Thống nhất mở thêm tuyến đường biển Đà Nẵng – Lý Sơn

Theo thông tin mới nhất, nhằm phát triển lại ngành du lịch do tình hình dịch bệnh Covid – 19. Vào chiều 7/3, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng ý với đề xuất của bộ giao thông vận tải, mở tuyến đường biển Đà Nẵng – Lý Sơn để phát triển du lịch.

Theo đề nghị của bộ GTVT tại công văn số 1382/BGTVT – VT ngày 22/02/2021 về việc lấy ý kiến mở tuyến vận tải cao tốc từ Đà Nẵng – Quảng Ngãi. UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất việc đề xuất mở tuyến vận tải thủy liên tỉnh.

tuyến đường biển Đà Nẵng - Lý Sơn
Xây dựng tuyến đường biển Đà Nẵng – Lý Sơn

Sở GTVT tỉnh Đà Nẵng đã có văn bản tham mưu

Trước đó, Sở GTVT tỉnh Đà Nẵng đã có văn bản tham mưu, đề xuất với bộ Giao Thông Vận Tải mở hai tuyến đường thủy nội địa đến đảo Cù Lao Chàm( Quảng Nam) và đảo Lý Sơn( Quảng Ngãi). 

Tuy nhiên, khi bộ Giao Thông Vận Tải đề nghị tỉnh Quảng Ngãi có ý kiến, thì sở GTVT tỉnh này tham mưu không đồng ý. Bởi, tàu thuyền đến đảo Lý Sơn sử dụng cảng cá hiện đã quá tải, còn cảng Bến Đình với tổng đầu tư 260 tỷ động hiện chưa đưa vào sử dụng.

tuyến đường biển Đà Nẵng - Lý Sơn
Con tàu đón hành khách đến Lý Sơn

Bên cạnh đó, Lý Sơn là nơi được coi là hạt nhân của du lịch tỉnh, nếu chấp thuận việc xây dựng tuyến đường biển Đà Nẵng – Lý Sơn sẽ phá vỡ định hướng phát triển vận tải đường thủy và các đề án, chương trình, mục tiêu phát triển du lịch của tỉnh Quảng Ngãi. Hiện nay, hành khách, hàng hóa vận chuyển đến Lý Sơn có 6 tàu cao tốc với 1.228 ghế, đáp ứng nhu cầu của du khách đi tour Lý Sơn.

Trong những ngày bình thường có từ 150 – 200 hành khách, chỉ có 1 – 2 tàu hoạt động, 4 tàu còn lại phải chờ. Đối với ngày cuối tuần, Lý Sơn có đến 500 – 700 hành khách, có 4 tàu hoạt động và 2 tàu nghỉ chờ đến phiên.

Riêng các ngày lễ 30/4, ⅕, 2/9,… và tết dương lịch, tết âm lịch số lượng khách ra đảo khoảng 2.000 – 3000 hành khách / ngày. Nhờ vậy, năng lực đường thủy của tỉnh Quảng Ngãi luôn có thừa, vượt mức so với nhu cầu đi lại của người dân, chưa cần thiết mở tuyến Đà Nẵng – Lý Sơn.

tuyến đường biển Đà Nẵng - Lý Sơn
Du khách check in đảo Lý Sơn

Ý kiến người dân đảo Lý Sơn và tỉnh Quảng Ngãi

Đồng thời, người dân đảo Lý Sơn và tỉnh Quảng Ngãi cho rằng: nếu độc quyền trong việc đưa khách ra đảo, chỉ đón từ cảng Quảng Ngãi mà không đón khách từ Đà Nẵng sẽ làm mất một lượng du khách lớn đến đây.

Nhưng, UBND tỉnh Quảng Ngãi lại đồng ý mở tuyến đường mới này. Bởi, chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi cho rằng tuyến đường thủy Đà Nẵng – Lý sơn là cần thiết bởi điều này thể hiện liên kết vùng miền, vừa đóng góp nhiều hơn cho ngân sách chung.

Ngoài ra, khách đi từ Đà Nẵng vào Lý Sơn sẽ góp phần tăng lượt du khách cho đảo, góp phần tăng thu nhập cho người dân. 

Một nguyên nhân nữa, đảo Lý Sơn cách đất liền Quảng Ngãi  hải lý, cách Đà Nẵng 70 hải lý. Đảo có di sản địa chất và văn hóa độc đáo, quê hương của Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, lưu giữ lịch sử chủ quyền biển đảo Việt Nam. Những năm qua, đảo thu hút hơn 200.000 lượt du khách trong nước và quốc tế.

tuyến đường biển Đà Nẵng - Lý Sơn
Bến cảng Sa Kỳ Lý Sơn

Tại cuộc họp gần cuối tháng 2 vừa qua, khi nghe lãnh đạo Đà Nẵng đề xuất mở tuyến vận tải đường thủy. Thì thứ trưởng bộ Giao Thông Vận tải, ông Nguyễn Nhật hoan nghênh đề xuất này và chỉ đạo bổ sung vào danh mục tuyến vận tải vào bờ ra đảo trong vùng biển Việt Nam, để trình với lãnh đạo Bộ ban hành.

Thêm một tuyến đường biển Đà Nẵng – Lý Sơn được mở sẽ góp phần giúp cho ngành du lịch của nước ta càng phát triển, chống lại những tổn thất mà những năm tháng qua do tình hình dịch bệnh xảy ra. Tuyến đường thủy được mở sẽ là một thành công lớn, đánh dấu bước phát triển mới của nước ta.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan