Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên – Khám phá kho tàng cổ vật Hội An

Nhắc đến những ngôi nhà cổ ở Hội An, không ai không biết nhà cổ Diệp Đồng Nguyên. Đây là nhà cổ lưu giữ nhiều cổ vật có giá trị và được xây dựng theo lối kiến trúc đặc biệt. Theo chân Tour Đà Nẵng City khám phá chi tiết hơn về lịch sử và văn hóa ở ngôi nhà cổ này nhé!

Vài nét về Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên Hội An

Các thông tin về nhà cổ Diệp Đồng Nguyên được ghi chép lại như sau:

Địa chỉ nhà cổ Diệp Đồng Nguyên

Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên phố Hội nằm ở số 80 đường Nguyễn Thái Học, phường Minh An. Du khách có thể vào tham quan nhà cổ tự do và không mất bất cứ khoản phí nào. 

Cổng chính của ngôi nhà cổ có tuổi đời hàng trăm năm
Cổng chính của ngôi nhà cổ có tuổi đời hàng trăm năm

Bề dày lịch sử của nhà cổ

Dựa theo ghi chép lịch sử thì chủ nhân của ngôi nhà cổ này là ông Diệp Ngộ Xuân (có xuất thân từ Gia Ứng – Quảng Đông – Trung Quốc). Ông đã đến định cư tại Hội An vào thời nhà Thanh. 

Đến năm 1856, ông mở tiệm để bán thuốc bắc với tên hiệu là Diệp Đồng Xuân ở đường Trần Phú. Đến thời cháu nội Diệp Khải Minh thì nhà thuốc được mở thêm một chi nhánh khác ở 80 Nguyễn Thái Học. Lúc này, Khải Minh cũng đổi tên tiệm thành Diệp Đồng Nguyên.

Nhà cổ đã không còn nguyên vẹn như trước nhưng vẫn giữ được kiến trúc xưa và là nơi ở của con cháu đời sau của ông tổ nhà cổ
Nhà cổ đã không còn nguyên vẹn như trước nhưng vẫn giữ được kiến trúc xưa và là nơi ở của con cháu đời sau của ông tổ nhà cổ

Ban đầu, tiệm chỉ được biết đến là một tạp hóa nhỏ buôn bán thuốc cùng với các loại văn phòng phẩm, thư tịch… Về sau, quy mô của tiệm được mở rộng hơn, buôn bán nhiều dòng sản phẩm khác nhau như vàng bạc, xăng dầu, gốm sứ, tơ lụa

Ngoài ra, trong tiệm còn bán nhiều mặt hàng đã được vận chuyển từ Trung Quốc, Pháp đến thương cảng Hội An. Cho đến thời điểm hiện tại, đã có 5 thế hệ con cái nhà họ Diệp sinh sống ở nhà cổ này.

Ngoài việc buôn bán thì họ còn sưu tập đồ cổ như gốm sứ, tiền cổ, ấn chương, sách vỡ. Vì thế, nhà cổ Diệp Đồng Nguyên còn được gọi là kho tàng cổ vật quý giá, thu hút rất nhiều du khách tới tham quan.

Giá vé và giờ tham quan Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên

Nhà cổ mở cửa vào 7h – 17h hàng ngày. Du khách có thể tham quan nhà cổ tự do, không cần mua vé hay đóng bất cứ khoản phí nào. Sau 17h, nhà cổ sẽ đóng cửa. Vì thế, du khách nên tranh thủ, sắp xếp thời gian tham quan để không làm ảnh hưởng đến nhịp sinh hoạt của gia chủ nhé!

Tìm hiểu nét độc đáo Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên

Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên được xem là một trong số các điểm du lịch Hội An mà du khách không nên bỏ lỡ khi ghé thăm phố Hội. Cùng xem, chi tiết ngôi nhà với kiến trúc cổ và các cổ vật nhé!

Kiến trúc cổ từ thế kỷ 19

Nhà cổ này được xây dựng từ thế kỷ 19. Dù vậy, cho đến nay, nhà cổ vẫn giữ được nguyên vẹn nét đẹp cũng như lối kiến trúc cổ xưa. Theo quan sát, ngôi nhà được xây dựng dựa theo kiểu nhà ống 2 tầng, thông sàn. Điều này làm cho gia chủ có thể vận chuyển hàng hóa dễ dàng qua hệ thống ròng rọc dây kéo bằng tay.

Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên với những nét kiến trúc độc đáo
Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên với những nét kiến trúc độc đáo

Được biết, đây cũng là một trong những lối kiến trúc phổ biến ở các ngôi nhà cổ ở Hội An thời xưa. Phần cửa của nhà được sơn màu xanh ngọc rất đẹp mắt. Nó khác hoàn toàn với sắc vàng đặc trưng ở phố cổ Hội An. Do vậy, nơi đây được các du khách xem là background không thể tuyệt vời hơn để sống ảo.

Kho tàng cổ vật quý giá bên trong ngôi nhà cổ

Không chỉ nổi bật với lối kiến trúc độc đáo, nhà cổ Diệp Đồng Nguyên còn gây ấn tượng với kho cổ vật quý giá bên trong. Trước đây, khu vực tầng 1 của nhà cổ thường được dùng để trưng bày và bán hàng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nó đã được tu sửa và gia chủ dùng để trưng bày các cổ vật quý hiếm.

Khu vực trưng bày các cổ vật quý hiếm ở nhà cổ
Khu vực trưng bày các cổ vật quý hiếm ở nhà cổ

Bạn có thể nhìn dọc theo tường nhà để thấy các tủ kính trưng bày nhiều loại đồ gốm sứ như chén bát, bình hoa, đĩa, tiền cổ… Đại đa số các loại cổ vật này đều có niên đại lâu đời và có nguồn gốc từ Việt Nam, Trung Quốc.

Nếu để ý bạn cũng sẽ phát hiện được rằng, chủ nhân của ngôi nhà cổ này còn lưu giữ một kho ảnh tư liệu về Hội An giai đoạn 1920 – 1960 ở tủ kính tầng 1. Phí bên trong nhà còn có một khu vực trưng bày cả tập tiền cổ. Các tiền cổ này đã qua nhiều triều đại phong kiến và có cả tiền cổ của Nhật. Tất cả chúng đều được xếp vào 2 bảng Lịch đại cổ tiền.

Chưa dừng lại ở đó, khi bước lên cầu thang nhỏ tiến vào tầng 2 của nhà cổ, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến các cổ vật quý hiếm khác. Điển hình trong số đó có ấn chương, tài liệu thư pháp, trang sức, tranh thủy mặc xưa… Các bộ sưu tập ấn chương gồm khá nhiều loại ấn của quan lại địa phương trước kia.

Gặp gỡ chủ nhân ngôi nhà cổ Diệp Đồng Nguyên

Chắt ngoại đời thứ 5 của ông tổ nhà cổ Diệp Đồng Nguyên là ông Diệp Gia Tùng. Ông Tùng đã dành cả đời mình để tìm hiểu cũng như gìn giữ tất cả những món đồ cổ mà ông cha để lại. Tất cả những món đồ đã được giới thiệu trên cả nước và chúng độc nhất. 

Gặp gỡ chủ nhân của căn nhà bạn sẽ biết thêm những điều ký bí về ngôi nhà cổ
Gặp gỡ chủ nhân của căn nhà bạn sẽ biết thêm những điều ký bí về ngôi nhà cổ

Ông đã rất say mê với sự nghiệp sưu tầm đồ cổ và thực hiện nghĩa vụ gia truyền của mình rất tốt. Do vậy, theo chia sẻ của ông, không có bất cứ món đồ cổ nào trong kho tàng bị mất hoặc bán đi. Thay vào đó, ông còn thường xuyên bổ sung thêm nhiều món đồ cổ mới để làm phong phú bộ sưu tập. Căn nhà cổ của ông mặc dù đơn sơ nhưng lại có giá trị văn hóa tinh thần cao. 

Mỗi một năm, ông Tùng đều tiến hành vệ sinh và trưng bày đồ cổ thật cẩn thận để du khách đến xem. Nếu bạn đến ngôi nhà cổ và muốn được gặp chủ nhân cũng như trao đổi với ông Tùng thì có thể liên hệ nhé!

Ông Tùng luôn ở nhà sinh hoạt và tiếp đón du khách. Do đó, số lần bạn được gặp gỡ và trò chuyện cùng ông Tùng chắc chắn sẽ không ít.

Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên chỉ mua đồ mà không bán ra

Điểm khác biệt lớn nhất của ngôi nhà cổ Hội An này là chủ nhân có thú chơi đồ cổ. Ông chỉ mua vào chứ không bán ra bất cứ món đồ nào. Dù cho nhiều du khách đã tới đây và ngỏ lời mua cổ vật với giá trị cao nhưng ông Tùng nhất quyết không bán đi. Bởi theo ông, đó vừa là đam mê vừa là nghĩa vụ gia truyền.

Tham quan các ngôi nhà cổ nổi tiếng tại Hội An

Ngoài nhà cổ Diệp Đồng Nguyên thì ở Hội An còn có 5 nhà cổ nổi tiếng khác là:

Nhà cổ Thái Phiên Hội An: Mặc dù có tuổi đời hơn 250 năm nhưng nơi đây vẫn luôn giữ vững được nét đẹp nguyên bản. Ghé thăm du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo với mái ngói âm dương, cột chèo chạm khắc tinh xảo

Nhà cổ Thái Phiên - Điểm check in yêu thích của nhiều bạn trẻ
Nhà cổ Thái Phiên – Điểm check in yêu thích của nhiều bạn trẻ

Nhà cổ Đức An Hội An: Nhà cổ Đức An có nền nhà lót gạch vuông bản lớn. Khi xưa, nơi đây từng là khu vực chuyên bán sách sau này chuyển thành hiệu thuốc bắc. Ngôi nhà này là di tích ghi lại toàn bộ quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí Cao Hồng Lãnh.

Nhà cổ Quân Thắng: Nhà cổ được xây dựng theo lối kiến trúc Trung Hoa, có sử dụng vật liệu chủ yếu là gỗ. 2 mặt của ngôi nhà đều giáp với mặt đường rất thuận tiện cho việc buôn bán xưa. Ở giữa ngôi nhà có nhiều đồ gốm Trung Hoa và các bức tranh nghệ thuật độc đáo.

Nhà cổ Phùng Hưng: Nhà cổ có tuổi đời hơn 1 thế kỷ. Trước đây, nhà cổ là nơi buôn bán, trao đổi muối, tơ tằm và các đồ thủy sản. Kiến trúc của ngôi nhà cổ là nhà ống 2 tầng, có cửa trước thông với cửa sau. Nét kiến trúc có sự trộn lẫn giữa Việt, Nhật và Trung Hoa.

Nhà cổ Tấn Ký: Nhà cổ này có tuổi đời lên đến 200 năm, được xây dựng vào thế kỷ 18. 2 mặt của ngôi nhà đều giáp với mặt phố. Được biết, đây là ngôi nhà đầu tiên ở Hội An trở thành di sản cấp quốc gia. Do vậy, không ít lãnh đạo cao cấp thường xuyên lui tới đây.

Lời Kết:

Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên chắc chắn là một điểm đến mà các bạn không thể bỏ qua khi đặt chân đến Hội An. Nếu không muốn bỏ lỡ các địa điểm du lịch khác bạn có thể chọn đi theo tour Hội An, tour Đà Nẵng tới Hội An nhé! Hoặc bạn cũng có thể kết hợp tour Cù Lao Chàm để ghé thăm ngôi nhà cổ xứ Quảng này!

Rate this post
Bài viết liên quan