Hội Quán Triều Châu Hội An | Lịch Sử Hình Thành – Kiến Trúc

Nhắc tới phố cổ Hội An bạn nhớ tới điều gì nhất? Nhiều du khách nghĩ ngay tới món cơm gà, mì quảng, cao lầu. Một số khác lại nhớ tới vẻ đẹp của Hội Quán Triều Châu. Đó là một địa danh du lịch nổi tiếng nhưng ít người biết đến.

Chính vì vậy, Tourdanang city dành nội dung bài viết hôm nay chia sẻ về Hội Quán Triều Châu ở Hội An.

Hội Quán Triều Châu Hội An

Hội Quán Triều Châu Hội An
Hội Quán Triều Châu Hội An

Đến phố cổ Hội An nếu bạn hỏi Hội Quán Triều Châu thì rất ít người biết nhưng khi bạn nhắc tới chùa Ông Bổn thì không ai là không biết. Đây là một công trình kiến trúc độc đáo mang nhiều giá trị văn hóa lịch sử.

Địa chỉ Hội Quán Triều Châu

  • Địa chỉ: 157 Nguyễn Duy Hiệu- Cẩm Châu- Hội An- Quảng Nam.
  • Giờ mở cửa tham quan: 7h- 17h

Cũng như Hội Quán Phúc Kiến, Hội Quán Hải Nam, Hội Quán Triều Châu nằm ngay bên trong phố cổ và rất gần với nhiều địa danh du lịch khác. Vì vậy, trong lịch trình tham quan phố cổ Hội An du khách thật khó lòng bỏ qua điểm đến này.

Hội Quán nằm cách chùa Cầu không xa. Du khách di chuyển theo cung đường gợi ý sau: Chùa Cầu– đường Trần Phú- miếu Quan Công- Hội Quán.

Nguồn gốc lịch sử từ người gốc Triều Châu

Lịch sử Hội Quán Triều Châu
Mái ngói âm dương của công trình

Tuy không phải là Hội Quán được xây dựng đầu tiên ở Hội An nhưng Hội Quán Triều Châu cũng có lịch sử lên tới 170 năm. Hội Quán được cộng đồng người Triều Châu xây dựng vào năm 1845.

Đây là nơi sinh hoạt cộng đồng, văn hóa và tín ngưỡng của người Triều Châu sinh sống tại Hội An. Và cũng là nơi thờ tự Phục Ba Tướng Quân Mã viện- vị thần bảo vệ ngư dân và thương nhân.

Bật mí 10+ Địa điểm du lịch Hội An hot nhất 

Kiến trúc độc đáo Hội Quán Triều Châu ở Hội An

Có thể về quy mô Hội Quán Triều Châu không bằng Hội Quán Phúc Kiến nhưng hội quán này lại có giá trị kiến trúc nghệ thuật ấn tượng. Đó là một công trình sống động có sự hiện diện của nhiều tác phẩm nghệ thuật tinh xảo, kì công vẫn còn gần như nguyên vẹn theo thời gian.

Tiền điện

Kiến trúc Hội Quán Triều Châu ở Hội An
Toàn bộ khu vực mặt tiền của Hội Quán

Tiền điện là khu vực nằm ở phía trước của Hội Quán. Gỗ và đá là 2 vật liệu chính xây dựng lên khu vực tiền điện.

Khu vực tiền điện có kiến trúc ấn tượng, đặc trưng kiểu chồng rường trong công trình hội quán của người Hoa. Bên cạnh đó, còn có sự kết hợp kiến trúc đa tầng. Cá chép vượt ngũ môn, Tứ linh,… được chạm trổ đắp nổi ở tiền điện.

Chính điện

Chính điện hội quán Triều Châu
Chính điện hội quán Triều Châu
Khu vực bên trong chính điện Hội Quán
Khu vực bên trong chính điện Hội Quán

Là khu vực phía sau, tiếp nối với tiền điện. Chính điện là nơi trang trọng vừa tiếp đãi khách vừa chuẩn bị cho các buổi lễ.

Chính điện được thiết kế gồm có 3 gian rất dễ nhận ra bởi đặc điểm:

  • Cột gỗ to có các vì chồng rường giả thủ
  • Các con ke đầu cá thân rồng
  • Cánh cửa chạm trổ, điêu khắc bức tranh cát tường
  • Họa tiết điêu khắc gỗ và đắp nổi bằng sứ khéo léo
  • Kiến trúc khu thờ tự công phu

Toàn bộ công trình là một tác phẩm kiến trúc nghệ thuật kì công của nghệ nhân được bảo tồn cẩn thận cho tới ngày nay. Đó là một kho tàng lịch sử về người Triều Châu định cư tại Hội An tự bao đời nay.

Các tour du lịch Hội An ưu đãi:

Tham quan Hội Quán Triều Châu

Tham quan Hội Quán Triều Châu
Check-in bên ngoài cổng của Hội Quán

Hội Quán Triều Châu nằm trong phố cổ nhưng lại ở phía ngoài- gần chợ Hội An. Đây có lẽ là lí do vì sao không có nhiều du khách biết tới điểm đến này.

Song một khi bạn đã đặt chân tới đây thì chắc chắn không thể rời mắt khỏi kiến trúc của công trình. Tham quan Hội Quán này còn là tìm hiểu thêm kiến thức lịch sử văn hóa và cảm nhận một không gian trầm lắng vô cùng đặc biệt.

Hàng năm vào ngày 16 tháng Giêng âm lịch, ở Hội Quán còn tổ chức giỗ tổ tiên và lễ hội Nguyên Tiêu. Hội Quán được trang trí cờ hoa rực rỡ. Sau phần lễ là phần hội với rất nhiều hoạt động vui chơi kết nối cộng đồng.

Nhiều người cho rằng chỉ cần 1h là đủ để vui chơi ở Hội An nhưng để hiểu hết về Hội An thì bạn cần tới nhiều hơn 1h. Hội Quán Triều Châu là một địa danh có thể không dành cho số đông khách du lịch. Đó là nơi dành riêng cho vị khách đam mê văn hóa, lịch sử và mong muốn biết nhiều hơn phố cổ Hội An.

Cẩm nang kinh nghiệm du lịch Hội An đầy đủ A- Z

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan