Top 10 địa điểm bán mực một nắng Đà Nẵng ngon chất lượng nhất

Mực một nắng Đà Nẵng là một trong những đặc sản nổi tiếng của thành phố biển. Không chỉ có người dân địa phương mà còn được nhiều khách du lịch yêu thích. Chọn để thưởng thức và mua về làm quà sau mỗi chuyến du lịch. Hôm nay hãy cùng Tourdanangcity.vn tìm hiểu về món đặc sản này và những địa điểm bán mực 1 nắng ngon nhé!

Mực một nắng Đà Nẵng
Mực một nắng là một loại đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng.

Giới thiệu về mực một nắng Đà Nẵng

Bên cạnh món chả bò trứ danh hay các loại đặc sản khô, các loại mắm,… Đà Nẵng còn cực kỳ nổi tiếng với món mực 1 nắng.

Mực một nắng là gì?

Đà Nẵng sở hữu đường bờ biển dài gần 80km nên không quá ngạc nhiên khi nơi luôn có nguồn lợi hải sản dồi dào. Ngoài các loại mực thì còn có tôm, cua, cá, ốc,… Vì số lượng nhiều nên người dân đã nghĩ ra cách phơi nắng để có thể bảo quản và sử dụng lâu hơn. Và mực một nắng Đà Nẵng cũng từ đây mà ra.

Mực một nắng Đà Nẵng
Mực một nắng nghĩa là mực được làm sạch và phơi dưới nắng to 1 lần duy nhất.

Mực một nắng là một dạng mực khô đặc biệt, được làm từ loại mực ống và mực lá. Mực còn tươi sau khi rửa sạch sẽ bằng nước biển sẽ đem phơi dưới nắng to một lần duy nhất chứ không phơi nhiều lần như mực khô. Nhờ vậy nên giữ được độ mặn ngọt, mềm dai vừa phải, rất đặc biệt.

Tại sao mực một nắng Đà Nẵng lại nổi tiếng

Mực 1 nắng không phải là một món xa lạ, bởi hầu như vùng biển nào cũng có như Quảng Ninh, Phan Thiết, Khánh Hòa, Phú Quốc,… Thế nhưng mực một nắng ở Đà Nẵng lại có hương vị đặc biệt hơn cả.

Mực một nắng Đà Nẵng
Mực một nắng ở Đà Nẵng hấp dẫn với vị ngọt mặn rất đặc trưng.

Đó có thể là do nguồn mực tươi ngon, cách chế biến dân dã. Cùng những kinh nghiệm đi biển lâu năm của ngư dân địa phương đã tạo nên mùi vị rất riêng cho thứ đặc sản này. Mực một nắng Đà Nẵng bên ngoài ráo nước nhưng bên trong vẫn giữ được độ tươi ngon nên được rất nhiều người yêu thích.

Một nắng Đà Nẵng có mấy loại, giá bán bao nhiêu?

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân lẫn khách du lịch khi đến Đà Nẵng. Món mực một nắng cũng được sản xuất theo nhiều loại kèm từng mức giá khác nhau. Nên bạn không khó để chọn mua phù hợp với điều kiện kinh tế của mình.

– Phân loại mực 1 nắng ở Đà Nẵng

Hiện nay, mực một nắng Đà Nẵng được phân thành các loại như sau:

Mực một nắng Đà Nẵng
Mực một nắng cũng được phân thành nhiều loại kèm mức giá khác nhau.

+ Mực dẻo có da (mực có mi nơ): Đây được biết đến là loại đặc biệt, cao cấp nhất. Được làm từ những con mực ống mới câu lên, còn nguyên mi nơi (cái nhấp nháy trên da). Sau khi sơ chế sẽ được phơi dưới nắng to, loại này 1kg thường có từ 6 – 10 con.

+ Mực một nắng loại dẻo: Loại này cũng được xếp vào hạng ngon, được làm từ mực ống tươi và phơi dưới 2 – 3 ắng to. Gần khô nhưng chưa khô, bên trong con mực vẫn còn mềm và tươi.

+ Mực ống một nắng: Là loại mực được làm từ những con mực ống tươi, phơi đúng một nắng to, giòn, không phơi nhiều lần.

+ Mực lá một nắng: Tuy không ngon bằng mực ống nhưng rất đáng thử vì thịt dày và chắc. Mực lá một nắng cũng phơi đúng một nắng to là có thể sử dụng.

– Giá mực một nắng Đà Nẵng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại giá mực 1 nắng Đà Nẵng. Sở dĩ có sự chênh lệch vì nó còn phụ thuộc vào loại mực, kích cỡ size mực, nguồn gốc, thương hiệu…

Bạn có thể tham khảo mức giá chung dưới đây. Tất nhiên là không chính xác 100% nhưng hầu hết sẽ không chênh lệch là mấy.

