Mắm Ruốc Huế – Gia vị đậm đà làm nên tên tuổi ẩm thực Cố Đô

Trên các diễn đàn du lịch quốc tế, khi nhắc đến Huế, rất nhiều du khách đã để lại comment chia sẻ rằng: “bạn nhất định phải thử mắm ruốc Huế một lần khi đến đây! Hương vị và mùi thơm của chúng chắc chắn sẽ khiến bạn phải nhớ và thèm thuồng cả đời”.  Cùng xem món ngon này có điều gì đặc biệt nhé!

Mắm ruốc Huế – Thức quà đặc sản nổi tiếng tại Huế

Mắm ruốc Huế được biết đến là một trong những gia vị không thể thiếu trong danh sách các sản phẩm mang đậm đặc trưng văn hóa ẩm thực Huế. Mắm ruốc được làm từ những con ruốc, tép hoặc các con khuyết.

Trải qua quá trình làm sạch, chế biến kỹ càng và cẩn thận sản phẩm được đưa đến tay người tiêu dùng. Loại mắm ruốc ngon, chất lượng và khiến cho bạn phải xuýt xoa mỗi lần thưởng thức đến.

Mắm ruốc Huế gây thương nhớ với bao người con đất Việt
Mắm ruốc Huế gây thương nhớ với bao người con đất Việt

Bao đời nay, người dân xứ Huế vẫn luôn tự hào và cố gắng lưu giữ lại các công thức làm mắm ruốc đạt chuẩn. Nó giúp họ có thể giữ trọn vẹn được hương vị truyền thống của mắm ruốc mà không nơi nào có được. Khi có dịp du lịch Huế tự túc thì đừng quên thưởng thức qua mắm ruốc nhé!

Mắm ruốc Huế làm từ nguyên liệu gì?

Mắm ruốc Huế được làm từ những con tép biển tươi ngon. Tép sau khi được người dân lựa chọn kỹ sẽ được rửa sạch nhiều lần với nước. Mục đích của công đoạn này chính là loại bỏ hết bụi bẩn ở tép.

Sau đó, người dân sẽ ướp tép cùng với muối để tăng hương vị cho chúng. Ướp xong thì họ sẽ phơi tép dưới nắng để chúng khô lại. Khi tép đã có độ khô tốt nhất thì người ta sẽ đem tép xay nhuyễn và ướp cùng với công thức bí truyền.

Mắm được làm từ tép tươi
Mắm được làm từ tép tươi

Cuối cùng là người dân cho chúng vào hũ và ủ lên men tự nhiên. Nghe có vẻ khá đơn giản đúng không? Thế nhưng, trên thực tế, đó là bước quan trọng nhất quyết định đến độ ngon của mắm ruốc. Ruốc xay càng nhuyễn, cho vào lọ sành và được phủ lớp muối mỏng lên trên thì cần thêm miếng vải mỏng phủ kín lọ. Cuối cùng là đưa chúng đến nơi thoáng mát và chờ cho đến khi ruốc chuyển từ màu tím sang màu đỏ.

Thời gian trung bình để làm ra một lọ mắm ruốc là khoảng 6 tháng. Đối với những người thợ lành nghề, họ có thể đẩy nhanh khoảng thời gian này bởi họ biết mắm ruốc Huế làm từ gì và cách canh chuẩn giờ ruốc chín.

Săn ngay vé Tour Huế 1 ngày từ Đà Nẵng siêu ưu đãi chỉ từ 640K

Mắm ruốc Huế làm món gì? Những món ăn ngon từ mắm ruốc Huế

Không chỉ là một món quà tặng độc đáo, ý nghĩa, mắm ruốc Huế còn là gia vị quen thuộc để làm nên cơ số món ngon khác. Cụ thể mắm ruốc Huế làm món gì? Tiêu biểu nhất phải kể đến đó là các món sau:

Cơm hến

Cơm hến là một trong số các đặc sản Huế và chinh phục được hàng triệu du khách khi thử qua. Món ăn này nhìn rất bình dân nhưng xưa kia đã cứu đói bao sĩ tử nghèo, nay lại được hàng nghìn người yêu thích.

Một trong số các gia vị làm cho món cơm hến trở nên ngon hơn đó là mắm ruốc. Sự góp mặt của mắm ruốc khiến cho cơm hến dậy mùi hơn, hợp khẩu vị và dễ ăn hơn.

Cơm hến - đặc sản của mảnh đất Cố đô
Cơm hến – đặc sản của mảnh đất Cố đô

Bún chả cá, bún bò Huế

Bún chả cá và bún bò Huế có lẽ đều là những món ngon đắt khách ở Cố Đô. Tới Huế, ghé thăm bất cứ quán ăn nào bạn cũng có thể tìm thấy bún bò Huế. Nước lèo của 2 món ngon này được nêm nếm cùng với mắm ruốc Huế. Vì thế, vị của chúng vừa đậm đà, thơm thơm. 

Bún chả cá đầy ú ụ các topping
Bún chả cá đầy ú ụ các topping

Húp nước lèo và ăn kèm cùng với chân giò, mọc, topping thì còn gì bằng đúng không? Ăn bát bún chả hay bún bò Huế kèm theo mắm ruốc bạn sẽ phải thốt lên kinh ngạc. Đây cũng là lý do mà rất nhiều du khách đã chia sẻ rằng thật tệ khi không biết đến chúng sớm hơn!

Gỏi sứa mắm ruốc

Gỏi sứa mắm ruốc có đủ vị cay, chát, đắng, ăn vào một lần là nhớ mãi. Sứa được cắt bỏ phần đầu, giữ lại chân và rửa sạch, phơi dưới nắng. Sau khi được làm sạch, chúng sẽ được cắt nhỏ làm thành gỏi với các nguyên liệu khác như mắm ruốc, dưa leo, bắp chuối, giá húng quế. 

Gỏi sứa mắm ruốc ăn kèm với nhiều rau xanh
Gỏi sứa mắm ruốc ăn kèm với nhiều rau xanh

Món gỏi sứa mắm ruốc được người dân xứ Huế ăn kèm với quả vả, xoài xanh, rau thơm và cả khế xanh. 

TOP 10+ quán ăn sáng ở Huế siêu chất lượng cho 1 ngày dài

Xoài non chấm mắm ruốc

Bởi vì mắm ruốc Huế mang hương vị đậm và thơm hơn muốn chấm bình thường nên nhiều người đã dùng nó để làm gia vị chấm xoài non. Khi dùng nó để chấm mắm ruốc, bạn có thể thêm chút chanh, ớt để giảm vị mặn của ruốc. 

Xoài non chấm mắm ruốc thì còn gì ngon hơn
Xoài non chấm mắm ruốc thì còn gì ngon hơn

Thịt kho mắm ruốc

Thịt kho mắm ruốc Huế – Nghe qua thì món ngon này cũng chả có gì đặc biệt đúng không? Nhưng nếu bạn thật sự nghĩ vậy thì nó quả là một sai lầm lớn. Những miếng thịt ba chỉ được cắt vừa phải, kho cùng với mắm ruốc thì vô cùng tốn cơm.

Thịt kho mắm ruốc - ăn là nghiền
Thịt kho mắm ruốc – ăn là nghiền

Vị thịt ba chỉ và mắm ruốc khi hòa quyện cùng với nhau đã tạo ra hương thơm đưa cơm vô cùng. Cách làm món ngon này cũng hết mực đơn giản, không cần nhiều nguyên liệu và thời gian. Vì thế, khi đi du lịch Huế tự túc, bạn có thể mua hũ mắm để dành và tự mình nấu món thịt kho tại nhà mỗi khi thèm nhé!

Bánh tráng mắm ruốc

Bánh tráng và mắm ruốc Huế? Nghe qua có vẻ chúng không ăn khớp với nhau. Thế nhưng, các bạn đừng vội đánh giá nó! Hãy dành một chút thời gian để thưởng thức món bánh tráng mắm ruốc này ở trên phố Huế nhé! Tour Đà Nẵng City tin rằng, các bạn sẽ luôn kinh ngạc bởi hương vị độc đáo mà nó mang lại.

Bánh tráng mắm ruốc, sự kết hợp hoàn hảo đến bất ngờ
Bánh tráng mắm ruốc, sự kết hợp hoàn hảo đến bất ngờ

Cơm chiên mắm ruốc

Điểm khác biệt của cơm chiên mắm ruốc Huế với những quán cơm khác nằm ở hương thơm và mùi vị của nó. Mắm ruốc kết hợp với cơm chiên vừa có vị ngọt thơm của hạt gạo, chút cay nồng của ớt và mặn mòi của ruốc.
Nếu bạn đã có sẵn một hũ mắm ruốc ngay tại nhà thì đừng quên tự tay chế biến món ngon này nhé! Vị của nó chắc chắn sẽ khiến bạn không khỏi thán phục và tấm tắc khen ngon!

Cơm chiên mắm ruốc cho hương vị ngon khó cưỡng
Cơm chiên mắm ruốc cho hương vị ngon khó cưỡng

Mắm ruốc Huế loại nào ngon? Bật mí địa chỉ bán mắm ruốc Huế ngon chính hiệu

Mắm ruốc Huế mua ở đâu ngon? Ngay dưới đây, Tour Đà Nẵng City sẽ bật mí cho bạn 10 địa chỉ chọn mua mắm ruốc chuẩn và có giá tốt nhất!

Mắm ruốc Huế Bà Duệ

Không ai biết mắm ruốc Huế Bà Duệ có từ bao giờ, chỉ biết rằng nó đã tồn tại đến hàng chục năm. Cơ sở sản xuất đặc sản Huế này đã làm mắm ruốc theo công thức riêng và tạo ra hương vị đặc biệt cho mỗi hũ mắm. 

Mắm ruốc bà Duệ rất được săn đón trên thị trường
Mắm ruốc bà Duệ rất được săn đón trên thị trường

Tại hầu hết các địa chỉ bán bún bò trên địa bàn Huế, các chủ quán đều sử dụng mắm ruốc bà Duệ. Ngoài mắm ruốc, đơn vị còn mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn khác như mắm nêm, tôm chua, mắm rò… 

Mỗi một lọ mắm ruốc bà Duệ sẽ được bán với giá từ 30 – 35.000 VNĐ/ Ở thời điểm hiện tại, sản phẩm đã được bày bán ở nhiều khu chợ và siêu thị.

Mắm ruốc Huế Cô Ri

Mắm ruốc Huế hiệu Cô Ri cũng được rất nhiều thực khách ủng hộ. Hương vị mắm ruốc của thương hiệu này có phần mặn mặn ngọt ngọt. Chúng hòa quyện với nhau tạo thành một phần vị vô cùng khéo.

Mặc dù đã rất nổi tiếng trên thị trường và khá bán chạy nhưng thương hiệu hiện đang chế biến mắm ruốc theo phương thức truyền thống. Mắm ruốc Cô Ri không có bất cứ chất hóa học nào. Vì thế, người tiêu dùng có thể an tâm và tin tưởng chất lượng của mắm ruốc khi ăn.

Mắm ruốc Huế Cô Ri bán với giá bình dân
Mắm ruốc Huế Cô Ri bán với giá bình dân

Giá mỗi hũ mắm Cô Ri dao động từ 60.000 VNĐ/500gr. Nếu như khách hàng mua khối lượng lớn thì Cô Ri sẵn sàng hỗ trợ đóng mắm ruốc trong các can có dung tích 5 – 10 lít. Hiện tại, du khách có thể tìm mua mắm ruốc Cô Ri ở cửa hàng 184 Tăng Bạt Hổ hoặc ở chợ Đông Ba.

Mắm ruốc Huế Dì Cẩn

Thương hiệu mắm ruốc Huế Dì Cẩn có nguồn gốc từ Đà Thành. Tuy nhiên, nó lại đặc biệt nổi tiếng ở Huế và được nhiều du khách hỏi thăm khi đặt chân đến mảnh đất thân thương này. Có được sức hút này là vì mắm ruốc của Dì Cẩn mang hương vị riêng biệt và khách không thể tìm thấy nó trong bất cứ loại mắm nào.

Ruốc dì Cẩn có màu rất đẹp
Ruốc dì Cẩn có màu rất đẹp

Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của đường, mặn mặn của ruốc, vị cay nồng của sa tế… Chỉ mới nếm chút mắm thôi đã thức tỉnh tất cả mọi giác quan và “đưa cơm” hơn bình thường. 

Mở nắp hũ mắm thôi, bạn đã cảm nhận được mùi hương thơm, không gắt bay thẳng vào cánh mũi. Hương vị đặc biệt này không phải bất cứ nơi nào cũng đáp ứng được. Đây có lẽ cũng chính là một phần lý do lý giải được sức hút của mắm ruốc Huế dì Cẩn vì sao lại hot như vậy.

Mắm ruốc Huế Sông Hương

Nếu hỏi địa chỉ mua mắm ruốc Huế ngon với người dân địa phương, các bạn chắc chắn sẽ nhận được gợi ý là mắm ruốc Sông Hương. Đây là một thương hiệu mắm ruốc ở Huế vô cùng lâu đời.

Các công đoạn chế biến mắm đều được thực hiện một cách công khai. Nguyên liệu làm mắm 100% từ tự nhiên, cho hương vị vượt trội. Mắm ruốc Sông Hương được đánh giá là loại gia vị ăn kèm tuyệt hảo cho các bữa cơm nhà.

Mắm nhà Sông Hương
Mắm nhà Sông Hương

Sông Hương đảm bảo rằng, họ không thêm bất cứ chất phụ gia nào vào trong mắm ruốc. Khách hàng có thể an tâm về sự an toàn và chất lượng trong từng muỗng mắm. Ở thời điểm hiện tại, đơn vị đã mở rộng sản xuất và phân phối mắm trên khắp phố Huế. Du khách có thể tìm mua ngay ở các cửa hàng tiện lợi, chợ Đông Ba hoặc siêu thị lớn.

Mắm ruốc Huế Ngọc Liên

Cơ sở mắm ruốc Huế Ngọc Liên được đánh giá rất cao từ người dân địa phương và các thực khách. Mỗi một hũ mắm được cơ sở cung cấp có trọng lượng khác nhau. Điều này cho phép khách hàng thoải mái lựa chọn dựa trên nhu cầu cá nhân. 

Nên mua mắm Ngọc Liên ở cơ sở chính
Nên mua mắm Ngọc Liên ở cơ sở chính

Mắm ruốc Ngọc Liên đã góp phần làm cho nền ẩm thực của Huế trở nên đa dạng và cuốn hút hơn trên trường quốc tế trong nhiều năm qua. Đến với cơ sở bán mắm ruốc này, khách hàng luôn được nhân viên hết lòng tư vấn về cách sử dụng và thưởng thức mắm.

Đồng thời bạn cũng sẽ được thử trước khi mua. Giá bán tham khảo cho mỗi hũ mắm là 60.000  VNĐ.

Mắm ruốc Bà Mai

Mắm ruốc thương hiệu Bà Mai có tuổi đời ngót nghét gần trăm năm. Mắm ruốc Huế Bà Mai được tinh chế từ các nguyên liệu sạch tuyển chọn. Sau đó, mắm được ủ men tự nhiên, có hương vị cổ truyền. Bạn có thể dùng loại mắm này để xào thịt, chưng mắm ruốc ăn với cơm hoặc nấu bún. Giá bán mỗi hũ mắm 400gr là 50.000 VNĐ.

Mắm ruốc bà Mai được đóng gói theo nhiều định lượng
Mắm ruốc bà Mai được đóng gói theo nhiều định lượng

Mắm ruốc Huế Phá Tam Giang

Nhắc đến các địa chỉ mua mắm ruốc Huế tuyệt nhất không thể không kể đến Phá Tam Giang. Mắm ruốc Phá Tam Giang được người dân địa phương giới thiệu là đơn vị chuyên sản xuất và phân phối các loại mắm ở Huế. Tới đơn vị này, người ta có thể tìm mua mắm cá cơm, mắm rò, mắm nêm… Đặc biệt, món mắm ruốc Phá Tam Giang đã nhận về được rất nhiều lời khen ngợi và có những đánh giá vô cùng tích cực từ phía khách hàng.

Mắm ruốc Phá Tam Giang cho hương vị tuyệt hảo
Mắm ruốc Phá Tam Giang cho hương vị tuyệt hảo

Đơn vị hiện đã sản xuất rất nhiều chai mắm ruốc có kích cỡ khác nhau. Để các khách hàng lựa chọn theo sở thích, đơn vị cũng đã đề giá và làm đa dạng mắm ruốc. Sở hữu một chén mắm ruốc Phá Tam Giang sẽ giúp cho thực khách cảm thấy bữa cơm thêm phần đầm ấm, ngon miệng hơn nhiều!

Mắm ruốc Trí Hải

Mắm ruốc Trí Hải hiện diện trong gian bếp của rất nhiều gia đình ở Huế. Món mắm ruốc đặc sản này bao đời nay vẫn luôn làm nức lòng các thực khách khi thưởng thức qua. Mắm ruốc Huế thương  hiệu Trí Hải được làm từ những con ruốc và mối biển béo ụ. Dưới bàn tay chế biến khéo léo của người dân, nó đã trở thành món ngon không thể thiếu trong mọi gia đình.

Giá bán hũ mắm ruốc vô cùng rẻ
Giá bán hũ mắm ruốc vô cùng rẻ

Màu đặc trưng của bát mắm ruốc Trí Hải là màu vàng nhạt. Vị mắm không quá ngọt, mặn vừa phải, ăn rất tốn cơm. Được biết, thương hiệu này đã được trao danh hiệu là Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao.

Giá bán của mắm ruốc Trí Hải chỉ dao động từ 33.000 – 110.000 VNĐ. 

Mắm ruốc Thuận An

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu như không nhắc đến mắm ruốc Thuận An trong danh sách này. Đối với người dân xứ Huế thì đây cũng là một trong những thương hiệu mắm ruốc Huế lâu đời và đáng tin cậy. 

Bát mắm ruốc Thuận An
Bát mắm ruốc Thuận An

Mắm ruốc Thuận An được làm từ những con ruốc giàu dinh dưỡng. Chúng được nhà sản xuất lựa chọn và chế biến một cách tỉ mỉ, cẩn thận. Sau khi đã làm sạch thì phối chúng cùng với nhiều loại gia vị, ủ trong thời gian dài. Mắm ruốc khi để ra bát có màu đỏ tươi, đẹp mắt. Ăn vào bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt pha lẫn vị mằn mặn.

Thuận An cam kết rằng, họ không dùng chất tạo màu cũng như thêm chất phụ gia. Điều này đảm bảo rằng, khách hàng luôn cảm thấy tuyệt vời khi thưởng thức và không lo ngại gặp các vấn đề về sức khỏe. 

Giá bán cho mỗi lọ mắm ruốc Thuận An dao động từ 39.000 – 69.000 VNĐ

Mắm ruốc Huế Bà Doan

Mắm ruốc Huế Bà Doan được biết tới là trợ thủ đắc lực cho các món ngon ở Cố đô như bún bò, cơm hến,… Hương vị của nó giúp cho các món ngon trở nên đậm đà, thơm và ngon hơn. Loại mắm ruốc này được nhà sản xuất chế biến kỹ càng và ủ lên men đúng quy trình. Vì thế, khi bạn mở nắp hũ ra sẽ thấy chúng có màu đỏ tươi, đẹp, thơm. 

Măm ruốc bà Doan, đã ăn là nghiền và không lo về chất lượng
Măm ruốc bà Doan, đã ăn là nghiền và không lo về chất lượng

Hiện tại, mắm ruốc Bà Doan đã được bày bán trên khắp các siêu thị, cửa hàng ở Huế. Vì thế, thực khách có thể dễ dàng tìm mua và sở hữu chúng trong tầm tay. Giá bán trung bình cho 1 hũ mắm ruốc Bà Doan 500gr là 70.000 VNĐ

Mắm ruốc Huế – nghe tên cứ nghĩ bình dân nhưng lại là một sản phẩm kết tinh của tất cả tinh hoa ẩm thực Huế. Nếu bạn là một người mê mẩn với loại gia vị này thì khi đến Huế đừng quên thưởng thức nó nhé! Ngoài ra, bạn cũng có thể thử thêm một số đặc sản khác của Huế như bánh bèo Huế, bánh ép Huế

Rate this post
Bài viết liên quan