Hội quán Phúc Kiến Hội An – Di sản văn hóa phố cổ

Đến phố cổ Hội An du khách sẽ thấy một công trình kiến trúc độc đáo nằm nguy nga, tráng lệ giữa những ngôi nhà cổ. Nhưng nó lại không phải là ngôi nhà cổ mà đó là ngôi chùa mang tên Hội quán Phúc Kiến. Với rất nhiều du khách điểm đến này luôn là một ẩn số thú vị.

Và để giải đáp những bí ẩn ở Hội quán bạn cần tới sự đồng hành của hướng dẫn viên chuyên nghiệp như Tourdanang City.

Giới thiệu Hội quán Phúc Kiến Hội An

Hội An có nhiều hội quán như: Hội quán Hải Nam, Hội quán Quảng Đông,… nhưng nổi tiếng nhất vẫn là Hội quán Phúc Kiến. Hay còn có tên gọi khác là Hội quán Phước Kiến, chùa Phúc Kiến.

Hội quán Phúc Kiến Hội An
Hội quán Phúc Kiến Hội An

Lịch sử Hội quán Phúc Kiến Hội An

Năm 1697 hội quán được xây dựng ở phố cổ Hội An và trở thành nơi hội họp của người Phúc Kiến và thờ thần sông, nước. Công trình nguyên bản là làm từ vật liệu gỗ.

Sau nhiều lần trùng tu, sửa chữa và sự đóng góp tích cực của người Hoa thì công trình có hiện trạng như hiện nay. Đó là một hội quán khang trang và nguy nga, bề thế.

Hội quán Phúc Kiến ở đâu?

 • Địa chỉ: 46 Trần Phú, Cẩm Châu, Hội An, Quảng Nam

Hội quán Phúc Kiến là hội quán lớn nhất, đẹp nhất và là biểu tượng của tinh thần đoàn kết giữa người Việt, người Hoa và người Nhật. Hội quán tọa lạc ngay trên tuyến đường trung tâm của phố cổ nên rất dễ tìm thấy.

Đường đi tới Hội quán Phúc Kiến

Hội quán Phước Kiến nằm tiếp giáp với rất nhiều địa danh du lịch nổi tiếng ở phố cổ Hội An. Từ đây, du khách dễ dàng di chuyển tới địa điểm tham quan khác như:

 • Cơm gà Bà Buội: 15m
 • Bánh mì Phượng: 150m
 • Bảo tàng Hội An, bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch: 170m
 • Bảo tàng Lịch sử Văn hóa Hội An: 190m
 • Chợ Hội An: 200m
 • Cách Chùa Cầu: 850m
 • Làng rau Trà Quế: 3,5km
 • Làng gốm Thanh Hà: 4km
 • Biển An Bàng, biển Cửa Đại: 5km
 • Lò gạch cũ Hội An: 9km

Giá vé tham quan Hội quán Phúc Kiến ở Hội An

 • Giờ mở cửa tham quan: 7h- 17h từ thứ hai đến thứ sáu
 • Giá vé tham quan: khách Việt là 80.000 VNĐ/vé/lượt và du khách nước ngoài là 150.000 VNĐ/vé/lượt

Giá vé trên bao gồm địa điểm tham quan Hội quán Phúc Kiến và 3 địa điểm tự chọn khác trong số 21 địa điểm phải mua vé ở phố cổ.

Kiến trúc Hội quán Phúc Kiến Hội An độc đáo

Hội quán Phúc Kiến ở Hội An là một công trình kiến trúc độc được thiết kế theo kiểu chữ Tam. Công trình có chiều sâu lên tới 120m.

Khuôn viên chùa Phúc Kiến

Khuôn viên chùa Phúc Kiến
Khuôn viên chùa Phúc Kiến

Nơi du khách đặt chân đầu tiên ở chùa Phúc Kiến, Hội An là một khuôn viên thực sự ấn tượng. Khuôn viên của hội quán được sắp xếp theo thứ tự: cổng- sân trước- hồ nước- cây cảnh- dãy nhà nằm ở phía Đông, Tây- chính điện- sân sau và hậu điện.

Trong khuôn viên đó có bức tượng non bộ cá chép hóa rồng được tạc đẽo tinh xảo, kì công. Bên cạnh đó, còn có cây cảnh và 2 hồ cá hình chữ nhật, 1 hồ cá hình tròn.

Chính điện chùa Phúc Kiến

Chính điện chùa Phúc Kiến
Chính điện chùa Phúc Kiến

Chính điện là nơi thờ tự chính của chùa. Chính điện thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, Thiên hậu Thánh Mẫu, 3 bà chúa sanh thái và 12 bà mụ, Thần Tài.

Bên phải của chính điện thờ vị thần Thiên Lý Nhãnthần Thuận Phong Nhĩ. 2 vị thần này được ngư dân coi trọng vì có công phụ tá Thiên hậu Thánh Mẫu cứu giúp người gặp nạn.

Bên phải chính điện là mô hình thuyền mô phỏng lại con thuyền năm 1875 thương nhân gặp nạn. 2 bên của con thuyền là đôi mắt to để thấy rõ tai nạn trên biển.

Các tour du lịch Hội An ưu đãi:

Địa điểm tham quan Hội quán Phúc Kiến ở Hội An

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử và thời gian hội quán Phúc Kiến ở Hội An vẫn giữ được giá trị văn hóa tín ngưỡng tâm linh và sự bề thế, khang trang. Đó không còn đơn thuần là nơi hội họp của cộng đồng người Hoa mà còn là địa danh du lịch thú vị.

Cổng Tam Quan

Cổng Tam Quan
Cổng Tam Quan

 Đi du lịch Đà Nẵng có gì chơi

Cổng Tam Quan được trùng tu mới nhất vào năm 1975. Công trình xây dựng hoàn toàn bằng gạch. Phía trên là mái ngói âm dương công vút có gắn hình rồng uốn lượn.

Phía trước cổng đề “Hội quán Phúc Kiến” và “Kim Sơn Tự” bằng chữ Hán. Có 1 cổng chính giữa chỉ mở vào những ngày lễ lớn và 2 cổng phụ mở hàng ngày (nam tả nữ hữu). 3 cổng có ý nghĩa biểu tượng Thiên- Địa- Nhân.

Cá chép vượt Vũ Môn

Nằm ngay sau cánh cổng Tam quan là bức tượng cá chép hóa rồng (cá chép vượt Vũ Môn). Bức tượng được chạm trổ tinh xảo từ khối đá tự nhiên. Đó là biểu tượng của thịnh vượng và hóa bình, may mắn, tài lộc.

Cá chép vượt Vũ Môn
Cá chép vượt Vũ Môn

Long- Lân- Quy- Phụng

Ở hội quán Phúc Kiến có 4 bức tượng Long, Lân, Quy và Phụng. Theo quan niệm trong dân gian thì đây chính là 4 linh vật đại diện cho sức mạnh của đất, nước, lửa và gió.

Mỗi linh vật lại có ý nghĩa rất riêng. Long là uy quyền. Lân là may mắn. Quy là bất diện. Phượng là vũ trụ, bầu trời.

Các vòng nhan lớn bên trong

Các vòng nhan lớn
Các vòng nhan lớn bên trong

Khác với rất nhiều ngôi chùa truyền thống ở Việt Nam, chùa Phúc Kiến có vòng nhan lớn ở bên trong. Đó là một truyền thống lâu đời của người Hoa.

Vòng nhan lớn được thắp lên cháy liên tục trong 30 ngày. Trong mỗi vòng nhan có tờ giấy ghi lời cầu nguyện sức khỏe, tiền tài và may mắn của người thắp.

Bộ bàn đá

Bộ bàn đá ở chùa Phúc Kiến, Hội An đặc biệt ở chỗ đó là bộ bàn đá tự nhiên có màu xanh ngọc. Bộ bàn đá được sử dụng làm nơi hội họp của người Phúc Kiến.

Chính điện

Chính điện hội quán Phúc Kiến
Chính điện hội quán Phúc Kiến

Chính điện thờ chính Thiên hậu Thánh Mẫu. Bà là một vị thần bảo vệ, phù hộ của các ngư dân.

Vì vậy trong tín ngưỡng của người Hoa rất coi trọng vị thần này. Ngoài ra, khu vực chính điện còn thờ nhiều vị thần khác.

Hậu Tẩm

Vào ngày 16/2 âm lịch hàng năm nhiều người tìm tới Hậu Tẩm của Hội quán Phúc Kiến cầu mong một năm mưa thuận, gió hòa. Hậu Tẩm thờ 6 vị tướng Chu Vương, Khâm Vương, Hoàng Vương, Thuấn Vương, Trương Vương và Thập Tam Vương.

3 bà chúa sanh thai và 12 bà mụ

Nằm ở phía bên phải của chính điện là khu vực thờ 3 bà chúa sanh thai và 12 bà mụ. Đây đều là những vị thần khai sinh, chăm sóc và bảo vệ cho những đứa trẻ.

Tham quan Hội quán Phúc Kiến cần lưu ý gì?

Tham quan Hội quán Phúc Kiến
Tham quan Hội quán Phúc Kiến

Chùa Phúc Kiến là địa danh tín ngưỡng tôn giáo linh thiêng. Kinh nghiệm du lịch Hội An, tham quan Hội quán là:

Đi vào thời điểm nào lý tưởng nhất?

Bất cứ khi nào bạn muốn, bạn đều có thể ghé thăm Hội quán Phúc Kiến ở Hội An. Nhưng thời điểm lý tưởng nhất là vào mùa khô từ tháng 3- tháng 9.

Trời khô ráo, có nắng và gió thuận lợi hoạt động tham quan. Đặc biệt, ngày 16/2 và ngày 23/2 ở hội quán còn tổ chức lễ hội rất lớn.

Nên mặc gì khi tham quan Hội quán Phúc Kiến?

Đi chùa Phúc Kiến bạn nên mặc trang phục lịch sự, không hở hang. Điều đó thể hiện sự tôn trọng với di tích văn hóa lịch sử và bạn cũng có bức hình đẹp.

 • Gợi ý trang phục bạn nữ: áo dài, quần âu hoặc quần jean mix áo phông, váy dài kín đáo
 • Gợi ý trang phục bạn nam: quần âu, quần jean, áo phông hoặc áo sơ mi

Đến Hội quán Phúc Kiến nên ăn gì?

Hội An là thiên đường ẩm thực. Các món ăn đặc sản Hội An rất phong phú, đa dạng mà giá lại rất rẻ. Du khách nhất định nên thử món:

 • Chè thập cẩm
 • Mì Quảng
 • Cao lầu
 • Cơm gà
 • Bánh mì
 • Bánh đậu xanh nướng
 • Bánh đập…

Hội quán Phúc Kiến là một trong 10+ địa điểm du lịch Hội An thú vị. Mỗi lần tới đây lại là một lần tâm hồn được thanh tịnh, an nhiên.

5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết liên quan