Mực một nắng Đà Nẵng
Tùy vào loại mà giá bán sẽ khác nhau.
  • Đối với mực một nắng ống còn da tay: giá khoảng 850.000đ/kg
  • Đối với mực một nắng lột da loại dẻo (loại 1): giá khoảng 750.000 – 800.000đ/kg.
  • Đối với mực nắng làm từ mực ống lột da (loại 2): giá khoảng 650.000 – 700.000đ/kg.
  • Đối với mực một nắng làm từ mực lá (loại 1): giá khoảng 700.000 – 750.000đ/kg.
  • Đối với mực một nắng Đà Nẵng làm từ mực lá (loại 2): giá khoảng 500.000đ/kg.

Bên cạnh đó còn có một số loại mực một nắng khác có giá rẻ hơn, từ 300.000 – 450.000đ/kg. Nhưng đây thường là mực cấp đông (hay mực 1 giờ). Tuy còn tươi nhưng không phải là mực dẻo, khi chế biến dễ ra nhiều nước, teo lại khiến mực bị hao hụt.

Các yếu tố quyết định mực một nắng Đà Nẵng ngon

Là một đặc sản nổi tiếng nên không khó để tìm mua mực một nắng ngon ở Đà Nẵng nhưng nếu không “sành” bạn có thể mua trúng mực dở. Thường mực loại ngon thì sẽ đảm bảo đủ các yếu tố sau:

– Mực một nắng phải được làm từ mực tươi

Đây là yếu đầu tiên và cũng là quan trọng nhất quyết định đến độ tươi ngon của món mực một nắng Đà Nẵng. Bạn chỉ cần nhìn vào mi nơ của con mực, nếu còn thì chứng tỏ đó là mực tươi sau khi được đánh bắt từ biển về và chế biến ngay.

Mực một nắng Đà Nẵng
Mực một nắng ngon phải được làm từ những con mực tươi rói nhất.

Khi phơi xong còn những đóm hồng và đen bên ngoài, khi ấy thịt chắc, ngọt và thơm hơn. Nếu mua được loại mực này thì sẽ yên tâm hơn về độ tươi ngon, dinh dưỡng.

– Mực phải phơi đủ dưới 1 nắng giòn

Sở dĩ có tên gọi là mực một nắng vì mực tươi sau khi chế biến được phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời đủ 1 ngày, mà phải là nắng to, giòn. Có như vậy thì nước trong mực mới bốc hơi, các chất dinh dưỡng tập trung lại trong phần thịt.

Mực một nắng Đà Nẵng
Mực phải phải đủ nắng và nắng phải to, giòn.

Nếu không đủ một nắng, trong con mực sẽ còn chứa khá nhiều nước. Vì thế mà mực cũng sẽ không ngon, mực cũng sẽ nặng ký hơn khiến trọng lượng mực thực tế bị ít đi.

>> Đọc thêm: Danh Sách 10 Quán Bánh Tráng Kẹp Đà Nẵng Ăn Thơm Ngon

– Cách đóng gói mực một nắng Đà Nẵng

Mực khô một nắng Đà Nẵng sau khi phơi đủ nắng, đạt yêu cầu sẽ cho vào bì nilon hút chân không và cấp đông. Nếu mực để được ở nhiệt độ thường, chứng tỏ mực đó đã qua xử lý và được phơi quá khô, không đảm bảo.

Mực một nắng Đà Nẵng
Mực sau khi phơi sẽ được bảo quản trong túi hút chân không như thế này.

Mực một nắng Đà Nẵng – Đặc sản làm quà lý tưởng

Mực một nắng thì vùng biển nào cũng có nhưng vì sao mực một nắng ở Đà Nẵng vẫn nổi tiếng và được du khách tìm mua nhiều đến như vậy? Bởi vì thứ đặc sản này ở đây mang một mùi vị rất riêng mà chỉ nhìn thấy thôi đã “thèm”.

Với hương vị đặc biệt, hòa quyện giữa vị mặn mặn của biển, vị ngọt của thịt mực cùng chút mềm dai hấp dẫn. Mực một nắng Đà Nẵng đã trở thành một món ăn đậm chất miền Trung.

Mực một nắng Đà Nẵng
Mua mực một nắng làm quà là lựa chọn lý tưởng khi đến Đà Nẵng.

Đây cũng là một trong những loại hải sản được du khách ưa chuộng mua làm quà, biếu tặng người thân khi đến du lịch Đà Nẵng. Những túi mực tươi ngon, bảo quản kỹ càng trong túi hút chân không. Tránh vi khuẩn và các tạp chất xâm nhập rất an toàn.

Chưa hết, loại này được cấp đông nên du khách có thể vận chuyển đi xa mà không sợ hư hỏng. Đặc biệt là có thể trữ dùng dần mà không lo làm mất đi mùi vị vốn có.

Mực một nắng Đà Nẵng mua ở đâu? Gợi ý 10 địa chỉ ngon, chất lượng nhất

Nếu bạn đang cần tìm địa chỉ bán mực một nắng tại Đà Nẵng? Hãy tham khảo thử những địa điểm mà Tour Đà Nẵng City đã tìm hiểu và tổng hợp được dưới đây. Tất cả đều được khách hàng đánh giá cao nên bạn yên tâm.

1. Bà Tâm – Cơ sở bán đặc sản hàng đầu Đà Nẵng

  • Địa chỉ: đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thuận Phước, quận Hải Châu
  • Liên hệ: 0977.939.509

Bà Tâm là một cơ sở chuyên cung cấp đặc sản Đà Nẵng uy tín và chất lượng nhất, được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn. Món đặc sản được người dân Đà Nẵng cũng như khách du lịch lựa chọn nhiều nhất chính là món mực 1 nắng. 

Với truyền thống nhiều đời làm nghề tàu thuyền, mực tại cơ sở Bà Tâm được đánh bắt trong ngày, phơi đủ nắng và khi đóng gói được hút chân không đảm bảo. Mực 1 nắng Đà Nẵng tại đây khi chế biến, mực rất thơm, giòn và dai khi ăn vô cùng ngon.

Mực 1 nắng Đà Nẵng
Mực 1 nắng Đà Nẵng tại cơ sở Bà Tâm được phơi chuẩn 1 nắng hút chân không cẩn thận luôn tươi ngon

Mua mực một nắng Đà Nẵng tại Bà Tâm bạn không cần lo về độ ngon. Do được chế biến từ những con mực ống tươi rói nhất, nên có màu hồng đẹp mắt và nhiều phấn trắng, thịt cứng chắc.

Mực 1 nắng Đà Nẵng
Mực 1 nắng tại đây khi chế biến màu rất đẹp, thơm ngon ăn có vị dai ngọt của mực

Sản phẩm được đóng túi nilon và hút chân không rất cẩn thận. Đặc biệt mực luôn bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh nên đảm bảo chất lượng của mực. Giá cả cũng phải chẳng, từ 500.000đ/kg.

TourDaNangCity đánh giá, Bà Tâm là địa chỉ bán mực 1 nắng ngon và chất lượng nhất Đà Nẵng. Vì là cơ sở sản xuất nên khi bạn mua cũng nhận được giá thành rẻ hơn nhiều so với mua tại cửa hàng nhập về bán lại. Nếu có nhu cầu, bạn liên hệ trực tiếp đến hotline 0977.939.509 để được ship miễn phí.

>> Đọc thêm: CHẢ BÒ BÀ TÂM – THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG TOÀN QUỐC

2. Đặc Sản Làm Quà – Tiệm quà của Lan

  • Địa chỉ: An Thượng 26, phường Bắc Mỹ Phú, quận Ngũ Hành Sơn

Cửa hàng này không gian tuy nhỏ nhưng gây ấn tượng với khách hàng bởi không gian sang trọng, sạch sẽ. Đặc biệt là bày bán rất nhiều các loại đặc sản Đà Nẵng, chất lượng, giá cả phải chăng cho bạn lựa chọn.

Mực một nắng Đà Nẵng
Các sản phẩm được bày trí rất gọn gàng, bắt mắt.

Tại đây có bán mực một nắng Đà Nẵng với nhiều loại, giá từ 300.000 – 800.000đ/kg. Mực được nhập chính gốc, có ngày sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng nên bạn cứ yên tâm. Các nhân viên thân thiện, tận tâm sẽ tư vấn bạn hết mình.

3. Vigift – Cửa Hàng Đặc Sản Đà Nẵng Làm Quà

  • Địa chỉ: Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê

Mực một nắng Đà Nẵng mua ở đâu? ở Vigift là một lựa chọn đúng đắn. Cửa hàng tọa lạc trên con đường Nguyễn Văn Linh sầm uất, ngay trung tâm thành phố nên dễ dàng tìm kiếm, di chuyển.

Mực một nắng Đà Nẵng
Đây là địa chỉ mua sắm tin cậy của nhiều du khách.

Tại Vigift bày bán đủ các loại đặc sản vùng miền, từ các loại mức đến bánh kẹo, trà, mắm,… tất nhiên là không thể thiếu mực một nắng.

Luôn đặt chất lượng lên hàng đầu và độ uy tín là phương châm hoạt động. Cửa hàng hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm an toàn, sạch sẽ với mức giá hợp lý nhất.

4. Đặc Sản Ngon Đà Nẵng – Mini Mart

  • Địa chỉ: Dương Đình Nghệ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà

Cửa hàng này về không gian thì không lớn nhưng được cái món gì cũng có. Tất cả các sản phẩm đều dán giá niêm yết công khai nên du khách dễ dàng tham khảo và chọn mua.

Mực một nắng Đà Nẵng
Giá cả các mặt hàng ở đây rất cạnh tranh nên bạn cứ tới thử.

Vì không chiết khấu % cho HDV dẫn tour, tài xế nên mức giá ở đây rất cạnh tranh. Bạn có thể đến đây hỏi nhân viên về món mực một nắng Đà Nẵng để được tư vấn và các loại, mức giá cụ thể. Cửa hàng nhỏ nhưng uy tín lắm nhé, nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo.

>> Chi sẻ: Top 12 Quán Phở Đà Nẵng Ngon Nhất Khách Đông Nghìn Nghịt

5. Siêu thị đặc sản Quà Miền Trung

  • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà

Thêm một địa chỉ nữa dành cho ai đang muốn mua mực một nắng ngon ở Đà Nẵng – Siêu thị Quà Miền Trung. Cái tên hẳn đã không còn xa lạ gì với người dân địa phương và du khách.

Mực một nắng Đà Nẵng
Nơi đây chuyên cung cấp các loại thực phẩm khô về làm quà chất lượng.

Nơi đây chuyên cung cấp các loại thực phẩm khô về làm quà chất lượng. Tré được đóng gói rất tỉ mỉ, cẩn thận, con to, độ ngọt, giòn dai tự nhiên.

Ngoài mực một nắng Đà Nẵng còn có chả bò, nem, hải sản khô, đặc sản khô, bánh kẹo, các loại mắm,… Với độ ngũ nhân viên thân thiện, sẵn sàng tư vấn cho bạn cho được loại ưng ý nhất.

6. Cửa hàng đặc sản Hương Đà

  • Địa chỉ: Duy tân – 333 Hoàng Văn Thái – Ngã 3 Võ Văn Kiệt và Hồ Nghinh

Hương Đà được xem là một trong những địa chỉ bán mực một nắng Đà Nẵng ngon và uy tín nhất. Cửa hàng có nhiều cơ sở với quy mô lớn, có tên tuổi và được đánh giá cao.

Không chỉ cung cấp những đặc sản chất lượng, Hương Đà còn có các nhân viên thân thiện, nhiệt tình.

Mực một nắng Đà Nẵng
Hương Đà – hệ thống cửa hàng đặc sản lớn nhất nhì Đà Nẵng.

Tất cả những sản phẩm mà Hương Đà cung cấp đã được kiểm chứng có xuất xứ rõ ràng, thông tin cụ thể. Giá cả được niêm yết nên du khách rất thích tới đây mua sắm. Bạn tham khảo thử nhé!

7. Siêu thị Đại Lộc Phát

  • Địa chỉ: Hoàng Hoa Thám, phường Tân Chính, quận Thanh Khê

Với phương châm “chất lượng sản phẩm số 1, an toàn vệ sinh thực phẩm hàng đầu”, Đại Lộc Phát cứ thế tồn tại giữa đất Đà thành này được hơn chục năm. Siêu thị luôn chọn lọc những đặc sản ngon, nổi tiếng, có nguồn gốc xuất xứ để cung ứng đến khách hàng.

Mực một nắng Đà Nẵng
Đây là địa chỉ mua sắm được nhiều khách du lịch lựa chọn.

Mực một nắng Đà Nẵng là một trong số đặc sản bán chạy nhất nhì của siêu thị. Mực luôn bảo quản trong tủ lạnh, khi mua bạn sẽ được đóng gói để tiện vận chuyển mà không bị hư hỏng.

8. Đặc sản Mỹ Hương Bé Ti

  • Địa chỉ: Trưng Nữ Vương, phường Bình Hiên, quận Hải Châu

Ở đây chuyên bán các đặc sản miền Trung, chủ yếu là mắm và các loại hải sản khô như: mực một nắng Đà Nẵng, mực khô, cá khô, tôm khô,… Mực khô một nắng Đà Nẵng không chỉ có một mà có nhiều loại khác nhau. Với kích cỡ size, giá thành khác nhau.

Mực một nắng Đà Nẵng
Mua đặc sản tại Mỹ Hương Bé Ti, bạn cứ yên tâm.

