Lăng Vua Thiệu Trị Huế – Nơi an nghỉ của các vị vua triều Nguyễn

Du lịch Huế ngày càng phát triển với nhiều địa điểm nổi tiếng, thu hút đông đảo bạn trẻ đến thăm. Không những được yêu thích bởi nền ẩm thực phong phú, đa dạng với nhiều món ăn địa phương đậm đà, Huế còn sở hữu những công trình lăng tẩm, cung điện được lưu giữ từ hàng trăm năm trước đến nay vẫn được bảo tồn nguyên vẹn. Trong bài viết này, Tour Đà Nẵng City sẽ cùng bạn tìm hiểu những nét độc đáo của lăng vua Thiệu Trị Huế.   

Giới thiệu sơ lược về Lăng Vua Thiệu Trị Huế

Nổi bật với nét kiến trúc độc đáo, lăng Vua Thiệu Trị Huế là một trong những lăng tẩm được nhiều du khách yêu thích ghé lại khi có dịp đến Huế. Có thể bạn chưa biết, lăng Vua Thiệu Trị Huế còn có các tên khác là Xương Lăng. Đây là nơi an nghỉ của Vua Thiệu Trị – Con trai trưởng của Vua Minh Mạng. 

Giới thiệu sơ lược về Lăng Vua Thiệu Trị Huế
Giới thiệu sơ lược về Lăng Vua Thiệu Trị Huế

Quá trình hình thành của lăng Vua Thiệu Trị Huế cũng là một câu chuyện lịch sử thú vị. Năm 1847, vua Thiệu Trị băng vì lâm trọng bệnh sau 7 năm lên ngôi. Bởi vì chưa kịp xây lăng nên thi hài của ông đã được an nghỉ tại điện Long An cung Bảo Định. Tuy nhiên, trước khi băng hà, Vua Thiệu Trị đã dặn dò con trai là vua Tự Đức về việc xây lăng cho chính mình. Đến năm 1948, Vua Tự Đức đã bắt đầu khởi công xây dựng mộ cho vua cha. 

Sau khi công trình hoàn thành, Vua Tự Đức đã đưa thi hài của vua cha vào an táng trong lăng tẩm mới và lấy tên là lăng Thiệu Trị. Kiến trúc lăng Vua Thiệu trị Huế sẽ có phần khác lạ hơn so những lăng vua tiền nhiệm. Đồng thời, đây cũng là công trình lăng tẩm duy nhất có hướng đối diện về phía Tây Bắc, đây là hướng lăng không phổ biến trong lối xây dựng kiến trúc cung điện thời nhà Nguyễn. 

Lăng vua Thiệu Trị ở đâu tại Huế?

Lăng Vua Thiệu Trị Huế là một trong những khu lăng tẩm nổi tiếng bật nhất tại xứ cố đô. Không những thế vào ngày 11/12/1993, khu lăng tẩm này còn vinh dự được UNESCO công nhận là di sản văn hóa Thế giới cấp quốc gia. Vậy lăng Vua Thiệu Trị nằm ở đâu tại Huế?

Lăng vua Thiệu Trị ở đâu tại Huế?
Lăng vua Thiệu Trị ở đâu tại Huế?

Địa chỉ lăng vua Thiệu Trị Huế

Chắc hẳn đối với người dân xứ Huế không ai là không biết địa chỉ của lăng Vua Thiệu Trị. Tuy nhiên, những du khách lần đầu đến Huế vẫn khá lạ lẫm mặc dù lăng tẩm của vua Thiệu Trị rất dễ tìm. Dành cho du khách lần đầu đến Huế, lăng Vua Thiệu Trị có địa chỉ nằm ở làng Cư Chánh, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, thuộc địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Hướng dẫn đường đến lăng vua Thiệu Trị Huế

Nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 8km, đường đến lăng Vua Thiệu Trị Huế cũng rất dễ tìm. Bạn có thể di chuyển đến đây bằng xe máy, taxi, ô tô, grab,… đều được. Nếu không biết đường, du khách có thể bật Google Map để vừa tìm đường, vừa đi đến đây.

Hướng dẫn đường đến lăng vua Thiệu Trị Huế
Hướng dẫn đường đến lăng vua Thiệu Trị Huế

Ngoài ra, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn tuyến đường dễ đi nhất để đến với khu lăng tẩm này. Xuất phát từ đường Điện Biên Phủ, du khách có thể chạy đến hết đường đến khi giao với đàn Nam Giao cách khu lăng tẩm này chỉ tầm vài trăm mét. Tại đây, bạn có thể hỏi người dân địa phương đường đến lăng Vua Thiệu Trị họ sẽ chỉ dẫn cho bạn. 

Các trải nghiệm tại lăng vua Thiệu Trị Huế

Nếu có dịp đặt chân đến Huế, mọi người không nên bỏ qua hoạt động tham quan lăng Vua Thiệu Trị Huế. Với khung cảnh hữu tình, thời tiết mát mẻ, dễ chịu, khu lăng tẩm này thường xuyên đón tiếp lượng khách du lịch nườm nượp vào mỗi dịp lễ hay ngày thường. Vậy, khi đến tham quan tại địa điểm này, du khách sẽ được trải nghiệm những gì? 

Chiêm ngưỡng kiến trúc cổ kính tại lăng vua Thiệu Trị

Lăng Vua Thiệu Trị Huế là một trong những công trình kiến trúc lịch sử được thi công gấp rút dưới sự đốc thúc và giám sát trực tiếp bởi vua Tự Đức. Chỉ thi công, xây dựng vỏn vẹn chưa đầy 10 tháng nhưng nét kiến trúc cổ kính tại khu lăng mô này vẫn được đánh giá cao nhờ sự độc nhất vô nhị về hướng lăng cũng như vị trí tọa lạ đắc địa, sở hữu phong cảnh non nước hữu tình. 

Chiêm ngưỡng kiến trúc cổ kính tại lăng vua Thiệu Trị
Chiêm ngưỡng kiến trúc cổ kính tại lăng vua Thiệu Trị

Nhìn tổng quan, cấu trúc lăng Vua Thiệu Trị được phân chia thành 2 khu vực chính là trục lăng ở bên phải và trục tẩm ở phía trái. Khu lăng nằm ở vị trí chính giữa, nơi có địa thế đẹp phía trước giáp với hồ Nhuận Trạch, thông với khu vực Tẩm qua hệ thống cống ngầm của hồ Điện. Trong khi đó, khu Tẩm lại nằm cách lầu Đức Hinh 100m về phía trái với lối kiến trúc độc đáo. Xét về phương diện phong thủy, lăng Thiệu Trị có nét khá gần gũi với lăng Gia Long, tuy nhiên xét về hướng, đây được coi là khu lăng tẩm duy nhất có hướng quay về phía Tây Bắc – Một hướng không phá chuộng trong kiến trúc cung đình thời nhà Nguyễn. 

Tìm hiểu văn hóa lịch sử 

Như mọi người đã biết, lăng Thiệu Trị là nơi an nghỉ của Vua Thiệu Trị – Ông là vị Vua thứ 3 của triều đình nhà Nguyễn. Không chỉ là địa điểm tham quan du lịch, khu lăng tẩm này còn chứa đựng những giá trị lịch sử. Hiện tại, khi đến tham quan tại khu lăng tẩm này, bạn vẫn sẽ được tìm hiểu những sự kiện lịch sử thú vị gắn liền với nó.  

Tìm hiểu văn hóa lịch sử 
Tìm hiểu văn hóa lịch sử

Một số cột mốc đáng nhớ về lịch sử gắn liền với lăng Vua Thiệu Trị Huế mà du khách có thể tham khảo, đó là:

 • Tháng 2/1948: Vua Tự Đức bắt đầu khởi công xây dựng lăng Thiệu Trị làm nơi an nghỉ cho vua cha. 
 • Tháng 3/1948: Công trình đã hoàn thành đường hầm để đưa quan tài Vua Thiệu Trị vào huyệt mộ được gọi là Toại đạo. 
 • Tháng 5/1948: Chính thức hoàn thành việc xây dựng các công trình, kiến trúc chính của lăng. 
 • Tháng 6/1948: Vua Tự Đức đích thân đến lăng để giám sát và kiểm tra lần cuối trước khi làm lễ an táng cho Vua cha. 
 • Tháng 11/1848: Tấm bia “Thánh đức thần công” được dựng xong với bàu bi ký dài đến 2500 chữ được viết bởi chính tay Vua Tự Đức. 
 • Tháng 3/2006: Bộ Văn hóa thông tin đã quyết định trùng tu, sửa chữa khu lăng mộ của Vua Thiệu Trị với tổng chi phí bỏ ra hơn 106 tỷ đồng. 

Check-in với khung cảnh hoài cổ

Khu lăng tẩm Thiệu Trị Huế sở hữu vị trí đắc địa, phía sau tựa lưng vào chân núi Thuận Đạo, phía trước là vùng đất bằng phẳng, cây cỏ xanh tươi, non nước hữu tình. Chưa hết, mỗi một địa điểm trong khu lăng tẩm này đều được đầu tư xây dựng với lối kiến trúc độc đáo, được chạm trổ với những hoa văn tinh xảo. 

Check-in với khung cảnh hoài cổ
Check-in với khung cảnh hoài cổ

Do đó, du khách đến đây có tha hồ check-in với mọi địa điểm trong lăng đều có thể tạo nên những bức hình mang phong cách hoài cổ. Ngoài ra, bạn có thể thuê áo dài tại Huế để có thể hóa thân thành vương gia, quý tộc ngày xưa để trải nghiệm cảm giác đi dạo trong cung điện và chụp hình sống ảo cực chất. 

Bảng giá vé tham quan lăng vua Thiệu Trị Huế

Đây là nơi tham quan du lịch nên du khách đến đây phải mua vé. Cụ thể, giá vé cho người lớn khi vào lăng là 150.000 VNĐ/lượt; Trẻ em từ 7 – 12 tuổi hoặc cao từ 0.8 – 1.3m thì giá vé sẽ rẻ hơn, khoảng 30.000 VNĐ/lượt; Trường hợp các bé dưới 7 tuổi hoặc cao dưới 0.8m được miễn phí hoàn toàn. 

Bật mí các lăng tẩm khác tại Huế

Theo kinh nghiệm du lịch Huế của chúng tôi, ngoài lăng Vua Thiệu Trị, du khách khi đến Huế có thể tham quan thêm một vài địa điểm tâm linh, độc đáo khác. Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 3 khu lăng tẩm nổi tiếng không kém của các vị Vua triều Nguyễn khác. 

Lăng Vua Khải Định

Trong 7 lăng tẩm nổi tiếng nhất thời nhà Nguyễn, Lăng Khải Định Huế có lẽ là địa điểm du lịch thu hút nhất nhờ sở hữu lối kiến trúc độc đáo, xen lẫn nét hiện đại với cổ điển, là sự kết hợp giao thoa hoàn hảo giữa lối kiến trúc phương Đông và phương Tây. Do đó, du khách đến đây sẽ phải choáng ngợp bởi lối kiến trúc có 1-0-2 tại lăng Khải Định. 

Lăng Vua Khải Định
Lăng Vua Khải Định

Lăng Minh Mạng

Lăng Minh Mạng Huế cũng là một trong những địa điểm được nhiều tour du lịch Huế lựa chọn làm đưa vào lịch trình tham quan dành cho du khách khi đến Huế. Khu lăng tẩm này có quy mô rộng lớn, quần thể bao gồm 40 công trình lớn nhỏ với nét kiến trúc độc đáo, được bố trí trên cùng một trục. Ngoài ra, khu lăng tẩm này cũng cực kỳ nổi tiếng với vị trí phong thủy tốt, nơi có núi non, sông nước hữu tình. 

Lăng Minh Mạng
Lăng Minh Mạng

Lăng Vua Tự Đức 

Cuối cùng chính là lăng Tự Đức Huế – Nơi thờ tự của Vua Tự Đức, được đầu tư xây dựng với lối kiến trúc tinh tế, bao bọc bên ngoài là một không gian xanh, bát ngát cây cỏ, phù hợp với tâm hồn thi sĩ lãng mạn của ông. Được xây dựng trong một thung lũng hẹp, lăng vua Tự Đức chỉ cách trung tâm thành phố Huế tầm 6km, cực kỳ thuận tiện để ghé đến trong chuyến đi du lịch Huế của bạn. 

Lăng Vua Tự Đức 
Lăng Vua Tự Đức

Bài viết trên vừa cung cấp cho những thông tin hữu ích khi đến tham quan lăng vua Thiệu Trị Huế. Đặc biệt, khi đến với chốn linh thiêng này, mọi người nên lưu ý đi nhẹ nói khẽ, không được ăn mặc quá hở hang, mát mẻ để phù hợp với bầu không khí trang nghiêm này nhé.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu du lịch tại Đà Nẵng, du lịch Hội An,… sau khi đã ăn chơi chán chê ở Huế, mọi người có thể liên hệ ngay với chúng tôi để đặt tour Bà Nà Hills, Tour Hội An, Tour Cù Lao Chàm,… giá rẻ và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn khác.   

Thông tin liên hệ: 

 • CÔNG TY TNHH MTV TM & DV DL DƯƠNG HÙNG 
 • Văn phòng: 06 – 08 Phạm Thiều, An Hải Bắc, Sơn Trà, Đà Nẵng   
 • Đặt tour : 0987.119.499  –  0933.444.525  
 • Email: danangcitytravel@gmail.com 
 • Website: tourdanangcity.vn
Rate this post
Bài viết liên quan