Huế mộng mơ khiến du khách ấn tượng không chỉ bởi vẻ đẹp trầm mặc, cổ kính mà còn quyến rũ thực khách bởi vô số đặc sản thơm ngon. Vậy đặc sản Huế có những loại nào mà chỉ cần thưởng thức một lần là nhớ cả một đời? Cùng Sơn Trà Travel điểm tên những đặc sản ăn tại chỗ và mua về làm quà nổi tiếng nhất nhì xứ Huế nhé!
Giới thiệu chung về các đặc sản Huế
Huế là mảnh đất có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử. Vốn là kinh đô xưa của Việt Nam, ẩm thực Huế kế thừa truyền thống nên rất đa dạng, phong phú và đậm chất cung đình. Thưởng thức từng món ăn Huế, bạn không chỉ đang tận hưởng hương vị thơm ngon của một món ăn. Đó còn là hồn cốt, tinh túy ẩm thực đúc kết qua hàng nghìn năm văn hiến.
Ngày nay, món Huế không khó tìm như trước mà đã du nhập vào các tỉnh thành trên khắp dải đất hình chữ S. Bạn có thể thưởng thức đặc sản Huế dù sống ở Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Trị hay thành phố Hồ Chí Minh…
Thế nhưng, món Huế được chế biến tỉ mỉ, cầu kỳ ngay tại quê hương cố đô vẫn có sức hấp dẫn khó cưỡng và hương vị thơm ngon đặc biệt nhất. Đến với Huế mộng mơ, ngoài tham quan các danh thắng, chiêm ngưỡng đại nội, cung đình, lăng tẩm, hãy dành thời gian cho chuyến “foodtour” thưởng thức đặc sản Huế nhé.
Món Huế ảnh hưởng bởi phong cách ẩm thức cung đình. Tất cả được đầu tư, chăm chút kỹ lưỡng từ khâu lựa chọn nguyên liệu, cách chế biến, nêm nếm kết hợp các loại gia vị và trang trí. Món ăn Huế không chỉ làm người ta say mê về khẩu vị. Đây còn là những tác phẩm nghệ thuật với hương sắc quyến rũ.
Cầu kỳ trong chế biến là thế, nhưng khi thưởng thức món Huế, lại đòi hỏi sự nhẹ nhàng và tao nhã. Hãy chậm rãi để cảm nhận. Đảm bảo, thực khách sẽ phải trầm trồ xuýt xoa trước hương vị đặc biệt của những món ăn trứ danh của xứ Huế. Trong bài viết này, Sơn Trà Travel sẽ gửi đến bạn LIST những đặc sản thưởng thức tại chỗ và đặc sản mua về làm quà của xứ Huế.
TOP 26 đặc sản Huế hấp dẫn, thưởng thức tại chỗ
1. Bánh bột lọc
Bánh bột lọc Huế là món ngon đã làm nên thương hiệu của ẩm thực xứ Huế. Đây cũng là món bánh có chỗ đứng trong lòng thực khách, khiến ai đã ăn một lần là nhớ mãi và không thể không tìm mua để thưởng thức vào lần sau. Hễ nhắc đến bánh bột lọc, người ta sẽ nhớ ngay đến cố đô Huế. Bánh bột lọc được làm từ nguyên liệu chính là bột lọc.
Bánh bột lọc Huế có hai loại: bánh lọc trần và bánh lọc gói lá chuối. Về phần nhân, người ta thường làm nhân bánh từ tôm thịt rim, hoặc đậu xanh, thịt xào măng, đậu phụng…
Đặc biệt, khi gói bánh lọc lá, thợ làm bánh ở Huế sẽ quết một lớp bột lên chiếc lá chuối. Sau đó đặt phần nhân tôm thịt lên rồi gói lại, thay vì nặn bột gói nhân từ đầu. Điều này giúp chiếc bánh khi hấp xong sẽ trong veo, mỏng mềm, dẻo dai. Nổi bật là nhân tôm thịt màu đỏ cam ở giữa trông vô cùng hấp dẫn.
Với bánh bột lọc lá, thực khách vừa có thể thưởng thức ngay tại chỗ, vừa mua về làm quà cũng cực kỳ tiện lợi. Nếu muốn gói bánh đi xa, bạn có thể mua bánh lọc sống. Bánh khi về nhà nên được bảo quản ngăn đông. Điều này sẽ giữ bánh được trong vòng 1 tuần – 10 ngày. Khi ăn, chỉ cần mang bánh ra rã đông rồi hấp chín. Hương vị vẫn còn được lưu giữ vẹn nguyên nếu làm theo cách này. Nhờ vậy, bánh lọc Huế được nhiều du khách thập phương chọn mua về làm quà.
2. Bánh nậm
Cùng với bánh lọc, bánh nậm cũng là món ăn dân dã nhưng cực nổi tiếng trong list đặc sản Huế. Bánh nậm là sự kết hợp khéo léo giữa bột gạo, tôm thịt xay nhuyễn, nấm mèo, tiêu hành… Bánh được gói bằng lá dong hoặc lá chuối. Khi ăn, chỉ cần hấp cách thủy cho chín bánh rồi chấm kèm với nước mắm ớt chua ngọt.
3. Bánh bèo chén
Bạn thường bắt gặp hình ảnh thực khách đến Huế thưởng thức nguyên cả khay hàng chục chiếc chén sứ tròn nhỏ xinh. Trong mỗi chén bánh có kích thước lớn hơn trái bóng bàn một chút là chiếc bánh trắng muốt, đúc từ bột gạo.
Trên mặt bánh rắc nhân tôm chấy đỏ rực, thêm chút tóp mỡ vàng ươm, vụn bánh mỳ chiên và rưới thêm mỡ hành. Từng chén bánh được sắp đặt tươm tất lên chiếc mẹt tre. Đó chính là món bánh bèo chén nổi tiếng.
Mỗi chén bánh nhỏ xíu nhưng chứa đựng tinh hoa ẩm thực cố đô. Bánh bèo chén là sự hòa quyện của bột gạo dẻo thơm, tôm chấy mặn ngọt, mỡ hành béo ngậy, ăn kèm nước mắm chua ngọt. Quả thực hấp dẫn khó cưỡng. Món bánh này ăn hoài cũng không bị ngấy, nên bạn có thể thưởng thức đến khi no bụng thì thôi!
4. Bánh ram ít
Đây là món bánh từng được dâng lên vua chúa thời Nguyễn và được ưa chuộng bởi sự chế biến kỳ công, kết hợp khéo léo các nguyên liệu. Món bánh hoàng gia được kết hợp từ bánh ram giòn rụm, béo ngậy với bánh ít làm từ bột nếp dẻo thơm, nhân tôm thịt hấp dẫn.
Những quán ăn bánh ram ít, bánh bèo chén, bánh nậm… ngon ở Huế:
- Khu Ẩm Thực Chợ Tây Lộc – Số 209 đường Nguyễn Trãi, phường Tây Lộc, thành phố Huế
- Quán Phố Cổ – Số 3 đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế.
- Quán bánh Trung Bộ – Số 16 đường Tô Hiến Thành, phường Phú Cát, thành phố Huế.
- Quán O Giàu – Số 109 đường Lê Huân, phường Thuận Hòa, thành phố Huế
- Quán Bà Đỏ – Số 08 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Phú Cát, thành phố Huế
5. Bún bò Huế
Nhắc đến đặc sản Huế, sẽ rất thiếu sót nếu không kể đến bún bò Huế. Món ăn này nổi tiếng đến mức đã du nhập vào khắp các tỉnh thành trên cả nước. Đi đến đâu, bạn cũng có thể bắt gặp một tiệm bán bún bò Huế. Tuy nhiên chắc chẳn thưởng thức bún bò Huế ngay tại đất cố đô sẽ đảm bảo hương vị “chuẩn không cần chỉnh” nhất.