Tới đây bạn có thể nhờ nhân viên tư vấn để lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu. Mua đặc sản tại Mỹ Hương Bé Ti, bạn cứ yên tâm vì được làm từ mực tươi, không chất bảo quản, đóng gói túi hút chân không kỹ càng,…

9. Hệ thống siêu thị đặc sản Thiên Phú

  • Địa chỉ: Hồ Nghinh, Lô 1A – 2A Nguyễn Tất Thành, 227 Nguyễn Văn Linh, 34 An Thượng, Ngã tư Hoàng Sa và 28 Duy Tân

Địa chỉ tiếp theo trong danh sách điểm bán mực một nắng Đà Nẵng ngon mà Tourdanangcity.vn muốn review – Thiên Phú. Thiên Phú là một chuỗi siêu thị với nhiều cơ sở, quy mô lớn, kinh doanh đủ các đặc sản mặn, khô và quà lưu niệm,…

Mực một nắng Đà Nẵng
Tới Thiên Phú, ngoài mực 1 nắng bạn sẽ tìm thấy nhiều mặt hàng nữa.

Với độ uy tín lâu năm, Thiên Phú luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm thơm ngon, chất lượng. Từng con mực được đóng gói trong bao bì sạch sẽ, hút chân không, đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, ở đây còn có mực cơm một nắng khá ngon nữa đó.

10. Cửa hàng đặc sản Chính Gốc

  • Địa chỉ: Trần Bạch Đằng, phường Phước Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn

Chính Gốc cũng là điểm bán mực một Nắng Đà Nẵng nói riêng và các loại đặc sản miền Trung nói chung cuối cùng mà bạn có thể tham khảo. Không những có nguồn gốc rõ ràng mà mực ở đây còn khiến du khách hài lòng về chất lượng lẫn mức giá.

Mực một nắng Đà Nẵng
Chính Gốc hiện cũng có nhiều cơ sở thuận tiện cho việc mua sắm của du khách

Nếu chưa có kinh nghiệm chọn mực, bạn có thể nhờ nhân viên cửa hàng tư vấn. Ngoài mực còn có chả bò Đà Nẵng, nem, tré, hải sản khô, bò khô, nai khô và các loại bánh kẹo,… bạn có thể kết hợp mua thêm.

Tìm hiểu quy trình chế biến mực một nắng Đà Nẵng của người dân địa phương

Mực một nắng – món đặc sản mà theo nhiều người cho rằng rất dễ chế biến và không mất nhiều thời gian. Nhưng không, để có được thành phẩm ngon, đạt tiêu chuẩn thì cũng đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ và quan trọng là phải có kinh nghiệm.

Quy trình chế biến mực một nắng Đà Nẵng thường có các công đoạn sau:

+ Đầu tiên: Mực vừa đánh bắt từ biển lên, ngư dân sẽ lựa những con mực tươi ngon nhất, làm sạch phần ruột và túi mực. Sau đó đem xẻ theo chiều dọc rồi rửa sạch bằng nước biển, để ráo nước.

Mực một nắng Đà Nẵng
Mực tươi sẽ được sơ chế sạch sẽ rồi mới mang đi phơi.

+ Thứ 2: Xếp những con mực lên giàn và mang ra chỗ nắng to, giòn để phơi. Đợi khoảng vài tiếng khi thấy mặt trên heo lại thì tiến hành lật bề dưới lên cho khô đều nhau.

+ Tiếp theo: Sau khi phơi đủ một nắng giòn, người ra sẽ kiểm tra lại một lần xem những con mực đã đạt yêu cầu chưa.

+ Cuối cùng: Cân mực theo từng trọng lượng 0,5kg hoặc 1kg rồi cho vào túi nilon, hút chân không và bảo quản lạnh.

Điều quan trọng trong cách làm mực của ngư dân Đà Nẵng. Đó chính là phải chọn được ngày nắng to, nắng nhiều. Vì nếu phơi không đủ nắng trong ngày mà để qua hôm khác mực sẽ bị ươn và không được ngọt, ngon.

>> Gợi ý thêm: Top 14 quán chân gà sả tắc Đà Nẵng ngon nhất được giới trẻ săn lùng

Cách nhận biết mực một nắng Đà Nẵng đúng chuẩn

Nếu bạn không muốn “tiền mất tật mang”, bỏ hàng trăm nghìn, thậm chí cả triệu để mua mực một nắng mà trúng loại dở, loại giả. Thì hãy lưu ý đến những điều mà tourdanangcity.vn chia sẻ dưới đây.

+ Đặc điểm bên ngoài

Mực một nắng Đà Nẵng đúng chuẩn loại ngon thường sẽ có phần đầu nhỏ hơn phần mình, đuôi dài thoai thoải, thịt mực trắng. Phần cánh mực nhỏ, hướng ra ngoài và có màu hơi đỏ.

Mực một nắng Đà Nẵng
Nhìn bên ngoài bạn có thể nhận biết được có phải mực ngon không.

Còn mực giả thì có phần đầu to hơn thân, đuôi dài nhưng nhọn, da màu đen sậm. Cánh mực hướng vào trong và to. Nhìn bên ngoài, bạn có thể biết được mực thật sẽ chắc thịt, không bị nhũn. Bạn có thể ấn ngón tay nhẹ để kiểm tra.

+ Mùi vị mực một nắng Đà Nẵng

Cách chính xác nhận để biết đó có phải là mực thật, mực ngon không chính là ăn thử. Mực đúng chuẩn sẽ tươi, ngọt và có mùi thơm đặc trưng, hơi dai nhưng vẫn có độ mềm nhất định.

Mực một nắng Đà Nẵng
Ngửi mùi là cách nhận biết mực ngon – dở rất hay.

Đặc biệt là càng dai càng ngọt nước. Ngược lại mực dởm sẽ khô, dai và không cảm nhận được mùi thơm.

+ Giá bán mực một nắng

Như đã nói ở trên, mực 1 nắng Đà Nẵng tùy vào loại mà sẽ có nhiều mức giá khác nhau. Loại cao nhất thì tầm 850.000đ/kg, loại thấp nhất thì cũng có giá từ 300.000 – 450.000đ/kg.

Mực một nắng Đà Nẵng
Mực một nắng chưa bao giờ có giá rẻ dưới 300kg/kg.

Còn mực giả hay mực loại dở thì chỉ có giá từ 100.000đ, cao thì chỉ 200.000đ. Điều này đã đánh vào tâm lý khách hàng. Nhưng bạn nên nhớ, mực tươi loại mực lá và mực ống đã hơn giá này rồi. Qua chế biến sẽ hao đi nhiều mà giá bán lại rẻ hơn thì nên thận trọng.

Một số kinh nghiệm hữu ích khi chọn mua mực một nắng Đà Nẵng

Mua mực một nắng làm quà sau chuyến du lịch hay công tác tại thành phố biển xinh đẹp là lựa chọn của không ít người. Để chọn được mực ngon, xứng đáng với đồng tiền bỏ ra, Tour Đà Nẵng City chia sẻ một vài kinh nghiệm sau:

+ Nên tìm hiểu trước từng loại và giá cả. Vì hiện nay, mực một nắng phân ra khá nhiều loại, từ mực ống đến mực lá rồi size to/nhỏ. Tất nhiên là mức giá sẽ chênh lệch, loại ngon thường đắt tiền hơn, loại thấp tiền hơn chất lượng có thể sẽ không bằng.

+ Khi muốn mua mực một nắng Đà Nẵng về làm quà, bạn cũng nên biết rõ kích thước cũng như số lượng của 1 kg mực là bao nhiêu. Bởi có nhiều nơi bơm hơi để tăng trọng lượng gói mực.

+ Đừng quên quan sát một lượt về lớp phấn và màu mực trước khi mua. Mực ngon, tươi sẽ có màu hồng rất đẹp, trên thân mực còn phủ một lớn phấn màu trắng. Lớp phấn càng dày thì mực càng chất lượng.

+ Mực ngon là khi cầm trên tay có cảm giác chắc chắn, đầu và thân dính liền không bị tách rời. Mực không bị nhão, không có mùi và bị ướt khi sờ tay vào.

Mực một nắng Đà Nẵng
Bạn nên nắm rõ kích thước, size mực trước khi mua.

+ Bạn nên tìm mua mực một nắng Đà Nẵng ở những cơ sở, cửa hàng uy tín, được nhiều người review, đánh giá tốt. Có thể giá thành cao hơn một chút nhưng đảm bảo chất lượng.

+ Nếu không tiện, bạn có thể liên hệ và đặt hàng online để giao tận nơi. Nhưng nhớ phải chọn điểm bán uy tín, đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ.

+ Thời điểm từ tháng 4 – tháng 8 hàng năm là lúc ngư dân Đà Nẵng bội thu và cũng là mùa mực chính. Do đó giá mực rẻ hơn nên mực một nắng sẽ rất ngon. Vậy nên nếu muốn có giá rẻ bạn hãy mua sắm vào mùa hè.

+ Nhiều người cho rằng không nên mua mực 1 nắng ở chợ vì cho rằng không đảm bảo. Điều này cũng dễ hiểu vì ở chợ điều kiện để bảo quản mực không tốt, phải có tủ lạnh giữ lạnh mực. Ngoài ra nếu không biết mặc cả cũng rất dễ bị “hớ”.

Mực một nắng Đà Nẵng có thể chế biến thành những món gì?

Mực một nắng không dai như mực khô mà lại ngọt hơn rất nhiều, ăn rất lạ miệng. Loại này có thể bảo quản trong thời gian dài mà chất dinh dưỡng không bị suy giảm. Bạn có thể dùng để chế biến thành nhiều món để bữa ăn thêm hấp dẫn, thú vị hơn.

+ Mực một nắng nướng

Mực một nắng Đà Nẵng nướng là cách chế biến đơn giản, ít mất thời gian nhất nhưng hương vị mang lại rất tuyệt. Bạn có thể nướng sa tế hay nước muối ớt,…rồi chấm tương ớt hoặc chấm nước mắm chua ngọt.

Mực một nắng Đà Nẵng
Mực một nắng nướng cực thơm và bắt vị.
  • Mực nướng sa tế: Để nguyên con hoặc căn miếng rồi ướp với sa tế và một ít đường, để khoảng 5 phút cho ngấm rồi nướng trên than hồng.
  • Mực nướng muối ớt: Trộn một ít muối hạt, ớt xay, tiêu và hạt nêm, gia giảm cho vừa ăn rồi trộn đều và xoa lên mực cho ngấm rồi mang đi nướng.

+ Mực một nắng chiên

Một sáng tạo mới từ món mực một nắng Đà Nẵng đó chính là đem đi chiên. Mực chiên rồi kèm thêm các loại gia vị ăn cũng “hao cơm”, “hao mồi” không kém gì mực nướng đâu nhé.

Mực một nắng Đà Nẵng
Bạn cũng có thể sử dụng mực một nắng để chiên.
  • Mực chiên nước mắm: Đem mực 1 nắng ướp với một ít nước mắm và đường, chiên vàng vừa chín tới là được.
  • Mực chiên giòn: Lăn mực qua bột mì, nhúng qua trứng gà rồi đến bột chiên giòn (bột chiên xù) và chiên ngập trong chảo dầu. Chấm cùng tương ớt và sốt mayonnaise thì không chê vào đâu được.

+ Mực một một nắng xào

Bạn có thể sử dụng mực 1 nắng kết hợp với các nguyên liệu, rau củ quả khác để tạo nên món xào cho các bữa cơm, bữa tiệc của mình. Một vài món mực một nắng Đà Nẵng xào ngon như:

Mực một nắng Đà Nẵng
Kết hợp mực 1 nắng với các nguyên liệu khác, tạo ra món xào hấp dẫn.
  • Mực xào hành tây: Hành tây cắt miếng hình mặt trăng, cà rốt cắt lát mỏng. Phi thơm tỏi rồi cho mực và các nguyên liệu này vào xào. Nêm nêm gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá và một ít tiêu nữa là được.
  • Mực xào dưa leo: Cũng là cách làm như vậy, chỉ thay cà rốt và hành tây bằng dưa leo thôi. Vị dai giòn của miếng mực cùng vị giòn ngọt, mọng nước của dưa leo thấm đẫm các gia vị ăn cực bắt vị.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xào mực một nắng với trứng muối hay hấp gừng rồi chấm nước mắm gừng,… đây đều là món ngon, được nhiều người yêu thích đó.

Cách bảo quản và sử dụng mực một nắng Đà Nẵng sau khi bảo quản

Là một loại đặc sản Đà Nẵng khá đắt đỏ nên việc bảo quản, sử dụng được rất nhiều người quan tâm. Bởi chỉ cần không đúng cách sẽ khiến món ăn không ngon như ưng ý.

Bảo quản mực 1 nắng Đà Nẵng như thế nào để được lâu?

Khác với mực khô, mực một nắng chỉ phơi 1 nắng duy nhất, chưa khô hoàn toàn. Vì thế cần bảo quản đúng cách để giữ được lâu mà không làm mất đi hương vị của nó.

Mực một nắng Đà Nẵng
Cách tốt nhất để bảo quản mực 1 nắng là cấp đông.

Để bảo quản mực một nắng Đà Nẵng được lâu, cách đơn giản nhất là bạn bọc kín trong túi nilon rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Đây là hình thức bảo quản phổ biến nhất hiện nay để có thể giữ được chất lượng thực phẩm trong thời gian dài.

Trường hợp khi đem đi xa, mua về làm quà. Bạn nhớ giữ cho mực không bị mất hơi lạnh và tránh tiếp xúc với không khí bên ngoài. Có thể dùng nhiều lớp báo quấn bên ngoài để tránh hơi lạnh thoát ra. Tốt nhất nên bỏ trong thùng xốp cùng đá để vận chuyển.

Cách sử dụng, rã đông mực một nắng sau khi bảo quản

mực một nắng Đà Nẵng sẽ được bảo quản bằng cách cấp đông. Nên trước khi chế biến, việc đầu tiên mà bạn phải làm là rã đông mực. Tưởng chừng như rã đông rất dễ nhưng thực ra cũng phải biết cách để mực không bị nhũn và giữ được nguyên vẹn vị ngọt.

Mực một nắng Đà Nẵng
Khi rã đông, bạn nên để ở ngoài từ 3 – 5 phút thôi nhé.

Rã đông bạn chỉ nên để từ 3 – 5 phút (từ lúc lấy từ ngăn đá ra). Sau đó tiến hành chế biến các món ăn luôn, nếu để quá lâu mực sẽ không còn đảm bảo về chất lượng. Trường hợp vội thì có thể ngâm trong nước nhưng chỉ ngâm trong thời gian ngắn thôi nhé.

Hướng dẫn cách làm mực một nắng Đà Nẵng tại nhà

Chỉ cần có mực tươi ngon, bạn cũng có thể học theo cách làm mực một nắng của Đà Nẵng. Về chất lượng không thể đảm bảo ngon đúng chuẩn “nơi sinh ra” nhưng dùng cho các bữa ăn của gia đình thì cũng không tệ.

– Nguyên liệu làm mực một nắng

  • 1kg mực ống tươi
  • 4 muỗng canh rượu trắng
  • 100gram đá
  • Nước lọc
  • 1 ít muối
Mực một nắng Đà Nẵng
Bạn nên chọn những con mực tươi rói để làm mực một nắng.

Lưu ý: Để mua được mực tươi ngon, bạn nên chọn loại mực có màu sáng bóng, thân mực trắng đục như sữa, sờ vào có cảm giác săn chắc, độ đàn hồi cao. Không nên chọn mực đầu rời thân.

– Các bước làm mực một nắng Đà Nẵng

+ Bước 1: Mực mua về lấy râu, túi mực ra khỏi thân rồi rút bỏ nang mực. Tiếp đến loại bỏ phần mắt và răng mực trong râu. Sau đó dùng dao cắt nhẹ một đường phía trên đầu để lột da.

+ Bước 2: Làm sạch phần ruột bên trong rồi rửa sạch bằng nước muối từ 2 – 3 lần. Cho vào ngâm trong thau nước thêm 1 cục đá, 4 muỗng canh rượu trắng và 1 muỗng canh muối.

Mực một nắng Đà Nẵng
Mực sau khi sơ chế sạch thì đem phơi dưới nắng giòn.

+ Bước 3: Dùng kéo cắt đôi bụng mực, ngâm thêm khoảng 5 – 6 phút nữa thì đem rửa lại với nước sạch và để ráo.

+ Bước 4: Bạn xếp mực vào một chiếc giá, dùng khăn giấy thấm khô thân mực và đem phơi dưới nắng giòn. Trường hợp trời không nắng thì có thể dùng lò sấy để sấy ở nhiệt độ khoảng 50 độ C trong 2 tiếng. Như vậy là xong.

Một số câu hỏi liên quan về món đặc sản mực một nắng Đà Nẵng

Với những thông tin trên cùng với việc giải đáp các câu hỏi liên quan dưới đây. Đảm bảo bạn sẽ hiểu rõ hơn về món đặc sản nổi tiếng Đà Nẵng này.

Mực một nắng làm từ loại mực gì?

Vùng biển Đà Nẵng có nhiều loại mực khác nhau. Nhưng mực thường dùng để làm mực một nắng Đà Nẵng là mực ống không thì mực lá. Đây là 2 loại mực ngon nhất, con to và có phần thịt dày. Được ưa chuộng hơn cả vẫn là mực ống nhé, tất nhiên là giá sẽ đắt hơn.

Mực một nắng Đà Nẵng
Mực ống và mực lá là 2 loại thường được sử dụng làm mực 1 nắng.

Mực một nắng Đà Nẵng có thể để được bao lâu?

Mực một nắng có thể để được tận 6 tháng nếu bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh hoặc có khi lâu hơn. Còn nếu chỉ để ở ngăn lạnh thì chỉ dùng trong 2 – 3 ngày.

Mực một nắng có ngon hơn mực khô Đà Nẵng không?

Không thể khẳng định loại nào ngon hơn bởi một loại sẽ có một hương vị riêng. Bên cạnh đó còn tùy vào sở thích, khẩu vị của từng người nữa. Nếu bạn muốn ăn mực còn vị ngọt, mềm, độ dai vừa phải thì mua mực một nắng. Mực khô cũng ngon nhưng khô và dai hơn nhiều.

Mực một nắng Đà Nẵng
Loại nào ngon thì còn tùy vào sở thích, khẩu vị của mỗi người.

Như vậy, tourdanangcity.vn vừa gửi đến bạn tất tần tật những thông tin về đặc sản mực khô Đà Nẵng. Bật mí các địa chỉ cũng như cách nhận biết, kinh nghiệm mua mực ngon. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn khi đang có ý định thưởng thức hay mua nó về làm quà.

Tuyết Nhi – Tourdanangcity.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan