ánh chỉ là một cửa hàng nhỏ nhưng lại bán khá đầy đủ các đặc sản của Tây Bắc.
Tới đây, bạn sẽ dễ dàng chọn mua cho mình những thức quà tặng người thân, bạn bè. Đặc biệt, thịt trâu gác bếp Huy Ánh được nhiều người lựa chọn vì được đóng gói đẹp mắt, có tên, thông tin rõ ràng.
Mỗi túi thịt trâu gác bếp có đi kèm túi muối chấm chẩm chéo rất tiện dụng. Giá cả cũng hợp lý. Cửa hàng có bán lẻ lẫn bán sỉ nên có nhu cầu bạn cứ liên hệ nhé.
- Địa chỉ: 371 Điện Biên Phủ, thị trấn Sapa, tỉnh Lào Cai
5. Thịt trâu gác bếp Vân Huy – Đặc sản Tây Bắc
Huy Vân – cửa hàng chuyên cung cấp những đặc sản chỉ có ở vùng cao. Không những hoàn toàn sạch, không chất bảo quản, hoàn toàn tự nhiên mà còn rất hợp vệ sinh.
Đến với Huy Vân, bạn sẽ hài lòng về chất lượng cũng như giá cả lẫn phong cách phục vụ khách hàng.
Tại đây chuyên phân phối sỉ, lẻ các đặc sản: thịt trâu gác bếp Sapa, lợn gác bếp, lạp sườn gác bếp, óc chó rừng, lá xông và rất nhiều món khác. Bạn có thể đến mua trực tiếp hoặc liên hệ để được ship nhé.
- Địa chỉ: 415 Điện Biên Phủ, thị trấn Sapa, tỉnh Lào Cai
6. Cửa hàng trâu gác bếp Cảnh Hiền
Hầu hết du khách khi đến mua thịt trâu gác bếp Sapa tại Cảnh Hiền đều nhận xét: thịt trâu ngon, chuẩn vị Tây Bắc. Đặc biệt, là du khách còn được tận mắt chứng kiến quy trình làm thịt trâu, tươi ngon, sạch sẽ.
Không chỉ ngon thôi mà giá cả còn phù hợp với với mọi người. Thịt sấy tại lò, đóng gói ngay nên giữ được trọn vẹn mùi thơm và vị ngọt của thịt. Thịt có túi hút chân không, có thông tin rõ ràng nên để được lâu mà không lo ẩm mốc.
Ngoài thịt trâu, Cảnh Hiền còn bán cả lạp sườn, thịt lợn gác bếp, gia vị chấm chẩm chéo,… cho bạn lựa chọn.
- Địa chỉ: Bản Ô Quy Hồ, Sapa, Lào Cai
7. A Hiến Spa – Trâu Gác Bếp
Nhắc đến cửa hàng bán thịt trâu gác bếp Sapa Lào Cai ngon không thể bỏ qua A Hiến. Cửa hàng nằm ngay trên con đường Điện Biên Phủ – trung tâm thị trấn đông đúc nên thu hút rất nhiều khách du lịch ghé qua.
Sở dĩ A Hiến được lòng khách hàng là thịt trâu ngon từ vị chuẩn đến chất lượng. Thịt màu sắc cực kỳ bắt mắt, mùi thơm tự nhiên của mắc khén, lá rừng, đặc biệt là rất ngọt.
A Hiến lấy uy tín làm nên thương hiệu nên luôn bao lỗi 1 đổi 1. Ngoài thịt trâu, cửa hàng còn bán thịt heo gác bếp, nấm ngọc cẩu tươi, lạp xưởng,… và nhiều thứ khác nữa. Hiện tại, A Hiến đã có trên shopee, nên nếu ở xa bạn có thể ship.
- Địa chỉ: 385 Điện Biên Phủ, thị trấn Sapa, tỉnh Lào Cai
8. Thịt Trâu Gác Bếp – Trần Quyền 24h Thác Bạc
Địa chỉ thứ 8 và cũng là cuối cùng trong danh sách cửa hàng bán thịt trâu gác bếp Sapa mà tourdanangcity.vn muốn chia sẻ chính là Trần Quyền 24h Thác Bạc.
Đúng như cái tên, quán này nằm gần khu du lịch Thác Bạc, phục vụ khách du lịch 24/24h. Tại đây bán đủ các đặc sản Tây Bắc và đồ lưu niệm,… mọi thứ tuy không quá chỉnh chu nhưng chất lượng. Không gian rộng rãi, anh chị chủ rất thân thiện.
Đến đây bạn có thể thoải mái chọn các loại đặc sản làm quà mình thích. Thịt trâu gác bếp có giá 800.000đ/kg. Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức thịt trâu tại chỗ với trà chỉ 50.000đ/người.
- Địa chỉ: QL14D, Thác Bạc, San Sản Hồ, Sapa, Lào Cai
Cách nhận biết thịt trâu gác bếp Sapa ngon khi mua
Nếu bạn chưa từng ăn thịt trâu gác bếp bao giờ rất khó để biết được như thế nào là thịt ngon. Liệu đó có phải được là từ thịt trâu tươi không hay từ thịt heo. Vậy nên, tourdanangcity.vn nghĩ bạn nên tham khảo một số cách nhận biết dưới đây:
+ Nhận biết qua màu sắc
Thịt trâu gác bếp Sapa đúng chuẩn thì bên ngoài khô, có màu nâu thẫm, thậm chí là nâu hơi đen. Tuy nhiên, phần thịt bên trong vẫn đỏ tươi, hồng hào. Nếu là thịt trâu thì sẽ có màu hồng rất bắt mắt, còn thịt bò hay thịt lợn sẽ nghiêng về đỏ sẫm và đặc biệt là không hề bị cháy.
+ Nhận biết thông qua hình dáng, mùi vị
Thịt trâu gác bếp sau khi hong khói khô sẽ cắt thành từng miếng dẹt gần một gang tay, theo chiều dọc của thớ thịt. Thịt có độ dày và khá cứng, ngược lại nếu dùng tay mà vẫn cảm nhận được độ mềm thì đó chắc chắn là thịt heo.
Bên cạnh đó, thịt trâu chính gốc khi mở miệng túi ra sẽ thơm mùi khói ám đặc trưng, khá hắc xộc lên mũi, thêm mùi của tỏi và mắc khén. Nếm thử thì thấy dai, có vị cay đậm đà đặc trưng. Còn bò hay heo gác bếp, mùi gừng sẽ át hơn.
+ Nhận biết qua giá thịt trâu gác bếp Sapa
Như đã đề cập ở trên, giá thịt trâu gác bếp khá đắt, gần cả triệu 1kg. Có thể tùy vào chất lượng mà giá đôi khi có sự khác nhau nhưng thường không chênh lệch nhau là mấy (tầm vài chục nghìn).
Nếu thấp hơn mức này bạn nên thận trọng vì có nhiều chỗ “treo đầu dê, bán thịt chó”. Dù không phải thịt trâu nhưng bán giá rất đắt.
+ Nhận biết qua thương hiệu, tem, mác
Thêm một yếu tố không thể bỏ qua, đó chính là tên thương hiệu, tem mác của sản phẩm. Nếu sản phẩm đóng gói không có tên tuổi, tem, mác ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng,… đầy đủ thì bạn không nên mua, nhất là khi đây là đồ ăn.
Mặc dù không hoàn toàn đúng nhưng để chắc chắn thì vẫn nên vậy. Tốt nhất bạn nên lựa chọn cơ sở uy tín, có đầy đủ giấy phép kinh doanh, bao bì có thể không đẹp nhưng có ghi nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Túi hút chân không và nhớ lưu ý hạn dùng nhé.
Kinh nghiệm và lưu ý khi mua thịt trâu gác bếp Sapa làm quà
Thịt trâu gác bếp là một đặc sản không phải đâu cũng có. Vì thế, hầu như ai có dịp đến Sapa, dù ít hay nhiều đều muốn mua mang về làm quà. Tuy nhiên, khi mua bạn cũng cần lưu ý:
++ Tìm đến những cơ sở có thông tin rõ ràng: tên, cơ sở sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, cách liên hệ. Tuyệt đối không mua ở những điểm nhỏ lẻ hoặc thông qua các lời mời chào.
++ Thêm một lưu ý hết sức quan trọng nếu mua thịt trâu gác bếp Sapa nữa đó chính là không được ham rẻ. Bởi “tiền nào của nấy”, giá rẻ thường là thịt không đảm bảo hoặc không phải là thịt trâu.
++ Mùi của thịt trâu sấy khô thơm nồng mời mắc khén, do đó dù đã được đóng gói túi nilon nhưng nếu đặt sát mũi để ngửi vẫn có thể ngửi được.
++ Luôn luôn nhìn vào màu sắc của thịt, hãy lựa chọn loại thịt có màu sẫm nhưng bên trong đỏ hồng, đó là thịt trâu 100%.
++ Bạn cũng nên lưu ý đến cách đóng gói của sản phẩm, nếu thịt không được đóng gói trong túi nilon và hút chân không thì rất dễ ẩm mốc, không để được lâu.
Cách chế biến thịt trâu gác bếp Sapa tại nhà
Nếu mua được thịt trâu tươi, bạn có thể học cách làm thịt trâu gác bếp như ở Sapa ngay tại nhà. Chắc chắn là không được trọn vẹn như nơi sinh ra nó nhưng dùng để lai rai hay đãi bạn bè cũng rất tuyệt đó.
– Nguyên liệu làm thịt trâu gác bếp
- 1kg thịt trâu bắp
- 5 tép sả
- 1 củ gừng
- 1 củ tỏi
- 3 quả ớt khô
- Giá vị: 3 thìa đường, 2 thìa muối
- Một ít hạt mắc khén
- Lạt xiên thịt, than củi
– Các bước làm thịt trâu gác bếp Sapa ngon đúng chuẩn
- Bước 1: Sơ chế thịt trâu
Rửa sạch thịt trâu với nước muối pha loãng, để ráo. Dùng dao thái thớ thịt theo chiều dọc thành từng miếng dài khoảng 7x15cm và dày khoảng 3cm. Sau đó dùng cùi dao dần cho thịt mềm.
- Bước 2: Ướp thịt với gia vị
Các nguyên liệu: gừng, sả, ớt khô đem rửa sạch, băm nhỏ. Hạt mắc khén đập dập, trộn cùng với các gia vị. Thêm vào hỗn hợp 3 thìa đường, 2 thìa muối và trộn đều.
Ướp thịt cùng với hỗn hợp gia vị này, để khoảng 3 – 5 tiếng cho thịt trâu ngấm đều gia vị.
- Bước 3: Hong khô thịt
Xỏ từng miếng thịt vào sợi lạt rồi treo lên gác bếp lửa, hơi nóng của lửa và mùi khói sẽ giúp thịt khô dần. Nếu có bếp củi thì thịt trâu gác bếp sẽ ám vị khói, ngon hơn. Khoảng 8 tháng – 1 năm thịt trâu sẽ được hạ xuống và dùng.
Trường hợp nhà bạn không dùng bếp củi có thể sấy thịt trên than củi. Nhưng lưu ý không để gần lửa, tránh bị cháy bên ngoài mà bên trong vẫn chưa chín. Sấy tầm 1 – 2 giờ cho thịt khô, thịt càng khô càng ngon và càng để được lâu nhưng cũng đừng khô quá nhé.
Có một cách nữa là dùng lò nướng. Cách này đơn giản hơn vì không phải cân lửa nhưng phải điều chỉnh nhiệt độ. Thịt nướng bằng lò chắc chắn sẽ không được ngon như cách làm truyền thống.
Bật mí cách ăn thịt trâu gác bếp Sapa cho người lần đầu
Không như bò khô hay nai khô có thể ăn ngay. Thịt trâu gác bếp phải chế biến thì mới sử dụng nhưng nếu không chế biến đúng cách sẽ làm giảm hương vị hoặc làm mất mùi của nó. Tourdanangcity.vn sẽ hướng dẫn bạn các cách sau:
+ Nướng thịt trâu trên than hoa
Đây là cách chế biến thịt trâu gác bếp Sapa xưa nay của cộng đồng người dân tộc thiểu số và hiện vẫn còn. Vì cách này sẽ giúp thịt trâu thơm và không làm mất đi mùi vị vốn có. Các bước như sau:
- Nhúng thịt trâu qua nước lạnh hoặc rưới sơ nước lên miếng thịt trâu.
- Đặt thịt và nướng trên than hoa, để ở khoảng cách xa một chút cho nhiệt vừa phải.
- Nướng đến khi nào sờ vào thấy miếng thịt trâu nóng đều các phía và dậy mùi thơm là được.
- Đập vật nặng đập dẹp miếng thịt và xé sợi theo chiều thuận của thớ thịt, chấm cùng tương ớt.
+ Hấp cách thủy
Cách này khá đơn giản như sau:
- Cho thịt trâu khô vào nồi và hấp cách thủy khoảng 8 – 10 phút.
- Hấp xong thì mang ra để nguội, sau đó dùng chày hoặc vật nặng đập dẹp.
- Xé sợi và thưởng thức như cách ăn mực khô.
Lưu ý, trước khi hấp thịt trâu gác bếp Sapa, bạn có thể nhúng thịt qua nước lạnh rồi mới cho vào hấp. Trong quá trình hấp trở đều 2 mặt cho miếng thịt mềm đều. Để thịt nguội rồi mới đập, đừng đập khi còn nóng sẽ làm nát thớ thịt.
+ Nướng bằng lò vi sóng
Cho thịt trâu vào lò vi sóng là cách nhanh và thiện nhất. Nhưng với trường hợp không có thời gian rảnh thì mới nên áp dụng vì dùng lò nướng thịt sẽ không được ngọt lắm. Các bước thực hiện:
- Làm ướt miếng thịt bằng nước lạnh
- Điều chỉnh lò vi sóng ở chế độ rã đông, sau đó cho thịt trâu vào quay trong 4 phút.
- Tiếp tục để lò vi sóng ở chế độ Medium quay thêm 20 phút nữa cho thịt khô.
- Dùng vật nặng đập dẹp miếng thịt, xéo sợ theo thớ thịt như mực/bò khô.
Thịt trâu gác bếp Sapa để được mấy ngày và cách bảo quản ra sao
Ẩm thực Sapa thịt trâu gác bếp là món ăn đã được sấy khô, không dùng chất bảo quản hay bất cứ phụ gia nào nên có thể để được rất lâu. Nhưng để không làm mất đi mùi vị và hương thơm hấp dẫn của món này, bạn cần phải biết bảo quản đúng cách.
+ Nếu để ở nhiệt độ thường, không bảo quản có thể để được từ 2 – 3 ngày.
+ Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được từ 1 – 2 tuần.
+ Nếu để trong ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đá, thời gian sử dụng thịt trâu gác bếp Sapa có thể để được từ 5 – 6 tháng, thậm chí lâu hơn.
Thịt trâu sấy khô sau khi bảo quản trong tủ lạnh bạn chỉ cần lấy ra và chế biến theo một trong 3 cách trên. Trường hợp để ở ngăn đá thì rã đông cho thịt mềm rồi mới tiến hành chế biến.
Các câu hỏi thắc mắc về món thịt trâu gác bếp Sapa
Là một món đặc sản mang đặc trưng riêng của người đồng bào vùng núi Tây Bắc. Vì thế, ở nhiều tỉnh, thành khác thì món này còn xa lạ. Nhiều người thậm chí chưa ăn lần nào nên khi đến du lịch Sapa và muốn mua mang về đều thắc mắc.
Thịt trâu gác bếp Sapa làm món gì ngon?
Tương tự như bò khô, mực khô có thể chế biến thành nhiều món ăn thì thịt trâu gác bếp cũng vậy.
Bạn có thể làm món thịt trâu gác bếp xào tỏi, thịt trâu gác bếp xào măng rừng, thịt trâu sấy khô xào chua ngọt, xào lá lốt, xào khế hay làm nộm hoặc đơn giản hơn là rang với tỏi… Mỗi món sẽ mang hương vị khác nhau giúp bữa ăn thêm hấp dẫn.
Trâu gác bếp Sapa sấy khô chấm với gì?
Bạn có thể dùng tương ớt cay, tương ớt say để chấm thịt trâu gác bếp. Nhưng tuyệt hảo nhất vẫn là chấm với chẩm chéo (chẳm chéo). Đây là gia vị truyền thống của người đồng bào dân tộc miền núi phía Bắc có mùi vị rất đặc biệt.
Trâu gác bếp có bị mốc không và nếu có thì xử lý thế nào?
Nếu thịt trâu không được bảo quản đúng cách, không bỏ túi nilon và hút chân không thì sẽ bị ẩm và mốc (do thịt chưa khô hoàn toàn). Khi bị mốc, bạn dùng cồn tẩm xung quanh miếng thịt rồi đót cháy, sau đó làm sạch bằng nước đun sôi và cho vào hấp cách thủy hoặc nướng là được.
Thịt trâu gác bếp Sapa là một món ăn thể hiện rất rõ nét văn hóa của người dân tộc Tây Bắc. Ngày nay, món ăn này đã trở nên phổ biến và có mặt khắp cả nước. Không chỉ dùng vào dịp lễ Tết quan trọng mà trở thành món hấp dẫn trên bàn ăn. Đến “thị trấn mờ sương” bạn có thể mua thịt trâu gác bếp làm quà – một thức quà ý nghĩa và chất lượng.
Tuyết Nhi – Tourdanangcity.vn