Bún bò Huế có thành phần chính gồm: Sợi bún gạo. Nước dùng ninh từ xương bò để có vị ngọt thanh. “Topping” ăn kèm của bún bò Huế đa dạng vô cùng. Đó là: Thịt bò tươi, búp bò hầm mềm, giò heo, huyết mềm, chả cua, chả tôm…
Ngoài ra, không thể không kể đến ớt ngâm, rau sống kết hợp cùng món bún. Hãy “order” cho mình một tô bún bò Huế “full topping” để cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn này nhé. Bạn sẽ hiểu lý do vì sao bún bò Huế khiến các tạp chí ẩm thực trong nước và quốc tế tốn nhiều giấy mực để ngợi khen.
Quán ăn bún bò Huế nổi tiếng:
- Quán Bà Tuyết: Số 47 đường Nguyễn Công Trứ, phường Phú Hội, thành phố Huế.
- Bún Bò Huế: Số 5 đường Nguyễn Du, phường Phú Cát, thành phố Huế.
- Bún Bò O Cương Chú Điệp: Số 6 đường Trần Thúc Nhẫn, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế.
- Quán O Phượng: Số 24 đường Nguyễn Khuyến, phường Phú Nhuận, thành phố Huế.
- Bún bò Mệ Kéo: Số 20 đường Bạch Đằng, thành phố Huế.
6. Nem và tré Huế – Hương vị riêng ở cố đô
Nếu muốn tìm một đặc sản Huế để lai rai cùng bạn bè, vừa nhâm nhi, vừa chuyện trò thì nem và tré Huế là gợi ý mà Dulichsontra.com dành cho bạn. Nem và tré là món ăn có ở đa số các tỉnh thành. Nhưng đến Huế, bạn sẽ được thưởng thức hương vị đặc biệt, riêng có của hai món này.
Khi bóc lớp vỏ lá chuối ra, bạn sẽ thấy lọn nem hồng hào, với lát tỏi trắng và khoanh ớt đỏ bên cạnh. Khi ăn, hương vị chua ngọt của nem hòa quyện với vị cay nồng của ớt, tỏi tươi sẽ cực kỳ kích thích vị giác. Cùng với chả Huế, nem chua Huế được dùng trong các bữa ăn hàng ngày, trên bàn nhậu, hoặc trong các mâm giỗ.
Với tré Huế, sự khác biệt nằm ở chỗ tré Huế đậm đà hơn nhờ mùi của thịt heo lên men, da heo dai dai và thính gạo. Thêm chút ngọt của đường phèn, nước mắm kho và muối tiêu. Tất cả tạo nên món tré với hương vị độc đáo.
Nơi thưởng thức và mua đặc sản Huế tré và nem chua ở đâu:
- Hàng Đông Ba – Số 25 đường Đào Duy Từ, phường Phú Bình, thành phố Huế
- Quán Bà Tý – Số 81 đường Đào Duy Từ, phường Phú Bình, thành phố Huế
- Quán Tài Phú – Số 02 đường Điện Biên Phủ, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế
7. Đặc sản Huế – Bánh canh Nam Phổ
Bánh canh Nam Phổ được gọi tên xuất phát từ chính “quê hương” của món ăn này. Người dân làng Nam Phổ xem đây là món ăn dân dã, có thể dùng vào bất kỳ bữa ăn nào trong ngày. Bánh canh Nam Phổ được nấu từ bột gạo hoặc bột lọc.
Đặc trưng của món bánh canh này, khác với các món bánh canh khác là nước dùng bánh canh Nam Phổ thường sền sệt, hơi keo đục, sóng sánh màu đỏ cam của tôm, thịt, chả cua.
Quán ăn bánh canh Nam Phổ ngon:
- Quán Thúy – Số 16 đường Phạm Hồng Thái, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế
- Quán O Thu – Số 374 đường Chi Lăng, phường Phú Hiệp, thành phố Huế
- Quán O Hằng – Số 16 đường Hà Huy Tập, phường Xuân Phú, thành phố Huế
8. Nem lụi
Nem lụi – Bánh xèo là đặc sản của Đà Nẵng, Quảng Nam. Nhưng nem lụi của Huế cũng nổi tiếng không kém. Hãy thử thưởng thức cả nem lụi Huế và nem lụi Đà Nẵng để cảm nhận sự khác biệt nhé! Nem lụi Huế cũng được làm từ nguyên liệu chính là thịt heo xay nhuyễn.
