Khám Phá Bảo Tàng Mỹ Thuật Cung Đình Huế – Điểm đến hấp dẫn

Không chỉ nổi tiếng với những cung tẩm, hoàng thành rộng lớn, Huế còn được biết đến là nơi lưu giữ những truyền thống văn hóa đặc sắc của thời kỳ phong kiến nước ta. Bằng chứng và các hiện vật thường được lưu trữ trong các khu bảo tàng tại Huế, trong đó phải kể đến Bảo tàng mỹ thuật Cung đình Huế. Trong bài viết này, hãy cùng Tour Đà Nẵng City tìm hiểu Bảo tàng mỹ thuật Cung đình Huế có gì thú vị mà lại thu hút đông đảo du khách ghé thăm đến vậy. 

Đôi nét về Bảo tàng mỹ thuật Cung đình Huế

Được thành lập từ năm 1923, Bảo tàng mỹ thuật Cung đình Huế là một trong những bảo tàng sớm nhất tại cố đô Huế. Sau nhiều lần được đổi tên, khu bảo tàng này hiện đang được biết đến với các tên chính thức là Bảo tàng mỹ thuật Cung đình Huế sau khi đổi qua lần lượt những cái tên như Tàng Cổ Viện Huế (1947), Viện Bảo Tàng Huế (1958), Nhà trưng bày Cổ vật (1979), Bảo tàng Cổ Vật Huế (1992).

Đôi nét về Bảo tàng mỹ thuật Cung đình Huế
Đôi nét về Bảo tàng mỹ thuật Cung đình Huế

Bảo tàng mỹ thuật Cung đình Huế là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Huế với hơn 4000 tác phẩm nghệ thuật từ thế kỷ XIX đến thế kỷ XX. Tác phẩm trong bảo tàng gồm có các loại mỹ thuật như tranh, điêu khắc, tượng và đồ dùng cung đình, tất cả đều mang đậm phong cách nghệ thuật độc đáo xứ Huế. 

Địa chỉ, hướng dẫn đường đi đến Bảo tàng

Bảo tàng mỹ thuật Cung đình Huế có địa chỉ nằm tại số 3 Lê Trực, phường Thuận Thành, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Với diện tích khuôn viên rộng lớn lên đến 6.330m2, khu bảo tàng được phân chia thành 3 khu vực để làm nơi trưng bày các tác phẩm mỹ thuật, khu vực dành cho nhà nghệ thuật Lê Bá Đảng và một không gian trưng bày nghệ thuật Điềm Phùng Thị. 

Bảo tàng mỹ thuật Cung đình Huế có vị trí tọa lạc ngay giữa trung tâm thành phố, do đó, du khách có thể dễ dàng tìm đến địa điểm này bằng cách di chuyển qua cầu Trường Tiền đến đường gần Đại Nội Huế rồi hỏi người dân địa phương, họ sẽ chỉ cho bạn vị trí chính xác của Bảo tàng mỹ thuật Cung đình Huế. Đặc biệt, du khách có thể đi bộ, đi xe máy hoặc di chuyển bằng xe ôm đến bảo tàng cung đình Huế để có thể chiêm ngưỡng khung cảnh thơ mộng và những cung điện nguy nga tại thành phố này. 

Thời gian xây dựng Bảo tàng cổ vật Huế

Bảo tàng mỹ thuật Cung đình Huế được xây dựng từ năm 1917 và hoàn thành vào năm 1923 dưới triều đại của vua Khải Định. Vốn dĩ, tòa nhà này được xây dựng làm Điện Long AN trong cung Bảo Định, đến năm 1909 lại được di dời để làm Tân Thơ viện của trường Quốc Tử Giám. 

Thời gian xây dựng Bảo tàng cổ vật Huế
Thời gian xây dựng Bảo tàng cổ vật Huế

Đến năm 1923, Bảo tàng này được Hội Đô Thành Hiếu Cổ đề nghị dùng làm Musée Khải Định và được sử dụng làm nơi trưng bày hiện vật cũng như tại hiện lại cuộc sống của vương triều nhà Nguyễn thời xa xưa. Đến thời điểm hiện tại, Bảo tàng mỹ thuật Cung đình Huế vẫn đang sở hữu hơn 1000 hiện vật đủ tất cả các chất liệu từ vàng, sành, sứ, gốm,… Trong đó, nổi bật nhất là gốm sứ mem lam quý hiếm và những bộ cổ phục của vua, hoàng hậu, hoàng tử và các quan lại triều đình xưa,… 

Hiện nay, Bảo tàng mỹ thuật Cung đình Huế đã mở rộng để trưng bày những tác phẩm của các nghệ sĩ đương đại và các nghệ nhân địa phương. Bên cạnh đó, Bảo tàng cũng tổ chức các hoạt động văn hóa và nghệ thuật như triển lãm, hội thảo, buổi thuyết trình, giáo dục nghệ thuật cho trẻ em cũng như tiếp đón du khách. 

Xem thêm: Khám phá Trường Quốc học Huế – Địa điểm du lịch Huế trăm năm tuổi

Giá vé vào tham quan Bảo tàng cổ vật Huế

Bảo tàng mỹ thuật Cung đình Huế hiện đang mở cửa từ 7h sáng đến 17h30 chiều, tuy nhiên vào các dịp lễ trong năm, thời gian này có thể thay đổi do đó, du khách đến đây vào những dịp này có thể liên hệ trước với quản lý của bảo tàng để biết được khoảng thời gian mở – đóng cửa chính xác. 

Giá vé vào tham quan Bảo tàng cổ vật Huế
Giá vé vào tham quan Bảo tàng cổ vật Huế

Hiện nay, giá vé vào tham quan Bảo tàng cổ vật Huế là 50.000 VNĐ/người lớn và 30.000 VNĐ/ trẻ em. Sinh viên có thẻ được giảm giá 50% và người lớn trên 60 tuổi được miễn phí vé. Ngoài ra, nếu bạn muốn thuê hướng dẫn viên đi cùng thì cũng có thể liên hệ với bảo tàng để được hướng dẫn chi tiết về giá cả và dịch vụ.

Khám phá nét đặc trưng của Bảo tàng nghệ thuật Huế

Với những người yêu thích nghệ thuật chắc hẳn Bảo tàng mỹ thuật Cung đình Huế chính là “thiên đường”, nơi mà họ muốn đặt chân đến một lần để có thể chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật, tranh ảnh độc đáo nơi đây. Vậy, hãy cùng chúng tôi khám phá xe Bảo tàng mỹ thuật Cung đình Huế có những nét đặc sắc nào nhé!

Nơi lưu giữ và trưng bày hàng trăm tác phẩm mỹ thuật nổi tiếng

Như đã giới thiệu, khu bảo tàng này được xây dựng trên diện tích khuôn viên rộng lớn, được phân chia thành 3 không gian chính, đó là: Không gian trưng bày tác phẩm mỹ thuật, không gian trưng bày nghệ thuật Lê Bá Đảng và không gian trưng bày nghệ thuật Điềm Phùng Thị. Nơi đây hiện đang trưng bày đến hơn 10.000 hiện vật, trong đó có đến 300 món đồ cổ được làm từ vàng, sành, sứ, pháp lam Huế. Số còn lại phần lớn là đồ ngự dụng, quan dụng; Đồ dùng của triều đình; ngự y, ngự dung và các trang phục hoàng thất của các triều đại nhà Nguyễn. 

Nơi lưu giữ và trưng bày hàng trăm tác phẩm mỹ thuật nổi tiếng
Nơi lưu giữ và trưng bày hàng trăm tác phẩm mỹ thuật nổi tiếng

Ngoài những món bảo vật quý giá trên, những hiện vật quý giá và chiếm phần lớn tại Bảo tàng mỹ thuật Cung đình Huế chính là đồ gốm bao gồm các loại gốm mộc, gốm trắng men được lưu giữ từ thời Lý cho đến thời nhà Nguyễn. Có thể ví nơi đây chính là địa điểm lưu giữ những bộ sưu tập gốm sứ lớn nhất cả nước, tập trung các loại gốm sứ từ Trung Hoa, Nhật Bản, Pháp,… 

Mang đậm giá trị nghệ thuật triều đình nhà Nguyễn

Có thể nói, triều đình nhà Nguyễn là triều đại có lịch sử lâu đời nhất tại Việt Nam. Trong suốt thời kỳ cai trị của mình, triều đình nhà Nguyễn đã thúc đẩy sự phát triển của nghệ thuật và văn hóa, đặc biệt là trong lĩnh vực mỹ thuật. Để không làm phai nhạt đi những nét đẹp văn hóa nghệ thuật đó, Bảo tàng mỹ thuật Cung đình Huế được xây dựng với mục đích nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật bao gồm tranh vẽ, điêu khắc, đồ gốm, đồ thủ công mỹ nghệ và các tài liệu lịch sử về triều đình nhà Nguyễn.

Mang đậm giá trị nghệ thuật triều đình nhà Nguyễn
Mang đậm giá trị nghệ thuật triều đình nhà Nguyễn

Những tác phẩm này không chỉ mang giá trị nghệ thuật cao mà còn thể hiện nét đặc trưng của văn hóa, tín ngưỡng và lối sống của người dân miền Trung Việt Nam trong thời kỳ đó. Do đó, khi đến với Bảo tàng mỹ thuật Cung đình Huế, du khách sẽ được tìm hiểu và khám phá văn hóa và lịch sử của Việt Nam, đặc biệt là trong thời kỳ triều đình nhà Nguyễn. Đây chắc chắn là một trải nghiệm thú vị, hay ho cho những ai yêu thích nghệ thuật và đang quan tâm đến lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Xem thêm: Đại Nội Huế Hành trình khám phá nét đẹp cổ kính Triều Nguyễn

Nổi tiếng với hàng nghìn tác phẩm đồ sứ men lam

Đồ sứ men lam (hay còn gọi là Bleu De Hue) chính là một trong những hiện vật được lưu giữ nhiều nhất tại Bảo tàng mỹ thuật Cung đình Huế. Những vật phẩm được làm bằng chất liệu này đều  rõ nguồn gốc đến từ các lò sản xuất gốm nổi tiếng của Trung Hoa với kỹ thuật cao và bàn tay tỉ mỉ của những người nghệ nhân. Cũng có thể nói, chỉ có khu bảo tàng này mới đang lưu giữ những cổ vật “độc nhất vô nhị” mà bất kỳ ai cũng không thể tìm thấy ở nơi nào khác.  

Nổi tiếng với hàng nghìn tác phẩm đồ sứ men lam
Nổi tiếng với hàng nghìn tác phẩm đồ sứ men lam

Chưa hết, bên trong khuôn viên bảo tàng còn là nơi lưu giữ hơn 80 hiện vật chàm quý hiếm được tìm thấy tại vùng đất Châu Ô, Châu Lý và vùng đất Trà Kiệu vào những năm 1927, được gìn giữ nguyên vẹn cho đến thời điểm hiện tại. Do đó, tất cả những tác phẩm đồ sứ men lam hay hiện vật chàm ở đây đều được công nhận là một trong những di sản văn hóa quý hiếm của dân tộc ta. 

Công trình mộc mạc, nguyên bản

Bảo tàng mỹ thuật Cung đình Huế được xây dựng theo lối kiến trúc Việt pha lẫn một nét đặc trưng cổ điển của kiến trúc phát. Nhìn chung, cảnh quan và kiến trúc khu bảo tàng vẫn được gìn giữ nguyên vẹn nên văn hóa – truyền thống dân tộc xen lẫn tính hiện đại của nền kiến trúc Pháp. Sở hữu khuôn viên rộng lớn được phủ hệ thống cây xanh tươi mát, khu bảo tàng này được xây dựng với những chất liệu thô sơ, đơn giản thể hiện nét bình dị, mộc mạc của thời kỳ phong kiến Việt Nam xưa. 

Công trình mộc mạc, nguyên bản
Công trình mộc mạc, nguyên bản

Ngày nay, khi đến tham quan Bảo tàng mỹ thuật Cung đình Huế, du khách có thể dễ dàng chiêm ngưỡng hình ảnh bình yên, giản dị với toàn bộ không gian bên ngoài. Tuy nhiên, khu bước vào bên trong, khu bảo tàng lại được bày trí cực kỳ tinh tế với các tác phẩm được bảo quản kỹ càng, mỗi khu vực sẽ trưng bày những món bảo vật khác nhau, đồng thời mỗi món đồ đều mang lại những ý nghĩa lịch sử thú vị mà bạn có thể khám phá.  

Xem thêm: Chiêm ngưỡng kiến trúc cung đình tại Ngọ Môn Huế

Lưu ý gì khi đến Bảo tàng mỹ thuật Cung đình Huế?

Ngày nay, Bảo tàng mỹ thuật Cung đình Huế là một trong những điểm đến du lịch cực kỳ thu hút khi đặt chân đến Huế. Để có được chuyến tham quan trọn vẹn nhất tại đây, du khách nên bỏ túi ngay một vài lưu ý sau: 

Lưu ý gì khi đến Bảo tàng mỹ thuật Cung đình Huế?
Lưu ý gì khi đến Bảo tàng mỹ thuật Cung đình Huế?
 • Thời gian mở cửa của bảo tàng là từ 8h sáng đến 17h chiều, nên bạn nên lên kế hoạch đi tham quan trong khoảng thời gian này.
 • Bảo tàng có quy định về trang phục, bạn nên mặc quần áo lịch sự, kín đáo, không quá gợi cảm để tôn trọng nơi đây.
 • Không được mang theo đồ ăn, đồ uống và chất kích thích vào bên trong bảo tàng.
 • Khi vào bảo tàng, bạn nên tắt điện thoại hoặc chuyển sang chế độ rung để không làm phiền người tham quan khác và giữ cho không gian yên tĩnh.
 • Nếu muốn chụp ảnh hoặc quay phim, bạn cần liên hệ với nhân viên của bảo tàng để được hướng dẫn và cho phép.
 • Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các tác phẩm nghệ thuật và lịch sử của vương triều Huế, bạn nên thuê một hướng dẫn viên có chuyên môn để được giải đáp thắc mắc và hiểu rõ hơn về nơi đây.
 • Khi đi tham quan, bạn cần giữ gìn vệ sinh, không vứt rác bừa bãi và giữ gìn các tác phẩm nghệ thuật để người tham quan khác có thể thưởng ngoạn.

Phố cổ Hội An – Tìm hiểu nơi lưu giữ nét đẹp truyền thống

Đừng bỏ lỡ các viện Bảo tàng nổi tiếng khác ở Huế

Bên cạnh Bảo tàng mỹ thuật Cung đình Huế, du khách khi đến tham quan thành phố Huế còn có thể ghé qua một vài viện bảo tàng nổi tiếng khác như: 

 • Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế: Được thành lập từ năm 1980 tại địa chỉ số 7 Lê Lợi, Vĩnh Ninh, thành phố Huế, khu bảo tàng này được xây dựng với hình ảnh mộc mạc, kiến trúc tối giản. Đến thời điểm hiện tại, khu bảo tàng này đã được tân trang ngày càng hiện đại, khang trang hơn để đón tiếp các đoàn khách quốc gia cũng như học sinh, sinh viên về nghiên cứu, học tập.  
Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế
Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế
 • Bảo tàng lịch sử cách mạng Huế: Là nơi lưu trữ hơn 22000 cổ vật được lưu giữ từ thời chiến trang bao gồm các đồng tiền cổ, xe tăng thiết giáp, máy bay chiến đấu, vũ khí chiến tranh,… Khu bảo tàng này được xây dựng với mục đích tuyên truyền cũng như giáo dục truyền thống yêu nước đến thế hệ trẻ. Đặc biệt, mỗi năm khu bảo tàng này đều tổ chức các buổi diễn thuyết lưu động bao gồm các hoạt động tham quan, diễn thuyết về các hiện vật gắn liền với từng cuộc chiến tranh. Do đó, nếu bạn có hứng thú với thời kỳ chiến tranh của đất nước ta có thể đến đây để chứng kiến cũng như tìm hiểu thêm về lịch sử. 
Bảo tàng lịch sử cách mạng Huế
Bảo tàng lịch sử cách mạng Huế
 • Bảo tàng tranh thêu XQ Huế: Sở hữu vị trí ngay cạnh dòng sông Hương thơ mộng, khu bảo tàng này sở hữu nét kiến trúc gần gũi, mộc mạc được bao phủ bởi hệ thống cây xanh tươi mát. Ấn tượng đầu tiên khi bước vào bảo tàng tranh thuê chính là bạn sẽ phải choáng ngợp với hàng trăm tác phẩm được trưng bày tại đây như tranh, ảnh, điêu khắc,… Dưới bàn tay tài hoa của những người nghệ nhân, các tác phẩm như tái hiện lại sống động những khoảnh khắc trong đời sống thường ngày. 
Bảo tàng tranh thêu XQ Huế
Bảo tàng tranh thêu XQ Huế
 • Bảo tàng Lê Bá Đảng: Với những ai là tín đồ sống ảo chắc hẳn sẽ không nên bỏ qua khu bảo tàng này. Đây là công trình kiến trúc trưng bày các tác phẩm nghệ thuật mang tầm cỡ thế giới của cố nghệ sĩ Lê Bá Đảng. Đặc biệt, với lối kiến trúc độc đáo, bao bọc xung quanh là hệ sinh thái cây xanh và rừng núi rộng lớn, du khách sau khi tham quan xong có thể tha hồ sống ảo tại mọi góc ở đây. 
Bảo tàng Lê Bá Đảng
Bảo tàng Lê Bá Đảng

Bảo tàng nghệ thuật cung đình Huế là địa điểm du lịch không thể bỏ lỡ khi đến Huế. Tại đây, du khách có thể tha hồ chiêm ngưỡng những hiện vật độc đáo được lưu giữa từ xa xưa, đồng thời có thể tìm hiểu thêm về cuộc sống của Vua chúa, quan lại trong thời triều đình nhà Nguyễn. Đây hứa hẹn sẽ là trải nghiệm cực kỳ tuyệt vời cho những ai yêu thích tìm hiểu lịch sử, khảo cổ của đất nước ta. 

Ngoài ra, công ty chúng tôi hiện đang cung cấp các tour du lịch Huế, tour du lịch Hội An tự túc, tour đi Bà Nà Hills với mức giá phải chăng, phù hợp cho gia đình có thể tham gia những chuyến du lịch nghĩ dưỡng đầu hè. Ngoài ra, nếu bạn đang có ý định đến tham quan các khu bảo tàng, cung điện, hoàng thành Huế có thể tham khảo ngay tour du lịch Huế 1 ngày của chúng tôi. 

Thông tin liên hệ: 

 • CÔNG TY TNHH MTV TM & DV DL DƯƠNG HÙNG 
 • Văn phòng: 06 – 08 Phạm Thiều, An Hải Bắc, Sơn Trà, Đà Nẵng   
 • Đặt tour : 0987.119.499  –  0933.444.525  
 • Email: danangcitytravel@gmail.com 
 • Website: tourdanangcity.vn

 

Rate this post
Bài viết liên quan