Top 11 cơ sở sản xuất rượu cần Hòa Bình ủ men cái chất lượng

Rượu cần Hòa Bình là một thức uống quan trọng của người Mường nói riêng và của các đồng bào dân tộc trong vùng nói chung. Thứ rượu với hương vị thơm đặc biệt làm xao xuyến lòng người. Hãy cùng Tourdanangcity.vn tìm hiểu xem loại rượu này có gì đặc biệt và truy lùng các địa cơ sở sản xuất rượu cần chất lượng ở Hòa Bình.

Rượu cần Hòa Bình
Hòa Bình có khá nhiều đặc sản và một trong số đó là rượu cần.

Giới thiệu về rượu cần Hòa Bình – Đặc sản Tây Bắc

Hòa Bình là một trong những tỉnh miền núi Tây Bắc nổi tiếng có rượu cần ngon nhất Việt Nam. Trong những buổi họp của người dân hay lễ hội, sự kiện gì thì ngoài âm thanh núi rừng, điệu khèn, cồng chiêng,… thì không thể thiếu được rượu cần.

Rượu cần là gì?

Rượu cần là cách gọi dành cho các loại rượu đặc sản của một số đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Loại rượu được ủ lên men trong hũ, bình sứ, ché,… mà không trải qua quá trình chưng cất bốc hơi nước như rượu bình thường.

Rượu cần Hòa Bình
Rượu cần sẽ ủ trong bình xứ/ché không chưng cất và dùng cần để uống.

Thay vì rượu thông thường sẽ uống bằng ly hoặc chén. Thì rượu cần sữ sử dụng thanh ống hút bằng tre hoặc nứa được uốn cong để hút rượu.

Rượu cần Hòa Bình và nguồn gốc

Tuy không rõ chính xác rượu cần ở Hòa Bình có từ bao giờ, từ đâu nhưng người Mường vẫn truyền tai nhau truyền thuyết: Một ông cụ có 2 người con dâu, ông muốn thử giữa hai người ai là người thông minh đức hạnh vì thế đã đưa ra thử thách.

“Bố từng này tuổi đã ăn ở nhiều nơi, nhiều món nhưng chưa ăn được con gì mà thịt nằm trong xương, cũng chưa uống được loại nước gì ngọt ngào, ý vị mà chảy ngược. Các con cố gắng tìm để bố ăn cho khỏe”.

Rượu cần Hòa Bình
Rượu cần gắn với câu chuyện của một gia đình thuở xưa.

Bà dâu cả nghĩ mãi chẳng ra, không biết đó là loại thức uống gì chứ không nghĩ là rượu cần Hòa Bình. Bà dâu thứ hai hỏi đủ chỗ cũng bí nên buồn rầu ra suối ngồi nghĩ. Chị thấy con ốc bò và cho rằng đây là món bố đang nói. Lại có vòi nước ai đã cắm cho nước chảy lên máng vì thế đã nảy sinh ý tưởng.

Vì thế chị đã bắt ốc về nấu canh, múc một gàu nước, vót cái vòi cắm vào. Nhưng nước lã thì không có mùi nên hái lá thuốc rừng bỏ vào. Đưa về nhà thì bố đi vắng nên đành giấu đi. Bà dâu cả thấy nên bực và đã lén bỏ vào một nắm tấm và trấu vụn. Không ngờ rằng lại tăng thêm mùi vị cho bình nước.

Rượu cần Hòa Bình
Từ truyền thuyết đó, rượu cần trở thành đặc sản của Hòa Bình

Ông bố ăn canh rồi cầm cần hút, tất cả đều đúng ý ông cần. Vì thế đã không ngớt lời khen ngợi và giao cơ nghiệp cho cô dâu thứ 2. Và đặc sản rượu cần Mường Vang Hòa Bình cũng ra đời từ đó.

Nét độc đáo của rượu cần Hòa Bình

Với những ai làm nghề nấu rượu đều biết, chất lượng rượu phụ thuộc rất nhiều vào men rượu. Nếu ở miền xuôi mọi người sẽ dùng men sẵn để ủ rượu thì người Mường lại dùng men lá (cây trơ trẳng) kết hợp với mâm xôi, thảo quả, lá mít, gừng, ớt, vỏ cây mun.

Rượu cần Hòa Bình
Rượu cần sẽ ủ với các loại lá rừng, thuốc bắc chứ và dùng chứ không chưng cất.

Điều này đã cho ra đời loại rượu mang hương vị rất riêng của văn hóa Mường với vị ngọt, nhẹ và đặc biệt là rất thơm.

Rượu cần Hòa Bình độc đáo ở một điểm nữa là họ sẽ dùng ống tre hoặc nứa để uống chứ không dùng ly, chén. Đồng thời nhiều người sẽ uống chung một bình rượu nhưng khác cần. Đây là loại rượu thường có mặt trong các buổi tiệc quan trọng hoặc dùng để đãi khách.

Rượu cần Hòa Bình giá bao nhiêu?

Có thể coi rượu cần là một đặc sản, tinh hóa của núi rừng được tạo nên bởi sự sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của người dân. Một loại thức uống đáng thử và đáng mua khi có dịp đến “vùng đất đá trắng” Hòa Bình.

Rượu cần ở Hòa Bình có mấy loại

Rượu cần Hòa Bình hiện nay đang có 5 loại bình: bình 4 lít, bình 5 lít, bình 6 lít, bình 8 lít và bình 10 lít. Tất nhiên giá bán cũng sẽ có sự chênh lệch giữa các loại. Thông thường một bình sẽ có 6 cần đi kèm. Tùy vào số người mà bạn sẽ cân nhắc để mua sao cho hợp lý.

Rượu cần Hòa Bình
Rượu cần hiện nay có 3 loại với độ ngon và mức giá khác nhau.

Còn về chất lượng rượu sẽ chia ra 3 loại chính, cụ thể:

 • Rượu cần đặc biệt: Là loại rượu sử dụng loại men thơm ngon, thời gian ủ lâu thường từ 18 tháng trở lên nên rượu uống nồng và ngon hơn. Thích hợp dùng làm quà tặng, quà biếu.
 • Rượu cần loại 1: Loại này cũng có thời gian ủ khá lâu, từ 9 – 12 tháng hoặc hơn. Chất lượng cũng cao và có mùi thơm, nồng đặc trưng. Dành cho giới văn phòng, đi làm tụ tập ăn nhậu.
 • Rượu cần loại 2: Không được ủ men lâu ngày như 2 loại trên (từ 3 – 6 tháng), uống ít đậm và cũng ít nặng hơn. Phù hợp cho các bạn độ tuổi trung niên mua về liên hoan vui chơi.

Giá rượu cần Hòa Bình

Dưới đây là bảng giá rượu cần Hòa Bình bạn có thể tham khảo. Mức giá sẽ không chính xác tuyệt đối vì còn phụ thuộc vào cơ sở sản xuất, điểm bán nữa.

Loại bình

Rượu đặc biệt Rượu loại 1 Rượu loại 2

4 lít

200.000 VNĐ 180.000 VNĐ 160.000 VNĐ
5 lít 250.000 VNĐ 225.000 VNĐ

200.000 VNĐ

6 lít

300.000 VNĐ 270.000 VNĐ 240.000 VNĐ
8 lít 400.000 VNĐ 360.000 VNĐ

320.000 VNĐ

10 lít 500.000 VNĐ 450.000 VNĐ

400.000 VNĐ

 

Vì sao rượu cần Hòa Bình lại được yêu thích và sử dụng nhiều

Theo quan niệm xưa, rượu cần là thức uống quý, chỉ dùng khi thiết đãi khách hoặc những dịp lễ lớn, các lễ hội tế thần linh. Nhưng bây giờ đã dễ dàng hơn, có thể thưởng thức ngay tại địa phương.

Người dân vùng núi Tây Bắc cũng sử dụng rượu cần Hòa Bình để đãi bạn hiền, khách khi đến chơi nhà. Như một biểu hiện cho sự hiếu khách, hòa đồng. Còn đối với khách du lịch, mọi người thường mua mang về một phần để dùng dần, một phần để làm quà. Lý do vì:

Rượu cần Hòa Bình
Vì hương vị thơm ngon, uống không đau đầu nên rượu cần được nhiều người thích
 • Đây là loại rười được ủ nhiều ngày, không qua chưng cất nên có vị ngon ngọt và thơm.
 • Rượu làm từ các thành phần tự thiên nhiên, nguyên liệu chủ yếu do núi rừng ban tặng.
 • Rượu có vị ngọt nhẹ, nếu uống đúng liều không chỉ không gây đau đầu, chóng mặt hay đau bụng mà còn mang nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như lợi tiểu, tiêu hóa…
 • Mức giá cũng phải chăng, phù hợp với điều kiện kinh tế của hầu hết mọi đối tượng.

Chính vì những điều này nên rượu cần của người Mường ngày càng được nhiều người yêu thích và chọn mua

Mua rượu cần Hòa Bình để làm gì, có nên mua không?

Với những ưu điểm vị ngon ngọt, thơm, uống không gây đau đầu lại tốt cho sức khỏe. Tour Đà Nẵng City khuyên bạn nếu có dịp đến vùng đất Hòa Bình, hãy mua loại rượu này nhé.

+ Rượu cần dành để biếu, làm quà

Việc đặt chân đế một vùng đất mới, hẳn ai cũng muốn mua đặc sản đặc trưng ở nơi đó về làm quà. Hòa Bình có khá nhiều món nhưng nếu không mua rượu cần Hòa Bình thì quả là đáng tiếc.

Rượu cần Hòa Bình
Rượu cần là một món quà biếu rất ý nghĩa, thiết thực.

Đây được xem là món quà sang trọng, ý nghĩa mà bạn có thể mang về để biếu xếp, biếu cô bác, anh em trong gia đình. Hoặc làm quà tặng cho bạn bè, đồng nghiệp chẳng hạn.

+ Rượu cần dùng cho các bữa tiệc, liên hoan

Nếu gia đình bạn thường xuyên có đám tiệc cần sử dụng đến rượu thì càng phải mua rượu cần Hòa Bình. Thay vì dùng rượu bình thường, bạn hãy thử rượu cần. Hương vị hẳn sẽ rất khác, hơn nữa cảm giác mọi người cùng quây quần bên bình rượu, cùng uống, cùng trò chuyện cũng thú vị.

Rượu cần Hòa Bình
Hoặc bạn có thể sử dụng rượu cần trong các buổi liên hoan, tụ tập.

Ngoài ra, bạn có thể mua để dành cho các buổi liên hoan lớp, tổng kết cuối năm, sinh nhật hay liên quan công ty, về nhà mới, mừng thọ, Tết,…

Gợi ý 11 cơ sở sản xuất rượu cần Hòa Bình mà bạn có thể mua

Đến thăm Hòa Bình, sau khi được tiếp đãi những bữa ăn với đặc sản núi rừng và bình rượu cần thơm ngon. Nếu bạn muốn mua loại rượu này mang về thì có thể tham khảo những địa chỉ sau:

1. Rượu cần Hòa Bình – Thương hiệu Bà Bích

 • Địa chỉ: Huyện Mường Vang, tỉnh Hòa Bình
 • Điện thoại: 0362.08.00.72

Bà Bích – Thương hiệu rượu cần Mường Vang Hòa Bình đầu tiên mà tourdanangcity.vn muốn gợi ý cho bạn. Không chỉ được người địa phương yêu thích mà khách du lịch khi tới đây phần lớn đều chọn rượu cần Bà Bích để mua.

Rượu cần Hòa Bình
Rượu ở đây được ủ cẩn thận và đủ thời gian nhất định.

Sở dĩ như vậy là vì cơ sở này đã có mấy chục năm truyền thống với nghề làm rượu cần. Từ nguyên liệu đến cách ủ đều từ tự nhiên, vị rượu đậm đặc, thơm mùi lá cây và các loại thuốc bắc, uống không gây đau đầu.

Hiện tại, Bà Bích có đủ 5 loại bình rượu cần với mức giá khác nhau. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn loại phù hợp.

2. Rượu cần Mường Vang

 • Địa chỉ: huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình

Mường Vang là cơ sở sản xuất rượu cần Hòa Bình có tiếng và đã tạo nên thương hiệu riêng. Ở đây sử dụng men rượu tự nhiên cùng cách ủ truyền thống, đặc biệt là có kinh nghiệm làm rượu lâu năm. Vì thế các bình rượu mang lại luôn đạt chất lượng, vị đúng chuẩn.

Rượu cần Hòa Bình
Rượu cần cơ sở Mường Vang được nhiều người đánh giá cao.

Hầu hết mọi người đều nhận xe, rượu cần cơ sở Mường Vang óc vị đắng, ngọt nhẹ và cay cay của lá rừng, uống không có cảm giác đau đâu. Mà giá cả cũng phải chăng nên luôn được lòng khách.

3. Cơ sở sản xuất rượu cần Hùng Nguyệt

 • Địa chỉ: Tổ 2 Phố Ngọc, xã Trung Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình

Hùng Nguyệt hay còn gọi là Chú Hùng, là cơ sở trực tiếp sản xuất và phân phối sỉ rượu cần Hòa Bình với số lượng lớn, giá cả cạnh tranh. Ngoài sỉ thì ở đây cũng có bán lẻ cho khách và người địa phương nữa nhé.

Rượu cần Hòa Bình
Rượu cần Hồng Nguyệt phân phối sỉ, lẻ.

Cơ sở có đăng ký giấy phép kinh doanh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên bạn cứ yên tâm. Về chất lượng rượu của Hùng Nguyệt thì không cần phải bàn rồi, bởi lượng rượu xuất đi mỗi ngày hàng trăm bình, đủ cho thấy rượu cần ở đây ngon hay không.

4. Rượu Cần San Hằng – Đặc sản Hòa Bình

 • Địa chỉ: xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình

Nếu bạn đang cần tìm mua rượu cần Hòa Bình, hãy đến với San Hằng. Rượu cần ở San Hằng được làm hoàn toàn từ gạo nếp và men lá theo công thức truyền thống, vị thơm ngon, đậm đà. Đảm bảo chất lượng.

Rượu cần Hòa Bình
Mua rượu cần của San Hằng, cam kết chất lượng.

Đặc biệt, giá cả hợp lý tùy theo nhu cầu của các bạn. Khi mua rượu, mỗi bình sẽ có kèm 6 ống hút. Ngoài bạn tại chỗ, cơ sở này cũng có nhận ship cho cả khách lẻ lẫn khách sỉ nữa đấy. Liên hệ đến số điện thoại để đặt nhé.

5. Cửa Hàng Rượu Cần Nguyễn Thị Liên

 • Địa chỉ: 275 An Dương Vương, Phù Lâm, Hòa Bình

Gợi ý tiếp theo cho những ai đang có nhu cầu mua rượu cần Hòa Bình – cửa hàng Nguyễn Thị Liên. Cơ sở này đã được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, được cấp phép buôn bán rượu ra thị trường.

Rượu cần Hòa Bình
Với nhiều loại bình, dung tích khác nhau cho khách hàng lựa chọn theo nhu cầu.

Chất lượng rượu ở đây cũng rất đáng khen, chuẩn vị rượu truyền thống của người Mường. Cửa hàng có bình 6 lít, 8, lít, 10 lít, 15 lít, 20 lít. Giá thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với chủ để được tư vấn rõ hơn.

6. Quang Đông Kẽm Reststop

 • Địa chỉ: xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình

Quang Đông Kẽm – cái tên mà khi nhắc đến rượu cần Mường Vang Hòa Bình không người dân địa phương nào là không biết. Ngày nay cũng được nhiều khách du lịch biết và tìm tới mua rượu.

Rượu cần Hòa Bình
Đến đây xem làm rượu và mua rượu ngon.

Là cơ sở trực tiếp sản xuất rượu cần Hòa Bình, dưới tay của những cụ lão niên, dày dặn kinh nghiệm. Do đó, mùi vị rượu của Quang Đông Kẽm luôn không đổi, thơm, ngọt rất cuốn hút.

Ngoài ra, tới đây mua rượu bạn còn được thưởng thức thử và xem quá trình ủ rượu của họ nữa.

7. Rượu cần Hòa Bình – Minh Tú

 • Địa chỉ: QL6, xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình

Minh Tú cũng là địa chỉ bán rượu cần ở Hòa Bình mà bạn nên cân nhắc. Cơ sở này nằm trên đường quốc lệ nên rất dễ tìm. Rượu được cung ứng ra thị trường do Minh Tú tự làm, chứ không hề nhập từ nơi khác nên có mức giá tốt.

Rượu cần Hòa Bình
Ngoài rượu cần cơ sở này còn bán thêm cả măng chua đặc sản Hòa Bình.

Ngoài rượu cần, tại đây còn bán một số đặc sản Hòa Bình như măng chua cho du khách mang về làm quà. Có dịp bạn nhớ ghé và ủng hộ chị nhé!

8. Rượu cần Hảo Quỳnh Hòa Bình

 • Địa chỉ: Đội 5, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình

Đối với du khách, Hảo Quỳnh là cái tên còn khá xa lạ nhưng đối với người dân. Nhất là những người thường xuyên uống rượu cần thì quá quen thuộc.

Rượu cần Hòa Bình
Các bình được đóng gói cẩn thận.

Mọi người thích rượu cần Hòa Bình của Hảo Quỳnh vì hương vị chuẩn Mường Vang, quy trình chế biến sạch sẽ. Khâu vệ sinh cũng rất nghiêm ngặt. Các bình rượu được đóng gói chắc chắn, đẹp mắt trước khi đưa tới tay khách hàng.

9. Rượu cần dân tộc Mường Ông Văn

 • Địa chỉ: xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình

Ông Văn là một hộ gia đình nhiều thế hệ chuyên sản xuất và kinh doanh rượu cần truyền thống của người dân tộc Mường. Tuy không quảng bá nhiều nhưng cơ sở này vẫn có lượng khách rất ổn định.

Rượu cần Hòa Bình
Cách ủ men rượu của cơ sở Ông Văn.

Người tìm đến Ông Văn lấy sỉ bán buôn, người thì mua lẻ. Tại đây bán rượu cần Hòa Bình giá gốc nên được nhiều người lựa chọn. Tất nhiên một phần cũng nhờ chất lượng rượu thơm, nhẹ và uống không gây chóng mặt.

10. Xưởng sản xuất rượu cần Hương Vị

 • Địa chỉ: Tổ 5B, Phương Lâm, Thành phố Hòa Bình

Hình ảnh rượu cần Hòa Bình Hương Vị cũng khá quen thuộc trên thị trường. Rượu cần của xưởng này được sản xuất theo từng công đoạn của người Mường, đảm bảo vệ sinh khi uống.

Rượu cần Hòa Bình
Hương Vị – xưởng sản xuất và phân phối rượu cần có tiếng.

Rượu ủ men từ các loại lá rừng và thuốc bảo, củ riềng,… dưới sự gia giảm nguyên liệu rất khéo. Đã mang đến loại rượu với hương thơm đặc trưng khiến nhiều người không thể quên trong lần đầu thưởng thức.

11. Xưởng rượu cần Hòa Bình – Hoa Long Cát

 • Địa chỉ: thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình

Địa chỉ sản xuất rượu cần tại Hòa Bình cuối cùng, đó chính là Hoa Long Cát. Rượu cần của cơ sở này đã được nhận cúp vàng chất lượng, do đó độ ngon và vệ sinh thì bạn có thể hoàn toàn tin tưởng.

Rượu cần Hòa Bình
Hoa Long Cát đã có hơn 20 năm sản xuất rượu cần.

Hơn 20 năm trong nghề, Hoa Long Cát đã sản xuất và tiêu thụ hàng chục nghìn bình rượu cần. Với mùi thơm, ngọt, đậm vị cùng mức giá hợp lý, uy tín đã giúp cho xưởng tồn tài tốt trong suốt chặng đường dài vừa qua.

Cách làm rượu cần Hòa Bình chính gốc của người Mường

Rượu cần ngon hay không do phần men rượu quyết định. Tuy nhiên, cách ủ và công thức cũng quan trọng không kém. Để có được những bình rượu cần thơm ngon, đúng chuẩn đòi hỏi người làm phải khéo léo. Vậy người Mường – Hòa Bình làm rượu cần như thế nào?

Nguyên liệu làm rượu Hòa Bình có gì đặc biệt?

Nguyên liệu để tạo thành bình rượu ngon, chuẩn bị tây Bắc phức tạp hơn của người Kinh. Những nguyên liệu cần có, đó là:

+ Men rượu: Men rượu của người Mường nói riêng và của các dân tộc nói chung đều tự chế từ các loại lá cây rừng có tinh dầu, các vị thuốc bắc, riềng, gừng, quế,… Men rượu càng ngon khi rượu mang lại sẽ ngon, kích thích khi uống.

Rượu cần Hòa Bình
Men dùng để ủ rượu từ lá cây và các vị thược bắc.

+ Cái rượu: Thường được làm từ gạo, ngô, khoai, sắn, hạt cào, hạt bo bo, hạt ý dĩ, kê,… Tùy vào nguyên liệu mà sẽ tạo nên hương vị đa dạng cho đặc sản rượu cần Hòa Bình.

