Chùa Hải Tạng Cù Lao Chàm – Địa điểm du lịch tâm linh thu hút

Chùa Hải Tạng là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của đảo Cù Lao Chàm. Đến Cù Lao Chàm mà bỏ qua địa điểm tham quan này là một thiếu sót lớn khi bạn bỏ qua rất nhiều trải nghiệm thú vị.

Theo chân của hướng dẫn viên Tour Đà Nẵng City tìm hiểu về chùa Hải Tạng Cù Lao Chàm.

Giới thiệu chùa Hài Tạng Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm là một cụm nhiều đảo nằm cách đất liền khoảng 15km có diện tích không quá lớn. Song không thiếu địa điểm tham quan du lịch. Trong đó phải nhắc tới ngôi chùa lớn nhất trên đảo đó là chùa Hải Tạng.

Địa chỉ chùa Hải Tạng Cù Lao Chàm

Chùa Hải Tạng Cù Lao Chàm
Chùa Hải Tạng Cù Lao Chàm

Chùa Hải Tạng nằm cách khu vực neo đậu tàu thuyền ở cầu cảng khoảng 300m. Ngôi chùa tọa lạc tại xóm Cốm, bãi Làng, đảo Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng Nam.

Ngôi chùa nằm ở một vị trí phong thủy có thế dựa núi, hướng biển. Chùa tọa lạc ngay dưới chân núi của đảo hòn Lao và phía trước là thung lũng, tiếp theo là biển Đông.

Chùa mở cửa miễn phí và phục vụ từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Vào những ngày lễ tết, mùng một và ngày rằm chùa đón tiếp nhiều người dân địa phương.

Đường đi đến chùa Hải Tạng

Ngôi chùa cổ Cù Lao Chàm
Ngôi chùa cổ Cù Lao Chàm

Đường đi chùa Hải Tạng không khó. Ngôi chùa linh thiêng nằm gần với nhiều địa danh du lịch khác như: giếng cổ, bảo tàng biển,…. Du khách dễ dàng lên lịch trình và di chuyển tham quan thuận lợi.

Cung đường duy nhất di chuyển được tới chùa Cù Lao Chàm như sau:

  • Cảng biển Cửa Đại du khách đi cano- cầu cảng, bến Làng Cù Lao Chàm- đi vào con đường nhỏ dẫn tới xóm Cốm

Ở Cù Lao Chàm không ai là không biết ngôi chùa này. Đây là ngôi chùa duy nhất và lớn nhất trên đảo. Du khách có thể hỏi đường người dân nếu gặp khó khăn.

Lịch sử của chùa Hải Tạng Cù Lao Chàm Hội An

Chùa Hải Tạng Cù Lao Chàm Hội An
chùa Hải Tạng Cù Lao Chàm Hội An

Đây là một công trình tôn giáo tín ngưỡng truyền thống của người dân địa phương có lịch sử lâu đời. Ngôi chùa thờ Phật và các vị thánh được xây dựng cách đây gần 270 năm. Diện mạo ngôi chùa hiện nay là kết quả của nhiều lần trùng tu sửa chữa.

Chùa Hải Tạng gắn liền với câu chuyện truyền thuyết bao đời nay được người dân trên đảo kể lại. Tương truyền năm đó có một đoàn người chở gỗ từ Bắc vào Nam dừng chân nghỉ qua đêm trên đảo nhưng lại gặp phải cơn sóng to, gió lớn.

Để tiếp tục hành trình họ tới chùa cầu nguyện. Các vị thần hiển linh chỉ rằng nếu muốn biển êm thì chỉ cần dùng gỗ để dựng chùa.

Cũng từ đó ngôi chùa cổ trên đảo Cù Lao Chàm có tên là Hải Tạng với ý nghĩa kinh phật mênh mông rộng lớn bao la như biển cả. “Hải là biển và Tạng là kinh”.

Tour Hội An Ngũ Hành Sơn giá rẻ

Kiến trúc chùa Hải Tạng Cù Lao Chàm

Đi dọc miền đất nước và ngay ở Hội An, Quảng Nam không thiếu ngôi chùa nhưng chùa Hải Tạng Cù Lao Chàm lại mang nét kiến trúc rất riêng. Theo thời gian, công trình nhuốm màu rêu phong và vẫn giữ được vẻ đẹp linh thiêng, thanh tịnh nơi cửa phật.

Cổng tam quan chùa Hải Tạng

Cổng tam quan chùa Hải Tạng
Cổng tam quan chùa Hải Tạng

Công trình đầu tiên du khách thấy đó là cổng tam quan. Cổng tam quan của chùa là kiến trúc cổ có 3 lối vào kiểu vòm.

Cổng có 4 trụ cao 5m. Trên trụ là chóp hình bông hoa sen. Tường thành nối với cổng được đắp nổi họa tiết uốn lượn và ngói âm dương.

Công trình kiến trúc bên trong chùa Hải Tạng

Kiến trúc ngôi chùa Hải Tạng
Kiến trúc ngôi chùa Hải Tạng

Phía sau cổng tam quan là toàn bộ công trình kiến trúc của ngôi chùa. Trong sân chùa là một bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát tọa lạc giữa hồ sen. Vào mùa hè, sen trong hồ thi nhau khoe sắc càng tăng thêm vẻ đẹp thanh tịnh cho ngôi chùa. Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát hướng về biển Đông như che chở, bảo vệ người dân có cuộc sống an lành.

Tiếp theo là công trình chính điện được dựng lên bằng cây gỗ lim với rất nhiều hoa văn điêu khắc tinh xảo. Ở giữa của chính điện có 3 pho tượng Tam thế Phật. Nằm 2 bên của chính điện là khu vực thờ tự của Long ThầnHộ Pháp.

Chùa ở Cù Lao Chàm
Chùa ở Cù Lao Chàm

Toàn bộ các bức tượng trong chùa đều làm từ gỗ được sơn son thiếp vàng. Pho tượng có niên đại hàng trăm năm.

Đặc biệt trong chùa còn lưu giữ được quả chuông độc nhất vô nhị tại Việt Nam. Quả chuông được điêu khắc hình rồng thời Lê sơ. Niên đại của quả chuông lâu hơn niên đại ngôi chùa.

Gợi ý những địa điểm du lịch hấp dẫn ở Hội An:

Hình ảnh đẹp của chùa Hải Tạng

Nếu bạn chưa có cơ hội đến chùa Hải Tạng thì bạn có thể gắm tạm những hình ảnh đẹp của ngôi chùa này. Những hình ảnh đẹp mang đến cảm giác thanh tịnh cho người xem và là động lực để bạn lên kế hoạch tới đây vào ngày gần nhất.

Du lịch Cù lao Chàm
Du lịch Cù lao Chàm
Tham quan chùa Hải Tạng
Tham quan chùa Hải Tạng
Tượng Quán Thế Âm
Tượng Quán Thế Âm
Kiến trúc chùa Cù lao Chàm
Kiến trúc chùa Cù lao Chàm
Chùa ở Cù Lao Chàm
Chùa ở Cù Lao Chàm

Sự hiện diện của chùa Hải Tạng trên bản đồ du lịch Cù Lao Chàm trở thành một địa điểm du lịch tham quan hấp dẫn. Đến đây để hiểu thêm về cuộc sống, lịch sử và giá trị văn hóa tâm linh của người dân sinh sống trên đảo.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan