Lăng tẩm Huế – Di sản thế giới, khu lăng mộ Vua Triều Nguyễn

Huế là một trong những thành phố có nhiều di sản lịch sử và văn hóa đặc sắc nhất Việt Nam, trong đó không thể không nhắc đến Lăng Tẩm của các vị hoàng đế triều Nguyễn. Các Lăng Tẩm Huế được xây dựng từ thế kỷ XIX, được sử dụng làm nơi để mai táng và thờ cúng các vị hoàng đế triều Nguyễn. Đây điều là những công trình kiến trúc độc đáo được kết hợp giữa phong cách truyền thống Việt Nam pha lẫn với nét cổ điển trong kiến trúc Pháp. Trong bài viết này, Tour Đà Nẵng City sẽ giới thiệu cho bạn 7 khu lăng tẩm Huế nổi tiếng nhất hiện nay. 

Tổng hợp các Lăng Tẩm thờ vua Triều Nguyễn nổi tiếng
Tổng hợp các Lăng Tẩm thờ vua Triều Nguyễn nổi tiếng

Giới thiệu Lăng Tẩm Huế

Lăng Tẩm Huế là một công trình kiến trúc tôn giáo và văn hóa đặc sắc của Việt Nam thuộc địa phận thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Được xây dựng vào thế kỷ XIX, Lăng Tẩm Huế là nơi mai táng của các vị hoàng đế triều Nguyễn. Những công trình lăng tẩm thường nằm trong khu di tích cố đô Huế được bảo tồn cực kỳ nghiêm ngặt. Đến năm 1993, hệ thống lăng tẩm Huế đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Giới thiệu Lăng Tẩm Huế
Giới thiệu Lăng Tẩm Huế

Không chỉ là điểm tham quan lịch sử, Lăng Tẩm Huế còn là nơi gìn giữ những văn hóa và truyền thống của người dân Việt Nam, đặc biệt là qua các dịp lễ hội được tổ chức hằng năm tại các khu lăng tẩm Huế. Cụ thể, lăng tẩm Huế được phân chia thành 3 khu vực chính, đó là Khuê Văn Các, Minh Đức Hiệu và Thái Hòa Điện. 

Mỗi khu vực sẽ có những chức năng khác nhau, cụ thể Khuê Văn Các là nơi để bàn thờ, tượng thờ và lưu giữ những vật dụng linh thiêng của các vị hoàng đế triều Nguyễn. Minh Đức Hiệu là nơi đặt bia và các tấm ngọc khắc tên của các vị hoàng đế. Và cuối cùng, Thái Hòa Điện là khuôn viên chính, nơi diễn ra các lễ cúng và lễ đăng đàn của các vị hoàng đế.

Tổng quan về các Lăng Tẩm ở Huế

Lăng tẩm Huế được biết đến là một hệ thống những công trình kiến trúc độc đáo có vị trí tọa lạc ngay trên hai bên bờ sông Hương. Mặc dù triều đại nhà Nguyễn có đến 13 vị Vua nhưng theo thống kế hiện chỉ có 7 khu lăng tẩm Huế đó là: Lăng Vua Tự Đức, lăng Vua Minh Mạng, lăng Vua Khải Định, lăng Vua Gia Long, lăng Vua Dục Đức, lăng Vua Thiệu Trị và lăng Vua Đồng Khánh.

Các khu lăng tẩm này đều được xây dựng theo phong cách cổ điển không những mang đậm kiến trúc Hoàng gia Việt Nam mà còn được pha trộn tinh tế với các yếu tố văn hóa phương Đông và phương Tây. Mỗi khu lăng tẩm đều có các khuôn viên rộng lớn, được bao quanh bởi các tường đồ sộ. Khi bước vào bên trong, mọi người có thể chiêm ngưỡng các tòa nhà, điện, đài, cầu, hầm mộ, đình và đền thờ.

Tổng quan về các Lăng Tẩm ở Huế
Tổng quan về các Lăng Tẩm ở Huế

Trong số các Lăng Tẩm này, Lăng Tẩm Tự Đức được xem là một trong những công trình kiến trúc đáng chú ý nhất nhờ phong cách thiết kế và phối màu cực kỳ hoàn hảo. Do đó, du khách khi đến Huế không nên bỏ qua cơ hội tham quan các Lăng Tẩm này để có thể khám phá văn hóa và lịch sử đặc sắc cùng những kiệt tác kiến trúc có 1-0-2 tại Việt Nam. 

Lịch sử và tầm quan trọng của các Lăng Tẩm tại Huế

Mỗi Lăng Tẩm ở Huế đều được gắn liền với một câu chuyện lịch sử đầy cảm hứng, thú vị. Các khu lăng tẩm này được xây dựng vào thời kỳ đầu của triều đại Nguyễn, khi vua Gia Long dời đô từ Phú Xuân (nay là Huế) về Thăng Long (nay là Hà Nội) vào năm 1802 để lập nên Đại Nam. Từ đó, các vị vua của triều đại Nguyễn đã xây dựng các khu lăng tẩm để an táng cho chính mình cũng như hoàng thân quốc thích của họ.

Không chỉ là nơi yên nghỉ của các vị Hoàng đế thời nhà Nguyễn, lăng tẩm Huế còn đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ các dấu tích lịch sử, nền văn hóa và lối kiến trúc độc đáo của Việt Nam. Đồng thời, việc giữ gìn và phát triển các khu lăng tẩm ở Huế cũng góp phần bảo tồn và nâng cao giá trị di sản văn hóa nước ta, nhằm thu hút khách du lịch để nâng cao giá trị kinh tế, văn hóa khu vực. 

Lịch sử và tầm quan trọng của các Lăng Tẩm tại Huế
Lịch sử và tầm quan trọng của các Lăng Tẩm tại Huế

Không những thế, chúng còn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong nghi lễ và tôn giáo. Các khu lăng tẩm Huế thường được coi là nơi linh thiêng và thánh điện, mọi người có thể đến đây để tưởng nhớ và cầu nguyện cho các vị vua, quan lại đã từng cai trị đất nước.

Khám phá kiến trúc Lăng mộ vua Minh Mạng

Lăng Vua Minh Mạng Huế được xem là một trong những khu lăng tẩm có quy mô lớn nhất dưới thời triều đình nhà Nguyễn. Cách trung tâm thành phố khoảng 12 km về phía Tây, lăng vua Minh Mạng tọa lạc ngay trên ngọn núi Cẩm Kê, xã Hương Thọ – Hương Trà thuộc địa phận tỉnh thừa thiên Huế. 

Lăng mộ vua Minh Mạng
Lăng mộ vua Minh Mạng

Kiến trúc của lăng Vua Minh Mạng phản ánh sự kết hợp giữa các yếu tố kiến trúc của người Việt và Trung Quốc. Lăng tẩm được xây dựng trên một khu đất rộng hơn 18 hecta, bao gồm các tòa nhà, hồ nước, vườn hoa và đường mòn. Trong đó, nổi bật nhất chính là khu cổng chính được xây dựng từ đá xám màu đen, trang trí thêm bằng các tác phẩm điêu khắc tinh xảo. 

Với hệ thống bao gồm 50 công trình kiến trúc lớn nhỏ, lăng vua Minh Mạng được thiết kế theo một trục thẳng hàng, cực kỳ cân xứng. Đầu tiên, du khách sẽ đến với Đại Hồng Môn, đây là cửa chính để bước vào lăng, hai bên sẽ có thêm 2 cửa phụ là Tả Hồng Môn và Hữu Hồng Môn. Đi sâu đến điểm kết thúc chính là nơi đặt lăng mộ của vua Minh Mạng. 

Tìm hiểu văn hóa lịch sử Lăng Tẩm vua Tự Đức

Lăng Tẩm Vua Tự Đức là nơi an nghỉ của vua Tự Đức – vị vua cuối cùng của triều đại Nguyễn và cũng là vị vua đã trị vì lâu nhất (từ năm 1848 đến 1883) trong lịch sử đất nước. Đồng thời, khu lăng mộ này cũng được đánh giá là khu lăng tẩm Huế thơ mộng nhất kinh thành. 