Nem được nướng trên than cho đến khi chín vàng. Khi ăn, nem được cuốn kèm cùng bánh tráng, rau sống, chấm nước chấm đậu phộng. Nem lụi Huế có vị thơm phức của thịt, mặn ngọt vừa phải và ít ngọt hơn nem lụi Đà Nẵng.
9. Bánh khoái Huế
Bánh khoái Huế thoạt nhìn trông khá giống với bánh xèo Đà Nẵng. Bánh khoái cũng có hình tròn, màu vàng ruộm. Tuy nhiên, chỉ có hình dáng hơi giống bánh xèo miền Nam, còn bánh khoái có cách ăn và tên gọi hoàn toàn khác.
Bánh khoái là món bánh chiên độc đáo của mảnh đất cố đô. Cách làm khá giống bánh xèo. Bánh khoái cũng được làm từ bột gạo, đúc trong khuôn hình tròn. Nhân bánh tùy vào sở thích của thực khách, phổ biến nhất là bánh khoái tôm thịt, bánh khoái chả, mực, cá kình…
Địa chỉ nhà hàng, quán ăn bánh khoái – nem lụi uy tín ở Huế:
- Bánh khoái Hồng Mai: Số 78 đường Đinh Tiên Hoàng, thành phố Huế.
- Bánh khoái chị Hoa: Số 27 đường Mai Thúc Loan, thành phố Huế.
- Bánh khoái O Lành: Chợ Chuồn, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.
10. Bún thịt nướng
Đây là món ăn dân dã, dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của đa số thực khách. Bún thịt nướng được nhiều người ưa chuộng bởi miếng thịt nướng thơm phưng phức, tẩm ướp gia vị vô cùng đậm đà.
Thịt nướng được tuyển chọn là loại thịt vừa có phần nạc, vừa có chút mỡ. Khi đem nướng lên, thịt sẽ mềm, không bị khô. Bún, thịt quyện với nhau khi bạn chan thêm nước lèo “thần thánh” vào tô bún. Đảo bảo ăn một lần là “ghiền”.
11. Cơm hến – Đặc sản Huế “có một không hai”
Ẩm thực Huế tinh tế, cầu kỳ đến vậy, nên người Huế mới đủ sự khéo léo và tâm huyết để sáng tạo ra món ăn đặc biệt này. Từ những nguyên liệu thân thuộc, giản đơn thôi, mà sao khi kết hợp cùng nhau lại tạo ra hương vị mỹ mãn đến vậy. Cơm hến là món ăn bình dân, siêu “hạt dẻ”, những vẫn được lọt vào TOP đặc sản xứ Huế nhờ hương vị đặc biệt.
Nếu Sài Gòn có cơm tấm sườn bì chả, Quảng Nam có cơm gà thì nhắc đến Huế, người ta sẽ nghĩ ngay đến cơm Hến. Món cơm Hến chuẩn vị phải được làm từ hạt cơm khô, rời rạc đã được để nguội. Mặt hến được xào nóng, mọng nước.
Khi ăn, người bán sẽ để lên tô cơm “7749” “topping” như giá, bắp chuối, rau sống, khế chua và môn trắng thái nhỏ. Đặc biệt là phải rưới lên ít mắm ruốc và tóp mỡ, động phộng ngâm dầu, ớt bột. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được các hương vị hòa quyện vào nhau.
12. Bún hến
Cùng với cơm hến, bún hến Huế cũng là món ăn nổi tiếng khắp vùng kinh kỳ. Bún hến có hai cách thưởng thức là bún khô trộn hoặc bún nước luộc hến. Thành phần nguyên liệu của món bún hến tương tự với cơm hến.
Các địa chỉ quán ăn cơm hến, bún hến ở Huế:
- Cơm Hến – Quán Nhỏ: Số 9 đường Ngô Quyền, thành phố Huế.
- Cơm hến, bún hến Lành: Số 38 Ngô Gia Tự, thành phố Huế.
- Cơm Hến Đập Đá: Số 1 Hàn Mặc Tử, phường Vỹ Dạ, thành phố Huế
- Cơm hến Hoa Đông: Số 64 Kiệt 7 đường Ưng Bình, phường Vỹ Dạ, thành phố Huế.
- Quán chị Nhỏ: Ngõ Ngã Tư đường Phạm Hồng Thái – Trương Định, thành phố Huế.
13. Hến xúc bánh tráng
Hến xúc cũng là một món ăn được làm từ hến. Nguyên liệu dân dã không cầu kỳ, nhưng món ăn này giữ được chỗ đứng trường tồn trong lòng thực khách qua bao năm tháng. Mặt hến sau khi được đãi xong sẽ mang đi xào với sa tế, hành phi, mỡ. Thêm chút sả ớt cay nồng, hành tây, rau răm bày lên phía trên. Cuối cùng, rắc lên ít đậu phộng đã rang vàng. Món ăn này sẽ được xúc cùng bánh tráng đã nướng giòn rụm.
Địa chỉ ăn hến xúc bánh tráng ở Huế:
- Cơm hến Hoa Đông: Số 7 đường Ưng Bình, phường Vỹ Dạ, thành phố Huế
- Quán Bình 3: Đường Phú Hoà, thành phố Huế.
14. Cơm âm phủ – Đặc sản Huế tiến Vua
Cơm âm phủ – Tên gọi nghe có vẻ rất lạ tai và gây tò mò. Đây là món ăn có truyền thuyết đặc biệt. Tương truyền trước đây, trong lúc vua Bảo Đại đi vi hành, ngài cảm thấy đói bụng và đã được một người dân địa phương thết đãi món cơm đặc biệt.
Dĩa cơm sẽ có phần cơm nằm ở chính giữa. Xung quanh là các món ăn kèm như: Rau cải, dưa leo, trứng chiên thái sợ, thịt quay, chả thái sợi, một vài loại rau củ hấp…
Tất cả bài trí tươm tất trên một chiếc đĩa. Nguyên liệu dân dã, nhưng khi kết hợp hài hòa với nhau sẽ khiến người thưởng thức cảm thấy ngon miệng, hài hòa, không hề bị ngán. Sau khi thưởng thức xong, vua Bảo Đại dành lời ngợi khen tấm tắc cho món ăn này. Từ đó, cơm ẩm phủ ra đời, trở thành một trong những món ăn ngon ở Huế.
15. Vả trộn
Ẩm thực chay của Huế cũng tinh tế và nổi bật không kém. Trong số đó, vả trộn là món không thể thiếu trong thực đơn của nhiều nhà hàng, quán ăn, từ bình dân đến sang trọng ở Huế.
Vả được hấp chín, bào mịn. Khi ăn, phần thịt vả bùi bùi, chan chát, kết hợp với rau sống và nước trộn chua ngọt tạo nên món khai vị hấp dẫn.
16. Bánh ép
Bánh ép là món ăn vặt rất được lòng du khách, đặc biệt là giới trẻ. Món bánh ép có hương vị đậm đà, hương thơm khiến mỗi ai từng ăn sẽ không thể nào quên được hương vị của món ăn khoái khẩu này.
Bánh được đổ từ bột lọc, tạo nên miếng bánh mỏng, dẻo dai, có vị mặn béo của nhân tép khô, thịt mỡ, hành rải lên bề mặt bánh. Bạn có thể cuốn bánh ép cùng rau sống, chấm thêm một loại nước chấm “thần thánh” pha chế theo công thức riêng.
17. Chè Hẻm Huế
Huế được biết đến là kinh đô của các loại chè. Chè Huế nổi tiếng và được tiến Vua, dùng trong các bữa yến tiệc cung đình. Chè Huế có hơn 20 loại chè khác nhau như: Chè đậu xanh, chè đậu đỏ, chè đậu ngự, chè chuối, chè khoai môn, chè bột lọc bọc heo quay…
Sở dĩ gọi chè Huế là chè hẻm là bởi ở mảnh đất kinh đô, cứ đi vài bước là bạn sẽ bắt gặp một gánh chè hoặc tiệm chè trong hẻm.
Ăn chè Huế ở đâu ngon, rẻ?
- Chè Hẻm: Số 17 đường Hùng Vương, phường Phú Hội, thành phố Huế
- Chè Ngọc Hiền: Số 67 đường Trần Hưng Đạo, phường Phú Hòa, thành phố Huế
- Chè Cầu Trường Tiền: Dưới hân cầu Trường Tiền, đường Lê Lợi, phường Phú Hội, thành phố Huế.
>>> Tham khảo: Bắt trọn khoảng khắc thời tiết 12 tháng khi du lịch Huế tự túc
TOP các đặc sản Huế làm quà, ăn một lần nhớ mãi không quên
Đặc sản xứ Huế có “nghìn lẻ một” món quà thơm thảo, đảm bảo khiến người nhận thích mê khi được tặng. Dưới đây, Sơn Trà Travel sẽ gửi đến bạn LIST những thức quà đặc sản cố đô, mà bạn có thể mua về tặng cho bạn bè, người thân nhé!
18. Bánh ép khô
Bánh ép khô cũng được làm những nguyên liệu giản đơn, quen thuộc tương tự bánh ép tươi ăn tại chỗ. Đó là bột lọc, thịt mỡ, trứng, tép khô, hành lá. Nhưng thay vì chiếc bánh dẻo dai, thì bánh ép khô được sấy giòn.
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn rum rúm, thơm mùi gạo của bánh tráng, thêm chút vị béo mặn của thịt, tép khô, phảng phất hương hành thơm nức mùi, vị cay của ớt. Đảm bảo vị bánh sẽ rất “cuốn”, khiến bạn không thể ngừng thưởng thức.
- Giá bán: Từ 30.000 – 50.000 đồng/túi 10 cái.
- Địa chỉ tham khảo: Bánh Ép Khô – Số 93 đường Nhật Lệ, phường Thuận Thành, thành phố Huế.
19. Đặc sản Huế – Mắm tôm chua
Mắm tôm chua là món thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của người Huế. Cách làm đơn giản với nguyên liệu chính là những con tôm tươi căng tròn, bóng bẩy, được ủ với muối, riềng, ớt. Sau khi chưng thành mắm chua, con tôm “chín” có màu đỏ hồng vô cùng bắt mắt.
Nước mắm tôm chua có vị cay nhẹ, mặn, ngọt vừa phải, dùng với cơm nóng, kẹp thịt ba chỉ luộc quả đúng là “cực phẩm”. Nếu trót “ghiền” món ăn này khi đến Huế, hãy yên tâm là bạn có thể mua về để dành ở nhà ăn dần. Mắm tôm chua có thể bảo quản được ở nơi khô ráo, thoáng mát hoặc trong tủ lạnh từ 3 – 4 tháng.
20. Mắm cá rò
Mắm cá rò cũng là đặc sản Huế được nhiều người mua về làm quà, đặc biệt là du khách đến từ miền Trung. Mắm rò được làm từ những con cá kình hạt dưa. Cá sau khi sơ chế sẽ được đem ủ chín cùng với ớt và rượu nếp.
Mắm cá rò có vị mặn đậm đà, phảng phất hương vị chua, cay đậm chất miền Trung. Mắm cá rò thường được ăn kèm với cơm nóng, thịt luộc, kèm rau sống, chấm rau luộc…
21. Mắm sò
Cố đô Huế có lợi thế nằm gần biển. Do đó, các món ngon chế biến từ hải sản cũng khá nổi tiếng. Chưa hết, Huế còn nổi tiếng với các loại mắm được chế biến cầu kỳ, mang đến hương vị đặc trưng. Ngoài mắm tôm, mắm cá, người dân cố đô còn làm cả mắm sò.
Đây là loại mắm được làm từ sò lông, hay còn gọi là con sặt. Sò lông được đánh bắt nhiều từ vùng biển Lăng Cô. Sò sau khi sơ chế sạch sẽ cũng được ủ với muối, ớt, riềng. Mắm sau khi “chín” đủ chuẩn sẽ có vị thơm riêng biệt, khó cưỡng.
Gợi ý một số địa chỉ chuyên bán các loại mắm Huế uy tín:
- Mắm Cô Ri – Số 62 đường Chu Văn An, phường Phú Hội, thành phố Huế
- Các hàng Mắm ở Chợ Đông Ba – Số 02 đường Trần Hưng Đạo, phường Phú Hòa, thành phố Huế
- Tôm Chua Trọng Tín – Số 21 đường Đặng Trần Côn, phường Thuận Hòa, thành phố Huế
22. Đặc sản Huế – Kẹo Mè xửng
Nói đến đặc sản Huế mua về làm quà, không thể không điểm tên loạt bánh kẹo Huế. Đây là món quà ngọt ngào, thảo thơm mà người lớn tuổi và trẻ con cực yêu thích.
Trước tiên, phải kể đến mè xửng Huế. Nhắc đến kẹo bánh Huế, người ta thường nghĩ ngay đến hương vị ngọt thanh, dẻo dai, thêm chút bùi béo từ đậu phộng và mè rang của kẹo mè xửng. Trong tiết trời se lạnh và mưa phùn xứ Huế, ngồi nhâm nhi miếng kẹo mè xửng cùng với trà nóng là một thú vui cực kỳ tao nhã.
23. Kẹo cau Huế
Kẹo cau có hình dáng giống quả cau chẻ làm sáu. Phần vỏ kẹo màu trắng làm từ bột gạo, và nhân kẹo màu vàng, trong veo từ nước đường. Khi ăn, kẹo sẽ dần tan trong miệng, đọng lại vị ngọt thanh dễ chịu.
24. Bánh đậu xanh trái cây
Ngắm nhìn những chiếc bánh đậu xanh trái cây sặc sỡ sắc màu, bạn sẽ thấy ký ức tuổi thơ như đang ùa về. Bánh được làm từ bột đậu xanh. Sau khi trộn bột dẻo mềm, nghệ nhân làm bánh sẽ nặn ra hình dáng các loại trái cây, rau củ.
Cuối cùng là phết những màu sắc sặc sỡ làm từ nguyên liệu tự nhiên lên từng chiếc bánh. Bánh thành phẩm trông y hệt phiên bản mini của các loại trái cây, màu sắc bóng bẩy, rực rỡ, trông cực kỳ thích mắt. Đến mức, bạn sẽ không nỡ thưởng thức những chiếc bánh nhỏ xinh này.
Địa chỉ bán các loại bánh kẹo ngon ở Huế
- Các hàng Bánh Kẹo ở Chợ Đông Ba – Số 02 đường Trần Hưng Đạo, phường Phú Hòa, thành phố Huế
- Mè xửng Thiên Hương – Số 20 đường Chi Lăng, phường Phú Cát, thành phố Huế
- Mè xửng Nam Thuận – Số 201 đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Phú Hòa, thành phố Huế
25. Trà cung đình Huế
Ngoài bánh kẹo, chè cung đình, Huế còn nổi tiếng với một thức quà thanh tao là trà cung đình Huế. Đây không đơn thuần là thức uống, mà còn có tác dụng như một bài thuốc, rất tốt cho sức khỏe. Với thành phần 16 thảo mộc cung đình, thảo dược quý hiếm, trà cung đình Huế thật sự là một đặc sản Huế làm quà quý dành cho người thân và bạn bè.
Địa chỉ bán Trà cung đình Huế chất lượng:
- Trà Cung Đình Đức Phượng – Số 24 đường Nguyễn Huệ, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế
- Đệ Nhất Danh Trà – Số 12 đường Nguyễn Cảnh Chân, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế
- Trà Đình Vũ Di – Khu du lịch Thiên An, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.
26. Đặc sản Huế – Hạt Sen
Hạt sen là thức quà thảo thơm cuối cùng Dulichsontra.com gợi ý bạn nên mùa về tặng bạn bè, người thân. Hạt sen có 2 loạt là sen tươi và sen khô. Nếu muốn bảo quản được lâu nhất, hãy chọn hạt sen khô để mua làm quà.
Với những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe mà lại ngon miệng, không có lý do gì mà bạn không mua hạt sen Huế về để tặng và thưởng thức. Xôi hạt sen, chè sen, làm sữa hạt… rất nhiều món ăn uống hằng ngày đều cần đến hạt sen đấy!
Địa chỉ bán hạt sen ở Huế:
- Sen Tịnh Tâm – Số 18/110, đường Kim Long, phường Kim Long, thành phố Huế
- Sen Huế – Số 168 đường Tăng Bạt Hổ, phường Phú Bình, thành phố Huế
- Các quầy đồ khô Chợ Đông Ba – Số 02 Trần Hưng Đạo, phường Phú Hòa, thành phố Huế.
>>> Gợi ý: Săn lùng ngay 5 quán trà sữa ở Huế nổi tiếng khiến giới trẻ điên cuồng
Kinh nghiệm chọn mua và thưởng thức đặc sản Huế
- Bạn có thể bắt gặp vô vàn hàng quán bán đặc sản, các món ngon trên khắp thành phố Huế. Tuy nhiên, để chọn mua và thưởng thức được đặc sản đúng chuẩn, chất lượng nhất, hãy tìm đến những địa chỉ uy tín. Bạn có thể tham khảo thông tin từ các trang mạng, hoặc nhờ người bản địa bật mí các địa chỉ ăn uống, mua quà uy tín nhé.
- Khi chọn mua đặc sản về làm quà, hãy chú ý đến hạn sử dụng, thông tin sản phẩm, mẫu mã bao bì. Tránh tình trạng mua phải hàng nhái, kém chất lượng.
- Nếu mua đặc sản Huế về làm quà tại các chợ, cửa hàng nhỏ, đặc biệt khi mua với số lượng lớn, hãy mạnh dạn “mặc cả”, “deal” để mua được với mức giá tốt nhất.
- Theo kinh nghiệm du lịch Huế, bạn nên lựa chọn cho mình những đặc sản có thể bảo quản được lâu nếu muốn mang đi xa, mua tặng bạn bè, người thân.
- Ưu tiên chọn những món nhẹ nhàng, dễ mang theo.
- Hạn chế mua ở những hàng quán bá rong để không bị “nói thách” giá quá cao hoặc mua phải hàng kém chất lượng.
Những câu hỏi thường gặp liên quan đến đặc sản Huế
Đặc sản nào được du khách yêu thích và chọn mua nhiều nhất?
Bạn muốn biết đặc sản nào được du khách tìm mua nhiều nhất khi đến cố đô? Đáp án chính là bánh bột lọc. Đây là đặc sản có nguyên liệu dân dã nhưng chứa đựng bao tâm tình, tinh hoa, khéo léo của của Huế. Bánh bột lọc được xem là một món ăn không thể không thưởng thức khi đến Huế.
Bánh bột lọc được chia thành hai loại: Bánh lọc trần và bánh gói trong lá chuối. Thường mọi người sẽ mua bánh gói để làm quà vì nó thích hợp hơn.
Địa chỉ nào bán đặc sản Huế chất lượng, uy tín, đa dạng chủng loại?
Chợ Đông Ba là thiên đường ẩm thực, mua sắm của xứ Huế. Bạn có thể mua được cả thế giới đặc sản khi đến đây. Từ những món ăn ngon thưởng thức tại chỗ cho đến quà tặng mang về, gi gỉ gì gi, thứ gì cũng có tại chợ Đông Ba. Khi mua sắm tại chợ, du khách có thể “mặc cả” để mua được hàng với giá tốt.
Có thể khẳng định rằng, tại miền Trung nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung, có vô vàn đặc sản khiến người ta say lòng. Nhưng cố đô vẫn là nơi mà nền ẩm thực tinh tế, nổi bật bậc nhất, với nhiều đặc sản Huế có chỗ đứng vững chắc trong lòng du khách.