+ Chum, bình: Là dụng cụ để chứa toàn bộ các nguyên liệu để ủ trong một khoảng thời gian dài trước khi uống.

+ Cần tre/nứa: Cần uống rượu thường được thiết kế dài khoảng 1 – 1,2m, làm từ tre hoặc nứa. Cần tươi sau khi đưa về sẽ hơ qua lửa để vuốt thẳng rồi đục lỗ bên trong và cuối cùng vuốt hơi cong dạng cần câu.

Quy trình nấu rượu cần Hòa Bình

Cách làm rượu cần của người Mường rất công phu, cầu kỳ.

Gạo nếp được ngâm qua đêm cho mềm, trấu thì rửa sạch rồi phơi khô, sau đó trộn chung với gạo và nấu chín. Gạo chín, xới cho tơi và để nguội rồi trộn với men, ủ qua đêm cho men ngấm đều cơm rượu. Như thế thì rượu mới ngon và để được lâu.

Rượu cần Hòa Bình
Cơm và trấu sau khi trộn sẽ cho vào bình ủ từ 20 ngày trở lên.

Để rượu lên men, người làm phải biết cách canh rượu, giữ độ ẩm phù hợp thì mới lên men thành công. Sau khi đã lên men, đạt độ chua ưng ý sẽ tiếp tục cho rượu vào lò và dùng nắp đậy kính miệng hoặc dùng màng nilon bọc kính. Tránh không cho không khí lọt vào làm hư rượu.

Bình rượu sẽ được để ở những nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời chiếu vào. ủ khoảng 20 ngày là đã có thể uống được.

Cách uống rượu cần Hòa Bình như thế nào mới đúng?

Rượu cần độc đáo không chỉ ở cách làm rượu mà còn ở cách thưởng thức. Nó thể hiện nét sinh hoạt văn hóa mang tính cộng đồng rõ nét. Nếu bạn chưa biết cách uống rượu cần như thế nào thì hãy tham khảo ngay.

 • Bước 1: Vệ sinh cần rượu

Bạn cho cần hút vào một cái xô đầy nước và rửa sạch như cách rửa đũa. Dùng tay xóc lên xuống rồi đến chiều ngang – dọc cho các bụi bẩn trong cần bay ra.

Sau đó dùng khăn lau sạch và đổ nước đun sôi vào trong cần để làm sạch bên trong rồi giữ cho hết nước ra ngoài.

Rượu cần Hòa Bình
Cách uống rượu cần Mường Vang Hòa Bình rất đặc biệt.
 • Bước 2: Cắm cần rượu vào bình rượu

Cắm các cần rượu quanh miệng bình. Nhớ là cần rượu phải chạm tận đáy vì nước cốt rượu chủ yếu nằm đọng dưới đáy nên nếu không làm vậy thì khi uống rượu cần Hòa Bình sẽ không đúng, không ngon.

 • Bước 3: Đổ nước lọc để nguội vào rượu cần

Sau khi cắm cần và kiểm tra thấy cần đã chạm đất. Bạn tiến hành đổ nước vào với công thức 2 nước nóng : 1 nước lạnh. Hoặc bạn cũng có thể đổ nước lọc nhưng mà thời gian ngấm sẽ lâu hơn.

Đổ đầy nước vào bình thì đợi tầm 30 phút là đã có thể thưởng thức. Khi gần uống được 1/3, bạn chêm thêm nước, cứ thế rồi uống khi nào cảm thấy rượu đã nhạt thì thôi.

Những lưu ý khi mua và sử dụng rượu Cần Hòa Bình

Đến Ninh Bình mua rượu cần hay uống rượu cần ngày nay rất được ưa chuộng. Không riêng gì người dân các đồng bào dân tộc hay ở vùng núi. Mà người đồng bằng từ miền xuôi lên cũng rất thích. Xong nếu có ý định này, bạn cần lưu ý:

Kinh nghiệm khi mua rượu cần

Như đã nói ở trên, rượu cần Hòa Bình là đặc sản làm quà ý nghĩa và bổ dưỡng. Không chỉ vậy mà đây còn là thức uống lý tưởng cho các buổi liên hoan, tụ tập, gặp gỡ bạn bè, người thân. Để mua rượu cần bạn cần nhớ:

Rượu cần Hòa Bình
Nếu mua rượu cần về làm quà, bạn nên tìm đến những cơ sở uy tín.
 • Hãy mua rượu cần tại các cơ sở sản xuất uy tín để đảm bảo chất lượng và độ an toàn cho sức khỏe khi uống.
 • Đến trực tiếp tận cơ sở làm rượu, bạn có thể xin nếm thử để xem loại rượu nào ngon trước khi mua.
 • Bạn hãy tham khảo trước dung tích các ché rượu và nhờ sự tư vấn của người địa phương xem mỗi loại bình phù hợp với mấy người rồi hẳn mua.
 • Bạn cũng nên chú ý đến mức giá, chỉ mua ở chỗ uy tín cùng mức giá phải chăng. Nhưng cũng đừng ham rẻ quá vì có thể là rượu đã bị pha thêm nước.
 • Nếu mua bình sứ nên cẩn thận trong khâu vận chuyển vì rất bị vỡ. Do đó tốt nhất bạn nên sử dụng bình nhựa mang theo, nhất là khi đi xa.

Lưu ý khi sử dụng rượu cần Hòa Bình

Mặc dù nói rượu cần của người Mường, Hòa Bình uống không gây đau đầu, chóng mặt và khó say. Nhưng bạn đừng vì thế mà chủ quan mà cần lưu ý:

Rượu cần Hòa Bình
Rượu cần tuy không nặng, không đau đầu nhưng cũng đừng uống quá nhiều.
 • Uống với lượng vừa đủ, không uống quà nhiều dẫn đến mất kiểm soát hành vi, tâm trạng ảnh hưởng đến cuộc vui.
 • Người bệnh đang uống thuốc không nên uống rượu tránh làm phản tác dụng của thuốc chữa bệnh hay gây ra các phản ứng phụ không mong muốn.
 • Phụ nữ có thai và đang cho con bú cũng nên hạn chế hoặc tốt nhất không nên uống rượu cần.
 • Khi uống, bạn nên vệ sinh cách cần rượu cho sạch sẽ. Sau khi uống cũng vậy vì cần có thể sử dụng nhiều lần.

Giải đáp các câu hỏi về rượu cần Hòa Bình

Rượu cần giờ đây đã phổ biến hơn nhiều, dù là người miền ngược hay miền xuôi đều thích loại rượu và cả cách uống rượu này. Dưới đây là một số thắc mắc thêm về món rượu cần ở Hòa Bình.

Uống rượu cần có say không?

Tất nhiên là cũng sẽ say nếu bạn uống quá nhiều. Tuy nhiên, rượu cần Hòa Bình với độ nhẹ, lại được ủ men từ lá cây, hoa quả hoàn toàn tự nhiên nên không gây cảm giác đau đầu, chóng mặt. Đó là lý do, người già, người trẻ đều có thể sử dụng.

Rượu cần Hòa Bình
Rượu gì có nhẹ đến mấy thì khi uống quá nhiều cũng sẽ say.

Rượu cần Hòa Bình để được bao lâu?

Nếu là rượu cần chính gốc, nguyên chất không pha nước hay bất cứ chất gì vào thì có thể để được trong 2 năm. Trường hợp bảo quản ở nơi khô ráo, không chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi ánh nắng mặt trời. Còn rượu cần khi đã thêm nước sẽ bảo quản được từ 48 – 72 tiếng ở bên ngoài, muốn lâu hơn thì bỏ vào tủ lạnh.

Rượu cần Hòa Bình
Rượu cần nguyên chất có thể để được tới tận 2 năm.

Có thể pha thêm nước vào rượu cần không?

Bạn có thể pha thêm nước vào rượu cần để giảm độ của rượu, giúp rượu nhẹ hơn. Nhưng đừng pha nhiều quá sẽ mất ngon. Ngoài ra bạn cũng có thể pha nước dừa, nước trái cây để tạo hương vị lạ cho rượu. Xong lưu ý chỉ mĩ với một loại để gây ra phản ứng phụ giữa các chất.

Bài viết này đã cung cấp những thông tin cơ bản về rượu cần Hòa Bình – đặc sản của người Mường. Đồng thời gợi ý các cơ sở sản xuất cũng như kinh nghiệm mua và uống rượu. Hy vọng, nếu ai có niềm đam mê với loại thức uống này sẽ có được trải nghiệm trọn vẹn. Ai chưa thử thì hãy thử một lần để cảm nhận nhé!

Tuyết Nhi – Tourdanangcity.vn

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết liên quan