Làng nghề nước mắm Nam Ô – Linh hồn ẩm trong thực ở Đà Thành

Làng nghề nước mắm Nam Ô được ví như là “linh hồn ẩm thực” của Đà Thành vậy. Hơn nữa, nơi đây còn giữ lại rất nhiều sản vật tiến vua thời xưa. Vì thế, nếu có cơ hội du lịch Đà Nẵng, bạn đừng bỏ lỡ trải nghiệm tham quan làng nghề này nhé!

Giới thiệu về Làng nghề nước mắm Nam Ô Đà Nẵng

Trong danh sách các làng nghề truyền thống ở Đà Thành không thể thiếu làng nghề nước mắm Nam Ô. Không ai trong Đà Thành có thể nhớ rõ thời gian mà làng nghề này ra đời. Họ chỉ biết rằng, làng nghề đã chính thức đi vào hoạt động từ thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Vào những năm 80 của thế kỷ 20, nước mắm Nam Ô đã được đạt Huy chương Vàng ở Hội chợ triển lãm Giảng Võ. Vào năm 2019, làng nghề này đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

Làng nghề nước mắm Nam Ô
Làng nghề nước mắm Nam Ô Đà Nẵng

Trải qua bao nhiêu thăng trầm lịch sử, chứng kiến sự đổi thay của đất nước, làng nghề Nam Ô hiện tại còn có 92 hộ làm mắm. Trong đó có tới 54 hộ dân tham gia vào hội làng nghề nước mắm Nam Ô truyền thống. 

Mỗi năm, làng nghề đã cung ứng đến hàng nghìn lít nước mắm cho thị trường. Không chỉ gây ấn tượng với mùi thơm ngon, hương vị đặc trưng, Nước Mắm Nam Ô cũng giúp người dân địa phương có công ăn việc làm và giàu mạnh về mặt kinh tế.

Các trải nghiệm làng nước mắm Nam Ô Đà Nẵng

Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều phượt thủ khuyên bạn nên ghé thăm làng nước mắm Nam Ô Đà Nẵng. Sở dĩ nơi đây được chào đón và yêu thích như vậy là vì tới làng nghề bạn sẽ có vô vàn trải nghiệm thú vị.

Tận mắt, tìm hiểu quy trình làm nước mắm Nam Ô 

Trong các Tour Đà Nẵng các hướng dẫn viên thường sẽ thuyết minh và giúp du khách hiểu hơn về làng nghề. Tuy nhiên, nếu bạn khám phá theo lịch trình cá nhân đừng quên nắm bắt các thông tin này. Nước mắm Nam Ô chuẩn thường mang màu đỏ thẫm, có vị ngọt hài hòa và tự nhiên nhất. Để cho ra đời loại mắm này, người dân phải gìn giữ và làm qua nhiều công đoạn. 

Tìm hiểu quy trình nước mắm Nam Ô
Tìm hiểu quy trình nước mắm Nam Ô Đà Nẵng

Chi tiết quy trình sản xuất thường là: 

  • Ướp cá: Cá được dùng để làm mắm thường là cá cơm than. Cá được chọn là loại cá tươi có kích thước vừa phải. Chúng sẽ được ướp cùng với muối từ trước. 
  • Ủ cá: Sau khi trải qua khoảng thời gian ướp, người dân sẽ bắt đầu tiến hành ủ cá vào trong các hũ sành. Những hũ này phải đặt ở môi trường thoáng, khô và có ghi rõ thời gian ngủ. 
  • Lọc nước mắm: Thời gian ủ thường kéo dài trong vòng 18 tháng. Sau khoảng thời gian này, người dân địa phương sẽ dùng vuột tre, lọc mắm thủ công với 1 tấm vải. Sau khi lọc lấy phần nước mắm xong sẽ tiếp tục ủ nó trong chum sành sạch. Như vậy, mùi vị của nước mắm sẽ thêm phần thơm ngon.

Khi bạn ghé thăm bất cứ ngôi nhà nào trong làng nghề, người dân cũng sẽ chia sẻ về quy trình làm mắm này. Điều này khiến cho nhiều du khách thích thú và ghé thăm làng nghề.

Tìm hiểu đời sống ngư dân bản địa 

Bên cạnh việc lắng nghe những chia sẻ về quy trình làm mắm ở làng nghề thì bạn có thể “xắn tay”, biến mình thành một người làm mắm thực thụ cùng dân địa phương. Ví dụ như bạn có thể cùng với những người dân ở làng nghề đi đánh bắt cá cơm và thực hiện công đoạn lựa cá phù hợp. Sau đó, tự tay muối cá và ủ cá… Những trải nghiệm này tin rằng bạn chỉ có thể cảm nhận được sự vui vẻ nhất ở làng nghề.

Tìm hiểu đời sống ngư nhân làng Nam Ô
Tìm hiểu đời sống ngư nhân làng Nam Ô

Vì vậy, để hành trình khám phá Đà Thành trở nên trọn vẹn và ý nghĩa hơn, bạn bỏ qua làng nghề này nhé!

Mua đặc sản nước mắm nam ô về làm quà biếu cho người thân

Nước mắm Nam Ô từ trước đến nay vẫn luôn nổi danh trên thị trường. Không chỉ được người dân yêu thích mà rất nhiều du khách nước ngoài cũng phải gật gù khen ngon khi thưởng thức. Vì thế, bạn có thể lựa chọn những chai nước mắm Nam Ô về để làm quà cho bè bạn, người thân sau khi kết thúc chuyến du lịch. 

Mua nước mắm Nam Ô về làm quà
Mua nước mắm Nam Ô về làm quà

Mỗi chai nước mắm Nam Ô có dung tích từ 200 – 500ml. Mức giá bán cho mỗi chai sẽ dao động từ 30 – 70.000 VNĐ, khá rẻ phải không? Bạn hoàn toàn có thể chọn mua theo chai hoặc thùng số lượng lớn. Người dân sẽ hỗ trợ đóng gói và gợi ý cách vận chuyển phù hợp nhất cho bạn.

Khám phá các điểm du lịch tại Nam Ô

Xung quanh làng nghề Nam Ô còn có nhiều điểm tham quan lý thú khác mà bạn có thể kết hợp ghé thăm. Ví dụ như bán đảo Sơn Trà, lăng thờ cá Ông, đền thờ Bà Liễu Hạnh, rạn Nam Ô hay các cầu Đà Nẵng… Ngoài ra, ở trong khu vực này còn có VinWonders Nam Hội An. Đây là một khu nghỉ dưỡng có đầy đủ các hoạt động vui chơi, vườn thú hoang dã, nhà hàng, khách sạn… Vì thế, bạn có thể tham khảo nghỉ dưỡng và khám phá Đà Thành ở đây nhé!

Bật mí các món đặc sản Đà Nẵng không thể thiếu nước mắm Nam Ô

Ngoài nước mắm thì đến với làng nghề Nam Ô bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món đặc sản trứ danh như:

Bánh tráng cuốn thịt heo

Món ngon này đã có mặt ở Nha Trang, TP.HCM hay Hà Nội. Tuy nhiên, nó chỉ thực sự chuẩn vị và khiến bạn mãi nhớ về khi ăn ở làng nghề Nam Ô. Nguyên do là nước mắm chấm bánh cuốn thịt heo ở ngôi làng này được pha chế một cách tài tình. Nước mắm Nam Ô cùng với các gia vị mà người dân thêm vào tạo nên một bát nước chấm tuyệt nhất. Nó vừa ngon, vừa thơm, rất nịnh miệng.

 

Bánh tráng cuốn thịt heo
Bánh tráng cuốn thịt heo

Tới Đà Thành mà du khách không thưởng thức món ngon này thì quả là một thiếu sót lớn. Giá bán của mỗi suất bánh cuốn thịt heo cũng nằm ở mức bình dân. Vì thế, đừng lo bị cháy túi nhé! Dù bạn chỉ mang theo ít tiền thôi cũng đủ để no say với món ngon này!

Mỳ quảng, Bánh xèo

Dựa theo chia sẻ của nhiều du khách trong và ngoài nước thì mỳ quảng và bánh xèo là 2 món đặc sản Đà Thành không thể không thưởng thức. Phần mắm chấm ngọt, thơm. Phần nhân đầy ú ụ, giòn tan lại rất ninh miệng.

Món bánh xèo bán tại chợ Hàn Đà Nẵng
Bánh xèo – mang cả tinh hoa ẩm thực Việt

Bánh canh hay mỳ Quảng còn được người dân tỉ mỉ dùng nước mắm vừa đủ. Như vậy không chỉ thành công tạo dựng được độ ngon của món ăn mà còn khiến thực khách phải trầm trồ bởi sự tinh túy.

Gỏi cá Nam Ô

Nếu như Du lịch Đà Nẵng mà bỏ qua món này thì có thể khẳng định rằng chuyến đi của bạn chưa trọn vẹn. Món ngon này được làm từ nguyên liệu chính là cá trích. Cá được bắt vào buổi sáng sớm, rất ngọt thịt. Khi ăn, bạn sẽ chấm cùng với bát nước chấm được làm từ nước ép cá tươi đun sôi và nước mắm Nam Ô. 

Đặc sản Đà Nẵng
Gỏi cá Nam Ô được làm từ những con cá trích tươi.

Ăn gỏi cá Nam Ô đúng chuẩn không thể thiếu một chút rau rừng. Rau ăn có thể là lá lành ngành, lá trâm, …. Những loại rau này chỉ có thể kiếm thấy ở vùng núi ở chân đèo Hải Vân. Đôi khi, người ta sẽ thêm một số loại rau khác như đinh lăng, tía tô hay xà lách, bắp chuối…

2 cách thưởng thức món gỏi cá Nam Ô đúng chuẩn là:

  • Cho rau, cá lên bánh tráng và chấm cùng với nước mắm. Độ tươi của cá cộng thêm cay nồng từ ớt, gừng và thanh mát của rau sẽ khiến bạn phải ngất ngây. 
  • Cách thứ hai là trộn đều các nguyên liệu cá, rau rồi rưới phần nước chấm lên trên. Sau đó, bạn ăn kèm chúng với bánh tráng nước. Độ ngon của cách ăn này hoàn toàn không thua kém cách ăn thứ 1.

Bánh bột lọc

cach-lam-banh-bot-loc
Bày ra đĩa cùng với nước chấm vậy là đã xong, cùng thưởng thức ngay thôi nào!

Nếu bạn đã từng du lịch Huế tin rằng không còn lạ lẫm gì với món bánh bột lọc. Ở Đà Thành, loại bánh này cũng được bày bán rất nhiều. Điểm khác là ở cách chế biến và nước chấm Nam Ô. Những chiếc bánh bột lọc trắng trong có nhân là thịt, tôm và chút rau thơm. Khi ăn, bạn sẽ chấm cùng bát nước mắm đã được pha với nhiều nguyên liệu tỏi, ớt tiêu… Dựa theo lời của các cô, bà thì địa chỉ ăn bánh bột lọc ngon nhất là ở quán bà Vân. Bởi quán bà Vân có cách thức pha mắm chấm bánh vô cùng ngon, khó nơi nào có thể sao chép được.

Gợi ý địa chỉ mua nước mắm Nam Ô Chính hãng, chất lượng, giá tốt

Để mua nước mắm Nam Ô bạn có 2 cách chính là:

Tại làng nghề nước mắm Nam Ô Đà Nẵng

Cách thứ nhất là bạn mua trực tiếp tại làng nghề nước mắm Nam ô Đà Nẵng. Các hộ dân ở làng nghề trực tiếp làm mắm nên đối với vấn đề chất lượng và giá thành bạn không cần lo lắng. Hơn nữa, điều này cực tiện cho bạn khi kết hợp tham quan làng nghề và khám phá quy trình làm nước mắm của người dân.

Làng nghề nước mắm Nam Ô
Làng nghề nước mắm Nam Ô

Sau khi thăm thú cảnh sắc và trải nghiệm đủ đầy các hoạt động tại đây thì mua vài chai nước mắm từ hộ dân nhé! Bạn có thể mua về để làm quà hoặc dùng cho gia đình mình cũng rất tốt. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, bạn cần hỏi giá trước và đừng mặc cả quá nhiều nhé!

Cửa hàng đặc sản Đà Nẵng làng nghề nước mắm nam ôg

Nếu như bạn không thể ghé thăm làng nghề nước mắm Nam Ô thì ghé vào các siêu thị, cửa hàng bán đặc sản Đà Nẵng. Ở đây, bạn cũng không cần quan ngại về vấn đề chất lượng của nước mắm. 

Tất cả các loại nước mắm ở đây đều có cam kết về nguồn gốc. Họ đủ giấy tờ chứng thực để giúp khách hàng yên tâm khi mua.

Đặc sản Đà Nẵng
Đà Nẵng cũng có rất nhiều cửa hàng bán đặc sản.

Giá bán có thể nhỉnh hơn một chút nhưng điều này hoàn toàn xứng đáng. Bởi họ đã nhập và cần lấy lợi nhuận và chi trả cho các khoản phí khác. Hơn nữa, khi ghé vào cửa hàng bạn còn có thể tìm thấy được các đặc sản ở Đà Thành. Vậy thì có thể kết hợp để mua thêm đặc sản rồi đúng không?

Ngoài làng nghề nước mắm Nam ô bạn có thể kết hợp khám phá phố cổ Hội An, rừng dừa Bảy Mẫu, Thánh Địa Mỹ Sơn. Hoặc đến các bãi biển Đà Nẵng, Ngũ Hành Sơn để check in… nhé!

Mong rằng, các chia sẻ về làng nghề nước mắm Nam Ô này sẽ được quý độc giả sẻ chia cùng bè bạn. Làng nghề luôn mở cửa miễn phí, chào đón tất cả các du khách. Vì thế, nếu có cơ hội, quý độc giả đừng quên sắp xếp lịch ghé thăm làng Nam Ô nhé!

Xem thêm : 

Tour Bà Nà siêu hấp dẫn nhất 2023

Biển Mỹ Khê, bãi biển đẹp nhất hành tinh

Rate this post
Bài viết liên quan