Bảo tàng biển Cù Lao Chàm, khám phá nhà bảo tồn Hội An

Bảo tàng biển Cù Lao Chàm là nơi lưu giữ, trưng bày giới thiệu nhiều hiện vật có giá trị văn hóa lịch sử và môi trường tự nhiên. Sau hơn 10 năm thành lập, nơi đây còn là địa danh du lịch nổi tiếng được đông đảo du khách ghé thăm.

Nếu bạn muốn hiểu rõ về Cù Lao Chàm thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua điểm đến này. Nào, cùng Tour Đà Nẵng City bắt đầu chuyến đi ngay thôi!

Giới thiệu nhà bảo tàng biển Cù Lao Chàm

Trong lịch trình tour Cù Lao Chàm 1 ngày, du khách được hướng dẫn viên đưa tới nhà bảo tàng biển. Đây là bảo tàng duy nhất có trên đảo Cù Lao Chàm với diện tích, quy mô khiêm tốn nhưng mang nhiều ý nghĩa và giá trị.

Địa chỉ bảo tàng biển Cù Lao Chàm

Bảo tàng biển Cù Lao Chàm
Bảo tàng biển Cù Lao Chàm

Nhà bảo tàng biển Cù Lao Chàm ở đâu? Bảo tàng biển cách cầu cảng khoảng 200m, thuộc bãi Làng của Cù Lao Chàm, xã Tân Hiệp, Hội An, Quảng Nam.

Di chuyển đến nhà bảo tàng biển Cù Lao Chàm như thế nào?

Bảo tàng Biển của Cù Lao Chàm cách phố cổ Hội An khoảng 20km và cách biển Cửa Đại khoảng 15km. Để di chuyển tới địa danh này, du khách đi bằng phương tiện cano hoặc thuyền gỗ.

  • Cano có nhiều chuyến trong ngày, giá vé khoảng 150.000VNĐ/người/lượt và phục vụ chủ yếu khách du lịch. Du khách dễ dàng đặt vé tại công ty du lịch, khách sạn hoặc trực tiếp tại cảng. Di chuyển bằng cano nhanh (20 phút ra đảo), tiện và không bị say sóng
  • Tàu gỗ (tàu chở hàng) có 1 chuyến duy nhất trong ngày, giá vé khoảng 50.000VNĐ/người. Du khách có thể mang theo xe máy

Cano và tàu gỗ cập cảng, neo đậu ở cầu cảng. Sau khi đến cầu cảng, du khách lên bờ và đi bộ khoảng 200m là tới bảo tàng biển.

Nhà bảo tàng biển Cù Lao Chàm có gì?

Bảo tàng biển Cù Lao Chàm là một công trình văn hóa lịch sử thú vị. Không gian bên trong được sắp xếp, phân chia thành 2 khu vực. Hướng dẫn viên thuyết minh giới thiệu chi tiết hòn đảo Cù Lao Chàm qua lời kể sinh động và mẫu vật sinh động.

  • Khu vực thứ nhất tái hiện lại lịch sử và cuộc sống người dân trên đảo
Nhà bảo tàng biển Cù Lao Chàm
Nhà bảo tàng biển Cù Lao Chàm

Giữa gian phòng là một sa bàn mô hình thu nhỏ của cụm đảo Cù Lao Chàm. Gồm có 8 đảo nhỏ rộng 5km. Đây là nơi sinh sống của 3.000 người dân có ngành nghề chính là đánh bắt và dịch vụ du lịch.

Có những bức tranh ảnh và hiện vật về cuộc sống người dân. Tranh ảnh và hiện vật (thuyền, ghe, dụng cụ đánh bắt,…) được sắp xếp ngăn nắp, khoa học dễ quan sát.

  • Khu vực thứ hai trưng bày, giới thiệu mẫu sinh vật biển

Khu vực còn lại là những mẫu sinh vật biển chứng minh Cù Lao Chàm có hệ động thực vật đa dạng. Các hóa thạch sinh vật biển trực quan, sinh động.

Có nhiều loài sinh vật quý hiếm nằm trong danh sách cần được bảo tồn như: rùa biển, san hô, tôm hùm,…. Năm 2009 Cù Lao Chàm được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Đặc sản Hội An khi đi tham quan bảo tàng

Đặc sản Hội An
Đặc sản Hội An

Bảo tàng biển Cù Lao Chàm mang đến cho du khách nhiều thông tin hữu ích và cái nhìn sâu sắc về hòn đảo. Nhưng sẽ thật thiếu sót nếu như bạn không thưởng thức đặc sản Cù Lao Chàm.

  • Đó là những món ăn hải sản tươi ngon do chính ngư dân trên đảo đánh bắt như: ốc vú nàng, nhím biển, cua đá, mực, tôm,…
  • Đó là món rau rừng có công dụng rất tốt sức khỏe giống như vị thuốc
  • Đó là món bánh ít lá gai mềm dẻo, bùi bùi, ngọt ngọt của gạo nếp với đậu xanh và lá gai- một thức quà dân dã có giá vài nghìn đồng một cái
  • Đó là món yến sào Cù Lao Chàm thượng hạng được khai tác tự nhiên và có giá bán hàng triệu đồng

Mỗi món ăn mỗi hương vị cùng tạo nên bản sắc riêng của vùng đất Cù Lao Chàm không thể tìm thấy ở đâu khác. Kết thúc chuyến đi, du khách mua đặc sản đó về làm quà tặng người thân, bạn bè.

Trải nghiệm Tour Hội An Ngũ Hành Sơn giá rẻ

Hình ảnh đẹp của bảo tàng biển Cù Lao Chàm

Nào, nếu bạn vẫn chưa có cơ hội tham quan du lịch Cù Lao Chàm thì hãy tạm chiêm ngưỡng hình ảnh đẹp về bảo tàng biển và nhiều địa danh khác dưới đây:

Bảo tàng biển Cù Lao Chàm
Bảo tàng biển Cù Lao Chàm
Nhà bảo tàng biển Cù Lao Chàm
Vào mùa du lịch cao điểm, nhà bảo tàng biển Cù Lao Chàm tiếp đón lượng du khách rất lớn
Công trình nhà bảo tàng biển
Khuôn viên công trình nhà bảo tàng biển Cù Lao Chàm tại bãi Làng
Không gian trưng bày sa bàn
Khu vực không gian trưng bày sa bàn trong bảo tàng
Các mẫu sinh vật biển
Các mẫu sinh vật biển (tôm hùm và cua đá quý hiếm tại Cù Lao Chàm)
Bảo Tàng Biển Cù Lao Chàm
Khu vực cổng chào dẫn vào bảo tàng biển ở Cù Lao Chàm

Chỉ 30 phút – 1 giờ ở bảo tàng biển Cù Lao Chàm du khách có thêm nhiều thông tin hữu ích và hiểu hơn về lịch sử, văn hóa hàng trăm năm của hòn đảo.

Những địa điểm tham quan không thể bỏ lỡ:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan