Cung Diên Thọ Huế – Kiến trúc quy mô bậc nhất triều Nguyễn

Nằm trong hệ thống các cung điện tại Hoàng Thành Huế, Cung Diên Thọ là địa điểm du lịch được nhiều du khách hay người dân địa phương thường xuyên lui tới. Sở hữu kiến trúc nguy nga, quy mô tầm cỡ, cung Diên Thọ là nơi ở của các Hoàng thái hậu, Thái Hoàng thái hậu của triều đình nhà Nguyễn. Tròng bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những dấu tích lịch sử thú vị của cung Diên Thọ nhé!

Giới thiệu Cung Diên Thọ Huế

Cung Diên Thọ không chỉ là nơi ở của những bậc mẫu nghi thiên hạ, người đứng đầu hậu cung thời xưa mà còn là công trình mang đậm các giá trị văn hóa, lịch sử triều đại xưa. Sở hữu quy mô rộng lớn, tổng quan khu khuôn viên được bố trí hơn 10 tòa nhà bao quanh là các bức tường lớn có chiều rộng khoảng 100m và chiều dài 150m. 

Địa chỉ Cung Diên Thọ

Cung Diên Thọ tọa lạc tại khu vực phía Tây Bắc khu Hoàng thành nằm ngay trong đại nội Huế, bên cạnh điện Thái Hòa. Phía Tây Cung điện giao với Tử Cấm Thành và phía Nam là cung Trường Sanh. 

Địa chỉ Cung Diên Thọ
Địa chỉ Cung Diên Thọ

Mọi người có thể tìm đến cung Diên Thọ theo địa chỉ cụ thể nằm tại đường 23/8, phường Thuận Hòa, thành phố Huế. Đồng thời, đây cũng là một trong những công trình thuộc khu quần thể di tích cố đô được xây dựng từ thời nhà Nguyễn và đã trải qua hàng trăm năm lịch sử.  

Bề dày lịch sử Cung Diên Thọ Cung đình Huế

Cung Diên Thọ được chính thức khởi công và xây dựng vào năm 1804, công trình này được xây dựng làm nơi ở của Hoàng Hậu, Hoàng Thái hậu triều đình nhà Nguyễn. Sau 4 lần đổi tên từ cung Từ Thọ, Gia Thọ, Ninh Thọ rồi cuối cùng là cái tên cung Diên Thọ như bây giờ. Mỗi tên gọi mặc dù không giống nhau nhưng lại giữ nguyên được ý nghĩa đó là sự tượng trưng cho ước nguyện và lòng hiếu thảo của vua đối với Hoàng Thái hậu chính là mỏng bà có thể sống lâu, kéo dài tuổi thọ. 

Khám phá kiến trúc cung Diên Thọ – công trình lịch sử hơn 200 tuổi

Hiện nay, cung Diên Thọ là một trong những hệ thống kiến trúc cung điện có quy mô lớn nhất còn lại ở cố đô Huế. Sở hữu quy mô rộng lớn, cung Diên Thọ được xây dựng hơn với 10 tòa nhà với các công năng khác nhau. Tuy nhiên, bây giờ chỉ còn một vài công trình nhất định phải bảo tồn, bao gồm: Cung Diên Thọ, Điện Thọ Ninh, tại Trường Du, am Phước Thọ và lầu Tịnh Minh. 

Tòa chính điện

Là một trong những cung điện được xây dựng sớm nhất trong Đại nội Huế, cung Diên Thọ nổi bật với tòa chính điện có quy mô đồ sộ với diện tích lên đến 960m2. Tòa nhà này được xây dựng theo hình chữ nhật có tổng cộng bảy gian, hai chái, hai hiên trước và sau. 

Tòa chính điện
Tòa chính điện

Tòa chính điện được sử dụng làm nơi đón khách chính, được thiết kế với nhiều chi tiết công phu, được chạm trổ tinh xảo. Bốn gian hai bên sẽ được phân chia thành các gian phòng khép kín và sử dụng làm nơi ở cho Hoàng thái hậu.  

Nhà Tả Trà và lầu Tịnh Minh

Bên cạnh tòa nhà chính điện chính là nhà Tả Trà, nơi đây được sử dụng để đón tiếp những ai đến yết kiến Thái Hoàng thái hậu. Công trình được xây dựng với 3 gian, 2 chái, chất liệu được sử dụng toàn bộ là bằng gạch và gỗ, mang đậm phong cách Á Đông. 

Nhà Tả Trà và lầu Tịnh Minh
Nhà Tả Trà và lầu Tịnh Minh

Đối diện với nhà Tả Trà chính là lầu Tịnh Minh – Công trình được xây dựng theo kiến trúc hiện đại Phương Tây. Lầu Tịnh Minh là tòa nhà được xây dựng dành riêng cho mẹ của Vua Bảo Đại, do đó, các món đồ trang trí nội thất ở đây đều được thiết kế tinh xảo là chủ yếu làm theo chủ đề phượng hoàng vì đây là linh vật tượng trưng cho bậc nữ nhi cao quý. 

Tạ Trường Du

Tạ Trường Du tọa lại ngay phía Đông của Điện Ninh Thọ và chính điện của Cung Diên Thọ. Tạ Trường Du hay còn gọi là thủy đình được xây dựng ngay trên mặt hồ hình chữ nhật có chiều dài 28m và chiều rộng 20m. Tòa nhà này được xây dựng có diện tích bằng nửa hồ và đối diện với đình Lương Phong. 

Tạ Trường Du
Tạ Trường Du

Được xây dựng từ năm 1849 dưới thời Vua Tự Đức, Tạ Trường Du được trang bị những món nội thất chạm khắc tinh xảo, sản nhà được lát bằng gạch hoa, các bức tường được ốp gỗ với nhiều cửa sổ, tạo nên sự thoáng mát cho cả căn điện. Xung quanh Tại Trường Du còn được xây dựng thêm các lan can và cây cầu để dẫn sang bờ Nam của hồ, hai bên được bố trí các hòn non bộ, am nhỏ vô cùng thẩm mỹ, tinh tế. 

Điện Thọ Ninh

Nằm cách Cung Diên thọ khoảng 20m, Điện Thọ Ninh được xem là ngự thiện phòng, nơi dùng bữa của các bà mẹ thứ của Vua. Sở hữu diện tích chỉ bằng một nửa cung Diên Thọ, Điện Thọ Ninh được xây dựng với lối kiến trúc đơn giản nhưng vẫn giữ được sự cao ráo, thoáng mát. 

Điện Thọ Ninh
Điện Thọ Ninh

Hai dãy hành lang ở hai bên sân chính là nơi kết nối điện Ninh Thọ với Cung Diên Thọ, bên cạnh được trồng nhiều cây cảnh để tạo bóng râm cho toàn bộ cung đường. Kiến trúc điện có cấu trúc 7 gian và 2 chái nhưng đến năm 1930, địa điểm này lại được trùng tu chỉ còn 3 gian và 2 chái. 

Am Phước Thọ

Được xây dựng đối diện với Tạ Trường Du, An Phước Thọ nằm cách biệt một bên với Cung Diên Thọ và Điện Thọ Ninh. Nơi này còn được biết đến với cái tên khác là Khương Ninh Các được sử dụng làm nơi thờ tự Phật giáo và cũng là một am thờ thánh. 

Am Phước Thọ
Am Phước Thọ

Công trình này được xây dựng theo kiến trúc 3 gian, 2 tầng với phần chính diện hướng về phía Tây. Gian chính diện tầng 1 là nơi trưng bày bàn thờ, hai bên là những gian phòng kín dùng làm nơi ở của các vị sư nữ. Phía sân sau được lập một ngôi đền thờ để thờ tự các vong linh, thần thánh. Phần sân được lát gạch Bát Tràng, xây bể cạn, đắp giả sơn và trồng thêm nhiều cây cảnh tươi máy. 

Cung Diên Thọ qua các đời vua triều Nguyễn

Trải qua quá trình thay đổi của lịch sử, cung Diên Thọ đã có những thay đổi về cấu trúc nhưng công dụng vẫn dùng làm nơi ở, sinh hoạt thường ngày của Hoàng Thái hậu. Cụ thể: 

Cung Diên Thọ qua các đời vua triều Nguyễn
Cung Diên Thọ qua các đời vua triều Nguyễn
 • Thời vua Gia Long: Tháng 4/1804, nhà Vua cho xây dựng cung Trường Thọ làm nơi sinh sống cho thái hậu. 
 • Thời vua Minh Mạng: Lúc này đổi tên thành cung Từ Thọ và được sử dụng để làm nơi an dưỡng của Thuận Thiên Cao Hoàng thái hậu Trần Thị Đang. 
 • Thời vua Tự Đức: Cung Từ thọ được Vua hạ lệnh tháo gỡ và cho xây dựng lại thành cung Gia Thọ làm nơi ở của Từ Dũ Hoàng thái hậu được hoàn thành vào tháng 2/1849.
 • Thời vua Thành Thái: Thời gian này, cung Gia Thọ đổi tên thành Ninh Thọ và được sử dụng làm nơi ở cho bà Nghi Thiên (mẹ vua Thành Thái).
 • Thời vua Khải Định: Nhà vua đã cho trùng tu, sửa chữa và đổi tên cung điện thành cung Diên Thọ và là nơi ở của Thánh Cung Hoàng quý phi. Đồng thời, các tên này vẫn đang được duy trì đến thời điểm hiện tại. 

Kinh nghiệm tham quan Cung Diên Thọ Huế

Để có chuyến tham quan trọn vẹn nhất tại cung Diên Thọ Huế, mọi người có thể tham khảo ngay một vài kinh nghiệm hữu ích sau: 

Kinh nghiệm tham quan Cung Diên Thọ Huế
Kinh nghiệm tham quan Cung Diên Thọ Huế
 • Đến tham quan cung Diên Thọ, mọi người nên lựa chọn trang phục trang nhã, lịch sự, không nên mặc những trang phục quá phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục như váy ngắn, quần đùi, áo hai dây,… 
 • Khu di tích này cũng có những quy định riêng như không được chụp ảnh, không ghi hình hiện vật bên trong, không chạm vào hiện vật,… Do đó, khi đến đây, bạn nên tuân thủ theo các quy định để không bị xử phạt. 
 • Khu quần thể Cung Diên Thọ có diện tích cực kỳ rộng lớn, do đó, trước khi đến đây tham quan, bạn nên nắm rõ bản đồ để tránh đi lạc hoặc mất thời gian trong chuyến du lịch của mình. 
 • Đặc biệt, cung Diên Thọ là nơi lưu ấn lịch sử, do đó, du khách đến đấy không được xả rác bừa bãi, chạy nhảy cũng như làm ồn ào, ảnh hưởng đến những người xung quanh. 
 • Đến với cung Diên Thọ, mọi người phải mua vé vào cổng cho người lớn là 120.000 đồng/người; khách nước ngoài là 150.000 đồng/người và trẻ em dưới 1,3m là 30.000 đồng/người. 
 • Thời gian mở cửa đón khách của cung Diên Thọ vào mùa hè là từ 6h30 – 17h30 và mùa đông là 7h – 17h. Do đó, du khách nên nắm rõ thời gian để không bị bỏ lỡ khung giờ và tham quan cung Diên Thọ Huế. 

Bài viết trên đã vừa tổng hợp những kinh nghiệm hữu ích khi đến tham quan cung Diên Thọ. Hy vọng, bài viết trên của chúng tôi đã vừa cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có chuyến du lịch tuyệt vời nhất khi đi du lịch Huế tự túc hoặc tham gia các tour Huế của chúng tôi. 

Ngoài cung Diên Thọ, vùng đất cố đô Huế còn là nơi lưu trữ lịch sử và gìn giữ những công trình kiến trúc có từ trăm năm nay như làng cổ Phước Tích Huế, lăng Đồng Khánh, lăng vua Minh Mạng Huế, lăng vua Tự Đức, lăng Khải Định, lăng vua Thiệu Trị,… Mỗi địa điểm đề mang đậm giá trị lịch sử và những nét kiến trúc nổi bật, độc đáo được gìn giữ cẩn thận. 

Quý khách có nhu cầu đặt tour du lịch giá rẻ, có thể truy cập vào website: tourdanangcity.vn để tham khảo các tour du lịch giá rẻ, hấp dẫn của chúng tôi. Đặc biệt, các tour Huế, tour du lịch Đà Nẵng, tour Bà Nà Hills, tour Hội An,… mà chúng tôi đang cung cấp hiện đang có các chương trình ưu đãi hấp dẫn trong mùa hè này. Vì vậy, hãy nhanh chân săn ngay các tour du lịch giá rẻ để tận hưởng những phút giây thư giãn bên gia đình, bạn bè, người yêu của mình nhé!

Thông tin liên hệ: 

 • CÔNG TY TNHH MTV TM & DV DL DƯƠNG HÙNG 
 • Văn phòng: 06 – 08 Phạm Thiều, An Hải Bắc, Sơn Trà, Đà Nẵng   
 • Đặt tour : 0987.119.499  –  0933.444.525  
 • Email: danangcitytravel@gmail.com 
 • Website: tourdanangcity.vn
Rate this post
Bài viết liên quan