Tìm hiểu văn hóa lịch sử Lăng Tẩm vua Tự Đức
Tìm hiểu văn hóa lịch sử Lăng Tẩm vua Tự Đức

Giống như các công trình lăng tẩm khác, lăng vua Tự Đức Huế bao gồm 50 công tình lớn nhỏ, bắt đầu từ Vụ Khiêm Môn, Khiêm Cung Môn, rồi đến các điện Hòa Khiêm, Lương Khiêm, Ôn Khiêm,… và kết thúc sẽ là nơi đặt lăng mộ vua Tự Đức. Không gian khu lăng tẩm Huế này được bao trùm bởi hệ thống cây xanh mát mẻ, bên trong còn có một hồ sen lớn là nơi được các du khách ghé lại chụp hình sống ảo. 

Cũng bởi vì mang trong mình tâm hồn nghệ sĩ, nên toàn bộ lăng mộ đều được nhà vua lên kế hoạch, thiết kế xây dựng. Khi đến đây, bạn không chỉ cảm nhận được dáng vẻ trang nghiêm, uy nghi của bậc đế vương mà còn phảng phất vẻ lãng mạn, nên thơ với những cảnh vật nơi đây, mang lại cảm giác an yên, thư thái đến lạ.  

Check-in siêu cổ kính tại lăng tẩm vua Khải Định

Có lẽ, ấn tượng đầu tiên mà nhiều người nhớ đến khi nhắc đến cung Khải Định chính là nét kiến trúc cổ kín, được kết hợp khéo léo giữa nét cổ điển phương Đông và nét hiện đại Phương Tây. Đây là khu lăng tẩm thờ vị vua đời thứ 12 của triều đình nhà Nguyễn – Vua Khải Định với thời gian xây dựng kéo dài đến lên đến 11 năm. Lăng Khải Định có vị trí nằm tại núi Châu Chữ, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Check-in siêu cổ kính tại lăng tẩm vua Khải Định
Check-in siêu cổ kính tại lăng tẩm vua Khải Định

Nhìn từ bên ngoài, lăng vua Khải Định Huế trông khá cũ kỹ theo các dấu tích thời gian tuy nhiên vẫn có thể giữ được nguyên vẹn dáng vẻ uy nghiêm, trang trọng trong lối kiến trúc. Điểm nổi bật của khu lăng tẩm này chính là hệ thống bậc thang lớn, gồm 127 bậc với 3 lối đi lên nằm cần kề nhau. Dãy tường rào bao bọc phía bên ngoài được thiết kế theo hình dáng của những cây thánh giá kết hợp với các vòm cửa hình vòng cung mang đậm đặc trưng nghệ thuật Roman càng tăng thêm vẻ đẹp bí ẩn cho lăng Khải Đình. 

Bước vào bên trong, du khách sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh nguy nga, tráng lệ khác hoàn toàn với bên ngoài. Phía bên trong lăng Khải Định được trùng tu, đổi mới hoàn toàn những bức tường gạch, màu sơn tường cũng như những họa tiết trên đó đều được phục hồi nguyên vẹn. Chưa hết, tại khu lăng tẩm Huế này vẫn đang trưng bày những món hiện vật quý giá, trong đó nổi bật là bức tranh “Cửu Long ẩn vân”. 

Chiêm ngưỡng nét đẹp triều Nguyễn tại Lăng tẩm Gia Long

Với diện tích rộng lớn, lăng vua Gia Long cũng là một trong những công trình kiến trúc có thời gian xây dựng lâu nhất, lên đến 6 năm. Ngoài cái tên Gia Long, khu lăng tẩm này còn được biết đến với cái tên là Thiên Thọ Lăng. Sở hữu vị trí đắc địa tọa lạc ngay tại quần sơn Đại Thiên Thọ, xung quanh bao gồm núi non hùng vĩ, thiên nhiên rộng lớn, khung cảnh yên tĩnh làm gợi nên nét trang nghiêm và uy nghi của vị Vua đầu tiên triều đại nhà Nguyễn. 

Chiêm ngưỡng nét đẹp triều Nguyễn tại Lăng tẩm Gia Long
Chiêm ngưỡng nét đẹp triều Nguyễn tại Lăng tẩm Gia Long

Toàn bộ khu lăng tẩm này được chia thành 3 khu vực khác nhau. Cụ thể, vị trí trung tâm sẽ là tẩm điện của vua hoàng hậu, bên phải là Điện Minh Thành – Nơi được dùng để thờ phụng các đời vua và hoàng trước, khu vực bên trái là nơi trưng bày tấm bia lớn được Vua Minh Mạng khắc lên từng chữ một. 

Xung quanh khu vực lăng tẩm chính còn có nhiều lăng phụ lân cận, hệ thống cây xanh rợp bóng. Tất cả những khối vật thể này kết hợp hoàn hảo với nhau tạo nên một tổng thể nghiêm trang, cổ kính nhưng lại không kém phần hữu tình. 

Viếng thăm Lăng mộ vua Đồng Khánh

Lăng mộ vua Đồng Khánh là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Huế, Việt Nam. Nằm trên đồi Hàm Long, Lăng mộ vua Đồng Khánh là nơi an nghỉ của vị vua thứ 9 của triều đại Nguyễn. Với kiến trúc đặc trưng của triều đình Huế, Lăng mộ vua Đồng Khánh không chỉ là nơi tưởng niệm vị vua anh minh mà còn là điểm đến thu hút rất nhiều du khách.

Viếng thăm Lăng mộ vua Đồng Khánh
Viếng thăm Lăng mộ vua Đồng Khánh

Được xây dựng trong suốt 35 năm, lăng vua Đồng Khánh được xây dựng theo phong cách Á – Âu là sự kết hợp giữa nét truyền thống và các yếu tố hiện đại. Điều này thể hiện rõ trong cách bố trí các tòa nhà và các tác phẩm nghệ thuật trên địa phận Lăng mộ. Điểm nhấn của Lăng mộ vua Đồng Khánh chính là một bức tượng đá trắng cao 3 mét đặt tại vị trí trung tâm.

Ngoài việc được biết đến với kiến trúc độc đáo, Lăng mộ vua Đồng Khánh còn có giá trị lịch sử và văn hóa. Đây là nơi lưu giữ nhiều tài liệu quý giá về lịch sử của triều đình Huế và đất nước Việt Nam. Du khách đến đây có thể học hỏi thêm về lịch sử và văn hóa của Việt Nam.

Tham quan Lăng mộ vua Bảo Đại

Lăng mộ vua Bảo Đại có vị trí nằm trên đồi Cự Thanh, cách trung tâm thành phố khoảng 7km về phía Tây Bắc. Nơi đây được xem như một biểu tượng văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc và lịch sử của đất nước Việt Nam. Với kiến trúc đặc trưng của triều đình Huế, Lăng mộ vua Bảo Đại là một công trình đẹp mắt và tinh tế. Khu lăng tẩm huế này được xây dựng nhằm tôn vinh và tưởng niệm vị vua cuối cùng của triều đình Nguyễn. Tất cả các công trình trên địa phận Lăng mộ đều được chạm khắc, sơn mài và trang trí bằng các nguyên liệu cao cấp, từ đá đến đồng và vàng.

Tham quan Lăng mộ vua Bảo Đại
Tham quan Lăng mộ vua Bảo Đại

Ngoài việc thưởng ngoạn các tòa nhà và tác phẩm nghệ thuật, Lăng mộ vua Bảo Đại còn mang lại giá trị lịch sử quý giá. Đây là nơi lưu giữ nhiều tài liệu, hình ảnh và vật dụng quý giá của triều đình Nguyễn. Du khách có thể tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và phong tục tập quán của đất nước Việt Nam.

Tận hưởng không khí yên bình tại lăng tẩm vua Thiệu Trị

Nếu hầu hết các khu lăng tẩm Huế đều mang dáng vẻ uy nghiêm, trang trọng thì lăng vua Thiệu Trị Huế lại khác hoàn toàn. Được xây dựng với quy mô không quá lớn, tuy nhiên lăng vua Thiệu Trị vẫn thu hút đông đảo du khách ghé thăm bởi nét mộc mạc, gần gũi, không gian trong lành, thoáng đãng tại đây. 

Tận hưởng không khí yên bình tại lăng tẩm vua Thiệu Trị
Tận hưởng không khí yên bình tại lăng tẩm vua Thiệu Trị

Lăng vua thiệu Trị nằm ngay sát núi Thuận Đại, thuộc làng Cư Chánh, Thủy Bằng, thành phố Huế. Rời xa trung tâm thành phố tấp nập, lăng Thiệu Trị nép mình giữa không gian thiên nhiên bát ngát. Với thời gian xây dựng gấp rút, khu lăng tẩm này vẫn khiến nhiều du khách ấn tượng về lối kiến trúc đẹp mắt, đầy tính thẩm mỹ với những đường nét chạm khắc tinh xảo. 

Tất cả các tòa nhà trên địa phận Lăng mộ được chạm khắc, mài mòn và trang trí bằng đá vàng, đá xanh và đồng đỏ. Những tác phẩm nghệ thuật trên địa phận Lăng mộ đều có giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật cao. Du khách có thể tận hưởng không gian yên tĩnh và thanh bình tại Lăng mộ vua Thiệu Trị. Nơi đây là một điểm đến lý tưởng cho những người yêu thích nghệ thuật và lịch sử.

Kinh nghiệm du lịch tại 7 lăng tẩm Huế

Trên đây là giới thiệu chi tiết về 7 khu lăng tẩm Huế nổi tiếng nhất hiện nay. Ngoài ra, trong bài viết chia sẻ cẩm nang du lịch Huế tự túc này, chúng tôi sẽ mách bạn một vài kinh nghiệm hữu ích để có chuyến tham quan 7 lăng tẩm Huế đáng nhớ nhất. 

Thời gian thích hợp để tham quan

Thời gian thích hợp để tham quan các khu lăng tẩm Huế là từ tháng 1 đến tháng 4 hoặc từ tháng 9 đến tháng 12. Đây là khoảng thời gian mà thời tiết ở Huế khá mát mẻ và khô ráo, không quá nắng, ít khi có mưa. Vào những khoảng thời gian này, cảnh quan tại các khu lăng tẩm đẹp nhất, đặc biệt là vào mùa thu cây cối bắt đầu đổi màu, tạo nên những khung cảnh cực kỳ nên thơ cho bạn tha hồ check-in sống ảo. 

Thời gian thích hợp để tham quan
Thời gian thích hợp để tham quan

Ngoài ra, bạn nên tránh đi tham quan các khu lăng tẩm vào tháng 6, 7, 8.  Lúc này thời tiết tại Huế rất nóng và ẩm, không thuận lợi cho việc di chuyển nhiều, cực kỳ mất sức. Đến đầy tháng 8,  thời điểm này Huế bắt đầu có mưa lớn do đó, nếu bạn muốn thăm quan trong tháng này thì đừng quên chuẩn bị thêm áo mưa, ô dù,… 

Giá vé và các loại vé

Mức giá phí tham quan các khu lăng tẩm Huế không quá đắt, tuy nhiên với mỗi đối tượng sẽ có những mức giá khác nhau. Cụ thể: 

 • Vé vào cửa khu lăng Tự Đức, lăng vua Minh Mạng, lăng vua Khải Định: 150.000 đồng/người lớn; 30.000 đồng/trẻ em. 
 • Vé vào cửa khu lăng Đồng Khánh: 100.000 đồng/người, miễn phí cho trẻ em.
 • Vé vào cửa lăng vua Thiệu Trị: 50.000 đồng/người lớn, miễn phí cho trẻ em. 
 • Vé vào cửa khu lăng Gia Long: 150.000 đồng/người lớn, miễn phí cho trẻ em. 
Giá vé và các loại vé
Giá vé và các loại vé

Ngoài ra, các khu lăng tẩm Huế cũng cung cấp các loại vé khác nhau với mức giá khác nhau cho du khách, bao gồm:

 • Vé tham quan theo tuyến lăng vua Minh Mạng – lăng Gia Long: 240.000 đồng/người lớn, 30.000 đồng/trẻ em. 
 • Vé tham quan lăng Tự Đức – lăng Đồng Khánh: 200.000 đồng/người lớn, 30.000 đồng/trẻ em. 
 • Vé tham quan Đại Nội Huế – lăng vua Minh Mạng – lăng Khải Định: 420.000 đồng/người lớn, 80.000 đồng/trẻ em. 
 • Vé tham quan Hoàng cung Huế – lăng vua Minh Mạng – lăng Tự Đức – lăng Khải Định: 530.000 đồng/người lớn, 100.000 đồng/trẻ em.

Hướng dẫn tham quan và đi lại

Dành cho những ai lần đầu tiên đến Huế, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách tham quan và đi lại khi đến các khu lăng tẩm Huế: 

 • Du khách có thể di chuyển bằng xe máy, xe đạp hoặc taxi để đến các khu lăng tẩm. Nếu bạn không biết đường, nên thuê một hướng dẫn viên hoặc sử dụng Google Map để tránh bị lạc đường.
 • Mọi người nên dành ít nhất một ngày để tham quan các khu lăng tẩm ở Huế. Bạn có thể bắt đầu từ sáng sớm và kết thúc vào chiều tối.
 • Các khu lăng tẩm nổi tiếng và đẹp nhất ở Huế bao gồm Lăng Tự Đức, Lăng Khải Định, Lăng Minh Mạng và Lăng Gia Long. Do đó, nếu không có quá nhiều thời gian, bạn có thể ưu tiên đến tham quan những lăng tẩm này trước. 
 • Trước khi đến các khu lăng tẩm, bạn nên đọc và tìm hiểu thêm về lịch sử và văn hóa của Huế và các triều đại vua Nguyễn để có thể hiểu rõ hơn về các di sản này.
 • Du khách nên mặc quần áo thoải mái, giày thoải mái để di chuyển và mang theo nước uống và đồ ăn nhẹ để đảm bảo sức khỏe trong suốt quá trình tham quan.
 • Khách du lịch có thể bắt đầu từ Lăng Minh Mạng, đến Lăng Khải Định, Lăng Tự Đức và kết thúc ở Lăng Gia Long. Lịch trình tham quan cũng có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào thời gian và sở thích của bạn.
 • Nếu bạn không muốn xếp hàng chờ đợi thì có thể đặt vé trước qua các trang web chính thức hoặc thông qua các đại lý bán vé. 
 • Lưu ý rằng trong các khu lăng tẩm, việc giữ gìn vệ sinh, tôn trọng các di sản và không làm ồn là điều cần thiết.
Hướng dẫn tham quan và đi lại
Hướng dẫn tham quan và đi lại

Du lịch Huế ngày càng phát triển không thua kém bất kỳ thành phố nào. Kéo theo đó, các địa điểm du lịch nổi tiếng như Đại Nội Huế, Hoàng thành, cung điện, các khu lăng tẩm Huế ngày càng thu hút đông đảo khách du lịch. Do đó, mọi người có thể tham khảo ngay các tour Huế của chúng tôi để có thể tiết kiệm thời gian, kết hợp được nhiều địa điểm tham quan nhất. 

Ngoài ra, quý khách nếu có nhu cầu du lịch tại Đà Nẵng, Hội An sau khi đến Huế, có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn các tour Hội An, Tour Bà Nà Hills hấp dẫn với mức giá cực hời, hứa hẹn mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời trong chuyến du lịch của mình. 

Thông tin liên hệ: 

 • CÔNG TY TNHH MTV TM & DV DL DƯƠNG HÙNG 
 • Văn phòng: 06 – 08 Phạm Thiều, An Hải Bắc, Sơn Trà, Đà Nẵng   
 • Đặt tour : 0987.119.499  –  0933.444.525  
 • Email: danangcitytravel@gmail.com 
 • Website: tourdanangcity.vn
5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan