Nhà cổ Đức An Hội An nét đẹp cổ kính trong lòng phố hội

Sở hữu nét đẹp cổ kính, không gian xưa cũ đầy hoài niệm, những ngôi nhà cổ tại Hội An đã tồn tại đến hàng nghìn năm nhưng vẫn không có dấu hiệu của sự xuống cấp. Thậm chí, theo thời gian, những ngôi nhà cổ này vẫn được tu sửa khang trang hơn nhưng vẫn giữ được những nét đặc trưng vốn có. Trong đó, Nhà cổ Đức An Hội An là một trong những ngôi nhà cổ đẹp nhất tại phố cổ Hội An mà Tour Đà Nẵng muốn giới thiệu đến bạn. 

Nhà cổ Đức An Hội An ở đâu?

Nhà cổ Đức An sở hữu vị trí đắc địa nằm ngay trên con đường Trần Phú – nơi tọa lạc của nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng tại Phố cổ Hội An. Không những nằm ngay trung tâm phố cổ, nhà cô Đức An còn rất gần với chùa Cầu giúp du khách có thể dễ dàng tìm đến tham quan, chụp ảnh. 

Nhà cổ Đức An Hội An ở đâu?
Nhà cổ Đức An Hội An ở đâu?

Đây là ngôi nhà cổ được xây dựng cách đây 190 năm, vào thời vua Minh Mạng năm 1830. Nhà cổ Đức An là nơi được con cháu nhà họ Phan sử dụng là từ dường hương khói cho tổ tiên cúng như làm căn nhà chính để sinh sống. Tính đến thời điểm hiện tại, nhà cổ Đức An đã có đến 8 thế hệ sinh ra và lớn lên trong căn nhà này. 

Giá trị lịch sử nhà cổ Đức An Hội An

Không chỉ nổi tiếng với lối kiến trúc độc đáo, cổ kính, nhà cổ Đức An còn sở hữu những giá trị lịch sử lâu đời mà không phải ai cũng biết. Trong phần này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những giá trị quý báu đó. 

Giá trị lịch sử nhà cổ Đức An Hội An
Giá trị lịch sử nhà cổ Đức An Hội An

Cuối thế kỷ XIX, hiệu sách Đức An

Không chỉ đơn thuần là ngôi nhà cổ để sinh sống, nơi đây còn được biết đến là một trong những hiệu sách nổi tiếng được du khách thường xuyên ghé lại. Thời điểm này, hiệu sách Đức An là nơi được các nhà yêu nước thời kỳ chống Pháp như Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp,… thường xuyên ghé lại để tìm kiếm các đầu sách có nội dung về tư tưởng tiến bộ. Bời nhà sách Đức An chủ yếu bày bán các loại sách tiếng Hoa của những tác giải nổi tiếng là Khang Hữu Vi, Lương Khải Siêu,…   

Hiệu thuốc Bắc Đức An (1908)

Không chỉ kinh doanh hiệu sách, nhà cổ Đức An còn từng là một hiệu thuốc Bắc, là địa điểm gặp gỡ nhiều các nhà trí thức yêu nước trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp năm 1925 – 1926. 

Hiệu thuốc Bắc Đức An (1908)
Hiệu thuốc Bắc Đức An (1908)

Mặc dù, lúc này hoạt động kinh doanh chủ yếu là kinh doanh hiệu thuốc nhưng nhà cổ Đức An còn được biết đến là nơi trưng bày và lưu giữ các tác phẩm về dân chủ tư sản thế giới, các tác phẩm của Phan Châu Trinh về phong trào Duy Tân cũng như nhiều tác phẩm sách báo khác như Tân thế kỷ, báo “Chuông rẻ”, Đông Pháp thời báo,… 

Nơi thành lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên Hội An (1927)

Đến năm 1927, Cao Hồng Lãnh – người con được sinh ra tại nhà cổ Đức An cũng là nhà yêu nước, người thành lập nên Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên Hội An tại chính ngôi nhà cổ của mình. Từ đó, nhà cổ Đức An trở thành địa điểm họp bàn, rải truyền đơn và bản thảo thành lập nên Đảng Cộng sản Việt Nam tại Quảng Nam. 

Nơi thành lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên Hội An (1927)
Nơi thành lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên Hội An (1927)

Cũng từ sau sự kiện này, phong trào cách mạng ở Hội An bắt đầu bước sang một trong mới, đi theo ảnh hưởng của chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng cứu nước của Nguyễn Ái Quốc. Cho đến năm 1930, ngôi nhà cổ này cũng từng nơi duy trì làm nơi liên lạc cũng như tổ chức các cuộc họp của Đảng. 

>>Tham khảo thêm: Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng từ A – Z

Kiến trúc độc đáo của nhà cổ Đức An Hội An

Trải qua hàng trăm năm, ngôi nhà cổ này vẫn gìn giữ nguyên được những đặc trưng về kiến trúc độc đáo ban đầu. Với diện tích cả căn nhà khoảng 280m2, với chiều rộng tầm 7m, phía trước mặt tiền đường Trần Phú được xây dựng với hệ thống 3 cửa gồm cửa chính ở giữa và 2 cửa sổ lớn 2 bên.  

Kiến trúc độc đáo của nhà cổ Đức An Hội An
Kiến trúc độc đáo của nhà cổ Đức An Hội An

Ngôi nhà được chia thành 2 gian chính, gian đầu tiên sau khi bước vào sẽ sử dụng để buôn bán cũng như khu vực được xem như phòng khách để tiếp đón du khách cũng như người quen ghé thăm. Con lại, gian sau sẽ là nơi sinh hoạt của cả gia đình. Nối liền giữa 2 gian phòng sẽ có một khoảng sân lớn là nơi nghỉ ngơi, thư giãn và tham gia các hoạt động giải trí của các thành viên trong gia đình. 

Đặc biệt, kết cấu của cả ngôi nhà đều được xây dựng từ gỗ kiềng kiềng – loại gỗ chỉ có tại vùng đất Quảng Nam có khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt tại mảnh đất miền Trung này. Chưa hết, nhà cổ Đức An cũng được lợp ngói âm dương giống hệt các ngôi nhà cổ khác ở Hội An đảm bảo yếu tố chắc chắn, bền vững theo thời gian. 

Kết cấu của cả ngôi nhà đều được xây dựng từ gỗ kiềng kiềng - loại gỗ chỉ có tại vùng đất Quảng Nam
Kết cấu của cả ngôi nhà đều được xây dựng từ gỗ kiềng kiềng – loại gỗ chỉ có tại vùng đất Quảng Nam

Trên đây là toàn bộ bài viết giới thiệu về ngôi nhà cổ Đức An – Địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Hội An. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp bạn trai đòi được những kiến thức lịch sự thú vị về ngôi nhà cổ này. 

Ngoài ra, khi tham gia các tour Hội An của chúng tôi, bạn sẽ được trải nghiệm thêm nhiều địa điểm hấp dẫn khác như Hội quán Phúc Kiến, biển An Bàng, bãi biển Cửa Đại,… Những ngôi nhà cổ Hội An khác mà du khách có thể tham khảo như nhà cổ Thái Phiên Hội An, nhà cổ Quân Thắng,…  

Thông tin liên hệ: 

  • CÔNG TY TNHH MTV TM & DV DL DƯƠNG HÙNG 
  • Văn phòng: 06 – 08 Phạm Thiều, An Hải Bắc, Sơn Trà, Đà Nẵng   
  • Đặt tour : 0987.119.499  –  0933.444.525  
  • Email: danangcitytravel@gmail.com 
  • Website: tourdanangcity.vn
Rate this post
Bài viết liên quan