[Tin tức] Lễ hội đua thuyền tứ linh đầy thú vị cùng tour đảo Lý Sơn

Nhắc đến Lý Sơn, nhiều người không chỉ nhớ đến các bãi biển đẹp của hòn đảo vạn người mê ở Lý Sơn. Ngoài những cảnh đẹp hấp dẫn của tự nhiên ban tặng, thì những nét văn hóa, phong tục tập quán của họ nơi đây cũng hết sức phong phú. Điều đặc biệt, lễ hội nơi đây cũng rất đặc trưng, một trong những lễ hội được nhắc đến chính là “ lễ hội tứ linh”. Theo chân tour đảo Lý Sơn hòa mình cùng lễ hội đặc sắc này có gì?

Lễ hội đua thuyền tứ linh – tour đảo Lý Sơn

Ngày 30/09, bộ VHTTDL có quyết định 2729/ QĐ – BVHTTDL đưa lễ hội đua thuyền tứ linh vào hạng mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội đua thuyền tứ linh có gì?

Được tổ chức thường niên vào mùng 4 tết tại xã An Hải, An Vĩnh, Lý Sơn, một lễ hội được đông đảo người dân đón xem.  Không chỉ lễ hội được tổ chức chỉ là trò vui chơi giải trí mà còn để tưởng nhớ đến các tiền bối sơ khai đầu tiên và cầu mong cho quốc thái dân an và vạn vật được an thịnh.

tour đảo Lý Sơn
Hội đua thuyền cực độc đảo của người dân Quảng Ngãi

Sở dĩ gọi là “ đua thuyền tứ linh” bởi lẽ, cuộc đua có sự tranh tài của 4 con thuyền, với mỗi con thuyền mang một tên con vật trong bộ tứ linh: Long – Lân – Quy – Phụng. Thuyền được làm bằng mê tre, dài 8 mét dáng thon và nhẹ, đầu và đuôi thường trang trí hình ảnh 4 con vật theo kiểu chạm khắc rồi ghép vào thuyền. Với đôi tay nghề tài hoa, tỉ mỉ đã chạm khắc những con thuyền đầy công phu, sinh động như kiểu những con con vật trong bộ tứ linh sống dậy lướt trên làn sóng biển đầy oai hùng.

 

tour Lý Sơn
Những chiếc ghe được trang trí tỉ mỉ

>>> Trải nghiệm du lịch Đà Nẵng siêu hấp dẫn

Mỗi xã sẽ sẽ có những kiểu hình thức riêng như xã An Hải chủ yếu là thuyền đua của xóm: Xóm Đông là thuyền Rồng, xóm Tây có thuyền Phụng, Xóm Trung Hòa có thuyền Ly. Còn xã An Vĩnh thuyền thuộc các lân: lân An Hòa có thuyền Long, lân Vĩnh  Hòa có thuyền Ly, lân Vĩnh Lợi có thuyền Quy và lân Tân Thành có thuyền Phụng.

Mỗi thuyền thường có 15 người trong đó có 1 tổng lái, 1 tổng thương, 1 tổng mũi và 12 tay chèo. Các thuyền đua sẽ được cất giữ ở miếu của xóm, trước khi tổ chức lễ hội sẽ triển khai buổi tế cáo thần linh rồi mới cho hạ thủy.

Lễ hội đua thuyền với 2 cấp độ: hội đua thuyền ở làng và hội đua thuyền ở huyện

  • Ở làng: 4 ghe đua trong 4 ngày, mỗi ngày thuyền sẽ thay đổi theo thứ tự của bộ tứ linh. Chọn ra đội chiến thắng để tiếp tục cuộc thi huyện.
  •  Ở Huyện: thực chất chính là 2 làng thi với nhau, diễn ra trong 1 ngày bắt đầu lúc 12 giờ trưa và kết thúc 15 giờ chiều, sau 8 vòng, 16 dạo sẽ chọn ra đội chiến thắng.
tour đảo Lý Sơn từ Đà Nẵng
Hạ thủy thuyền đua

Sau khi kết thúc nghi lễ, các thuyền đua sẽ về vị trí xuất phát, thời điểm xuất phát tùy vào con nước nhưng chủ yếu vào giờ ngọ (11h30 đến 13h30). Kết thúc 3 hồi trống, các con thuyền lao mình giữa dòng nước rộng lớn hòa cùng những tiếng trống liên hồi hay những tiếng reo hò của hàng ngàn người xem làm sóng dậy cả vùng trời.

>>> Tour du lịch đảo Lý Sơn đến các địa điểm giá 0 đồng

Ý nghĩa của hội đua tứ linh

Tour đảo Lý Sơn chia sẻ ý nghĩa lễ hội chính là bày tỏ lòng tạ ơn đến các thần linh đã phù hộ cho dân làng được bình an và làm ăn thịnh vượng. Đồng thời, đây cũng chính là dịp người dân rèn luyện được sức khỏe cũng như tài năng khiếu điều khiển ghe thuyền.

tour du lịch đảo Lý Sơn
Các thanh niên trai tráng dùng hết sức lực để về đích

Theo quan niệm dân gian, chiếc thuyền mang biểu tượng con vật về trước sẽ mang lại điềm báo năm mới cho cả cộng đồng.

  • Long: Chính là con rồng tượng trưng cho sự thịnh đạt, cao quý, vĩnh hằng, điềm báo được mùa nghề nông
  • Ly: hình tượng con lân, mang lại sự thái bình và may mắn, điềm báo được mùa nghề biển.
  • Quy: chính là con rùa, tượng trưng cho sự hạnh phúc, trường thọ, điềm báo làng xóm ổn định, yên lành.
  • Phụng: Chính là con phượng, biểu trưng của sự nhân phẩm cao quý, điềm báo cả xóm được niềm vui.

Dựa vào con thuyền nào về nhất mà các bô lão sẽ du báo được việc làm ăn lẫn đời sống của bà con trên đảo về cả năm sẽ như thế nào? Một lễ hội thú vị đúng không nào? Hãy liên hệ ngay tour Đà Nẵng book tour đảo Lý Sơn hòa mình cùng dòng người xem để có thể khám phá nhé!

Lễ hội đầu xuân của người dân Quảng Ngãi, một nét văn hóa truyền thống riêng của vùng miền gắn kết cả phần lễ và phần hội, lôi cuốn nhiều du khách ghé xem. Buổi lễ tạo nên một không khí phấn khởi, vui tươi mỗi khi dịp tết về. Theo tour đảo Lý Sơn cập nhật những tin mới nhất từ hòn đảo xinh đẹp này. Chúc các bạn có chuyến du lịch hấp dẫn nhé!

>>> 1 ngày trải nghiệm tour du lịch đảo Lý Sơn – đảo lý sơn là gì?

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan